Bảo vệ “thương hiệu Việt Nam an toàn” giữa thời điểm COVID-19 lan rộng

03/03/2020 10:45

Chiều 2/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi làm việc của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (COVID-19).

Cuộc họp nhằm triển khai các biện pháp đẩy mạnh việc cách ly, theo dõi đối với các trường hợp người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch, bảo đảm an toàn sức khỏe cho nhân dân.

Cùng dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc.

Việt Nam không phát sinh ca nhiễm mới

Báo cáo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia, cho biết từ ngày 13/2 đến 12 giờ ngày 2/3, không ghi nhận các trường hợp mắc COVID-19 mới tại Việt Nam; tổng số trường hợp nhiễm COVID-19 là 16 và đã được điều trị khỏi 16/16 ca; đã loại trừ 1.593 trường hợp nghi ngờ, hiện đang theo dõi, cách ly 115 trường hợp nghi ngờ khác.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 10.089 người, trong đó có 156 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 4.810 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 5.123 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Trên thế giới ghi nhận 89.068 trường hợp mắc, 3.046 ca tử vong do COVID-19 tại 67 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó các quốc gia có nhiều người mắc nhất gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Italy, Nhật Bản, Iran.

Tất cả những người nhập cảnh từ Hàn Quốc đều được đưa đến khu vực cách ly tập trung, sau đó phân loại các nhóm đối tượng. Sau khi tiến hành phỏng vấn tại chỗ, xác minh thông tin đã khai báo, sẽ tổ chức cách ly tại cộng đồng đối với các trường hợp không phải cách ly y tế bắt buộc, hoặc tiếp tục cách ly tập trung theo quy định.

Đối với người nhập cảnh vào Việt Nam đã qua Hàn Quốc trong vòng 14 ngày: Thực hiện cách ly theo quy định như đối với người nhập cảnh từ Hàn Quốc.

Ban Chỉ đạo thống nhất mức cảnh báo đối với Hàn Quốc, Iran, Italy là quốc gia nằm trong vùng dịch; khuyến cáo người dân hạn chế đi đến các quốc gia này và thực hiện cách ly 14 ngày đối với người nhập cảnh từ các quốc gia này theo quy định.

Ban Chỉ đạo cũng đã yêu cầu các cơ quan liên quan tại khu vực sân bay tăng cường phối hợp chặt chẽ để khẩn trương tiếp nhận, làm các thủ tục nhập cảnh, nhanh chóng thực hiện cách ly y tế hiệu quả, không để tình trạng ùn ứ tại sân bay.

Báo chí, truyền thông góp công phòng, chống dịch

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, 17 ngày qua tại Việt Nam chưa xuất hiện ca nhiễm COVID-19 mới; đã điều trị hiệu quả cả 16 ca nhiễm bệnh. Nhiều tổ chức quốc tế đánh giá cao Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Thủ tướng nhận định, trong kết quả này có vai trò của các tầng lớp nhân dân, các cấp, ngành, địa phương, đặc biệt là các thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia, các bộ, ngành, nhất là Bộ Quốc phòng đã quyết liệt triển khai nhiều biện pháp mạnh mẽ trong cả nước. Cùng với đó là vai trò quan trọng của các cơ quan báo chí, truyền thông tích cực tuyên truyền công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đây là kết quả đáng mừng khi Việt Nam là quốc gia có đường biên giới dài với Trung Quốc, có tần suất giao thương cao với Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước trên thế giới.

“Không phân biệt đối xử” nhưng kiên quyết cách ly

Tuy nhiên, Thủ tướng nhận định, dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, lan tới 67 quốc gia, làm hơn 3000 người thiệt mạng, nhiều nước có tỷ lệ bệnh nhân tử vong tăng nhanh. Do đó, mặc dù đã có những tiến bộ đáng mừng nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ cao về bùng phát dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia, các cấp, các ngành trong cả nước cần bám sát tinh thần: Không lơ là, sợ hãi; không chần chừ mà cần quyết liệt và đặc biệt không được chủ quan. Thủ tướng cũng nhắc lại yêu cầu “không phân biệt đối xử” nhưng kiên quyết cách ly người đi qua vùng có dịch vào Việt Nam.

Nhấn mạnh nhiệm vụ bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân là yêu cầu hàng đầu trong mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế trong thời điểm này, Thủ tướng cho rằng nếu cần thiết vẫn phải tiếp tục hy sinh một số quyền lợi kinh tế trong ngắn hạn để bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, bảo vệ “thương hiệu Việt Nam an toàn” trong thời điểm COVID-19 đang lan rộng khắp các châu lục.

Nhấn mạnh đến vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân trong triển khai cách ly tại chỗ, cách ly tập trung, người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo cần phòng tránh lây nhiễm chéo tại những địa điểm này; bổ sung các trang thiết bị cần thiết, tăng cường hỗ trợ bệnh nhân, hạn chế di chuyển bệnh nhân, điều trị từ xa, tạo điều kiện cho bệnh nhân được điều trị kịp thời, tạo niềm tin cho người dân, không để dịch bệnh bùng phát lây lan.

Chỉ đạo hoạt động truyền thông, Thủ tướng yêu cầu tăng cường tuyên truyền, hạn chế hoạt động ra, vào các vùng có dịch. Trong đó có tính đến các chuyên gia, hoạt động công vụ, nhưng vẫn phải quản lý, kiểm tra, tránh việc lan truyền dịch bệnh từ bên ngoài vào Việt Nam; tuyên truyền, hướng dẫn cụ thể cho người dân, chủ động phòng ngừa dịch bệnh.

Thủ tướng nêu rõ, phương châm chống dịch của Chính phủ là “khẩn trương, kiên quyết nhưng bình tĩnh, đúng mức, không chủ quan.” Cùng với đó là thông tin đến người dân trong nước và quốc tế một cách minh bạch, chính xác, công khai và kịp thời.

Thủ tướng đề nghị phát huy tinh thần chống dịch như của khối ASEAN: Gắn kết và chủ động thích ứng, đoàn kết, trên dưới một lòng. Các cơ quan chức năng cần thực hiện tốt nhiệm vụ được giao nhưng phải dựa vào cộng đồng, người dân để phát huy hiệu quả. Từng người dân, địa phương, tổ chức phải chủ động ứng phó tốt nhất với dịch bệnh; tránh tụ tập đông người, dừng các hoạt động không cần thiết.

Về một số nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng chỉ rõ nhiều nước đã áp dụng biện pháp rất mạnh, thậm chí là đóng cửa biên giới với các nước có dịch, do đó phải đẩy mạnh việc tiếp tục cách ly; tiếp tục huy động lực lượng, phương tiện, chuẩn bị, đảm bảo tốt cho việc tiếp nhận cơ số người cách ly cần thiết trong thời gian tới. Trong quá trình đó, phải đảm bảo các yếu tố văn minh, chu đáo đối với khách quốc tế, đồng bào từ nước ngoài.

Chia sẻ với những thiệt hại nặng nề của ngành du lịch, hàng không và một số lĩnh vực kinh tế khác, Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ có chủ trương, biện pháp cụ thể về tài khóa, tiền tệ và những chính sách khác, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh.

Thủ tướng cũng yêu cầu đẩy mạnh giao dịch điện tử, phòng tránh dịch bệnh. Bộ Tài chính cần lắng nghe, tiếp thu các ý kiến từ Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế để tổng hợp dự toán, có cơ chế phân bổ dự toán cần thiết, chủ động hơn cho công tác này.

Thủ tướng tán thành với việc thành phố Đà Nẵng kiên quyết đưa 22 người từ trung tâm dịch của Hàn Quốc trở lại Hàn Quốc vừa qua; cho rằng đây là việc làm cần thiết để ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập vào thành phố./.

Nguồn: TTXVN
Cùng chuyên mục
Trao tặng thiết bị y tế cho lực lượng phòng, chống dịch Covid-19 nước bạn Lào
Trao tặng thiết bị y tế cho lực lượng phòng, chống dịch Covid-19 nước bạn Lào

Sáng 4/4, tại cột mốc biên giới 476 cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, UBND huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh phối hợp với Đồn Biên...

Gia Lai đón 16 hài cốt liệt sĩ hy sinh trên bạn Campuchia về nước
Gia Lai đón 16 hài cốt liệt sĩ hy sinh trên bạn Campuchia về nước

Sáng 4/4, tại Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai), trên cơ sở nhiệm vụ được Bộ tư lệnh Quân...

Thông tin của Bộ Ngoại giao về các thay đổi trong quy định xuất nhập cảnh giữa hai nước Việt Nam – Lào
Thông tin của Bộ Ngoại giao về các thay đổi trong quy định xuất nhập cảnh giữa hai nước Việt Nam – Lào

Ngày 03/04/2020, Bộ Ngoại giao Lào thông báo với Đại sứ quán Việt Nam tại Vientiane về việc triển khai nhiều biện pháp toàn diện...

Phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao ngày 3/4/2020 về việc hỗ trợ của Việt Nam đối với các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam trong việc đưa công dân của mình về nước
Phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao ngày 3/4/2020 về việc hỗ trợ của Việt Nam đối với các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam trong việc đưa công dân của mình về nước

Do dịch Covid-19 diễn biến nhanh và phức tạp trên toàn thế giới, nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ phải thay đổi các quy định...

Phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao ngày 3/4/2020 về thông tin tàu cá QNg 90617 TS cùng 08 ngư dân Việt Nam gặp nạn tại khu vực đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam
Phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao ngày 3/4/2020 về thông tin tàu cá QNg 90617 TS cùng 08 ngư dân Việt Nam gặp nạn tại khu vực đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Tàu cá QNg 90617 TS và 08 ngư dân Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của...

Lễ trao tượng trưng trang thiết bị y tế Chính phủ và nhân dân Việt Nam hỗ trợ Chính phủ và nhân dân Lào, Chính phủ và nhân dân Campuchia phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Lễ trao tượng trưng trang thiết bị y tế Chính phủ và nhân dân Việt Nam hỗ trợ Chính phủ và nhân dân Lào, Chính phủ và nhân dân Campuchia phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã tiến hành trao tượng trưng trang thiết bị y tế của Chính phủ và nhân dân Việt...

Trao vật tư y tế tặng lực lượng chức năng nước bạn Lào
Trao vật tư y tế tặng lực lượng chức năng nước bạn Lào

Chiều 2/4, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Tĩnh đã trao một số vật tư y tế tặng cán bộ, chiến...

Thủ tướng chủ trì họp Chính phủ trực tuyến phiên thường kỳ tháng 3
Thủ tướng chủ trì họp Chính phủ trực tuyến phiên thường kỳ tháng 3

Hôm nay, 1/4, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 3/2020 khi nền kinh tế...

Kiên Giang hỗ trợ vật tư y tế phòng chống dịch cho Campuchia
Kiên Giang hỗ trợ vật tư y tế phòng chống dịch cho Campuchia

Sáng 31/3, tại cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, Thành ủy, UBND thành phố Hà Tiên, đại diện các lực lượng quân...

Thông báo của Bộ Ngoại giao về điều chỉnh quy định qua lại tại các cửa khẩu biên giới với Campuchia và Lào
Thông báo của Bộ Ngoại giao về điều chỉnh quy định qua lại tại các cửa khẩu biên giới với Campuchia và Lào

Những ngày qua, các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực và trên toàn thế giới đã triển khai nhiều biện pháp mạnh...

Thủ tướng chỉ thị: Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 1/4 trên phạm vi toàn quốc
Thủ tướng chỉ thị: Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 1/4 trên phạm vi toàn quốc

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Hỗ trợ vật tư y tế và tặng quà cho lực lượng phòng, chống dịch Covid-19 của Lào
Hỗ trợ vật tư y tế và tặng quà cho lực lượng phòng, chống dịch Covid-19 của Lào

Ngày 30/3, tại chốt dã chiến cửa khẩu phụ Thanh-Đen Vi Lay (tại bản A Ho, xã Thanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), Đồn...

Chung tay bảo vệ Ngôi nhà chung ASEAN trước đại dịch COVID-19
Chung tay bảo vệ Ngôi nhà chung ASEAN trước đại dịch COVID-19

Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 41 (AIPA 41) và...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi đoàn kết để chiến thắng đại dịch
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi đoàn kết để chiến thắng đại dịch

Ngày 30/3, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng...

Campuchia cảm ơn Việt Nam hỗ trợ trang thiết bị y tế chống Covid-19
Campuchia cảm ơn Việt Nam hỗ trợ trang thiết bị y tế chống Covid-19

Chiều ngày 27/3, tại trụ sở Chính phủ, tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia Chay Navuth tới chào xã giao, Thủ...

Tin đọc nhiều
Cuộc họp hai Đoàn Chuyên viên biên giới Việt Nam – Lào
Tăng cường kiểm soát xuất-nhập khẩu tại biên giới Việt-Trung
Chính thức quy hoạch Vân Đồn là khu kinh tế biển đa ngành
Việt Nam coi trọng và tham gia tích cực hợp tác Mekong-Lan Thương
Xuất nhập khẩu hàng hóa biên giới đất liền Việt Nam – Trung Quốc đang dần được cải thiện
Xây dựng quy trình kiểm soát dịch bệnh tại biên giới theo hướng giảm thiểu tác động đến xuất nhập khẩu
Lào Cai tạm dừng hoạt động vận tải khách công cộng
Nhật Bản tài trợ 49 triệu Yên tăng cường quản lý biển đảo Cát Bà
Thông tin liên quan Biển Đông từ 17-23/02/2020
Tặng thiết bị y tế cho các lực lượng liên ngành cửa khẩu Kim Thủy Hà, tỉnh Vân Nam
Ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn trong mùa khô
Kiểm soát chặt chẽ các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn khu vực biên giới biển, đảo, cửa khẩu Cảng thành phố Hải Phòng
Australia và Indonesia phản đối hành vi quân sự hóa trên Biển Đông
Bộ Công Thương: ‘Thắt’ chống dịch COVID-19, ‘mở’ cửa khẩu
Nhóm tàu sân bay Theodore Roosevelt của Hoa Kỳ cập cảng Đà Nẵng
Siết chặt tuần tra, kiểm soát đường biên
Đề nghị báo cáo quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo
Lễ buộc chỉ cổ tay - nét văn hóa độc đáo của người Lào
Hải quân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tuần tra chung
Nhiều hoạt động hướng về biển đảo tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Campuchia thông báo tạm ngừng hoạt động các cửa khẩu biên giới với Việt Nam
Chăm lo cho đồng bào biên giới
Các cửa khẩu lại tồn ứ gần 780 xe nông sản, trái cây
Lập điểm trao đổi hàng hóa hỗ trợ người dân Campuchia
Cửa khẩu Hoành Mô (Quảng Ninh) thông quan trở lại
Thiêng liêng cột mốc đặc biệt ba biên Việt Nam- Lào- Campuchia
ĐSQ Việt Nam tại Hàn Quốc thông tin về 5 thuyền viên Việt Nam mất tích trong vụ cháy tàu ngoài khơi đảo Jeju
Khủng hoảng khí hậu sẽ xóa sổ nhiều bãi biển trên thế giới
Tăng cường chốt chặn, tuần tra, khép kín biên giới
ASEAN cần một Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông 'chất' để quản trị hành vi và rủi ro