Dòng nước hữu nghị mang về mùa vàng no ấm

03/08/2022 20:10

Một con mương nhỏ nhưng mang trên mình sứ mệnh lớn là tưới tiêu cho hơn 60ha ruộng lúa 2 vụ của nhân dân các bản giáp biên huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La và huyện Mường Ét, tỉnh Hủa Phăn, Lào. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua nhưng dòng nước ấy luôn là mạch sống và là sợi dây kết nối tình hữu nghị Việt Nam-Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Nửa thế kỷ tưới mát cho đồng ruộng

Thực ra, con mương dài 9km dẫn nước từ bản Mo qua bản Chiềng Khương, xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã không hề có tên nhưng có lẽ vì mang “sứ mệnh” tưới tiêu cho các bản giáp biên của huyện Mường Ét nên người dân gọi bằng cái tên “mương nước Hữu Nghị”.

Ông Quàng Văn Giới, Trưởng bản Chiềng Khương là người sinh ra và lớn lên ở đây, bởi vậy, hơn ai hết, ông hiểu rõ về mương nước này vì ngay từ nhỏ đã được các già làng trong bản kể cho ông nghe. Câu chuyện bắt đầu từ năm 1967, chính quyền huyện Sông Mã huy động công nhân, nhân dân đi đào mương dẫn nước tưới tiêu cho các bản Pục, Chiềng Khương và 5 bản giáp biên của huyện Mường Ét là Đán, Huổi Củ, Hát Củ, Vỉa, Sổn Khua. Năm1988, chính quyền huyện Sông Mã tiến hành nâng cấp, gia cố mương nên hằng năm, người dân chỉ phải đi nạo nét bùn, phát quang cây cỏ.

Thực tế, mương nước Hữu Nghị tuy nhỏ nhưng đã đem lại hiệu quả vô cùng lớn. Không chỉ giúp người dân từ trồng lúa 1 vụ lên 2 vụ mỗi năm mà còn giúp người dân phấn khởi, tin tưởng để khai hoang mở rộng diện tích. Đến nay, diện tích trồng lúa nước tại các bản của Lào là 53ha, còn 2 bản Pục, Chiềng Khương (xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã) có 14ha. Đời sống của nhân dân bởi thế ngày càng ấm no nhưng hơn cả là tình đoàn kết giữa nhân dân các bản hai bên biên giới ngày càng khăng khít, gắn bó. Những ngày mùa, trên cánh đồng rộn rã tiếng cười nói, người dânhai bên biên giới đổi công giúp nhau lao động sản xuất. Cây lúa cứ thế lớn lên với bao hy vọng vào ngày cho bông vàng trĩu hạt, bát cơm dẻo thơm hơn vì được kết tinh từ dòng nước đậm tình hữu nghị Việt Nam-Lào.

Đối với người dân hai bên biên giới nơi đây thì người Việt Nam, người Lào là anh em không chỉ trên phương diện ngoại giao hai nước mà đó còn là mối quan hệ thân tộc. Tình đoàn kết, hữu nghị nơi đây được thể hiện bằng những việc làm cụ thể, thông qua sự giúp đỡ của Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương, chính quyền địa phương và sự đùm bọc giữa những người dân hai bên biên giới. Suốt gần 3 năm dịch Covid-19 bùng phát, Chính phủ Lào tạm dừng xuất, nhập cảnh phổ thông để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Điều này gây khó khăn vô cùng lớn với nhân dân các bản giáp biên của Lào bởi vốn từ trước đến giờ, việc khám, chữa bệnh, mua hàng hóa, nhu yếu phẩm hầu hết đều diễn ra ở xã Chiềng Khương hoặc thị trấn Sông Mã.

Trước khó khăn ấy, không ít lần, chính quyền huyện Sông Mã, Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương đã hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho người dân các bản giáp biên của huyện Mường Ét. Người dân các bản Pục, Chiềng Khiêng cũng chuẩn bị sẵn những gùi đan đựng mắm, muối, cá khô đặt sát đường biên giới để những người anh em ở Lào có thể tới lấy mang về, phần nào giúp họ vượt qua những ngày khó khăn vì dịch bệnh.

Khúc ca của tình đoàn kết

Bước vào tháng 7, đồng bào Thái, Lào ở các bản Pục, Chiềng Khương, Đán, Huổi Củ, Hát Củ, Vỉa, Sổn Khua bắt đầu mở nước vào ruộng để cày bừa bắt đầu cho mùa vụ mới. Để nước về đủ, mọi người sẽ phải đi khơi thông mương nước Hữu Nghị. Không phải nhắc nhở, mỗi gia đình đều cử người tham gia vì ai cũng xác định đây là việc chung nhưng cũng là việc riêng của mình.

 Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương và nhân dân tham gia nạo vét kênh mương dẫn nước chuẩn bị cho mùa vụ mới. Ảnh: Trúc Hà

Vì mương Hữu Nghị dài gần chục cây số nên Chi đoàn Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương cử lực lượng tham gia hỗ trợ bà con. Việc vất vả nhưng ai cũng mang tâm trạng rất phấn khởi vì biên cương Chiềng Khương vắng lặng nay lại rộn rã tiếng cười nói bởi những câu chuyện cuộc sống sau bao ngày tháng bị gián đoạn bởi dịch Covid-19. Dòng nước cứ thế chảy về những thửa ruộng đã cày ải, sau một tuần có thể cho máy xuống bừa, và rồi mạ non sẽ phủ xanh khắp cánh đồng.

Có mặt cùng người dân hai bên biên giới đi nạo vét mương, chúng tôi càng hiểu hơn về tình hữu nghị Việt Nam-Lào. Binh nhất Lò Văn Long (chiến sĩ Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương) lần đầu tham gia nạo vét mương nước Hữu Nghị. Tuổi trẻ nên xông xáo, anh không ngại ngần lội xuống những đoạn nước ngập ngang bụng, xúc những tảng bùn đưa lên bờ để nước chảy nhanh hơn. Niềm vui của chàng lính trẻ đó là có thể trò chuyện cùng bạn Lào thoải mái vì tiếng nói người Lào và người Thái của Việt Nam cơ bản giống nhau nên câu chuyện không bị cản trở bởi ngôn ngữ.

Theo Thượng úy, y sĩ Lò Văn Thương, bà con các bản giáp biên Lào cũng như đồng bào của mình. Thượng úy Lò Văn Thương sinh ra và lớn lên ở bản Chiềng Khương nên từ nhỏ, anh đã được nghe kể về mương nước Hữu Nghị. Khi chưa nhập ngũ, anh cũng đã nhiều lần tham gia nạo vét mương giúp bạn Lào, thế nhưng mỗi lần gặp gỡ, đi giúp bạn vẫn mang lại những cảm xúc khó tả. Đó là khi người già, người bệnh cầm tay anh thật chặt để cảm ơn vì đã khám, phát thuốc điều trị miễn phí; hay những gương mặt hạnh phúc khi thấy cánh đồng bằng phẳng từ đồng khô cỏ cháy, xanh mướt mạ non đến vàng trĩu hạt.

Đi nạo vét mương nước lần này có cả ông Bông Súc, Bí thư Chi bộ bản Đán. Lúc nghỉ giải lao, ông tranh thủ trao đổi với Trưởng bản Quàng Văn Giới về việc sẽ đổi công khi cấy. Ông Bông Súc chia sẻ: “Tình hữu nghị Việt Nam - Lào nơi đây không chỉ là con mương dẫn nước từ Việt Nam sang tưới tiêu cho những cánh đồng lúa ở Lào. Những ngày phòng, chống dịch, nếu không có cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương và nhân dân bản Chiềng Khương thì các bản bên này không có nước để trồng lúa. Chúng tôi biết rằng, lúc làm mương nước, giặc Mỹ bắn phá nên đã có 3 công nhân hy sinh vì trúng bom. Ân tình sâu nặng này chúng tôi luôn ghi nhớ, nhắc nhở nhau càng phải gìn giữ, vun đắp tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào”.

Những ngày ngày, người dân các bản giáp biên Việt Nam-Lào hân hoan bước vào mùa vụ mới cùng với bao hy vọng cây lúa sẽ trổ bông, kết nên những mùa vang ấm no trĩu nặng nghĩa tình./.

Nguồn: bienphong.com.vn
Cùng chuyên mục
Cô Tô tươi đẹp giữa trùng khơi Tổ quốc
Cô Tô tươi đẹp giữa trùng khơi Tổ quốc

Bước chân lên con tàu thủy từ cảng Cái Rồng là du khách bắt đầu cho chuyến hành trình đến với đảo Cô Tô, nơi...

Bộ đội Biên phòng Tây Ninh và lực lượng vũ trang Campuchia hội đàm công tác phối hợp bảo vệ biên giới
Bộ đội Biên phòng Tây Ninh và lực lượng vũ trang Campuchia hội đàm công tác phối hợp bảo vệ biên giới

Ngày 22/9, tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Tây Ninh), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Tây Ninh phối hợp với lực...

Giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” lần thứ nhất sẽ diễn ra vào tháng 12 năm 2022
Giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” lần thứ nhất sẽ diễn ra vào tháng 12 năm 2022

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển (CSB) vừa tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện kế hoạch và công tác chuẩn bị cho tổ...

Thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị nơi biên giới Nam Tây Nguyên
Thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị nơi biên giới Nam Tây Nguyên

Nằm ở phía Nam Tây Nguyên, tỉnh Đắk Nông có khoảng 141km đường biên giới trải dài trên 77 thôn, buôn, bon thuộc 7 xã...

Tiếp nhận các công dân trở về sau khi thoát khỏi sòng bạc ở Campuchia
Tiếp nhận các công dân trở về sau khi thoát khỏi sòng bạc ở Campuchia

Sáng 21/9, tại Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh tổ chức tiếp nhận 92 công...

Tăng cường kiểm soát, xử lý nghiêm đối với các tàu cá “3 không”
Tăng cường kiểm soát, xử lý nghiêm đối với các tàu cá “3 không”

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định 1090/QĐ-TTg ngày 19/9/2022 phê duyệt Chương trình quốc gia phát triển khai thác...

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào

Từ ngày 13 đến ngày 19/9, nhận lời mời của Đại tướng Chansamone Chanyalath, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào,...

Bình Phước: Phát triển thương mại điện tử, thương mại biên giới giai đoạn 2021-2025, định hướng 2030
Bình Phước: Phát triển thương mại điện tử, thương mại biên giới giai đoạn 2021-2025, định hướng 2030

Ngày 19/9, UBND tỉnh Bình Phước ban hành Quyết định số 1707/QĐ-UBND về phê duyệt Đề án “Phát triển hệ thống thương mại, thương mại...

Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 12-19/9/2022
Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 12-19/9/2022

Ngày 13/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc...

Nét đẹp nơi vùng biên Ia Chia
Nét đẹp nơi vùng biên Ia Chia

Từ nhiều năm qua, BĐBP Gia Lai luôn phát huy tốt vai trò nòng cốt, chuyên trách trong công tác quản lý, bảo vệ chủ...

Hội thảo hoàn thiện quy định về quản lý cửa khẩu biên giới đất liền
Hội thảo hoàn thiện quy định về quản lý cửa khẩu biên giới đất liền

Chiều 14/9, Bộ Quốc phòng tổ chức hội thảo xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 112/2014/NĐ-CP...

Hội nghị khoa học về hệ sinh thái trên Biển Đông
Hội nghị khoa học về hệ sinh thái trên Biển Đông

Ngày 13/9, Viện Hải dương học tổ chức hội nghị khoa học quốc tế Biển Đông năm 2022 với chủ đề “Thế kỷ khoa học...

Vùng Cảnh sát biển 4: 24 năm giữ gìn bình yên vùng biển, đảo Tây Nam
Vùng Cảnh sát biển 4: 24 năm giữ gìn bình yên vùng biển, đảo Tây Nam

Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 được giao nhiệm vụ quản lý vùng biển từ Bắc cửa Định An thuộc tỉnh Trà Vinh...

Việt Nam trúng cử vào Ủy ban Pháp lý và Kỹ thuật - Cơ quan quyền lực quốc tế đáy đại dương
Việt Nam trúng cử vào Ủy ban Pháp lý và Kỹ thuật - Cơ quan quyền lực quốc tế đáy đại dương

Ngày 2/9, trang thông tin của Cơ quan quyền lực quốc tế đáy đại dương (International Seabed Authority, ISA) đã công bố Quyết định của...

Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 5-12/9/2022
Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 5-12/9/2022

Ngày 12/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón và hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin nhân chuyến thăm...

Tin đọc nhiều
Thừa Thiên Huế cần đẩy mạnh xây dựng ngoại giao kinh tế
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào
77 năm Ngoại giao Việt Nam: Tận tụy phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ thăm và làm việc tại tỉnh Khánh Hòa
Việt Nam dành ưu tiên hàng đầu cho việc phát triển quan hệ với Campuchia
Phát huy vai trò của tổ tàu, thuyền an toàn, nỗ lực góp phần gỡ 'thẻ vàng' IUU
Quy chế hoạt động của Hội đồng điều phối vùng trung du và miền núi phía Bắc
Sẵn sàng bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia trong mọi tình huống
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế, Nghị viện Châu Âu
Trao tặng Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho đồng chí Nguyễn Mạnh Cầm, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, và Huy hiệu 40 năm, 30 năm tuổi Đảng cho các đồng chí nguyên Lãnh đạo Bộ Ngoại giao
Việt Nam trúng cử vào Ủy ban Pháp lý và Kỹ thuật - Cơ quan quyền lực quốc tế đáy đại dương
Thủ tướng dự lễ kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Bình Thuận
Bà Rịa-Vũng Tàu tập trung phát triển kinh tế biển, công nghiệp ven biển
An Giang: Tăng cường kiểm soát, đảm bảo an ninh biên giới
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Campuchia
Trả lời phỏng vấn của Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN về Hội nghị ASEAN lần thứ 55 và các Hội nghị liên quan
Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 29: Đối thoại thực chất, trao đổi sâu rộng về các vấn đề khu vực và quốc tế
Niềm vui của ngư dân ra khơi mùa gió Nam
Lãnh đạo Lào đánh giá cao kết quả hợp tác giữa Bộ Công an Lào-Việt Nam
Phát triển kinh tế biển: Hứa hẹn những đột phá mới
Đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh lên tầm cao mới
Bến Tre: Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ môi trường vùng cửa sông, ven biển
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt thân mật và làm việc với Bộ Ngoại giao nhân dịp Kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập ngành ngoại giao
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Perry Steil
AEM-54: Hội nghị Bộ trưởng kinh tế CLMV thảo luận nhiều nội dung quan trọng
Hỗ trợ ngư dân phát triển kinh tế biển, kinh nghiệm từ Bình Thuận
Nguồn lực mở cơ đồ đất Việt
Chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm đến vấn đề người lao động Việt Nam bị lừa đảo, môi giới lao động bất hợp pháp tại Campuchia
Việt Nam yêu cầu Tổ chức Khí tượng thế giới gỡ bỏ bản đồ “đường lưỡi bò”
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia