Thắt chặt mối quan hệ Việt Nam-Campuchia qua hoạt động giao lưu văn hóa

22/05/2024 09:45

Tối 21/5, chuỗi hoạt động trong khuôn khổ “Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia” năm 2024 chính thức khai mạc tại Nhà hát Chaktomuk ở trung tâm thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia.

Đây sự kiện giao lưu văn hóa nghệ thuật luân phiên hàng năm do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia phối hợp tổ chức.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, tham dự sự kiện khai mạc “Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia” năm 2024 có Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Việt Nam Tạ Quang Đông, Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia Phoeurng Sackona, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Nguyễn Huy Tăng cùng đông đảo khách mời quốc tế, công chúng đến dự khán, thưởng thức các tiết mục trình diễn nghệ thuật đặc sắc do các diễn viên, nghệ sỹ hai nước Việt Nam và Campuchia trình diễn.

 

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Tạ Quang Đông phát biểu tại lễ khai mạc chương trình. (Ảnh: Huỳnh Thảo/TTXVN)

Phát biểu khai mạc sự kiện, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Việt Nam Tạ Quang Đông cho biết triển khai thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước và Kế hoạch hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và Campuchia giai đoạn 2023-2027, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia thường xuyên phối hợp tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa, góp phần tăng cường tình hữu nghị láng giềng và giao lưu nhân dân.

Trong năm 2024, hai bên phối hợp tổ chức Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia tại Thủ đô Phnom Penh - thành phố hiện thân của những giá trị văn hóa truyền thống của Campuchia - và tỉnh Banteay Meanchey, nơi lưu giữ nhiều giá trị di sản đặc sắc của Campuchia.

Qua sự kiện này, Việt Nam mong muốn giới thiệu tới nhân dân Campuchia và bạn bè quốc tế vẻ đẹp văn hóa Việt Nam thông qua các chương trình biểu diễn nghệ thuật ca, múa, nhạc truyền thống Việt Nam, trong đó có một số loại hình nghệ thuật đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh trong danh sách các di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Theo Thứ trưởng Tạ Quang Đông, Việt Nam và Campuchia có quan hệ đoàn kết, hợp tác hữu nghị truyền thống và láng giềng tốt đẹp.

Trải qua hơn nửa thế kỷ thiết lập quan hệ ngoại giao, mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước đang ngày càng phát triển tốt đẹp, đi vào chiều sâu và thực chất, đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục..., mang lại những lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Bày tỏ vui mừng trước những thành tựu nổi bật về kinh tế, văn hóa, xã hội mà Campuchia đạt được trong những năm gần đây, qua đó tiếp tục góp phần tích cực phát triển giao lưu văn hóa giữa hai nước, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nêu rõ: “Tôi tin tưởng rằng, cùng với các hoạt động giao lưu văn hóa giữa hai nước trong thời gian qua, Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2024 tiếp tục là dấu mốc quan trọng trong việc tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau, góp phần tích cực trong việc củng cố, tăng cường và phát triển hơn nữa quan hệ "láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài" giữa hai nước.”

Phát biểu chào mừng khai mạc “Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia” năm 2024, bà Phoeurng Sackona, Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia cho biết kể từ năm 2006, đây là lần thứ 19 Việt Nam và Campuchia phối hợp tổ chức sự kiện văn hóa lớn này, với mong muốn lấy hợp tác văn hóa và nghệ thuật để mở đường cho mối quan hệ vững chắc và lâu dài giữa hai nước.

Theo bà Phoeurng Sackona, sau 57 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Campuchia và Việt Nam luôn duy trì mối quan hệ tốt đẹp trên tinh thần láng giềng tốt đẹp, đoàn kết lâu dài và hiểu biết lẫn nhau.

Chuyến thăm chính thức gần đây của Thủ tướng Hun Manet tới Việt Nam là dấu hiệu rõ nét cho thấy lãnh đạo hai nước cam kết củng cố và mở rộng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực và ở mọi cấp độ.

Khẳng định ý nghĩa của chương trình là một phần trong quá trình tăng cường tình hữu nghị giữa hai nước, Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia cho biết, bên cạnh sự kiện Tuần Văn hóa, Bộ cũng như các cơ quan liên quan của hai nước luôn nỗ lực đẩy mạnh hợp tác trong nhiều lĩnh vực như trao đổi kinh nghiệm thực tiễn, ủng hộ nhau trong việc tham gia các cơ chế, diễn đàn quốc tế, hỗ trợ trong hợp tác di sản văn hóa và nghiên cứu đào tạo nguồn nhân lực cho ngành văn hóa.

Nhân sự kiện Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2024, người đứng Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia bày tỏ mong muốn các cán bộ chuyên môn của cả hai nước tiếp tục hợp tác hiệu quả và mở rộng lĩnh vực hợp tác, đặc biệt là trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghiệp văn hóa, một lĩnh vực có tiềm năng về cả mặt kinh tế và xã hội trong hợp tác song phương Việt Nam-Campuchia; đồng thời khẳng định Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia sẽ tiếp tục hỗ trợ và tăng cường tổ chức các hoạt động chung, coi đây là những sự kiện kiểu mẫu để cả hai nước có thể thực hiện trong hợp tác với các nước khác nhằm giới thiệu văn hóa, nghệ thuật, đất nước và con người của nhau.

Nhấn mạnh ý nghĩa của chương trình, bà Phoeurng Sackona nêu rõ: “Tuần văn hóa lần thứ 19 giữa hai nước ngày hôm nay không chỉ cho thấy nỗ lực chung của hai bên, mà còn là sự kiện giúp người dân hai nước ngày càng có cơ hội tìm hiểu văn hóa của nhau, góp phần gắn kết tình hữu nghị, hợp tác láng giềng.”

Sau nghi thức khai mạc, không gian Nhà hát Chaktomuk ở trung tâm thủ đô Phnom Penh như thực sự lắng động với tiết mục ca múa nhạc gắn với những giai điệu, vũ điệu dân gian và hiện đại của hai dân tộc Việt Nam và Campuchia.

Trong đó có các vũ điệu, làn điệu dân ca của cộng đồng các dân tộc anh em ở Việt Nam như như hòa tấu đàn T’rưng và dàn nhạc Tây nguyên “Mùa hái quả,” tốp ca “Chợ phiên gặp gỡ” của dân tộc Mông, các tiết mục múa “Hồ... Hồ hà hề” của dân tộc Dao, “Phum sóc mở hội” của dân tộc Khmer, “Vọng khắp lử” của dân tộc Lự...

Bên cạnh đó, còn có các tiết mục ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh, tôn vinh giá trị văn hóa, đất nước con người Việt Nam, Campuchia và quan hệ hữu nghị hai nước như tốp hát với ca khúc nổi tiếng “The Ballad of Ho Chi Minh,” đơn ca nam “Về Campuchia,” hòa tấu nhạc dân gian Campuchia “Bài ca cây muỗm,” cùng các tiết mục hát múa “Một vòng Việt Nam,” “Bài ca hữu nghị Việt Nam - Campuchia”...

Phía đơn vị chủ nhà cũng mang đến chương trình một không gian nghệ thuật riêng biệt với vũ điệu Mokor truyền thống độc đáo, đậm đà bản sắc văn hóa của người dân Chùa Tháp.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Meas Bopea, giảng viên Đại học Tổng hợp Nghệ thuật Hoàng gia Campuchia bày tỏ cảm giác phấn khởi và xúc động, cho rằng đây là chương trình giới thiệu văn hóa của mỗi nước, có điểm độc đáo, đặc sắc riêng của mỗi nước.

Ông chia sẻ: “Được đến tham dự chương trình vào lúc này, tôi cảm thấy xúc động, phấn khởi thưởng thức món ăn tinh thần với các tiết mục do anh em nghệ sĩ Việt Nam đến trình diễn tại Campuchia.”

“Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2024 diễn ra từ ngày 20-25/5. Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa lần này, ngoài Thủ đô Phnom Penh, ngày 24/5, chương trình biểu diễn nghệ thuật còn được tổ chức tại tỉnh Banteay Meanchey, vùng Tây Bắc Campuchia./.

Nguồn: TTXVN
Cùng chuyên mục
Việt Nam đề cao giá trị của UNCLOS, thúc đẩy hợp tác về biển và đại dương
Việt Nam đề cao giá trị của UNCLOS, thúc đẩy hợp tác về biển và đại dương

Từ ngày 10-14/6, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, đã diễn ra Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên...

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Phó Chủ tịch Thượng viện Indonesia
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Phó Chủ tịch Thượng viện Indonesia

Chiều 12/6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tiếp Đoàn Hội đồng đại biểu địa phương (Thượng viện) nước...

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba

Sáng 11/06/2024, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa nhân dân Trung...

Việt Nam coi trọng phát triển mối quan hệ láng giềng tốt đẹp với Campuchia
Việt Nam coi trọng phát triển mối quan hệ láng giềng tốt đẹp với Campuchia

Chiều 10/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Bộ Thanh tra Vương quốc Campuchia Huot Hak dẫn đầu...

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Cửa khẩu Sóc Giang
Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Cửa khẩu Sóc Giang

Chiều 9/6, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác Trung ương đã tới thăm, động viên và tặng quà cán bộ, chiến sỹ...

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp các Đại sứ và Đại biện của EU và các nước thành viên
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp các Đại sứ và Đại biện của EU và các nước thành viên

Chiều ngày 7/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Đại sứ Liên minh Châu Âu (EU) và các Đại sứ,...

Hội nghị Quan chức Cao cấp ASEAN+3, Cấp cao Đông Á và Diễn đàn Khu vực ASEAN
Hội nghị Quan chức Cao cấp ASEAN+3, Cấp cao Đông Á và Diễn đàn Khu vực ASEAN

Trong ngày 07 và 08/6/2024 tại Viêng Chăn, Lào, Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, đã tham dự các...

Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động khảo sát trái phép của tàu Hải Dương 26 trong vùng biển của Việt Nam
Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động khảo sát trái phép của tàu Hải Dương 26 trong vùng biển của Việt Nam

Chiều 6/6, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết phản ứng của...

Mối quan hệ giữa hai nước, hai quân đội Việt Nam – Campuchia ngày càng được củng cố trong tình hình mới
Mối quan hệ giữa hai nước, hai quân đội Việt Nam – Campuchia ngày càng được củng cố trong tình hình mới

Thực hiện Kế hoạch hợp tác năm 2024 giữa Bộ Quốc phòng hai nước Việt Nam-Campuchia, Đoàn Tư lệnh Lục quân Campuchia do Đại tướng...

New Zealand coi trọng vai trò của Việt Nam ở khu vực và quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - New Zealand
New Zealand coi trọng vai trò của Việt Nam ở khu vực và quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - New Zealand

Chiều ngày 05/6/2024, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao New...

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam – New Zealand lần thứ hai
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam – New Zealand lần thứ hai

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và thực hiện thỏa thuận giữa hai Bộ Ngoại giao, chiều ngày 05/6/2024 tại...

Quốc hội Hoa Kỳ ủng hộ mạnh mẽ một Việt Nam mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng
Quốc hội Hoa Kỳ ủng hộ mạnh mẽ một Việt Nam mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng

Ngày 04/6/2024, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Thượng Nghị sỹ Jeff Merkley, Chủ tịch Tiểu ban Nội vụ,...

Việt Nam có nhiều cuộc gặp gỡ, tiếp xúc song phương tại Đối thoại Shangri-La
Việt Nam có nhiều cuộc gặp gỡ, tiếp xúc song phương tại Đối thoại Shangri-La

Đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam đã gặp, tiếp xúc song phương với lãnh đạo quốc phòng Singapore, Tổng Giám đốc IISS, thăm Trung tâm...

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ thăm và làm việc tại Phú Quý
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ thăm và làm việc tại Phú Quý

Đoàn công tác Bộ Ngoại giao do đồng chí Nguyễn Minh Vũ, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường...

Hàn Quốc luôn coi Việt Nam là đối tác trọng tâm trong việc triển khai các chính sách tại khu vực
Hàn Quốc luôn coi Việt Nam là đối tác trọng tâm trong việc triển khai các chính sách tại khu vực

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tae-yeol, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm chính thức Hàn Quốc từ...

Tin đọc nhiều
Tuyên truyền các quy định về khai thác hải sản cho ngư dân
Thắp lên tình yêu biên cương Tổ quốc
Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Đắk Lắk triển khai kế hoạch đón nhận hài cốt liệt sĩ từ Campuchia về nước
Tuần tra song phương biên giới cấp tỉnh Nghệ An-Xiêng Khoảng (Lào)
Tuần tra song phương Quảng Bình-Khăm Muồn
Bến Tre tăng cường các giải pháp chống khai thác IUU
Vùng 5 Hải quân thông tin về tình hình biển, đảo tại tỉnh Cà Mau
Rộn ràng Liên hoan du lịch biển Nha Trang
Gỡ điểm nghẽn tại cửa khẩu Kim Thành, Lào Cai
Sẽ nâng cấp nhiều luồng hàng hải, kêu gọi vốn đầu tư các bến cảng biển
Phối hợp kiểm tra đoạn biên giới, mốc quốc giới
Phản ứng của Việt Nam về việc Camphuchia triển khai kênh đào Funan Techo
Phát triển Bà Rịa-Vũng Tàu thành Trung tâm kinh tế biển Quốc gia
Chung tay triển khai chương trình “Ánh sáng đường biên”
Đồn Biên phòng đảo Trường Sa đẩy mạnh tuyên truyền chống khai thác IUU
Tỉnh Cao Bằng đẩy mạnh giao lưu-hợp tác với thành phố Bách Sắc của Trung Quốc
Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng: Chung tay bảo vệ biên giới biển bình yên, phát triển
Bình Thuận tiếp tục triển khai quyết liệt giải pháp phòng chống khai thác IUU
Việt Nam rất quan tâm đến tác động xuyên biên giới của các công trình thủy điện trên sông Mekong
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Phó Chủ tịch Thượng viện Indonesia
Sinh hoạt chuyên đề Tư tưởng Hồ Chí Minh về đối ngoại và ngoại giao
Quy định mới về hoạt động nạo vét trong vùng nước cảng biển, vùng nước đường thủy nội địa
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba
Tập trung rà soát, xử lý nghiêm các tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình
Nâng cao nhận thức pháp luật về biển đảo cho ngư dân
Việt Nam và Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh kết nối giao thông đường bộ, đường sắt tại khu vực các tỉnh biên giới hai nước
Đại tướng Phan Văn Giang làm việc tại tỉnh Thừa Thiên-Huế
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung phát hiện, xử lý vi phạm về giám sát hành trình tàu cá
Khai mạc Triển lãm ảnh “Tổ quốc bên bờ sóng” tại Lào
Việt Nam phản đối việc Trung Quốc công bố lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông