Để cửa khẩu là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Lạng Sơn

11/10/2021 17:39

Lạng Sơn sẽ tiếp tục phát huy tối đa lợi thế các cửa khẩu để thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu; tạo môi trường thuận lợi trong hoạt động thương mại, thu hút đầu tư và thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa.

Trước những cơ hội, thách thức phục hồi kinh tế sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, UBND tỉnh Lạng Sơn đã đề ra các giải pháp thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế đến năm 2023 với các nhiệm vụ, giải pháp như: cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh; hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong một số ngành, lĩnh vực ưu tiên; chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025. Cùng đó, phát triển thị trường lao động, hỗ trợ người lao động tìm kiếm việc làm…; trong đó, Lạng Sơn xác định việc phát triển nhanh kinh tế cửa khẩu sẽ tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh,

 

Phương tiện chuẩn bị xuất khẩu hàng hóa qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Lạng Sơn. Ảnh: Quang Duy/TTXVN

Thời gian tới, tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục phát huy tối đa lợi thế các cửa khẩu để thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu; tạo môi trường thuận lợi trong hoạt động thương mại, thu hút đầu tư và thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa; đẩy mạnh việc huy động các nguồn lực để đầu tư, xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng và phát triển sản xuất kinh doanh tại khu vực cửa khẩu như tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án Hạ tầng khu chế xuất 1, Khu trung chuyển hàng hóa (giai đoạn 1), Khu phi thuế quan và các dự án khác… triển khai đồng bộ, hiệu quả việc thu phí không dùng tiền mặt tại các khu vực cửa khẩu để tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, với quy mô kinh tế nhỏ, sức cạnh tranh yếu; tăng trưởng kinh tế chưa bền vững, phụ thuộc nhiều vào cơ chế, chính sách về xuất nhập khẩu, thông quan của phía Trung Quốc và các yếu tố khách quan khác, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hoạt động xuất nhập khẩu đã gặp nhiều khó khăn.

Hiện tại, hai bên chưa khôi phục hoạt động đầy đủ 12/12 cặp cửa khẩu nên ảnh hưởng nhiều đến hoạt động giao thương phát triển kinh tế - xã hội. Nếu tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng do việc tăng cường quản lý biên giới, quản lý thương mại của phía Trung Quốc.

Vì thế, tỉnh Lạng Sơn xác định cần tăng cường trao đổi, hội đàm từ cấp Trung ương đến cấp tỉnh giữa Việt Nam và Trung Quốc một cách thiết thực, hiệu quả hơn để tìm những giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo đà đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu cũng như sản xuất hàng hóa trong nước.

Cùng với đó, tỉnh Lạng Sơn xác định chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 là bước đi quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội, nên trong năm 2021, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu có 50% hộ gia đình có cửa hàng số và thanh toán điện tử. Việc triển khai kinh tế số bước đầu đã có sự thành công, mang lại lợi ích cho các hộ gia đình, trước những khó khăn của dịch COVID-19.

Hiện nay, tỉnh Lạng Sơn đang triển khai thí điểm chuyển đổi số tổng thể và toàn diện Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị và Cửa khẩu phụ Tân Thanh nên việc triển khai nền tảng cửa khẩu số nhằm quản lý tổng thể và toàn diện hoạt động tại cửa khẩu. Nền tảng cửa khẩu số ứng dụng cho các cơ quan quản lý, đơn vị, doanh nghiệp tham gia vào hoạt động xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị và Cửa khẩu phụ Tân Thanh (dự kiến sẽ mở rộng ứng dụng cho tất cả các cửa khẩu trên địa bàn toàn tỉnh trong năm 2021), với chức năng tự động hóa quy trình, giảm thiểu tác động của con người, giảm thiểu thời gian cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu và hỗ trợ thời gian thông quan nhanh chóng.

Thời gian qua, Khu kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn đã được quan tâm đầu tư xây dựng và phát triển, đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực, từng bước khẳng định vai trò động lực trong phát triển kinh tế - xã hội. Từ đó, góp phần đáng kể cho phát triển, tăng trưởng kinh tế, tăng thu ngân sách, giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống của nhân dân, tăng kim ngạch xuất nhập khẩu của tỉnh Lạng Sơn nói riêng và của cả nước nói chung.

Theo đánh giá của UBND tỉnh Lạng Sơn, thực tế hoạt động của khu kinh tế cửa khẩu cũng bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập. Với phạm vi lớn, bao trùm của thành phố Lạng Sơn và một số xã, thị trấn của các huyện Cao Lộc, Chi Lăng, Văn Quan nên việc áp dụng cơ chế, chính sách ưu đãi là rất khó thực thi.

Trong khi nhiều khu vực cửa khẩu khác ngoài phạm vi khu kinh tế cửa khẩu cần được ưu tiên phát triển nhưng không được hưởng cơ chế, chính sách ưu đãi. Bên cạnh đó, Khu kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn đã được lựa chọn là một trong những khu kinh tế cửa khẩu trọng điểm tập trung đầu tư từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước trong giai đoạn 2021 - 2025.

Trước thực tế đó, tỉnh Lạng Sơn đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương nghiên cứu ban hành các cơ chế chính sách đặc thù và tiếp tục quan tâm, bố trí vốn, tạo điều kiện cho tỉnh Lạng Sơn triển khai hiệu quả, phù hợp hơn với điều kiện, khả năng và định hướng phát triển của tỉnh trong thời gian tới, tạo thuận lợi cho thu hút đầu tư, tập trung nguồn lực phát triển kinh tế cửa khẩu.

Các bộ, ngành nghiên cứu, đề xuất ban hành cơ chế, chính sách đặc thù về đầu tư hạ tầng, cơ chế hoạt động của khu trung chuyển hàng hóa, khu chế xuất, khu hợp tác kinh tế qua biên giới trong khu kinh tế cửa khẩu thuộc các tỉnh biên giới Việt - Trung để thúc đẩy trao đổi thương mại Việt Nam - Trung Quốc - ASEAN; cụ thể hóa thực hiện xây dựng tuyến hành lang kinh tế Nam Ninh (Trung Quốc) - Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh (Việt Nam).

Cùng với đó là việc hướng dẫn và thực hiện các thủ tục đấu nối, mở rộng tuyến đường chuyên dụng vận tải hàng hóa xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị; tổ chức hội đàm, thống nhất với Trung Quốc để bổ sung danh mục các mặt hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam vào Trung Quốc; cho phép nhập khẩu các mặt hàng nông sản qua các cửa khẩu khác của tỉnh Lang Sơn như: ̣Chi Ma (huyện Lộc Bình), Na Hình (huyện Văn Lãng), Bình Nghi (huyện Tràng Định),… góp phần tăng khả năng thông quan xuất khẩu nông sản của cả nước./.

Nguồn: TTXVN
Cùng chuyên mục
Phát triển bền vững kinh tế biển đảo trong bối cảnh dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu
Phát triển bền vững kinh tế biển đảo trong bối cảnh dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu

Sáng ngày 26/11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội thảo “Phát triển bền...

Hội nghị “Gặp gỡ Châu Âu 2021: Đối tác Việt Nam – EU hậu Covid-19 và công bố sách Trắng EuroCham 2021”
Hội nghị “Gặp gỡ Châu Âu 2021: Đối tác Việt Nam – EU hậu Covid-19 và công bố sách Trắng EuroCham 2021”

Ngày 25/11/2021, tại khách sạn Melia Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham)...

Phát triển kinh tế biển bằng công nghệ cao
Phát triển kinh tế biển bằng công nghệ cao

Nghề nuôi hải sản trên biển bằng công nghệ hiện đại ở Khánh Hòa kháng được gió bão mang lại hiệu quả cao, mở ra...

Tổ chức Hàng hải quốc tế sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong việc nâng cao năng lực hàng hải
Tổ chức Hàng hải quốc tế sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong việc nâng cao năng lực hàng hải

Chiều ngày 22/11, tại Trụ sở Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) ở London, Tổng thư ký IMO Kitack Lim đã tiếp thân mật...

Bến Tre: Phát triển bền vững kinh tế biển
Bến Tre: Phát triển bền vững kinh tế biển

Với thế mạnh 65km đường bờ biển, tỉnh Bến Tre đã định hướng xoay trục phát triển về hướng Đông. Mục tiêu chủ yếu phát...

Tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa tỉnh Hải Nam với các nước ASEAN
Tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa tỉnh Hải Nam với các nước ASEAN

“Tận dụng ưu thế của Cảng tự do thương mại, tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa tỉnh Hải Nam với các nước...

Tiếp sức ngư dân vươn khơi, bám biển
Tiếp sức ngư dân vươn khơi, bám biển

Để hỗ trợ hoạt động đánh bắt hải sản, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có nhiều giải pháp để tiếp sức cho ngư dân vươn...

Lào Cai có nhiều cơ hội để trở thành “cực tăng trưởng”
Lào Cai có nhiều cơ hội để trở thành “cực tăng trưởng”

Tại Hội thảo “Định hướng liên kết phát triển vùng Trung du và miền núi Bắc bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”......

Chuyển đổi công nghệ, hướng đi bền vững cho nuôi hải sản hiện đại ở Khánh Hòa
Chuyển đổi công nghệ, hướng đi bền vững cho nuôi hải sản hiện đại ở Khánh Hòa

Vùng biển Nam Trung bộ có nhiều tiềm năng để phát triển nuôi hải sản xa bờ. Tuy nhiên, bà con đang đối mặt với...

Phú Quốc đón đoàn khách hộ chiếu vaccine đầu tiên đến Việt Nam
Phú Quốc đón đoàn khách hộ chiếu vaccine đầu tiên đến Việt Nam

Ngày 20/11, TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang sẽ đón đoàn khách du lịch quốc tế đầu tiên của ngành du lịch Việt Nam trong...

Kiên Giang chuyển dịch mạnh sang phát triển kinh tế thủy sản
Kiên Giang chuyển dịch mạnh sang phát triển kinh tế thủy sản

Theo Sở NN-PTNT Kiên Giang, thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp và Nghị quyết 120 của Chính phủ, tỉnh đã chuyển dịch mạnh...

Tạo động lực và liên kết phát triển vùng Trung du và miền núi Bắc bộ
Tạo động lực và liên kết phát triển vùng Trung du và miền núi Bắc bộ

Nằm trong chương trình xây dựng Báo cáo Tổng kết nghị quyết 37-NQ/TW ngày 01/7/2004 của Bộ Chính trị (khóa IX)...

Khánh Hòa: Kinh tế biển tạo đà phát triển du lịch bền vững
Khánh Hòa: Kinh tế biển tạo đà phát triển du lịch bền vững

Các ngành kinh tế biển của Khánh Hòa đang phát triển với tốc độ khá nhanh nhờ nguồn tài nguyên biển phong phú và sự...

Trao tặng 15.000 bộ áo phao cứu sinh đa năng cho ngư dân nghèo
Trao tặng 15.000 bộ áo phao cứu sinh đa năng cho ngư dân nghèo

Trước sự khắc nghiệt của thiên tai bão biển, triều cường và các sự cố ngư dân gặp phải khi tham gia khai thác thủy...

1.000 áo phao cứu sinh đa năng đến với ngư dân nghèo tại Thanh Hóa
1.000 áo phao cứu sinh đa năng đến với ngư dân nghèo tại Thanh Hóa

Ngày 14/11, tại xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương, đồng chí Trương Tấn Sang, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước và...

Tin đọc nhiều
Khai thác thủy sản thích ứng với công tác phòng, chống dịch Covid-19
Đường sắt Việt Nam sẽ kết nối với Trung Quốc, Lào và Campuchia
UNCTAD 15 - Chìa khóa để giải quyết các thách thức về thương mại và phát triển toàn cầu là đẩy mạnh chủ nghĩa đa phương và tăng cường hợp tác quốc tế
Huấn luyện trên thao trường biên giới
Tham khảo chính trị lần thứ IV Việt Nam - Uruguay
Những người lính Lữ đoàn 955 kiên cường bám biển
Khắc phục “thẻ vàng” IUU: Xây dựng, bổ sung kế hoạch thực hiện chống khai thác IUU phù hợp
Khánh Hòa: Kinh tế biển tạo đà phát triển du lịch bền vững
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm chính thức Hy Lạp
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Quốc hội Pháp
Trắng đêm thông tuyến lên biên giới Quảng Nam sau mưa lũ
Giữ xanh ngôi nhà biển
Phòng ngừa xung đột đòi hỏi phải có giải pháp toàn diện nhằm xử lý các nguyên nhân gốc rễ
Phát huy vai trò lực lượng tuyên truyền văn hóa Bộ đội Biên phòng trong phổ biến, giáo dục pháp luật
Tuyến ven biển Phú Yên mở ra nhiều cơ hội phát triển
Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 39
Ngư dân Hà Tĩnh gắn kết để vươn khơi trong mùa gió động
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam
Toạ đàm
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội đàm với Phó Thủ tướng Hy Lạp
Biên phòng 4 tỉnh phía Bắc tăng cường hợp tác với Vân Nam (Trung Quốc)
Luật Cảnh sát biển: Tiền đề cho hoạt động phòng chống buôn lậu trên biển
Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC lần thứ 32
Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 5-11/10/2021
Cửa khẩu số giúp giảm thời gian thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp
Đưa quan hệ Việt - Pháp phát triển lên tầm cao mới
Cảnh báo mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt và các chỉ đạo ứng phó
Tạo động lực và liên kết phát triển vùng Trung du và miền núi Bắc bộ
Bộ Công an bàn giao vật tư y tế hỗ trợ Bộ Công an Lào phòng, chống dịch Covid-19
Việt Nam kêu gọi tôn trọng nguyên tắc giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế