Khắc phục ‘thẻ vàng’ IUU để gỡ nút thắt xuất khẩu thủy sản

29/07/2022 16:05

Sáng 27/7, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan có buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Định về giải pháp phát triển bền vững nghề cá và ngành hàng thủy sản.

Ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, cho biết tỉnh hiện có 3 cảng cá được công bố cảng cá loại II là Cảng cá Quy Nhơn, Cảng cá Đề Gi và Cảng cá Tam quan. Trong đó, Cảng cá Quy Nhơn có tổng diện tích vùng nước cảng 20,6ha, diện tích vùng đất cảng 3,5ha, số lượt tàu cá về qua cảng 9.800 lượt/năm, năng lực bốc dỡ hàng hóa 40.000 tấn/năm, tổng sản lượng thủy sản lên cảng ước đạt 37.000 tấn/năm. Cảng cá Đề Gi với tổng diện tích vùng nước cảng trên 10ha, diện tích đất cảng 2,5ha, số lượt tàu cá về qua cảng 7.300 lượt/năm, năng lực bốc dỡ hàng hóa 20.000 tấn/năm, tổng sản lượng thủy sản lên cảng ước đạt 15.000 tấn/năm. Cảng cá Tam Quan có tổng diện tích vùng nước cảng 10ha, diện tích đất cảng 3,8ha, số lượt tàu cá về qua cảng 20.000 lượt/năm, năng lực bốc dỡ hàng hóa 40.000 tấn/năm. Cả 3 cảng cá được đã Bộ NN-PTNT công bố là cảng cá chỉ định có đủ hệ thống xác nhận nguồn gốc thủy sản từ khai thác.

 

Bộ trưởng Lê Minh Hoan kiểm tra hoạt động tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân Bình Định qua thiết bị kiểm tra giám sát hành trình tại Cảng cá Quy Nhơn.

Ngành hàng thủy sản chủ lực của Bình Định có cá ngừ đại dương và tôm thẻ chân trắng. Đối với ngành hàng cá ngừ đại dương, Bình Định có 3.270 tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên tham gia hoạt động khai thác xa bờ, trong đó có khoảng 1.450 tàu cá được cấp phép hoạt động khai thác nghề câu cá ngừ đại dương. Tổng sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trong những năm gần đây đạt hơn 12.000 tấn/năm, chiếm hơn 50% sản lượng cá ngừ khai thác cả nước. Đối với ngành hàng tôm thẻ chân trắng, Bình Định có tổng diện tích nuôi trồng thủy sản khoảng 3.990ha, trong đó diện tích nuôi tôm nước lợ 52.490,5ha, sản lượng tôm nước lợ năm 2021 khoảng 10.000 tấn.

Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ) đã được UBND tỉnh Bình Định phê duyệt quy hoạch chi tiết, với quy mô 375ha; bao gồm các hoạt động nghiên cứu, tiếp nhận và chuyển giao khoa học công nghệ; sản xuất tôm giống; sản xuất tôm thương phẩm; nhà máy sản xuất thức ăn; nhà máy chế biến tôm. Hiện nay Công ty TNHH Việt Úc-Phù Mỹ đã đầu tư xây dựng hoàn thành cơ sở hạ tầng trên diện tích hơn 116ha nuôi tôm thẻ chân trắng thương phẩm; Công ty đã đưa vào vận hành sản xuất 10 trại nuôi tôm nhà màng; 41 trại nuôi tôm nhà lưới lan. Riêng năm 2021 tổng sản lượng đạt 1.200 tấn, năng suất đạt 40 - 50 tấn/ha.

“Bình Định đang phối hợp với Công ty TNHH Thực phẩm Mãi Tín xây dựng dự án chuỗi liên kết khai thác, chế biến tiêu thụ cá ngừ đại dương, thu mua sản phẩm cá ngừ đại dương chất lượng cao của 30 tàu khai thác cá ngừ của Bình Định. Đã triển khai thực hiện 2 mô hình sử dụng nano trong bảo quản cá ngừ để làm cơ sở triển khai thực hiện dự án chuỗi liên kết khai thác, tiêu thụ cá ngừ đại dương Bình Định và nhân rộng chuỗi liên kết cho tàu câu cá ngừ đại dương trong toàn tỉnh. Tuy nhiên, xuất khẩu cá ngừ đại dương ở Bình Định đang gặp nhiều khó khăn bởi đang có nhiều thị trường áp dụng IUU”, ông Trần Văn Phúc cho hay.

Theo bà Cao Thị Kim Lan, Giám Công ty CP Thủy sản Bình Định (BIDIFISCO), Bình Định hiện đang có 2 doanh nghiệp chế biến xuất khẩu mặt hàng cá ngừ đại dương. Riêng BIDIFISCO, trong năm 2021 kim ngạch xuất khẩu đạt 90 triệu USD; năm 2022 phấn đấu kim ngạch xuất khẩu đạt trên 100 USD, 6 tháng đầu năm đã đạt trên 70 triệu USD.

Thế nhưng cũng theo bà Lan, xuất khẩu thủy sản ở Bình Định sang thị trường châu Âu (EU) đang gặp khó bởi ảnh hưởng đánh bắt thủy sản vi phạm vùng biển nước ngoài (vi phạm IUU) của ngư dân đánh bắt xa bờ. Càng khó khăn hơn khi sắp tới đây, thị trường Mỹ cũng sẽ áp dụng IUU. Chỉ thị trường EU áp dụng IUU thôi thì doanh nghiệp đã vất vả lắm rồi bởi, khi thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này sẽ bị kiểm tra 100% các lô hàng. Sự kiểm tra ngặt nghèo này khiến doanh nghiệp chậm trễ việc cung ứng hàng cho khách hang, dẫn tới nhiều bất lợi vì chi phí phát sinh.

“Từ khi thị trường EU áp dụng IUU trong nhập khẩu mặt hàng thủy sản, BIDIFISCO phải chuyển đổi mặt hàng, chuyển đổi thị trường để đối phó. Trước đây, sản phẩm của BIDIFISCO xuất khẩu sang thị trường EU chiếm đến 50-70% lượng hàng xuất khẩu, nhưng hiện nay chỉ còn chiếm khoảng 40%, thị trường Mỹ chiếm đến 40%, các thị trường khác chiếm 20%. Nếu tới đây thị trường Mỹ cũng áp dụng IUU thì BIDIFISCO càng chồng chất khó khăn”, bà Lan chia sẻ.

Bà Lan cho biết thêm, hạ tầng cảng cá nhếch nhác cũng là ngăn trở không nhỏ cho doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản. Bình Định là tỉnh có lượng tàu đánh bắt xa bờ lớn nhất nước, có sản lượng cá ngừ đại dương chiếm đến 50 - 60% cả nước, nhưng hạ tầng các cảng cá chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường EU, nên doanh nghiệp mua được hàng từ các cảng cá rồi mà không thể làm chứng nhận nên không xuất khẩu được, phải chạy đôn chạy đáo tiêu thụ trong nước.

Phát biểu của ông Kosaburo Kimura, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Mãi Tín-Bình Định, cho thấy thêm vướng mắc về xuất khẩu cá ngừ đại dương tươi: “Mục tiêu của công ty là xuất khẩu hàng cá ngừ đại dương sasumi (ăn tươi), nhưng chất lượng cá ngừ đại dương của các tàu ở Bình Định đánh bắt chưa đạt tiêu chuẩn. Công ty Mãi Tín-Bình Định đã đầu tư 2 tàu cá đánh bắt cá ngừ đại dương để tự phục vụ. Nhưng 2 năm vừa qua do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên 2 tàu đánh bắt cá ngừ đại dương của công ty chưa hoạt động được. Trong thời gian tới, chúng tôi mong muốn ngành chức năng Bình Định hỗ trợ cho 2 tàu cá của Công ty Mãi Tín Bình Định có điều kiện đi khai thác cá ngừ đại dương bảo đảm tiêu chuẩn xuất khẩu tươi để phục vụ cho hoạt động của công ty”.

Sau khi nghe ý kiến của các doanh nghiệp ở Bình Định nêu chuyện khó khăn trong xuất khẩu thủy sản do các thị trường nhập khẩu áp dụng các tiêu chí IUU, Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ, khắc phục “thẻ vàng IUU” không chỉ là trách nhiệm của ngành chức năng, của chính quyền địa phương, mà phải xã hội hóa trách nhiệm này.

“Không có tàu cá nào vi phạm đánh bắt IUU, chỉ ngư dân điều khiển con tàu vi phạm. Do đó, cần phải tuyên truyền để ngư dân thấy được hậu quả việc vi phạm đánh bắt IUU không chỉ có doanh nghiệp thủy sản gánh chịu, mà cả ngư dân cũng bị mất thu nhập. Doanh nghiệp thênh thang đầu ra thì mua hàng mới mạnh, giá mua mới cao, lúc ấy ngư dân là người hưởng lợi. Về khắc phục “thẻ vàng” IUU, có khi ngành chức năng, chính quyền địa phương tuyên truyền ngư dân không nghe. Nhưng nếu ngư dân “thỏ thẻ” với ngư dân, với tấm tình đồng nghiệp sẽ có hiệu quả hơn. Do vậy, tôi đề nghị những ngư dân đã có ý thức, trò chuyện với đồng nghiệp về hậu quả của “thẻ vàng” IUU sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của mình rất lớn. Có người nói “Bây giờ người ta không sợ lời nói của kẻ xấu, mà sợ sự im lặng của người tốt”. Tôi đề nghị ngành chức năng Bình Định tuyên truyền khắc phục “thẻ vàng” IUU bằng cách này sẽ có hiệu quả hơn”, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT nhắn nhủ./.

Nguồn: vasep.com.vn
Cùng chuyên mục
Hải Phòng: Phát triển kinh tế biển để mở đường cho đầu tư và du lịch
Hải Phòng: Phát triển kinh tế biển để mở đường cho đầu tư và du lịch

Năm 2021, sản lượng hàng hóa thông qua cảng Hải Phòng ước đạt 151.124 nghìn tấn, tăng 8,05% so với cùng kỳ năm 2020. Doanh...

Tàu thuyền nhộn nhịp ra khơi
Tàu thuyền nhộn nhịp ra khơi

Từ khoảng một tuần trở lại đây, các phương tiện tàu bè của các tỉnh ven biển đã tích cực ra khơi khai thác thủy...

Gian hàng Việt Nam được quan tâm rộng rãi tại Hội chợ Du lịch Trung Quốc-ASEAN 2022
Gian hàng Việt Nam được quan tâm rộng rãi tại Hội chợ Du lịch Trung Quốc-ASEAN 2022

Ngày 19/9, tại thành phố Quế Lâm, Quảng Tây, Trung Quốc, Hội chợ Du lịch Trung Quốc-ASEAN 2022 với chủ đề...

Kiên Giang hiện thực hóa khát vọng giàu lên từ biển
Kiên Giang hiện thực hóa khát vọng giàu lên từ biển

Kế thừa, phát huy thành quả đạt được từ Nghị quyết Trung ương 4 khóa X về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020,...

Khai thác tiềm năng du lịch biển ở Thạnh Phú, Bến Tre
Khai thác tiềm năng du lịch biển ở Thạnh Phú, Bến Tre

Trong những năm gần đây, huyện Thạnh Phú đã đầu tư phát triển du lịch, xây dựng nhiều công trình và mô hình hiệu quả....

Bình Thuận sẽ trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng biển tầm quốc tế
Bình Thuận sẽ trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng biển tầm quốc tế

Đề án Phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển gắn với xây dựng các trung tâm kinh tế biển mạnh thời kỳ đến...

Hội thảo Phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045
Hội thảo Phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Sáng 12/9 diễn ra Hội thảo: Phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Bắc Trung bộ và duyên hải...

Lào mở lại tất cả các cửa khẩu biên giới sau hơn 2 năm đóng cửa
Lào mở lại tất cả các cửa khẩu biên giới sau hơn 2 năm đóng cửa

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Lào, Chính phủ nước này đã đồng ý cho phép các tỉnh mở lại các cửa khẩu địa...

Nghệ An: Chợ phiên biên giới Nậm Cắn nhộn nhịp trở lại sau 2 năm đóng cửa
Nghệ An: Chợ phiên biên giới Nậm Cắn nhộn nhịp trở lại sau 2 năm đóng cửa

Sau 2 năm phải dừng hoạt động buôn bán, giao thương qua lại, hiện chợ phiên biên giới tại cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn...

Cửa khẩu Khánh Bình tăng cường kiểm tra, kiểm soát
Cửa khẩu Khánh Bình tăng cường kiểm tra, kiểm soát

Cục Hải quan An Giang tăng cường công tác giám sát, kiểm soát, kiểm tra hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu; phương tiện xuất cảnh,...

Quân dân đồng lòng giữ vững biên cương
Quân dân đồng lòng giữ vững biên cương

Những năm qua, Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang và Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp thực hiện hiệu quả các mô hình, phần...

Phát huy vai trò của tổ tàu, thuyền an toàn, nỗ lực góp phần gỡ 'thẻ vàng' IUU
Phát huy vai trò của tổ tàu, thuyền an toàn, nỗ lực góp phần gỡ 'thẻ vàng' IUU

Theo ngư dân Hồ Văn Thu ở huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, các tổ tàu, thuyền an toàn, hoạt động có quy chế rất...

Bến Tre: Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ môi trường vùng cửa sông, ven biển
Bến Tre: Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ môi trường vùng cửa sông, ven biển

Với chiều dài bờ biển 65km, tỉnh Bến Tre đã đề ra nhiều mục miêu, giải pháp thực hiện chiến lược khai thác, sử dụng...

Cửa khẩu số - bước đột phá trong cải cách
Cửa khẩu số - bước đột phá trong cải cách

Một định hướng quan trọng được ngành Hải quan xác định trong thời gian tới là xây dựng và triển khai hải quan thông minh,...

Phát triển thương mại biên giới trở thành động lực tăng trưởng của Đồng Tháp
Phát triển thương mại biên giới trở thành động lực tăng trưởng của Đồng Tháp

Uỷ ban Nhân dân (UBND) tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành kế hoạch phát triển thương mại biên giới của địa phương giai đoạn 2021-2025....

Tin đọc nhiều
Thừa Thiên Huế cần đẩy mạnh xây dựng ngoại giao kinh tế
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào
77 năm Ngoại giao Việt Nam: Tận tụy phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ thăm và làm việc tại tỉnh Khánh Hòa
Việt Nam dành ưu tiên hàng đầu cho việc phát triển quan hệ với Campuchia
Phát huy vai trò của tổ tàu, thuyền an toàn, nỗ lực góp phần gỡ 'thẻ vàng' IUU
Quy chế hoạt động của Hội đồng điều phối vùng trung du và miền núi phía Bắc
Sẵn sàng bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia trong mọi tình huống
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế, Nghị viện Châu Âu
Trao tặng Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho đồng chí Nguyễn Mạnh Cầm, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, và Huy hiệu 40 năm, 30 năm tuổi Đảng cho các đồng chí nguyên Lãnh đạo Bộ Ngoại giao
Việt Nam trúng cử vào Ủy ban Pháp lý và Kỹ thuật - Cơ quan quyền lực quốc tế đáy đại dương
Thủ tướng dự lễ kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Bình Thuận
Bà Rịa-Vũng Tàu tập trung phát triển kinh tế biển, công nghiệp ven biển
An Giang: Tăng cường kiểm soát, đảm bảo an ninh biên giới
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Campuchia
Trả lời phỏng vấn của Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN về Hội nghị ASEAN lần thứ 55 và các Hội nghị liên quan
Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 29: Đối thoại thực chất, trao đổi sâu rộng về các vấn đề khu vực và quốc tế
Niềm vui của ngư dân ra khơi mùa gió Nam
Lãnh đạo Lào đánh giá cao kết quả hợp tác giữa Bộ Công an Lào-Việt Nam
Phát triển kinh tế biển: Hứa hẹn những đột phá mới
Đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh lên tầm cao mới
Bến Tre: Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ môi trường vùng cửa sông, ven biển
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt thân mật và làm việc với Bộ Ngoại giao nhân dịp Kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập ngành ngoại giao
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Perry Steil
AEM-54: Hội nghị Bộ trưởng kinh tế CLMV thảo luận nhiều nội dung quan trọng
Hỗ trợ ngư dân phát triển kinh tế biển, kinh nghiệm từ Bình Thuận
Nguồn lực mở cơ đồ đất Việt
Chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm đến vấn đề người lao động Việt Nam bị lừa đảo, môi giới lao động bất hợp pháp tại Campuchia
Việt Nam yêu cầu Tổ chức Khí tượng thế giới gỡ bỏ bản đồ “đường lưỡi bò”
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia