Cục Kỹ thuật Hải quân đưa biển đảo đến gần dân hơn

21/01/2021 14:29

Ra đời trong những năm tháng cam go của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (6/5/1970), nửa thế kỷ qua, Cục Kỹ thuật (Quân chủng Hải quân) luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tham mưu cho Đảng uỷ, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Hải quân và trực tiếp chỉ đạo công tác kỹ thuật cho các nhiệm vụ của Quân chủng; đồng thời tích cực tham gia thực hiện tốt công tác tuyên truyền biển đảo (TTBĐ) để lại những ấn tượng rất sâu sắc trong các tầng lớp cán bộ, nhân dân các địa phương. 

Cục Kỹ thuật được Đảng ủy Quân chủng Hải quân phân công phối hợp TTBĐ với các tỉnh: Bắc Ninh, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Cao Bằng, Phú Yên, Vĩnh Long và thành phố Cần Thơ, địa bàn thực hiện nhiệm vụ rộng trải dài từ Bắc vào Nam, đa số các địa phương đều không có biển. Tuy nhiên, cán bộ, chiến sĩ, nhân viên Cục Kỹ thuật Hải quân đã biết tận dụng những cơ hội đó thành cơ hội rèn luyện bản lĩnh, kỹ năng của người lính Hải quân trên mặt trận tuyên truyền.

Bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Hải quân và lãnh đạo địa phương, Cục Kỹ thuật Hải quân đã phối hợp với Ban Tuyên giáo của các tỉnh để tìm hiểu và xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện sát thực tiễn, phù hợp với từng đối tượng tuyên truyền và điều kiện kinh tế, xã hội, phong tục tập quán của địa phương để công tác tuyên truyền đạt kết quả cao nhất.

Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, chỉ huy Cục, Phòng Chính trị Cục và các đơn vị trực thuộc đã quán triệt sâu sắc các chỉ thị, nghị quyết của trên, kịp thời bổ sung, cập nhật các thông tin mới, tổ chức biên soạn bộ đề cương TTBĐ cho các đối tượng;  thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Ban Tuyên giáo các tỉnh thống nhất về nội dung, thời gian, cách thức cũng và cấp tài liệu tuyên truyền cho các địa phương.

Với phương châm “Trách nhiệm, tích cực, chủ động, thường xuyên, kịp thời”, những năm qua Cục Kỹ thuật Hải quân và các địa phương đã phối hợp triển khai công tác tuyên truyền, thông tin biển, đảo bằng nhiều hình thức, biện pháp mới, sáng tạo; nội dung ngày càng phong phú, phù hợp với đối tượng và tình hình thực tiễn.

Những buổi TTBĐ trực tiếp với hàng nghìn cán bộ, đảng viên, báo cáo viên và nhân dân địa phương tham gia đã trở thành một ngày hội giao lưu giữa bộ đội Hải quân với cán bộ, nhân dân địa phương. Qua hoạt động tuyên truyền đã góp phần nâng cao nhận thức cho Nhân dân về vị trí, vai trò của biển đảo và chủ quyền biển đảo, vạch trần âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch và những hoạt động trái phép của nước ngoài có âm mưu xâm phạm chủ quyền biển, đảo của Việt Nam; kết quả đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Quân chủng Hải quân; những quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta đối với sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Không chỉ nâng cao hiệu quả tuyên truyền, Cục Kỹ thuật Hải quân còn để lại những tình cảm tốt đẹp bằng những việc làm tình nghĩa và thiết thực. Chia sẻ về những lần đi khảo sát thực tế địa bàn và thực hiện tuyên truyền của đơn vị, Đại tá Nguyễn Long Chuyên, Phó chủ nhiệm Chính trị Cục Kỹ thuật Hải quân cho biết, chứng kiến điều kiện sống, sinh hoạt, học tập và lao động của nhân dân, đặc biệt là đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, Cục Kỹ thuật Hải quân đã cùng chung tay góp sức từng bước tạo điều kiện cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Cũng trong chuỗi các hoạt động TTBĐ, Cục Kỹ thuật Hải quân đã phối hợp tổ chức các đoàn đại biểu của các tỉnh ra thăm, tặng quà động viên cán bộ chiến sĩ quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1; các địa phương đã đóng góp hàng chục tỷ đồng cho “Quỹ Vì biển, đảo Việt Nam” và ủng hộ bộ đội Hải quân. Những cuộc giao lưu văn nghệ - thể thao, vận động sáng tác văn học nghệ thuật, hội thảo khoa học, tham quan các đơn vị Hải quân; tham quan di tích lịch sử, truyền thống, bảo tàng... đều để lại nhiều ý nghĩa, tình cảm và ấn tượng tốt đẹp.

Đại tá Ngô Văn Thành, Chính ủy Cục Kỹ thuật, Quân chủng Hải quân cho biết: Năm 2021, là năm diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp; là năm đầu tiên thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025; tình hình dịch bệnh Covid-19 và thiên tai, bão lũ, hạn hán dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, Cục Kỹ thuật, Quân chủng Hải quân phối hợp với các địa phương tiếp tục quán triệt sâu sắc nghị quyết, chỉ thị của Đảng, nhất là Nghị quyết Trung ương 8 (Khóa XI) về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”; nghị quyết  Trung ương 8 (Khóa XII) về “Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045”; nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, trước hết là Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2021; bám sát sự chỉ đạo, định hướng của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Đảng ủy Quân chủng Hải quân và các Tỉnh ủy, Thành ủy về nhiệm vụ tuyên truyền biển, đảo. Quá trình thực hiện luôn quán triệt và chấp hành nghiêm các quy định về hoạt động thông tin tuyên truyền của Đảng, Nhà nước, Quân đội, Quân chủng và các địa phương.

Bám sát nhiệm vụ chính trị, lựa chọn nội dung tuyên truyền phù hợp; chủ động nắm bắt, dự báo tình hình, nhất là những diễn biến mới trên biển, đảo bảo đảm các nội dung tuyên truyền sâu sắc, đúng định hướng. Trước hết, cần tập trung tuyên truyền cơ sở pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 02 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; những diễn biến mới về tình hình Biển Đông; quan điểm của Đảng, Nhà nước ta về giải quyết tranh chấp ở Biển Đông; kết quả đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, hoạt động tìm kiếm cứu nạn, giúp đỡ nhân dân của lực lượng Hải quân; tuyên truyền kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, QPAN của địa phương, các phong trào, các cuộc vận động hướng về biển, đảo… nhằm giáo dục bồi đắp tinh thần yêu nước, tình yêu biển đảo, lòng tự hào, tự tôn dân tộc.

Thường xuyên đổi mới đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền biển, đảo bằng nhiều hình thức sinh động, bám sát thực tiễn; tăng cường hình thức tuyên truyền trực tuyến, tích cực khai thác, ứng dụng công nghệ thông tin. Kết hợp tuyên truyền miệng, tuyên truyền qua báo chí, trên intenet, mạng xã hội. Đẩy mạnh chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”. Tổ chức các hoạt động triển lãm về biển, đảo; thăm quan di tích lịch sử, truyền thống; giao lưu VHVN, TDTT; các hoạt động chính sách, đền ơn đáp nghĩa, xây dựng nông thôn mới, xây dựng các công trình trường học trên địa bàn, góp phần tăng cường mối quan hệ gắn bó, đoàn kết quân dân.

Thường xuyên quan tâm, chăm lo, bồi dưỡng nâng cao kiến thức về biển, đảo cho đội ngũ cán bộ, báo cáo viên các cấp; phối hợp tổ chức các nội dung tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về thông tin đối ngoại và tuyên truyền biển đảo gắn với tổ chức các chuyến đi thực tế cho đội ngũ báo cáo viên, phóng viên các báo, đài, các nghệ sỹ để công tác tuyên truyền và thâm nhập, sáng tác về biển đảo và bộ đội Hải quân có chiều sâu và đạt hiệu quả cao.

Cục Kỹ thuật và Ban Tuyên giáo các địa phương trong thời gian tới tiếp tục chủ động trong công tác tham mưu, đề xuất; đẩy mạnh việc phối hợp, hiệp đồng; triển khai đồng bộ, chặt chẽ các hoạt động tuyên truyền theo chương trình, kế hoạch đã ký kết. Thường xuyên trao đổi, bàn bạc chặt chẽ, thống nhất giữa đơn vị với địa phương; biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích và kịp thời tháo gỡ các vấn đề khó khăn, vướng mắc nảy sinh, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền biển, đảo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Có thể khẳng định rằng, bằng những việc làm hiệu quả thiết thực, công tác TTBĐ của Cục Kỹ thuật Hải quân đã góp phần giáo dục bồi đắp cho quân, dân tinh thần yêu nước, tình yêu biển đảo, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, tình yêu đó ngày một lan tỏa rộng hơn, sâu đậm hơn, kết thành sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc./.

Nguồn: qdnd.vn
Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore

Ngày 4/3, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan để trao...

Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng điện đàm với Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh Nigel Adams
Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng điện đàm với Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh Nigel Adams

Ngày 4/3, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng đã điện đàm với Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao...

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN không chính thức (IAMM)
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN không chính thức (IAMM)

Ngày 02/3/2021, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dẫn đầu đoàn Việt Nam dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao...

Nâng cao bản lĩnh, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh trên biển
Nâng cao bản lĩnh, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh trên biển

Ngày 7/3/2001, Vùng Cảnh sát biển (CSB) 3 được thành lập, thực hiện chức năng, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền...

Phát huy truyền thống anh hùng, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia
Phát huy truyền thống anh hùng, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia

Thực hiện Nghị quyết số 58/NQ-TW ngày 19/11/1958 của Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa II) “Về việc xây dựng lực...

Diễn đàn Hợp tác Á – Âu: Sức hấp dẫn, vị thế và tiềm năng hợp tác ngày càng gia tăng
Diễn đàn Hợp tác Á – Âu: Sức hấp dẫn, vị thế và tiềm năng hợp tác ngày càng gia tăng

Tại Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 11 (tháng 11/2016), các nhà Lãnh đạo Á –Âu quyết định ngày 01/03 hàng năm là Ngày...

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế
Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

Vừa qua, Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên hợp quốc tại New York và Geneva đã gửi công hàm thông báo ứng...

Lan tỏa sâu rộng phong trào toàn dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia
Lan tỏa sâu rộng phong trào toàn dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia

Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ “về việc tổ chức phong trào toàn dân tham...

Khai mạc Khóa họp thường kỳ lần thứ 46 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc
Khai mạc Khóa họp thường kỳ lần thứ 46 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Ngày 22/02/2021 tại trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva, Thụy Sỹ, Khóa họp thường kỳ lần thứ 46 của Hội đồng Nhân quyền Liên...

Tổng kết công tác đối ngoại nhiệm kỳ Đại hội Đảng XII và những định hướng đối ngoại Việt Nam trong giai đoạn mới
Tổng kết công tác đối ngoại nhiệm kỳ Đại hội Đảng XII và những định hướng đối ngoại Việt Nam trong giai đoạn mới

Năm năm nhiệm kỳ Đại hội XII (2016-2021) là giai đoạn thế giới và khu vực chứng kiến những chuyển biến nhanh chóng, phức tạp...

Nghiên cứu, xây dựng và làm chủ trang thiết bị, sản xuất hải đồ hiện đại
Nghiên cứu, xây dựng và làm chủ trang thiết bị, sản xuất hải đồ hiện đại

10 năm liên tục (2011-2020), Đoàn Đo đạc, Biên vẽ hải đồ và Nghiên cứu biển (Bộ Tham mưu Quân chủng Hải quân) luôn hoàn...

Lan tỏa tình yêu chủ quyền lãnh thổ đến thế hệ trẻ
Lan tỏa tình yêu chủ quyền lãnh thổ đến thế hệ trẻ

Chuỗi hội thảo “Chủ quyền lãnh thổ, quyền và lợi ích hợp pháp của quốc gia trên Biển Đông” đã mang lại hiệu quả thiết...

Bảo hộ công dân trong bối cảnh đại dịch COVID 19
Bảo hộ công dân trong bối cảnh đại dịch COVID 19

Trong những năm qua, người Việt Nam ra nước ngoài không ngừng gia tăng về số lượng và đa dạng về thành phần đã đặt...

Hiệp hội Du lịch ASEAN thúc đẩy mở cửa trở lại biên giới
Hiệp hội Du lịch ASEAN thúc đẩy mở cửa trở lại biên giới

Hiệp hội Du lịch ASEAN sẽ thúc đẩy kế hoạch mở cửa trở lại biên giới giữa 10 quốc gia thành viên Hiệp hội Các...

Tin đọc nhiều
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam gửi thư chúc mừng thành công của Đại hội Đảng NDCM Lào
Hỗ trợ lao động đánh bắt và chế biến thủy sản Đông Nam Á di cư an toàn
Long An xúc tiến, thu hút đầu tư vào Khu kinh tế cửa khẩu
Khám bệnh và trao quà Tết cho người dân tại huyện đảo Côn Đảo
Bộ Ngoại giao và Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp bàn giao và tập huấn sử dụng Bản đồ địa hình biên giới Việt Nam - Campuchia tỷ lệ 1/25.000 tại các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia
Độc đáo nghi lễ Then “pang” của người Tày
Quy trình kiểm tra, kiểm soát khách du lịch vào ra Khu cảnh quan khu vực thác Bản Giốc là như thế nào?
Kiên Giang trao quà tặng hỗ trợ bà con gốc Việt tại Campuchia đón Tết Tân Sửu 2021
Các chỉ đạo ứng phó không khí lạnh tăng cường
Tạo đà phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với chủ đề “Giải quyết các nguy cơ đối với hoà bình và an ninh quốc tế liên quan đến khí hậu”
Người nhập cảnh về Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên tăng nhanh
Đón cơ hội đầu tư ở thành phố biển đảo Phú Quốc
Phú Yên phát huy tiềm năng, lợi thế kinh tế biển
Quản lý chặt chẽ, ngăn chặn dịch từ hướng biển
Lãnh đạo tỉnh Bôlykhămxay chúc tết Đảng bộ, Nhân dân Hà Tĩnh
Củng cố “thế trận lòng dân” khu vực biên giới biển
Thu nhập bình quân đầu người ở các địa phương có biển cao hơn bình quân chung cả nước
Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế
Quảng Ninh lắp đặt camera giám sát dọc biên giới
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN không chính thức (IAMM)
Các địa phương phát động người dân phát giác trường hợp nhập cảnh trái phép
Phối hợp quản lý bảo vệ biên giới, phòng chống dịch COVID-19
Tổ tàu thuyền an toàn đoàn kết vươn khơi bám biển
Dặm dài biên ải: Bình yên cung đường sắt liên vận
Giáo dục về chủ quyền lãnh thổ được thể hiện trong hầu hết các môn học
Lạng Sơn: Bộ đội tặng hơn 7.000 lá cờ, ảnh Bác Hồ cho bà con biên giới
Lạng Sơn đẩy nhanh thông quan hàng hóa gắn với đảm bảo phòng chống dịch
Tạm dừng kiểm tra tàu biển, phương tiện VR-SB đến từ vùng có dịch Covid-19
Xuyên đêm, vượt thác tuần tra phòng dịch trên biên giới Việt - Lào