Hơn 100 doanh nghiệp tham dự Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung năm 2022

03/11/2022 16:59

Tối 2/11, tại TP Lạng Sơn, UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Bộ Công thương long trọng tổ chức Lễ khai mạc Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lạng Sơn 2022) với chủ đề “Hữu nghị - Hợp tác - Liên kết - Phát triển”. Đây là hoạt động xúc tiến thương mại định hướng xuất khẩu, trong khuôn khổ Chương trình xúc tiến thương mại cấp quốc gia và Chương trình xúc tiến thương mại tỉnh Lạng Sơn năm 2022.

 

Các đại biểu nhấn nút khai mạc Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt -Trung (Lạng Sơn 2022). (Ảnh: Thu Lan)

Nhịp cầu kết nối giao thương Việt Nam - Trung Quốc

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn Đoàn Thu Hà cho biết, là điểm đầu tiên của Việt Nam trên tuyến hành lang kinh tế Nam Ninh (Trung Quốc) - Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng và cửa ngõ nối Trung Quốc với các nước ASEAN, trong những năm qua, thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, Nhà nước, tỉnh Lạng Sơn đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực, kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững, quan hệ đối ngoại được tăng cường và rộng mở; trong đó, đẩy mạnh hợp tác với các địa phương của Trung Quốc và các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, khu vực ASEAN và các Tổ chức quốc tế.

Tỉnh đã tập trung đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chú trọng phát triển hạ tầng giao thông kết nối vùng, khu vực; đấu nối đường bộ qua biên giới, tăng cường cải cách hành chính, thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp. Qua đó, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn năm 2021 đạt 4.270 triệu USD, đạt 138,6% kế hoạch, tăng 52% so với cùng kỳ; trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 1.370 triệu USD, đạt 102,2% kế hoạch. Trong 10 tháng năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn ước đạt 2.500 triệu USD.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn Đoàn Thu Hà nhấn mạnh, tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đầu tư hạ tầng cửa khẩu, kết nối giao thông, tăng cường hợp tác và mở rộng hoạt động đối ngoại; tiếp tục đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi nhất để hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cặp cửa khẩu trên địa bàn tỉnh, góp phần quan trọng thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại song phương Việt Nam - Trung Quốc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho rằng, Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lạng Sơn 2022) sẽ là nhịp cầu giao lưu kinh tế, đầu tư, du lịch và dịch vụ giữa doanh nghiệp 2 nước, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy giao thương giữa tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Quảng Tây nói riêng, cũng như giữa Việt Nam và Trung Quốc nói chung.

Phát biểu tại buổi lễ, Tham tán công sứ Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam Hồ Tỏa Cẩm nhấn mạnh, Lạng Sơn là cửa ngõ đặc biệt để triển khai các hợp tác quan hệ kinh tế quan trọng giữa Việt Nam và Trung Quốc, cũng là cửa ngõ kết nối Việt Nam với Trung Quốc và các nước ASEAN, đóng vai trò quan trọng trong chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng và quan hệ thương mại Việt - Trung cũng như khu vực mậu dịch tự do Trung Quốc - ASEAN. Thời gian qua, Lạng Sơn không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, do đó đã thu hút được nhiều doanh nghiệp Trung Quốc tìm đến Lạng Sơn đầu tư. Ông bày tỏ hy vọng tỉnh sẽ tiếp tục có những chính sách thu hút đầu tư, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư tại tỉnh.

Cơ hội đưa các sản phẩm chất lượng của Việt Nam đến với thị trường Trung Quốc

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An cho biết, Việt Nam và Trung Quốc có mối quan hệ hợp tác lâu đời. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN, lớn thứ 6 của Trung Quốc trên thế giới xét theo tiêu chí quốc gia. Trung Quốc cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại Việt - Trung năm 2021 đạt 165,8 tỉ USD, tăng 24,6% so năm trước.

Trong quan hệ thương mại, tính bổ sung lẫn nhau trong cơ cấu xuất nhập khẩu hàng hóa giữa hai nước là rất lớn. Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc các sản phẩm nông sản nhiệt đới, thủy sản, dệt may, điện thoại, máy tính, sản phẩm điện tử, đồng thời nhập khẩu từ Trung Quốc các mặt hàng nguyên liệu phục vụ sản xuất, nông sản ôn đới...

Thứ trưởng Đặng Hoàn An nhấn mạnh, mặc dù kinh tế toàn cầu và khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 và những biến động địa - chính trị trên thế giới song quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc vẫn không ngừng phát triển, đạt nhiều thành quả đáng ghi nhận và là một trong những điểm sáng trong quan hệ song phương.

Đáng chú ý, xuất khẩu hoa quả của Việt Nam sang Trung Quốc đạt được nhiều tiến triển nổi bật, trong đó chanh leo Việt Nam được thí điểm xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc thông qua các cửa khẩu trên địa bàn Khu tự trị dân tộc Choang (Quảng Tây) kể từ tháng 7/2022 và sầu riêng tươi xuất khẩu từ Việt Nam cũng chính thức thông quan chuyến xe đầu tiên trong tháng 9/2022.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An tin tưởng, Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lạng Sơn 2022) sẽ là hoạt động thiết thực, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam trưng bày, quảng bá các sản phẩm đặc trưng, thế mạnh, có tiềm năng xuất khẩu, các sản phẩm OCOP của Việt Nam đến với thị trường Trung Quốc và là nhịp cầu giao thương giữa Việt Nam và Trung Quốc nói chung, tỉnh Lạng Sơn và Quảng Tây nói riêng.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh: "Diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, đúng dịp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Trung Quốc, Hội chợ Thương mại quốc tế Việt - Trung chắc chắn sẽ góp phần làm hài hoà và sâu sắc thêm quan hệ song phương nói chung, cũng như quan hệ thương mại giữa hai nước nói riêng"./.

Nguồn: dangcongsan.vn
Cùng chuyên mục
Làng biển Hoàng Sa ra quân đánh bắt đầu năm
Làng biển Hoàng Sa ra quân đánh bắt đầu năm

Sáng 31/1 (tức mùng 10 tháng Giêng), Nghiệp đoàn nghề cá và UBND xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ...

Hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển
Hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển

Ngay từ những ngày đầu năm mới Quý Mão 2023, ngư dân ở các tỉnh miền trung đã ra khơi đánh bắt hải sản, với...

Vững vàng bám biển