Phòng tuyến góp phần ngăn chặn tàu cá khai thác hải sản trái phép

29/03/2024 16:09

Lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát tàu cá trên biển. (Ảnh: TTXVN)

Cùng với 28 tỉnh, thành phố có biển, thời gian qua, các lực lượng chức năng, trong đó có Bộ đội Biên phòng đã và đang đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân tuân thủ quy định về khai thác hải sản trên biển.

Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhằm ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá của ngư dân Việt Nam khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Đây là những biện pháp vì lợi ích lâu dài của người dân cũng như ngư dân trong khai thác thủy, hải sản bền vững...

Thông qua quản lý, theo dõi phương tiện trên địa bàn quản lý qua hệ thống giám sát hành trình tàu cá, ngày 20/2, Đồn Biên phòng Thanh Hải (Bộ đội Biên phòng Bình Thuận) phát hiện một tàu cá mất kết nối giám sát hành trình (VMS) ở vùng biển thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Nhanh chóng kiểm tra thông tin, đơn vị xác định tàu cá này mang số hiệu BTh 95573 TS do ông Nguyễn Tấn T (ở thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) làm chủ. Đơn vị liên lạc với chủ phương tiện để tìm hiểu ban đầu, đồng thời phối hợp với Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Thuận thành lập tổ công tác trực tiếp xuống nhà ngư dân Nguyễn Tấn T và làm rõ, nguyên nhân mất kết nối VMS là do trục trặc kỹ thuật của thiết bị trong quá trình khai thác trên biển.

Sau khi được cán bộ Đồn Biên phòng Thanh Hải thông báo về tình trạng tàu cá bị mất kết nối VMS, ông Nguyễn Tấn T nhanh chóng liên hệ với thuyền trưởng đang điều khiển tàu cá của mình để tìm hiểu nguyên nhân, đồng thời thực hiện theo hướng dẫn của tổ công tác, liên hệ với nhà cung cấp thiết bị để khắc phục sự cố và kết nối lại vào hệ thống dữ liệu.

Theo thông tin từ Đồn Biên phòng Thanh Hải, việc trực theo dõi và quản lý hệ thống giám sát hành trình tàu cá được đơn vị thực hiện liên tục 24/7. Nhờ đó trong thời gian qua, không chỉ trường hợp phương tiện của ngư dân Nguyễn Tấn T mà nhiều trường hợp khác của ngư dân trên địa bàn mất kết nối với hệ thống đã được đơn vị phát hiện, nhanh chóng tổ chức xác minh, tìm hiểu nguyên nhân. Từ đó, hỗ trợ, kịp thời khắc phục sự cố đối với các trường hợp do lỗi kỹ thuật, cũng như xử lý nghiêm khắc hành vi vi phạm.

Ngày 28/2, tại âu neo đậu tàu thuyền cửa sông Hồng thuộc khu vực Cồn Vành, tỉnh Thái Bình, tổ tuần tra của Đồn Biên phòng Cửa Lân (Bộ đội Biên phòng Thái Bình) phát hiện 2 tàu cá của Nam Định không mua bảo hiểm thuyền viên; thuyền viên làm việc trên tàu cá không có tên trong sổ danh bạ thuyền viên. Đồn Biên phòng Cửa Lân đã hoàn chỉnh hồ sơ ra quyết định xử phạt 2 chủ tàu cá và 2 thuyền viên trên tàu cá do vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản; thu nộp ngân sách Nhà nước 20 triệu đồng.

Theo Bộ đội Biên phòng Thái Bình, trong đợt cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp trên biển kéo dài đến hết tháng 4/2024, đơn vị tiếp tục đề cao giải pháp tuyên truyền, vận động là trọng tâm, trọng điểm.

Bên cạnh đó, kiên quyết phát hiện, xử lý nghiêm các chủ tàu vi phạm quy định về khai thác IUU, không có “vùng cấm” nhằm nhanh chóng gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC).

Các trường hợp giám sát, phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm ở vùng biển hai tỉnh Bình Thuận, Thái Bình nói trên nằm trong nỗ lực phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp của lực lượng Bộ đội Biên phòng.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng triển khai đồng bộ các biện pháp, kế hoạch nghiệp vụ, xây dựng, sử dụng lực lượng, rà soát, phân loại, lập hồ sơ quản lý chặt chẽ các tàu vi phạm, nhóm tàu cá “nguy cơ cao” vi phạm vùng biển nước ngoài; phát hiện từ sớm các dấu hiệu, hành vi vi phạm IUU để kịp thời đấu tranh ngăn chặn, xử lý.

Chung tay tháo gỡ "thẻ vàng" IUU

Xác định thay đổi nhận thức của người dân được cho là có ý nghĩa quan trọng nhất trong công tác phòng, chống IUU, năm 2023, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã phối hợp với địa phương, các lực lượng chức năng tuyên truyền được 11.583 lượt với gần 460.000 lượt ngư dân; qua tin nhắn, mạng zalo được 50 lượt đến 2.357 số thuê bao di động; qua hệ thống loa truyền thanh của địa phương và đơn vị 1.302 giờ. Ngoài ra, đã phát 26.583 tờ rơi, 7.095 cuốn tài liệu, đăng 426 lượt phóng sự, tin bài; treo 125 tấm baner; tham gia sinh hoạt, củng cố 143 tổ, đội tàu thuyền với 569 phương tiện và 3.156 thành viên...

Song hành với đó, Bộ đội Biên phòng phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng như Cảnh sát biển, Hải quân, Kiểm ngư, Công an, cùng các ngành chức năng tham mưu cho chính quyền địa phương kiểm tra, đôn đốc thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, hình thành phòng tuyến phía trong để phòng ngừa, ngăn chặn ý định đưa tàu cá sang vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép.

Theo Đại tá Vũ Văn Hưng, Phó Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng, hướng tới khai thác hải sản “bền vững, có trách nhiệm, có kiểm soát,” hiện nay Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đang tăng cường công tác phối hợp chia sẻ, phối kiểm thông tin, tình hình với Hải quân, Cảnh sát biển, Kiểm ngư; kịp thời phát hiện, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Bộ đội Biên phòng phối hợp địa phương và các ngành chức năng tổng kiểm tra, rà soát toàn bộ các tàu cá trên địa bàn là những tàu cá “3 không” (không đăng ký, không đăng kiểm, không cấp phép) cũng như tàu cá hoạt động trên địa bàn ngoài tỉnh, tàu cá chưa lắp thiết bị VMS...

Bộ đội Biên phòng thông báo cho Hải quân, Cảnh sát biển để phối hợp theo dõi, giám sát, phát hiện và xử lý nghiêm, triệt để đối với tàu cá “3 không”; kiên quyết xử lý vi phạm nhằm kịp thời răn đe, phòng ngừa vi phạm. Lực lượng cũng phối hợp với Công an, điều tra, xác minh và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, đường dây móc nối đưa tàu cá, ngư dân đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Tại 28 tỉnh, thành phố ven biển, Bộ đội Biên phòng phối hợp với ngành Thủy sản, chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng thành lập và duy trì hoạt động của 3.188 tổ tàu thuyền với 23.154 tàu và 88.760 người; 400 tổ Bến bãi tự quản với 24.161 thành viên.

Đặc biệt, mới đây, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức đào tạo, hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý, kiểm soát tàu cá thuộc Dự án “Xây dựng phần mềm, mua sắm trang bị quản lý, kiểm soát tàu cá và nhắn tin truyền thông cho chủ tàu cá” cho các trạm kiểm soát biên phòng thuộc 28 tỉnh, thành ven biển.

Dự án nhằm góp phần đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phòng, chống IUU với mục tiêu cán bộ giám sát có thể theo dõi tình trạng ra vào cảng của tàu thuyền, thông tin phương tiện, thuyền trưởng, thuyền viên, công cụ dụng cụ trên tàu.

“Kết quả của những nỗ lực này là tình trạng tàu cá ngư dân ta vi phạm vùng biển nước ngoài đã giảm dần hằng năm. Đặc biệt là việc vi phạm vùng biển các nước thuộc quốc đảo Thái Bình Dương như: Australia, Cộng hòa Palau, New Caledonia, Papua New Guinea đã chấm dứt từ năm 2018,” Đại tá Vũ Văn Hưng cho hay./.

Nguồn: TTXVN
Cùng chuyên mục
Phát triển kinh tế gắn với giáo dục tại vùng biên giới
Phát triển kinh tế gắn với giáo dục tại vùng biên giới

Kon Tum là tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, chiếm hơn 55%. Thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 06/5/2021...

Các giải pháp trọng tâm về chống khai thác IUU
Các giải pháp trọng tâm về chống khai thác IUU

Theo thông tin từ Cục Kiểm ngư, Bộ NN&PTNT, Ủy ban châu Âu (EC) thống nhất với Việt Nam sẽ thực hiện đợt kiểm tra...

Giữ vững an ninh, an toàn đảo tiền tiêu Cam Bình
Giữ vững an ninh, an toàn đảo tiền tiêu Cam Bình

Đảo Cam Bình (xã Cam Bình, TP. Cam Ranh) là hòn đảo nhỏ nằm án ngữ nơi cửa biển, thuộc vành đai bảo vệ căn...

Dựng 'lá chắn thép' ngăn chặn ma túy trên tuyến biên giới
Dựng 'lá chắn thép' ngăn chặn ma túy trên tuyến biên giới

Theo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an), tuyến Bắc miền Trung - Tây Nguyên dài hơn 2.000...

Hơn 11.000 lượt khách đến với Lễ hội Hoa sim biên giới năm 2024
Hơn 11.000 lượt khách đến với Lễ hội Hoa sim biên giới năm 2024

Lễ hội Hoa sim biên giới 2024 (18 - 19/5) lần đầu tiên được tổ chức rộng khắp trên toàn địa bàn xã ở 3...

Bộ đội Biên phòng góp sức xây dựng vùng biên Hương Khê giàu đẹp
Bộ đội Biên phòng góp sức xây dựng vùng biên Hương Khê giàu đẹp

Bản Giàng 2 (xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) là địa bàn trọng yếu trong công tác bảo vệ biên giới và...

Ngăn tội phạm ma túy từ biên giới
Ngăn tội phạm ma túy từ biên giới

Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Tĩnh đã phát hiện, ngăn chặn thành công nhiều vụ việc vận...

Đồn Biên phòng đảo Trường Sa đẩy mạnh tuyên truyền chống khai thác IUU
Đồn Biên phòng đảo Trường Sa đẩy mạnh tuyên truyền chống khai thác IUU

Thiếu tá Nguyễn Văn Trường, Đồn trưởng Đồn Biên phòng huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) cho biết, thực hiện nghiêm các chỉ đạo...

Thanh Hóa đồng hành cùng ngư dân gỡ thẻ vàng IUU
Thanh Hóa đồng hành cùng ngư dân gỡ thẻ vàng IUU

Là một trong những địa phương ven biển với chiều dài bờ biển 102km, trong những năm gần đây, tỉnh Thanh Hóa có tốc độ...

Hà Giang: Khởi sắc từ những mô hình sinh kế giúp người dân biên giới thoát nghèo
Hà Giang: Khởi sắc từ những mô hình sinh kế giúp người dân biên giới thoát nghèo

Trao sinh kế là cách làm thiết thực, hiệu quả giúp đồng bào nơi biên giới thay đổi tư duy, nhận thức để phát triển...

Gỡ điểm nghẽn tại cửa khẩu Kim Thành, Lào Cai
Gỡ điểm nghẽn tại cửa khẩu Kim Thành, Lào Cai

Từ đầu tháng 4 đến nay, lưu lượng hàng nông sản xuất khẩu qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Lào...

Ninh Thuận: Tạo động lực tăng trưởng mới từ kinh tế biển
Ninh Thuận: Tạo động lực tăng trưởng mới từ kinh tế biển

Với bờ biển dài hơn 105 km và vùng lãnh hải rộng trên 18.000 km2, Ninh Thuận có tiềm năng, lợi thế lớn để phát...

Chính thức khai trương tuyến tàu cao tốc TP Hồ Chí Minh - Côn Đảo
Chính thức khai trương tuyến tàu cao tốc TP Hồ Chí Minh - Côn Đảo

Sáng 13/5, tại Cảng Hiệp Phước Nhà Bè (TP Hồ Chí Minh), Cảng Hiệp Phước và Công ty Cổ phần tàu cao tốc Phú Quốc...

Xây dựng Bà Rịa-Vũng Tàu thành trung tâm kinh tế biển quốc gia
Xây dựng Bà Rịa-Vũng Tàu thành trung tâm kinh tế biển quốc gia

Xây dựng Bà Rịa-Vũng Tàu thành trung tâm kinh tế biển quốc gia

Quảng Ninh: Sức hút du lịch biển đảo Cô Tô
Quảng Ninh: Sức hút du lịch biển đảo Cô Tô

Quảng Ninh: Sức hút du lịch biển đảo Cô Tô

Tin đọc nhiều
Tuyên truyền các quy định về khai thác hải sản cho ngư dân
Thắp lên tình yêu biên cương Tổ quốc
Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Đắk Lắk triển khai kế hoạch đón nhận hài cốt liệt sĩ từ Campuchia về nước
Phòng tuyến góp phần ngăn chặn tàu cá khai thác hải sản trái phép
Tuần tra song phương biên giới cấp tỉnh Nghệ An-Xiêng Khoảng (Lào)
Gỡ điểm nghẽn tại cửa khẩu Kim Thành, Lào Cai
Sẽ nâng cấp nhiều luồng hàng hải, kêu gọi vốn đầu tư các bến cảng biển
Phối hợp kiểm tra đoạn biên giới, mốc quốc giới
Phản ứng của Việt Nam về việc Camphuchia triển khai kênh đào Funan Techo
Phát triển Bà Rịa-Vũng Tàu thành Trung tâm kinh tế biển Quốc gia
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Tây Ban tại Việt Nam
Đồn Biên phòng đảo Trường Sa đẩy mạnh tuyên truyền chống khai thác IUU
Tỉnh Cao Bằng đẩy mạnh giao lưu-hợp tác với thành phố Bách Sắc của Trung Quốc
Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng: Chung tay bảo vệ biên giới biển bình yên, phát triển
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 khảo sát tại tỉnh Sóc Trăng
Kiều bào tại Hungary hướng về biển đảo quê hương
Việt Nam rất quan tâm đến tác động xuyên biên giới của các công trình thủy điện trên sông Mekong
Sinh hoạt chuyên đề Tư tưởng Hồ Chí Minh về đối ngoại và ngoại giao
Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp
Quy định mới về hoạt động nạo vét trong vùng nước cảng biển, vùng nước đường thủy nội địa
Xây dựng đường biên giới Việt Nam-Trung Quốc hòa bình, hợp tác và phát triển
Nâng cao nhận thức pháp luật về biển đảo cho ngư dân
Lào Cai-Vân Nam: Tuyến biên giới Việt-Trung hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển
Việt Nam và Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh kết nối giao thông đường bộ, đường sắt tại khu vực các tỉnh biên giới hai nước
Việt Nam và Thái Lan nhất trí phối hợp và cùng các thành viên ASEAN duy trì lập trường nguyên tắc của ASEAN về vấn đề Biển Đông
Đại tướng Phan Văn Giang làm việc tại tỉnh Thừa Thiên-Huế
Khai mạc hội nghị Phát triển bền vững nuôi biển, nhìn từ Quảng Ninh
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung phát hiện, xử lý vi phạm về giám sát hành trình tàu cá
Khai mạc Triển lãm ảnh “Tổ quốc bên bờ sóng” tại Lào