Khi tình hữu nghị là nền tảng

28/07/2022 17:05

Năm 2022, Việt Nam và Campuchia kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (24/6/1967-24/6/2022) trong bối cảnh quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển. Trên nền tảng đó, khu vực biên giới Việt Nam - Campuchia với vị trí chiến lược hết sức quan trọng đối với quốc phòng, an ninh và kinh tế-xã hội của hai nước đã luôn có những hoạt động, những câu chuyện sinh động, ý nghĩa của những người lính quân hàm xanh làm minh chứng sâu sắc cho tình đoàn kết, hữu nghị hai bên biên giới.

 

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Xa Mát, BĐBP Tây Ninh và Đồn Công an cửa khẩu quốc tế Trapeang Phlong, Ty Công an tỉnh Kampong Cham, Campuchia gặp gỡ tại cột mốc trước khi tiến hành tuần tra chung. Ảnh: Đức Hải

Xác định, biên giới hòa bình và phát triển sẽ góp phần quan trọng cho sự ổn định và phát triển của mỗi nước, góp phần củng cố quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam - Campuchia, những năm qua, thực hiện sự chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP đã triển khai hàng loạt các hoạt động đối ngoại quốc phòng, đối ngoại biên phòng với các lực lượng bảo vệ biên giới của nước Bạn trên tinh thần đoàn kết, tin cậy và ủng hộ lẫn nhau.

Lực lượng chức năng hai bên đã cùng chỉ đạo các đơn vị phối hợp thực hiện tốt Hiệp định về quy chế quản lý biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia cùng các Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia. Các Cục nghiệp vụ, Bộ Chỉ huy BĐBP 10 tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia đã thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Kế hoạch hợp tác quốc phòng song phương với các đối tác, lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới các nước láng giềng.

Bộ Tư lệnh BĐBP đã chủ trì tổ chức thành công các chương trình Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Campuchia năm 2016 tại tỉnh Tây Ninh và năm 2019 tại tỉnh Bình Phước; tổ chức chương trình giao lưu ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia năm 2018 tại tỉnh Kon Tum; phối hợp tham gia tổ chức Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ nhất năm 2022 tại tỉnh Bình Phước. Đặc biệt, ngày 20/6 vừa qua, đã phối hợp tham gia tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm “Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot” của Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen tại tỉnh Bình Phước.

Kể từ năm 2020 đến nay, mặc dù thực hiện nhiệm vụ công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19 hết sức quyết liệt, song, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo BĐBP các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia tham mưu cho UBND các tỉnh tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người, phương tiện xuất nhập cảnh, hàng hóa xuất nhập khẩu qua biên giới hai nước, đảm bảo phòng chống dịch theo đúng chủ trương của Chính phủ.

Báo cáo công tác biên phòng 6 tháng đầu năm 2022 cho thấy, lực lượng chức năng hai bên đã phối hợp làm thủ tục xuất nhập cảnh cho gần 500 nghìn lượt người và trên 58 nghìn lượt phương tiện; phối hợp tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, phát trên 100.000 tờ rơi song ngữ Việt Nam - Campuchia; hỗ trợ vật tư y tế, nhu yếu phẩm cho phía Bạn và cộng đồng người Campuchia gốc Việt gần 21 tỷ đồng để phục vụ công tác quản lý, bảo vệ biên giới và phòng chống dịch Covid-19... Qua đó, quan hệ phối hợp, hợp tác giữa BĐBP Việt Nam với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia tiếp tục được củng cố, tăng cường và chuyển biến mạnh mẽ.

Hoạt động kết nghĩa hai bên biên giới và an sinh xã hội cũng được BĐBP các tỉnh hết sức chú trọng. Hiện, có 32 cặp kết nghĩa đồn trạm giữa BĐBP Việt Nam với lực lượng tương ứng của Campuchia; 45 cặp kết nghĩa cụm dân cư. Cùng với đó, BĐBP Việt Nam đã nhận đỡ đầu 102 học sinh là con em đồng bào vùng biên giới Campuchia, với mức hỗ trợ 500.000 đồng/tháng/em. Ngoài ra, để kịp thời chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân khu vực biên giới, nhiều năm qua, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác vận động quần chúng, nâng cao hiệu quả hoạt động của của 18 trạm y tế quân dân y và 40 trạm xá quân dân y kết hợp, góp phần chăm sóc sức khỏe cho nhân dân Việt Nam và nhân dân khu vực biên giới nước Bạn.

Đội ngũ cán bộ quân y Biên phòng trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia đã phát huy trách nhiệm, đề cao y đức để tận tình khám chữa bệnh cho nhân dân hai nước. Từ năm 2017 đến nay, các trạm xá quân dân y kết hợp của BĐBP các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia đã phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị tổ chức trên 100 đợt khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 1 triệu lượt người dân hai bên biên giới, với tổng kinh phí trên 10 tỷ đồng.

Đặc biệt, năm 2017, 2019 và 2022, Bộ Tư lệnh BĐBP đã đầu tư gần 30 tỷ đồng xây dựng 3 trạm y tế quân dân y hữu nghị tại khu vực biên giới của tỉnh Tây Ninh, An Giang và Bình Phước. Ba trạm xá này đã phục vụ đắc lực cho nhu cầu khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân hai bên biên giới, thể hiện tình cảm hữu nghị, đoàn kết và làm sâu sắc hơn quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa hai bên.

Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP cho biết: “Nhằm hưởng ứng “Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Campuchia - Việt Nam”, ngay từ đầu năm, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị căn cứ vào điều kiện thực tế để tổ chức các hoạt động chào mừng và tổ chức đoàn đại biểu các cấp qua thăm, chúc mừng các lực lượng của Bạn nhân dịp Tết cổ truyền và những ngày lễ lớn của Bạn. Cùng với đó, chỉ đạo các cơ quan chức năng đẩy mạnh triển khai thực hiện nghiêm túc các hoạt động đào tạo và tập huấn cán bộ, hỗ trợ giúp các lực lượng bảo vệ biên giới của Bạn theo đúng tinh thần các chỉ thị, kế hoạch, các thỏa thuận hợp tác song phương đã ký kết”.

Đồng thời, BĐBP Việt Nam và lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia đã và đang nỗ lực thúc đẩy triển khai mô hình “Kết nghĩa đồn trạm, lực lượng vũ trang”, “Kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới”, “Nâng bước em tới trường”, giao lưu sĩ quan trẻ và phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ về mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Campuchia. Qua đó, quan hệ phối hợp, hợp tác giữa các đơn vị giáp biên tiếp tục được củng cố và tăng cường, hợp tác quản lý, bảo vệ biên giới có bước phát triển mới cả về nội dung và hình thức, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ.

Có thể nói, trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều chuyển biến phức tạp, khó lường, hai nước Việt Nam - Campuchia đã và đang nỗ lực tăng cường đoàn kết, hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau để xứng đáng với những đóng góp, hy sinh của các thế hệ đi trước và đáp ứng được nguyện vọng, lợi ích của nhân dân hai nước.

Tình hữu nghị truyền thống và nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp đó chính là tiền đề quan trọng để BĐBP Việt Nam cùng cấp ủy, chính quyền, nhân dân 10 tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia có thêm quyết tâm thúc đẩy kết nối kinh tế, giao lưu nhân dân và hợp tác giữa các địa phương. Qua đó, góp phần mang lại nhiều kết quả thiết thực theo đúng phương châm “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” của hai quốc gia, hai dân tộc./.

Nguồn: bienphong.com.vn
Cùng chuyên mục
Cô Tô tươi đẹp giữa trùng khơi Tổ quốc
Cô Tô tươi đẹp giữa trùng khơi Tổ quốc

Bước chân lên con tàu thủy từ cảng Cái Rồng là du khách bắt đầu cho chuyến hành trình đến với đảo Cô Tô, nơi...

Bộ đội Biên phòng Tây Ninh và lực lượng vũ trang Campuchia hội đàm công tác phối hợp bảo vệ biên giới
Bộ đội Biên phòng Tây Ninh và lực lượng vũ trang Campuchia hội đàm công tác phối hợp bảo vệ biên giới

Ngày 22/9, tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Tây Ninh), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Tây Ninh phối hợp với lực...

Giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” lần thứ nhất sẽ diễn ra vào tháng 12 năm 2022
Giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” lần thứ nhất sẽ diễn ra vào tháng 12 năm 2022

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển (CSB) vừa tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện kế hoạch và công tác chuẩn bị cho tổ...

Thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị nơi biên giới Nam Tây Nguyên
Thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị nơi biên giới Nam Tây Nguyên

Nằm ở phía Nam Tây Nguyên, tỉnh Đắk Nông có khoảng 141km đường biên giới trải dài trên 77 thôn, buôn, bon thuộc 7 xã...

Tiếp nhận các công dân trở về sau khi thoát khỏi sòng bạc ở Campuchia
Tiếp nhận các công dân trở về sau khi thoát khỏi sòng bạc ở Campuchia

Sáng 21/9, tại Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh tổ chức tiếp nhận 92 công...

Tăng cường kiểm soát, xử lý nghiêm đối với các tàu cá “3 không”
Tăng cường kiểm soát, xử lý nghiêm đối với các tàu cá “3 không”

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định 1090/QĐ-TTg ngày 19/9/2022 phê duyệt Chương trình quốc gia phát triển khai thác...

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào

Từ ngày 13 đến ngày 19/9, nhận lời mời của Đại tướng Chansamone Chanyalath, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào,...

Bình Phước: Phát triển thương mại điện tử, thương mại biên giới giai đoạn 2021-2025, định hướng 2030
Bình Phước: Phát triển thương mại điện tử, thương mại biên giới giai đoạn 2021-2025, định hướng 2030

Ngày 19/9, UBND tỉnh Bình Phước ban hành Quyết định số 1707/QĐ-UBND về phê duyệt Đề án “Phát triển hệ thống thương mại, thương mại...

Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 12-19/9/2022
Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 12-19/9/2022

Ngày 13/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc...

Nét đẹp nơi vùng biên Ia Chia
Nét đẹp nơi vùng biên Ia Chia

Từ nhiều năm qua, BĐBP Gia Lai luôn phát huy tốt vai trò nòng cốt, chuyên trách trong công tác quản lý, bảo vệ chủ...

Hội thảo hoàn thiện quy định về quản lý cửa khẩu biên giới đất liền
Hội thảo hoàn thiện quy định về quản lý cửa khẩu biên giới đất liền

Chiều 14/9, Bộ Quốc phòng tổ chức hội thảo xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 112/2014/NĐ-CP...

Hội nghị khoa học về hệ sinh thái trên Biển Đông
Hội nghị khoa học về hệ sinh thái trên Biển Đông

Ngày 13/9, Viện Hải dương học tổ chức hội nghị khoa học quốc tế Biển Đông năm 2022 với chủ đề “Thế kỷ khoa học...

Vùng Cảnh sát biển 4: 24 năm giữ gìn bình yên vùng biển, đảo Tây Nam
Vùng Cảnh sát biển 4: 24 năm giữ gìn bình yên vùng biển, đảo Tây Nam

Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 được giao nhiệm vụ quản lý vùng biển từ Bắc cửa Định An thuộc tỉnh Trà Vinh...

Việt Nam trúng cử vào Ủy ban Pháp lý và Kỹ thuật - Cơ quan quyền lực quốc tế đáy đại dương
Việt Nam trúng cử vào Ủy ban Pháp lý và Kỹ thuật - Cơ quan quyền lực quốc tế đáy đại dương

Ngày 2/9, trang thông tin của Cơ quan quyền lực quốc tế đáy đại dương (International Seabed Authority, ISA) đã công bố Quyết định của...

Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 5-12/9/2022
Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 5-12/9/2022

Ngày 12/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón và hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin nhân chuyến thăm...

Tin đọc nhiều
Thừa Thiên Huế cần đẩy mạnh xây dựng ngoại giao kinh tế
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào
77 năm Ngoại giao Việt Nam: Tận tụy phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ thăm và làm việc tại tỉnh Khánh Hòa
Việt Nam dành ưu tiên hàng đầu cho việc phát triển quan hệ với Campuchia
Phát huy vai trò của tổ tàu, thuyền an toàn, nỗ lực góp phần gỡ 'thẻ vàng' IUU
Quy chế hoạt động của Hội đồng điều phối vùng trung du và miền núi phía Bắc
Sẵn sàng bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia trong mọi tình huống
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế, Nghị viện Châu Âu
Trao tặng Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho đồng chí Nguyễn Mạnh Cầm, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, và Huy hiệu 40 năm, 30 năm tuổi Đảng cho các đồng chí nguyên Lãnh đạo Bộ Ngoại giao
Việt Nam trúng cử vào Ủy ban Pháp lý và Kỹ thuật - Cơ quan quyền lực quốc tế đáy đại dương
Thủ tướng dự lễ kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Bình Thuận
Bà Rịa-Vũng Tàu tập trung phát triển kinh tế biển, công nghiệp ven biển
An Giang: Tăng cường kiểm soát, đảm bảo an ninh biên giới
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Campuchia
Trả lời phỏng vấn của Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN về Hội nghị ASEAN lần thứ 55 và các Hội nghị liên quan
Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 29: Đối thoại thực chất, trao đổi sâu rộng về các vấn đề khu vực và quốc tế
Niềm vui của ngư dân ra khơi mùa gió Nam
Lãnh đạo Lào đánh giá cao kết quả hợp tác giữa Bộ Công an Lào-Việt Nam
Phát triển kinh tế biển: Hứa hẹn những đột phá mới
Đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh lên tầm cao mới
Bến Tre: Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ môi trường vùng cửa sông, ven biển
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt thân mật và làm việc với Bộ Ngoại giao nhân dịp Kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập ngành ngoại giao
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Perry Steil
AEM-54: Hội nghị Bộ trưởng kinh tế CLMV thảo luận nhiều nội dung quan trọng
Hỗ trợ ngư dân phát triển kinh tế biển, kinh nghiệm từ Bình Thuận
Nguồn lực mở cơ đồ đất Việt
Chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm đến vấn đề người lao động Việt Nam bị lừa đảo, môi giới lao động bất hợp pháp tại Campuchia
Việt Nam yêu cầu Tổ chức Khí tượng thế giới gỡ bỏ bản đồ “đường lưỡi bò”
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia