Bảo vệ “thương hiệu Việt Nam an toàn” giữa thời điểm COVID-19 lan rộng

03/03/2020 10:45

Chiều 2/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi làm việc của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (COVID-19).

Cuộc họp nhằm triển khai các biện pháp đẩy mạnh việc cách ly, theo dõi đối với các trường hợp người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch, bảo đảm an toàn sức khỏe cho nhân dân.

Cùng dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc.

Việt Nam không phát sinh ca nhiễm mới

Báo cáo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia, cho biết từ ngày 13/2 đến 12 giờ ngày 2/3, không ghi nhận các trường hợp mắc COVID-19 mới tại Việt Nam; tổng số trường hợp nhiễm COVID-19 là 16 và đã được điều trị khỏi 16/16 ca; đã loại trừ 1.593 trường hợp nghi ngờ, hiện đang theo dõi, cách ly 115 trường hợp nghi ngờ khác.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 10.089 người, trong đó có 156 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 4.810 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 5.123 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Trên thế giới ghi nhận 89.068 trường hợp mắc, 3.046 ca tử vong do COVID-19 tại 67 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó các quốc gia có nhiều người mắc nhất gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Italy, Nhật Bản, Iran.

Tất cả những người nhập cảnh từ Hàn Quốc đều được đưa đến khu vực cách ly tập trung, sau đó phân loại các nhóm đối tượng. Sau khi tiến hành phỏng vấn tại chỗ, xác minh thông tin đã khai báo, sẽ tổ chức cách ly tại cộng đồng đối với các trường hợp không phải cách ly y tế bắt buộc, hoặc tiếp tục cách ly tập trung theo quy định.

Đối với người nhập cảnh vào Việt Nam đã qua Hàn Quốc trong vòng 14 ngày: Thực hiện cách ly theo quy định như đối với người nhập cảnh từ Hàn Quốc.

Ban Chỉ đạo thống nhất mức cảnh báo đối với Hàn Quốc, Iran, Italy là quốc gia nằm trong vùng dịch; khuyến cáo người dân hạn chế đi đến các quốc gia này và thực hiện cách ly 14 ngày đối với người nhập cảnh từ các quốc gia này theo quy định.

Ban Chỉ đạo cũng đã yêu cầu các cơ quan liên quan tại khu vực sân bay tăng cường phối hợp chặt chẽ để khẩn trương tiếp nhận, làm các thủ tục nhập cảnh, nhanh chóng thực hiện cách ly y tế hiệu quả, không để tình trạng ùn ứ tại sân bay.

Báo chí, truyền thông góp công phòng, chống dịch

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, 17 ngày qua tại Việt Nam chưa xuất hiện ca nhiễm COVID-19 mới; đã điều trị hiệu quả cả 16 ca nhiễm bệnh. Nhiều tổ chức quốc tế đánh giá cao Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Thủ tướng nhận định, trong kết quả này có vai trò của các tầng lớp nhân dân, các cấp, ngành, địa phương, đặc biệt là các thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia, các bộ, ngành, nhất là Bộ Quốc phòng đã quyết liệt triển khai nhiều biện pháp mạnh mẽ trong cả nước. Cùng với đó là vai trò quan trọng của các cơ quan báo chí, truyền thông tích cực tuyên truyền công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đây là kết quả đáng mừng khi Việt Nam là quốc gia có đường biên giới dài với Trung Quốc, có tần suất giao thương cao với Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước trên thế giới.

“Không phân biệt đối xử” nhưng kiên quyết cách ly

Tuy nhiên, Thủ tướng nhận định, dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, lan tới 67 quốc gia, làm hơn 3000 người thiệt mạng, nhiều nước có tỷ lệ bệnh nhân tử vong tăng nhanh. Do đó, mặc dù đã có những tiến bộ đáng mừng nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ cao về bùng phát dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia, các cấp, các ngành trong cả nước cần bám sát tinh thần: Không lơ là, sợ hãi; không chần chừ mà cần quyết liệt và đặc biệt không được chủ quan. Thủ tướng cũng nhắc lại yêu cầu “không phân biệt đối xử” nhưng kiên quyết cách ly người đi qua vùng có dịch vào Việt Nam.

Nhấn mạnh nhiệm vụ bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân là yêu cầu hàng đầu trong mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế trong thời điểm này, Thủ tướng cho rằng nếu cần thiết vẫn phải tiếp tục hy sinh một số quyền lợi kinh tế trong ngắn hạn để bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, bảo vệ “thương hiệu Việt Nam an toàn” trong thời điểm COVID-19 đang lan rộng khắp các châu lục.

Nhấn mạnh đến vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân trong triển khai cách ly tại chỗ, cách ly tập trung, người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo cần phòng tránh lây nhiễm chéo tại những địa điểm này; bổ sung các trang thiết bị cần thiết, tăng cường hỗ trợ bệnh nhân, hạn chế di chuyển bệnh nhân, điều trị từ xa, tạo điều kiện cho bệnh nhân được điều trị kịp thời, tạo niềm tin cho người dân, không để dịch bệnh bùng phát lây lan.

Chỉ đạo hoạt động truyền thông, Thủ tướng yêu cầu tăng cường tuyên truyền, hạn chế hoạt động ra, vào các vùng có dịch. Trong đó có tính đến các chuyên gia, hoạt động công vụ, nhưng vẫn phải quản lý, kiểm tra, tránh việc lan truyền dịch bệnh từ bên ngoài vào Việt Nam; tuyên truyền, hướng dẫn cụ thể cho người dân, chủ động phòng ngừa dịch bệnh.

Thủ tướng nêu rõ, phương châm chống dịch của Chính phủ là “khẩn trương, kiên quyết nhưng bình tĩnh, đúng mức, không chủ quan.” Cùng với đó là thông tin đến người dân trong nước và quốc tế một cách minh bạch, chính xác, công khai và kịp thời.

Thủ tướng đề nghị phát huy tinh thần chống dịch như của khối ASEAN: Gắn kết và chủ động thích ứng, đoàn kết, trên dưới một lòng. Các cơ quan chức năng cần thực hiện tốt nhiệm vụ được giao nhưng phải dựa vào cộng đồng, người dân để phát huy hiệu quả. Từng người dân, địa phương, tổ chức phải chủ động ứng phó tốt nhất với dịch bệnh; tránh tụ tập đông người, dừng các hoạt động không cần thiết.

Về một số nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng chỉ rõ nhiều nước đã áp dụng biện pháp rất mạnh, thậm chí là đóng cửa biên giới với các nước có dịch, do đó phải đẩy mạnh việc tiếp tục cách ly; tiếp tục huy động lực lượng, phương tiện, chuẩn bị, đảm bảo tốt cho việc tiếp nhận cơ số người cách ly cần thiết trong thời gian tới. Trong quá trình đó, phải đảm bảo các yếu tố văn minh, chu đáo đối với khách quốc tế, đồng bào từ nước ngoài.

Chia sẻ với những thiệt hại nặng nề của ngành du lịch, hàng không và một số lĩnh vực kinh tế khác, Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ có chủ trương, biện pháp cụ thể về tài khóa, tiền tệ và những chính sách khác, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh.

Thủ tướng cũng yêu cầu đẩy mạnh giao dịch điện tử, phòng tránh dịch bệnh. Bộ Tài chính cần lắng nghe, tiếp thu các ý kiến từ Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế để tổng hợp dự toán, có cơ chế phân bổ dự toán cần thiết, chủ động hơn cho công tác này.

Thủ tướng tán thành với việc thành phố Đà Nẵng kiên quyết đưa 22 người từ trung tâm dịch của Hàn Quốc trở lại Hàn Quốc vừa qua; cho rằng đây là việc làm cần thiết để ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập vào thành phố./.

Nguồn: TTXVN
Cùng chuyên mục
Phát huy vai trò nòng cốt trong quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển, đảo
Phát huy vai trò nòng cốt trong quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển, đảo

Chiều ngày 1/7, Đảng bộ Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ BĐBP...

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về thông tin Trung Quốc tiến hành tập trận tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về thông tin Trung Quốc tiến hành tập trận tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Ngày 02/07/2020, tại Họp báo Thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi liên quan đến thông tin Trung Quốc tiến hành tập...

Hội nghị Tham vấn Quan chức cao cấp ASEAN-Trung Quốc lần thứ 26
Hội nghị Tham vấn Quan chức cao cấp ASEAN-Trung Quốc lần thứ 26

Hội nghị Tham vấn Quan chức cao cấp ASEAN-Trung Quốc (ACSOC) lần thứ 26 đã được tổ chức vào ngày 01/7/2020 theo hình thức trực...

Hội nghị trực tuyến Nhóm làm việc Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng
Hội nghị trực tuyến Nhóm làm việc Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng

Ngày 30/6, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến Nhóm làm việc Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN Mở...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Campuchia tại Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Campuchia tại Việt Nam

Chiều 30/6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Chay Navuth.

Việt Nam – Lào tuần tra bảo vệ đường biên cột mốc
Việt Nam – Lào tuần tra bảo vệ đường biên cột mốc

Trong các ngày 29-30/6, Đồn Biên phòng Hạnh Dịch, Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An phối hợp với Đại đội biên phòng 216, Bộ...

Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-Úc Đặc biệt về COVID-19 theo hình thức trực tuyến
Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-Úc Đặc biệt về COVID-19 theo hình thức trực tuyến

Chiều ngày 30/6, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Bộ trưởng Ngoại giao Úc đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-Úc Đặc biệt...

Khởi công xây dựng Đồn Biên phòng Suối Lam
Khởi công xây dựng Đồn Biên phòng Suối Lam

Ngày 29/6, tại xã Suối Ngô, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh đã diễn ra lễ khởi công công trình Dự án Đồn Biên phòng...

Đoàn công tác Ban Bí thư làm việc tại Lào Cai
Đoàn công tác Ban Bí thư làm việc tại Lào Cai

Chiều 29/6, đoàn công tác của Ban Bí thư Trung ương Đảng do Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn...

Thông tin liên quan Biển Đông từ 22-29/6/2020
Thông tin liên quan Biển Đông từ 22-29/6/2020

Tuyên bố Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 / Nhật Bản quan ngại tình hình Biển Đông / Nên nối lại...

Tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng trên tuyến đầu bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia
Tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng trên tuyến đầu bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia

Ngày 26/6, tại Hà Nội, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức hội nghị sơ kết công tác Biên phòng 6 tháng đầu năm...

Phiên đối thoại của các nhà Lãnh đạo ASEAN với đại diện Đại hội đồng liên nghị viện ASEAN (AIPA), Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN-BAC) và Thanh niên ASEAN
Phiên đối thoại của các nhà Lãnh đạo ASEAN với đại diện Đại hội đồng liên nghị viện ASEAN (AIPA), Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN-BAC) và Thanh niên ASEAN

Chiều ngày 26/6/2020, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, đã diễn ra các Phiên đối thoại giữa Lãnh đạo Cấp...

Hội nghị Cấp Cao ASEAN 36
Hội nghị Cấp Cao ASEAN 36

Sáng 26/6/2020, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội. Đây là...

Thông tin liên quan Biển Đông từ 15-21/6/2020
Thông tin liên quan Biển Đông từ 15-21/6/2020

Indonesia gửi công hàm lên LHQ / Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích Trung Quốc / NATO đang theo dõi sát tình hình ở...

Hải quân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tuần tra chung
Hải quân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tuần tra chung

Trong hai ngày 23 và 24/6, Hải quân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia đã tiến hành chuyến tuần tra chung thường niên...

Tin đọc nhiều
Khắc phục 'thẻ vàng' IUU: Kiểm soát chặt hoạt động tàu cá
Xây dựng biên giới biển và cửa khẩu cảng ngày càng vững mạnh
Cơ chế hợp tác của các tỉnh có chung đường biên giới giữa Việt Nam và Lào trong việc thực hiện Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt Nam - Lào  được quy định như thế nào?
Thứ trưởng Lê Hoài Trung làm việc với tỉnh Bình Dương về công tác đối ngoại
Khánh Hòa công bố chương trình kích cầu du lịch
Lớp học cho trẻ em Việt kiều Campuchia - sợi dây gắn kết với quê hương
Lào tiếp tục cho phép công dân Việt Nam xuất cảnh về nước
 Ý nghĩa lớn từ dự án phát triển rừng ngập mặn ở Quảng Ninh
Gần 50.000 tấn thép xuất khẩu qua cảng quốc tế Long An
Đại dương nào lớn nhất thế giới
Thông tin liên quan Biển Đông từ 18-25/5/2020
Lễ cầu mưa của người H’rê
Chung sức đồng lòng, bám dân xây cơ sở
Chuẩn bị tốt nhất cho Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia
Phát triển hệ thống cảng biển và dịch vụ hậu cần cảng khu vực Cái Mép - Thị Vải theo hướng hiện đại
Điện Biên tăng cường liên kết cộng đồng bảo vệ môi trường không khí
Cà Mau mở tuyến du lịch biển đảo
Ngành thủy sản Việt Nam: Tận dụng cơ hội vàng để bứt phá
Thông tin liên quan Biển Đông từ 30/4-10/5/2020
Mở các cửa khẩu phụ dọc biên giới Việt - Lào để giao thương hàng hóa
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Quốc tang Đại tướng Sisavath Keobounphanh
Tặng nhà cho hộ nghèo vùng biên giới
Tuyên truyền pháp luật cho ngư dân tỉnh Bình Định
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự Khoá 73 Đại hội đồng Tổ chức Y tế thế giới
Cảng Container Quốc tế Tân cảng Hải Phòng đón tuyến dịch vụ mới xuyên Thái Bình Dương
Tổng cục Hải quan tiếp tục cải cách, hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu sau Covid-19
Quảng Trị: Thành lập Ban Chỉ đạo Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển
Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020
Hiện đại hóa cơ sở vật chất phục vụ quản lý tài nguyên, môi trường biển và hải đảo
Phiên đối thoại của các nhà Lãnh đạo ASEAN với đại diện Đại hội đồng liên nghị viện ASEAN (AIPA), Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN-BAC) và Thanh niên ASEAN