“Tổ quốc bên bờ sóng”- Lan tỏa tình yêu quê hương, đất nước

21/12/2021 17:11

Tối 20/12, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Ngoại giao; Bộ Tài nguyên và Môi trường; Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam và Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức Lễ trao giải và Triển lãm Cuộc thi ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia về đề tài biển, đảo quê hương năm 2021 với tên gọi “Tổ quốc bên bờ sóng”.

Đồng chí Phạm Bình Minh - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, đại diện Lãnh đạo một số ban, bộ, ngành đã tham dự Lễ trao Giải.

Cuộc thi ảnh nghệ thuật cấp quốc gia “Tổ quốc bên bờ sóng” diễn ra trong một năm đặc biệt. Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thành công rất tốt đẹp. Những thành tựu sau 35 năm đổi mới đã góp phần củng cố sức mạnh về mọi mặt của đất nước; độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ và chế độ xã hội chủ nghĩa được giữ vững… Cuộc thi là một trong những hình thức sinh hoạt chính trị, xã hội, động viên, khuyến khích các nghệ sĩ, những người yêu thích nhiếp ảnh sáng tạo nhiều tác phẩm mới, có giá trị về nội dung và nghệ thuật, phục vụ hiệu quả công tác tuyên truyền cũng như đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân, góp phần khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hội nhập quốc tế, đồng thời khẳng định quan điểm của Đảng: kiên quyết, kiên trì bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, biển, đảo, vùng trời. Qua đó góp phần thiết thực thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, nhiều địa phương trên cả nước phải thực hiện giãn cách xã hội, các nghệ sĩ nhiếp ảnh đã vượt qua nhiều khó khăn về điều kiện tác nghiệp để sáng tác ra những tác phẩm nghệ thuật xuất sắc, tôn vinh vẻ đẹp biển, đảo và vùng trời Tổ quốc. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn một ngàn người yêu thích nghệ thuật nhiếp ảnh, đến từ 59 tỉnh, thành phố, với gần 6.000 tác phẩm - là minh chứng cho tinh thần trách nhiệm, lòng say nghề, yêu vẻ đẹp đất nước của các nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên.

Từ gần 6000 tác phẩm, Ban Tổ chức đã chọn ra hơn 121 tác phẩm vào vòng chung khảo và đã trao 02 giải Nhất, 04 giải Nhì, 06 giải Ba, 10 giải Khuyến khích cho các tác phẩm là ảnh đơn/bộ ảnh xuất sắc nhất tại Lễ trao giải hôm nay. Ban Tổ chức cũng cho biết, Cuộc thi ảnh nghệ thuật cấp quốc gia về đề tài biển, đảo quê hương do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì tổ chức sẽ diễn ra định kỳ 02 năm/lần với nhiều chủ đề, mở ra không gian sáng tạo cho đội ngũ các nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên trên cả nước cùng tham gia.

 

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại buổi Lễ.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước phát biểu tại Lễ trao giải thưởng, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định: Cuộc thi đã góp phần thống nhất và lan tỏa tư tưởng, nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của biển, đảo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, gắn với triển khai hiệu quả Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh qua cuộc thi, lòng tự hào dân tộc, truyền thống yêu nước, ý thức và trách nhiệm về độc lập, chủ quyền lãnh thổ quốc gia một lần nữa được lan tỏa, nhân lên mạnh mẽ trong tình cảm, suy nghĩ của mỗi người con đất Việt. Những tác phẩm nghệ thuật tham dự Cuộc thi sẽ bổ sung vào kho tàng văn hóa, nghệ thuật của đất nước, nâng cao đời sống tinh thần người dân, “khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, thịnh vượng, tạo ra sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc, để tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức, thực hiện thành công mục tiêu đưa nước ta trở thành quốc gia phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa vào giữa thế kỷ XXI”, như đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, chủ quyền biển, đảo và toàn vẹn lãnh thổ là thiêng liêng, không thể bị xâm phạm, không thể đánh đổi và không thể nhân nhượng. Trong bối cảnh tình hình quốc tế, khu vực còn diễn biến nhanh chóng, phức tạp, bảo vệ chủ quyền biển, đảo phải thực sự trở thành trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi người dân Việt Nam. Để lan tỏa giá trị các tác phẩm trong đời sống văn hóa - tinh thần của Nhân dân, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng chí đề nghị các cơ quan, đơn vị phối hợp thực hiện tốt một số việc như sau:

Một là, quán triệt, thống nhất tư tưởng, nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của biển, đảo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, gắn với triển khai hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, bởi chỉ trên cơ sở nhận thức đúng thì mới tạo được sự đồng thuận của toàn xã hội đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Hai là, thông qua các tác phẩm nghệ thuật của Cuộc thi để khơi dậy niềm tự hào, lòng yêu nước của mỗi người dân Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ đối với nhiệm vụ bảo vệ toàn vẹn chủ quyền, quyền chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc gắn với phát triển bền vững kinh tế biển. Đồng thời, tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với chủ trương, quan điểm, đối sách giải quyết các vấn đề về biển, đảo của Đảng và Nhà nước ta; đấu tranh, phản bác các luận điệu tuyên truyền xuyên tạc, các thủ đoạn của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề biển, đảo, chủ quyền biên giới, lãnh thổ để chống phá Việt Nam.

Ba là, nghiên cứu, triển khai sớm kế hoạch tuyên truyền, quảng bá các tác phẩm dự thi; phát huy lợi thế của phương tiện truyền thông hiện đại; số hóa các tác phẩm để phổ biến tới đông đảo công chúng ở trong nước và ở nước ngoài. Qua đó, tăng cường giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam ra thế giới và mang thế giới đến gần với Việt Nam hơn.

Bốn là, từ thành công của Cuộc thi, các cơ quan chức năng cần phát huy tốt hơn nữa vai trò định hướng hoạt động nghệ thuật, bảo đảm đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tạo động lực và không gian khuyến khích các nghệ sĩ sáng tạo nhiều tác phẩm có giá trị về văn hóa, nghệ thuật, phục vụ nhiệm vụ chính trị của đất nước. Bên cạnh các hoạt động văn hóa - nghệ thuật, cần quan tâm, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học biển. Bởi đây là “chìa khóa” để chúng ta tiến vào đại dương, tiếp cận với những lợi ích to lớn từ biển, tạo cơ sở sử dụng tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên biển.

Năm là, năm 2022 sắp tới là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng, trong đó có kỷ niệm 40 năm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và 10 năm Quốc hội ban hành Luật Biển Việt Nam (năm 2012)… Ban Tuyên giáo Trung ương, cơ quan tuyên giáo các cấp, các cơ quan báo chí, truyền thông cần tăng cường thông tin tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam; giới thiệu, quảng bá văn hóa biển, kinh tế biển, nghiên cứu khoa học biển với những cách làm mới, sáng tạo, phù hợp trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19, tạo động lực thúc đẩy thực hiện thành công Nghị quyết số 36 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, phấn đấu đến năm 2045: “Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh, phát triển bền vững, thịnh vượng, an ninh, an toàn…”./.

Nguồn: dangcongsan.vn
Cùng chuyên mục
Đoàn Thứ trưởng Hải quân Hoa Kỳ thăm và trao đổi với Ủy ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao Việt Nam
Đoàn Thứ trưởng Hải quân Hoa Kỳ thăm và trao đổi với Ủy ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao Việt Nam

Sáng ngày 03/11/2025, Đại sứ Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia Trịnh Đức Hải đã tiếp và trao đổi với Ông Hung Cao...

Hội thảo quốc tế “Giải quyết tranh chấp biên giới lãnh thổ trong một thế giới biến động”
Hội thảo quốc tế “Giải quyết tranh chấp biên giới lãnh thổ trong một thế giới biến động”

Ngày 21/10/2025, tại Hà Nội, Ủy ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức Hội thảo quốc tế “Giải quyết tranh...

UỶ BAN BIÊN GIỚI QUỐC GIA CHÚC MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM (20/10/1930 – 20/10/2025)
UỶ BAN BIÊN GIỚI QUỐC GIA CHÚC MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM (20/10/1930 – 20/10/2025)

UỶ BAN BIÊN GIỚI QUỐC GIA CHÚC MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM (20/10/1930 – 20/10/2025)

Đối thoại biển Việt Nam - Úc lần thứ 6
Đối thoại biển Việt Nam - Úc lần thứ 6

Đối thoại về biển Việt Nam - Úc lần thứ 6 đã diễn ra tại Hà Nội ngày 16/10/2025.

Hợp tác, phát triển khu vực biên giới trong tình hình mới
Hợp tác, phát triển khu vực biên giới trong tình hình mới

Hòa bình, ổn định tại khu vực biên giới, địa phương biên giới tiếp tục là cơ sở vững chắc cho hợp tác và phát...

  Tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền biên giới biển đảo cho các đại biểu phía Đông tỉnh Đắk Lắk
Tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền biên giới biển đảo cho các đại biểu phía Đông tỉnh Đắk Lắk

Ngày 9/10, tại cơ sở 2 Hội trường UBND tỉnh (phường Tuy Hòa), Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị tập...

  Đắk Lắk: Khai mạc Triển lãm lưu động “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam
Đắk Lắk: Khai mạc Triển lãm lưu động “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

Ngày 9/10, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Ủy ban Nhân dân xã Quảng Phú tổ chức...

  Điện Biên trao đổi kinh nghiệm vận hành chính quyền 2 cấp với địa phương của Lào
Điện Biên trao đổi kinh nghiệm vận hành chính quyền 2 cấp với địa phương của Lào

Ngày 9/10, Đoàn đại biểu tỉnh Oudomxay, Lào đã thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Điện Biên về công tác phân cấp, phân...

  Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thăm làm việc tại Thái Lan
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thăm làm việc tại Thái Lan

Ngày 09/10/2025, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã có chuyến công tác tới Thái Lan, làm việc với Bí thư Thường trực...

Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn làm việc với Phó Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu
Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn làm việc với Phó Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu

Sáng ngày 09/10/2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn đã có cuộc làm việc với bà Kaja Kallas, Phó Chủ tịch Uỷ ban...

  Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc vụ Triều Tiên Kim Jong Un
Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc vụ Triều Tiên Kim Jong Un

Sáng ngày 9/10/2025, tại Bình Nhưỡng, ngay sau Lễ đón trọng thể, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc hội đàm với Tổng Bí...

Việt Nam và Vương quốc Anh tăng cường hợp tác về Nhận thức Biển
Việt Nam và Vương quốc Anh tăng cường hợp tác về Nhận thức Biển

Ngày 7–9/10/2025 tại Hà Nội, Ủy ban Biên giới Quốc gia – Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Vương quốc Anh tại...

Thư chúc mừng nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Ủy ban Biên giới quốc gia
Thư chúc mừng nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Ủy ban Biên giới quốc gia

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Ủy ban Biên giới quốc gia (06/10/1975 - 06/10/2025), đồng chí Lê Hoài Trung, Bí thư...

Ủy ban Biên giới quốc gia phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do cơn bão số 10 gây ra
Ủy ban Biên giới quốc gia phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do cơn bão số 10 gây ra

Chiều ngày 06/10, Ủy ban Biên giới quốc gia - Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ Phát động quyên góp, ủng hộ đồng bào...

Ủy ban Biên giới quốc gia: 50 năm vì chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và phát triển đất nước
Ủy ban Biên giới quốc gia: 50 năm vì chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và phát triển đất nước

Nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Uỷ ban Biên giới quốc gia, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực...

Tin đọc nhiều
  Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Chủ tịch Đuma Quốc gia Nga
Đoàn Thứ trưởng Hải quân Hoa Kỳ thăm và trao đổi với Ủy ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao Việt Nam
  Đắk Lắk: Khai mạc Triển lãm lưu động “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam
  Tăng cường công tác phối hợp quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Lào
  Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Lê Hoài Trung gặp Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) về Quan hệ Đối tác Quốc tế
  Các đồn Biên phòng tuyến biên giới tỉnh Quảng Ninh chúc mừng Quốc khánh Trung Quốc và phối hợp tuyên truyền pháp luật
Đối thoại biển Việt Nam - Úc lần thứ 6
Đại hội Đoàn cơ sở Ủy ban Biên giới quốc gia nhiệm kỳ 2025 - 2030 thể hiện ý chí quyết tâm của thanh niên với công tác biên giới, lãnh thổ
Hợp tác, phát triển khu vực biên giới trong tình hình mới
  Chủ tịch nước Lương Cường gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc
  Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan
  Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thăm làm việc tại Thái Lan
  Chủ tịch nước Lương Cường phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc: Tôn vinh giá trị của hoà bình, chuyển đổi mạnh mẽ để kiến tạo tương lai bền vững
  Hợp tác phòng, chống rủi ro an ninh cửa khẩu, thúc đẩy thông quan cửa khẩu thuận lợi
  Tàu khu trục HMS RICHMOND của Hải quân Hoàng gia Anh thăm TP. Hồ Chí Minh
  ADSOM+ 2025: Việt Nam chung tay vì an ninh, ổn định khu vực
Các hoạt động của Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình tại Cộng hòa Liên bang Đức
Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan
Hội thảo quốc tế “Giải quyết tranh chấp biên giới lãnh thổ trong một thế giới biến động”
  Quyền Bộ trưởng Lê Hoài Trung gặp Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch
  Việt Nam phối hợp với Trung Quốc, Philippines hỗ trợ tàu thuyền tránh bão
Ủy ban Biên giới quốc gia phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do cơn bão số 10 gây ra
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải thăm Hy Lạp
Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn dự Phiên họp cấp cao về Sáng kiến Phát triển toàn cầu (GDI)
  Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng làm việc với Quốc vụ khanh thường trực Bộ Ngoại giao Phần Lan Jumka Salovaara
Duy trì cơ chế đối thoại, chia sẻ kinh nghiệm sỹ quan trẻ Việt Nam-Philippines
  Tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền biên giới biển đảo cho các đại biểu phía Đông tỉnh Đắk Lắk
Ủy ban Biên giới quốc gia: 50 năm vì chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và phát triển đất nước
  Công tác biên giới lãnh thổ: Sứ mệnh lịch sử, khát vọng hoà bình
  Điện Biên trao đổi kinh nghiệm vận hành chính quyền 2 cấp với địa phương của Lào