Phát huy tinh thần tự học, tự rèn trong khắc phục tình trạng vi phạm kỷ luật, pháp luật

07/11/2022 17:27

Đồn Biên phòng Đắk Tiên là một trong những đơn vị điển hình tiêu biểu của BĐBP Đắk Nông trong thực hiện tốt Chỉ thị số 173-CT/ĐU ngày 3/7/2021 của Thường vụ Đảng ủy BĐBP (gọi tắt là Chỉ thị 173) về “Tăng cường công tác giáo dục chính trị, quản lý tư tưởng, bảo vệ nội bộ, chấn chỉnh, khắc phục tình trạng vi phạm kỷ luật, pháp luật và bảo đảm an toàn trong BĐBP”. Nhờ làm tốt công tác giáo dục chính trị, bộ đội luôn vững vàng tư tưởng, vượt khó khăn gian khổ để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

 

Cán bộ Đồn Biên phòng Đắk Tiên tuyên truyền cho các tầng lớp nhân dân về hệ thống đường biên, cột mốc. Ảnh: Văn Chương

Thời gian gần đây, nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng Đắk Tiên đã bớt căng thẳng hơn giai đoạn trước. Tại các điểm chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19, cán bộ, chiến sĩ có nhiều thời gian phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền cho người dân về Luật Biên phòng Việt Nam. Trung úy Hoàng Minh Hậu, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng từng phụ trách chốt Thuận Hà cho biết: “Để vận động nhân dân thì cán bộ, chiến sĩ ở trạm phải làm gương, chấp hành tốt mọi quy định theo tinh thần Chỉ thị số 173”.

Đồn Biên phòng Đắk Tiên quản lý đường biên dài 10,5km, với 4 cột mốc chính và phụ trách địa bàn xã Thuận Hà, huyện Đắk Song. Đơn vị nằm xa các khu dân cư, giao thông, thông tin liên lạc cách trở nên hằng ngày cán bộ, chiến sĩ tiếp nhận thông tin từ các buổi đọc báo, nghe đài, thông báo tình hình chính trị thời sự, không sử dụng internet trong đơn vị.

Trung úy Hoàng Minh Hậu chia sẻ: Hiện nay, mạng xã hội thường có nhiều thông tin trái chiều về các sự kiện chính trị, xã hội so với báo chí chính thống. Vì vậy, việc giáo dục chính trị, tư tưởng, định hướng cho cả tập thể là công việc phải tiến hành thường xuyên, kịp thời. Căn cứ vào đặc thù của đơn vị, Đảng ủy, Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Đắk Tiên thường xuyên quán triệt, cảnh báo đến cán bộ, chiến sĩ những vấn đề có nguy cơ gây mất an toàn, dẫn đến vi phạm kỷ luật.

Trao đổi với tôi, Thượng tá Phan Trọng Tuệ, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Đắk Tiên cho biết, trước yêu cầu nhiệm vụ công tác biên phòng ngày càng nặng nề, anh thường xuyên nghiên cứu tài liệu để tiếp tục có phương pháp phổ biến và làm cho Chỉ thị số 173 thực sự “thấm” vào hành động, trở thành ý thức thường nhật cho mỗi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Đơn cử như việc bảo đảm an toàn trong tham gia giao thông đòi hỏi cấp ủy, chỉ huy đơn vị phải thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, nhắc nhở cán bộ, chiến sĩ khi đi làm nhiệm vụ. Dù đường từ doanh trại đơn vị đến các tổ chốt ít phương tiện lưu thông, nhưng có nhiều khúc cua, tầm quan sát hạn chế nếu người tham gia giao thông phóng nhanh, vượt ẩu thì rất dễ gặp tai nạn. Do vậy, trong nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, Đảng ủy Đồn Biên phòng Đắk Tiên luôn nhấn mạnh đến “duy trì nghiêm các quy định về xây dựng đơn vị chính quy, chấp hành pháp luật, kỷ luật; chấp hành quy định đã uống rượu bia không lái xe, tham gia an toàn giao thông…”.

Thượng tá Tuệ cho biết thêm: Để thực hiện tốt Chỉ thị của Thường vụ Đảng ủy BĐBP, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã cụ thể hóa bằng các kế hoạch, giải pháp, biện pháp cụ thể chứ không chỉ gói gọn trong việc phổ biến, quán triệt. Trước tiên là phải xuất phát từ thực tiễn hoạt động của đơn vị, điều kiện, hoàn cảnh, không gian xung quanh để giáo dục phù hợp.

Theo đó, Đảng ủy đơn vị đã duy trì nền nếp chế độ sinh hoạt ngày Đảng, ngày chính trị và văn hóa tinh thần hằng tháng; thực hiện nghiêm túc chế độ giao ban, báo cáo; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghị quyết chuyên đề tăng cường công tác quản lý tư tưởng, bảo vệ nội bộ, chấn chỉnh, khắc phục tình trạng vi phạm kỷ luật, pháp luật, đảm bảo an toàn tại các cơ quan, đơn vị; chú trọng các biện pháp động viên tư tưởng để 100% cán bộ, chiến sĩ yên tâm tư tưởng, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thông qua sinh hoạt, nhiều khâu yếu, mặt yếu trong công tác giáo dục chính trị, quản lý tư tưởng, rèn luyện, chấp hành kỷ luật, pháp luật và bảo đảm an toàn đơn vị được phân tích làm rõ, nhất là nguyên nhân dẫn đến các hành vi vi phạm đối với tập thể, cá nhân, liên hệ với thực tế của đơn vị mình và đề xuất giải pháp có tính khả thi để thực hiện trong thời gian tới.

Đồn Biên phòng Đắk Tiên còn vận dụng linh hoạt các hình thức, biện pháp công tác giáo dục chính trị, quản lý tư tưởng như chú trọng giáo án, bài giảng giáo dục chính trị, phổ biến, giáo dục pháp luật rút gọn nhưng vẫn đảm bảo trọng tâm, trọng điểm, dễ nhớ, dễ hiểu để triển khai đến cán bộ, chiến sĩ tự học tập, nghiên cứu. Đồng thời, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác thi đua, khen thưởng và phong trào thi đua Quyết thắng, tạo động lực trong thực hiện nhiệm vụ.

Các vấn đề liên quan đến kinh tế công khai, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở được Đảng ủy đơn vị tổ chức thực hiện, đôn đốc sát sao. Cấp ủy các chi bộ trực thuộc làm tốt công tác giáo dục, rèn luyện, quản lý đảng viên, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, duy trì nghiêm kỷ luật, pháp luật. Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy, cấp ủy, Ban Chỉ huy đồn tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc thực hiện nhiệm vụ và chấp hành các chế độ quy định của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Thượng tá Tuệ chia sẻ kinh nghiệm, bên cạnh việc giáo dục, uốn nắn, không để dẫn đến các trường hợp vi phạm kỷ luật, đơn vị còn tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao để tạo ra môi trường sống luôn có nhiều niềm vui, tạo tâm lý tích cực, đoàn kết gắn bó, anh em coi “đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”.

Minh chứng cho kết quả Chỉ thị số 173 đã thực sự đi vào đời sống là trong điều kiện công tác còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, cán bộ, đảng viên luôn phát huy tinh thần tự học, tự rèn để dù công tác, làm nhiệm vụ tại các tổ, chốt ở địa bàn xa sự chỉ huy, chỉ đạo của chỉ huy đơn vị vẫn luôn tự giác chấp hành tốt. Nhờ đó, đến nay, Đồn Biên phòng Đắk Tiên chưa có trường hợp nào vi phạm kỷ luật và mối quan hệ quân dân tại địa bàn biên giới xã Thuận Hà ngày càng keo sơn, gắn bó./.

Nguồn: bienphong.com.vn
Cùng chuyên mục
Người trạm trưởng trách nhiệm, gương mẫu ở đảo Bình Ba
Người trạm trưởng trách nhiệm, gương mẫu ở đảo Bình Ba

Nắm chắc đặc điểm tình hình, yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị; đề cao tinh thần trách nhiệm của người cán bộ, đảng viên,...

Hạm đội tiền phương lớn nhất của Hải quân Mỹ thăm Khánh Hòa
Hạm đội tiền phương lớn nhất của Hải quân Mỹ thăm Khánh Hòa

Ngày 8/7, Soái hạm USS Blue Ridge (LCC 19) của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ và tàu Tuần duyên Waesche đã cập cảng quốc...

Australia trao đổi kinh nghiệm chống đánh bắt cá bất hợp pháp
Australia trao đổi kinh nghiệm chống đánh bắt cá bất hợp pháp

Australia áp dụng các hình phạt nặng đối với hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU),...

Bộ trưởng Malaysia đánh giá về quan hệ hợp tác ngư nghiệp với Việt Nam
Bộ trưởng Malaysia đánh giá về quan hệ hợp tác ngư nghiệp với Việt Nam

Chính phủ Malaysia và Chính phủ Việt Nam đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) về Hợp tác Nông nghiệp vào tháng 4/2014 tại Hà...

Khảo sát, nghiên cứu hải dương học ở vùng biển Việt Nam
Khảo sát, nghiên cứu hải dương học ở vùng biển Việt Nam

Ngày 26/6, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Viện Nghiên cứu vì sự phát triển Pháp đã tổ chức sự...

Chuyên gia tại Australia đánh giá Việt Nam có nhiều chuyển biến tích cực trong gỡ 'thẻ vàng' IUU
Chuyên gia tại Australia đánh giá Việt Nam có nhiều chuyển biến tích cực trong gỡ 'thẻ vàng' IUU

Chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát...

Truyền thông Campuchia đề cao quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị với Việt Nam
Truyền thông Campuchia đề cao quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị với Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 57 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Campuchia (24/6/1967-24/6/2024), trong những ngày qua,...

Học giả Campuchia đề cao mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia láng giềng
Học giả Campuchia đề cao mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia láng giềng

Trong không khí hướng tới kỷ niệm 57 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Campuchia (24/6/1967-24/6/2024), ngày...

Thái Lan, Campuchia và Việt Nam kết nối du lịch hàng hải
Thái Lan, Campuchia và Việt Nam kết nối du lịch hàng hải

Truyền thông Thái Lan ngày 16/6 đưa tin nước này cùng Campuchia và Việt Nam đang tìm cách hợp tác thiết lập tuyến hàng hải...

Chính phủ Campuchia đề cao hợp tác với các quốc gia láng giềng
Chính phủ Campuchia đề cao hợp tác với các quốc gia láng giềng

Ngày 12/6, tại trụ sở Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia ở thủ đô Phnom Penh diễn ra diễn đàn “Chính sách...

Tìm giải pháp hiệu quả để bảo tồn và phát triển kinh tế biển
Tìm giải pháp hiệu quả để bảo tồn và phát triển kinh tế biển

Hệ sinh thái, tài nguyên biển đang bị suy thoái, thu hẹp nghiêm trọng. Sự gia tăng chất thải ra cửa sông, ven biển, ngày...

Lào và Thái Lan xây thêm cầu qua sông Mekong
Lào và Thái Lan xây thêm cầu qua sông Mekong

Lào và Thái Lan đang lên kế hoạch xây thêm một cây cầu bắc qua sông Mekong. Đây sẽ là cây cầu thứ 6 kết...

Hàn Quốc ủng hộ những nỗ lực của Việt Nam nhằm gỡ thẻ vàng IUU
Hàn Quốc ủng hộ những nỗ lực của Việt Nam nhằm gỡ thẻ vàng IUU

Là những đối tác thương mại thủy sản quan trọng của nhau, Hàn Quốc ủng hộ những nỗ lực mà Việt Nam đang thực hiện...

Khởi động Đối thoại Shangri-La vì an ninh và ổn định ở châu Á-Thái Bình Dương
Khởi động Đối thoại Shangri-La vì an ninh và ổn định ở châu Á-Thái Bình Dương

Ngày 31/5, các hoạt động trong khuôn khổ Đối thoại Shangri-La lần thứ 21 đã diễn ra tại Khách sạn Shangri-La ở Singapore, thu hút...

Quảng Nam cùng quan tâm đến các vùng biển và ven bờ tiềm năng
Quảng Nam cùng quan tâm đến các vùng biển và ven bờ tiềm năng

Không chỉ trong phạm vi các khu bảo tồn, một số vùng biển và ven bờ có tiềm năng cao về đa dạng sinh học...

Tin đọc nhiều
Giao lưu sĩ quan trẻ Cảnh sát biển Việt Nam - Cảnh sát biển Trung Quốc lần thứ tư sẽ diễn ra vào đầu tháng 7 tại Trung Quốc
Khám phá các làng chài ở Kiên Giang
Tuần tra song phương Quảng Bình-Khăm Muồn
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn cấp cao Việt Nam đã mang đến thành phố cảng Đại Liên nhiều thông điệp quan trọng
Bến Tre tăng cường các giải pháp chống khai thác IUU
Vùng 5 Hải quân thông tin về tình hình biển, đảo tại tỉnh Cà Mau
Tổ chức kết nghĩa giữa Đồn Biên phòng Phúc Sơn, Nghệ An với Đại đội 257, Bolikhamsai, Lào
Rộn ràng Liên hoan du lịch biển Nha Trang
Quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia ngày càng đi vào chiều sâu và phát triển trên tất cả các lĩnh vực
Chung tay triển khai chương trình “Ánh sáng đường biên”
Quyết tâm cao gỡ cảnh báo
Bến Tre tập trung cao độ chống khai thác IUU
Lạng Sơn: Thực hiện phương thức giao nhận hàng hóa xuất, nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo
Bình Thuận tiếp tục triển khai quyết liệt giải pháp phòng chống khai thác IUU
Từ ngày 1/8: Xét xử nghiêm các vụ đánh bắt thủy sản bất hợp pháp
Việt Nam rất quan tâm đến tác động xuyên biên giới của các công trình thủy điện trên sông Mekong
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Phó Chủ tịch Thượng viện Indonesia
Diễn đàn ASEAN-Nhật Bản lần thứ 39
Khảo sát, nghiên cứu hải dương học ở vùng biển Việt Nam
Phiên họp thứ 10 Nhóm Công tác liên hợp giữa 4 tỉnh biên giới (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)
Chuyên gia tại Australia đánh giá Việt Nam có nhiều chuyển biến tích cực trong gỡ 'thẻ vàng' IUU
Góp phần bảo đảm an toàn tuyệt đối vùng biển Đông Nam của Tổ quốc
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba
Tập trung rà soát, xử lý nghiêm các tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình
Vùng 1 Hải quân thông tin tình hình biển, đảo tại Nghệ An
  Trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên công tác tại Trường Sa
Những điểm lặn biển ngắm san hô dọc Việt Nam
Việt Nam ủng hộ cơ chế giải quyết tranh chấp thông qua biện pháp hòa bình
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tham dự và phát biểu tại Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 29