Cập nhật: 20:29 GMT + 7, Thứ sáu ngày 24/05/2013
Có thể bạn chưa biết?
"Đo" thời tiết ở Hoàng Sa
(07/02/2012)

 "So với quần đảo Trường Sa thì Hoàng Sa nằm gần đại lục hơn và vì vậy các trường sóng, gió chịu ảnh hưởng của địa hình các lục địa" - Kỷ yếu Hoàng Sa vừa ra mắt nói rõ về đặc điểm tự nhiên của quần đảo này.

Thời gian nắng ở quần đảo Hoàng Sa dao động trong khoảng 2.400 – 2.600 giờ/năm, trong đó mùa hè (từ tháng 5 đến tháng 10) có thời gian chiếu sáng khoảng 1300 giờ, lớn hơn so với mùa Đông (từ tháng 11 đến tháng 4). Trong các tháng mùa Hè thời gian chiếu sáng ở quần đảo Hoàng Sa luôn lớn hơn quần đảo Trường Sa.

Nhiệt độ không khí ở vùng biển Hoàng Sa có giá trị thấp nhất 220 – 240C trong tháng 1, tăng dần đạt cực đại 28,50 – 290C trong tháng 6,7 và giảm từ từ tới 250c vào tháng 12. Sự chênh lệch nhiệt độ giữa các tháng nhiệt độ cao nhất và thấp nhất là 5.50C – 60C.

Chế độ gió vùng quần đảo Hoàng Sa phức tạp và thể hiện ảnh hưởng của địa hình lục địa Việt Nam và Trung Quốc. Vào mùa Hè hướng gió Tây Nam chiếm ưu thế 57%, các hướng gió Tây, Nam ,Đông – Nam khoảng 10 – 12%. Các hướng gió Đông, Đông – Bắc và Bắc đều xuất hiện với tần suất thấp. Vận tốc gió trong mùa Hè trung bình 5 – 7m/s. Các hướng gió Đông, Đông Nam, Nam và Tây Bắc đều xuất hiện trong mùa Đông với tần suất thấp và vận tốc cực đại đạt 7 – 10m/s.

Lượng mưa trung bình hằng năm ở quần đảo Hoàng Sa khoảng 1.200 – 1.600mm, thấp hơn nhiều so với mưa ở vùng đảo Trường Sa và các vùng khác trên đất liền. Mưa chủ yếu tập trung vào mùa Hè (từ tháng 5 đến tháng 10) lượng mưa trung bình hằng tháng 100 – 200mm, đạt 200 – 400 mm trong tháng 10. Lượng mưa trung bình trong mùa Đông (từ tháng 11 – tháng 4) 200 – 300 mm với lượng mưa hằng tháng 20 – 25mm (tháng 1, 2, 3) và đạt đến 50 -100 mm trong tháng 12 và tháng 4.

Độ ẩm tương đối trung bình ở Hoàng Sa 80 – 85%, và hầu như không bị biến động nhiều theo mùa. Các quan sát cho thấy trong các tháng 1 (đặc trưng cho mùa Đông), tháng 7 (đặc trưng cho mùa Hè), tháng 4 và tháng 10 (các kì chuyển tiếp), độ ẩm tương đối đều không đổi và bằng 80 – 85%.

So với quần đảo Trường Sa thì Hoàng Sa nằm gần đại lục hơn và vì vậy các trường sóng, gió chịu ảnh hưởng của địa hình các lục địa. Trong mùa Đông, sóng Đông Bắc chiếm ưu thế với tần suất 70 – 72% với độ cao cực đại đạt tới 4 – 6m. Các hướng sóng Đông và Bắc có tần suất 10 – 15% và có độ cao cực đại 3 - 4m. Trong mùa Hè, hướng sóng Tây – Nam chiếm ưu thế, 53 - 55%. Độ cao sóng 3 - 4m, chiếm 12% và cực đại 4-6m, chiếm 1 - 2%. Sóng hướng Nam chiếm 23 - 25% và có độ cao cực đại 3 - 4m. Các hướng sóng khác có tần suất thấp và độ cao nhỏ hơn 3 - 4m.

Trong các thời kì chuyển đổi mùa, tháng 4 và tháng 10, trong khi ở quần đảo Trường Sa, sóng Đông Bắc có tần suất giảm xuống 20 - 25% thì ở Hoàng Sa hướng sóng này vẫn chiếm ưu thế 50 - 60% và độ cao của sóng vẫn có thể đạt tới 4 - 5m

Đặc điểm phân bố của trường nhiệt đã được nghiên cứu theo diện và theo chiều sâu. Vào mùa Hè, nhiệt độ nước biển bề mặt thay đổi trong giới hạn 290C.

Mùa Đông, trong dải độ sâu 0 - 10m trường nhiệt ít biến động với các giá trị 250C – 260C.

Trong mùa Hè độ mặn nước biển bề mặt ở vùng quần đảo Hoàng Sa biến đổi phức tạp với các giá trị lớn hơn 340/oo.

Trong mùa Đông ở tầng sâu 0 -10m độ mặn nước biển có xu hướng tăng dần từ Đông sang Tây, từ các giá trị 330/00 - 340/00. Độ mặn nước biển tăng dần theo độ sâu đạt các giá trị 33,90/00-340/00 và 34,50/00-34,60/00 ở các độ sâu 50 và 100m. Dưới những độ sâu này, từ 100 đến 300m, độ mặn ít biến đổi và rất ổn định trong giới hạn 34,50/ - 34,70/00 . Đồng thời trên hầu hết các tầng sâu xu hướng tăng dần độ mặn từ Đông sang Tây cũng luôn được thể hiện.

Theo bee.net.vn

Đại Nam Nhất Thống toàn đồ
Bản đồ Việt Nam thời Nguyễn vẽ khoảng năm 1838, đã vẽ "Hoàng Sa", "Vạn lý Trường Sa" thuộc lãnh thổ Việt Nam, phía ngoài các đảo ven bờ miền Trung Việt Nam.
Các quy định pháp lý về xác định ranh giới ngoài của thềm lục địa
Bản đồ “đường lưỡi bò” được Trung Quốc cho lưu hành ở Liên hợp quốc tháng 5/2009, nhưng Trung Quốc không hề có một lời giải...
Giấy thông hành biên giới do Công an tỉnh cấp để qua lại cửa khẩu chính, cửa khẩu quốc tế công tác và thăm viếng hữu...
Kháng nghị hàng hải là văn bản do thuyền trưởng của tàu biển lập ra để công bố hoàn ảnh của tàu và những biện pháp...
Bài hát về biên giới, biển đảo
Tên bài hát: Bạch Long Vĩ đảo quê hương
Nhạc và lời: Huy Du