Thông tin liên quan Biển Đông từ 14-30/12/2020

31/12/2020 15:10

1. Một số diễn biến trên Biển Đông

- Ngày 21/12, tàu sân bay Trung Quốc Shandong đã đi qua eo biển Đài Loan để tới địa điểm tập trận ở Biển Đông. Đài Loan đã cử lực lượng theo sát tàu này.

https://www.thejakartapost.com/news/2020/12/21/china-says-aircraft-carrier-group-on-way-to-schina-sea-for-drills.html

- Ngày 22/12, Hải quân Trung Quốc bắt đầu đợt thử nghiệm tại Biển Đông đối với tàu chiến loại 075, có khả năng vận chuyển 30 trực thăng tấn công và 900 lính.

https://nypost.com/2020/12/24/china-second-warship-to-trial-as-south-china-sea-tensions-rise/

- Ngày 26-27/12, tàu hải quân Ấn Độ Kiltan và Hải quân Việt Nam tiến hành diễn tập trên Biển Đông nhằm củng cố hợp tác biển và tình hữu nghị giữa hai nước, góp phần đảm bảo an ninh, ổn định tại khu vực.

https://www.dnaindia.com/india/report-india-vietnam-navy-teams-to-undertake-passage-exercise-in-south-china-sea-defence-2864092

2. Canada quan ngại về các hành động trên biển của Trung Quốc

Ngày 20/12, Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Sajjan nói rằng Canada và đồng minh rất quan ngại về Trung Quốc do nước này khó đoán, không tuân thủ luật lệ và bành trướng khắp thế giới, trong đó có Biển Đông.

https://www.ctvnews.ca/politics/canada-has-significant-concerns-about-china-defence-minister-1.5239418

3. Mỹ chỉ trích Trung Quốc không tham gia hội nghị an ninh quân sự biển cấp cao

Ngày 16/12, Mỹ chỉ trích Trung Quốc không tham gia hội nghị an ninh quân sự biển trực tuyến cấp cao liên quan đến Thỏa thuận Tham vấn Quân sự Biển (MMCA), nói rằng đây là “một ví dụ nữa về việc Trung Quốc không tôn trọng các thỏa thuận của mình”. Đô đốc Phil Davidson, chỉ huy Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ, nhấn mạnh rằng các nước cần luôn nhớ lấy điều này khi theo đuổi đàm phán và ký kết thỏa thuận với Trung Quốc trong tương lai.

https://www.aljazeera.com/news/2020/12/17/us-slams-china-for-no-show-at-meeting-on-maritime-security

4. Mỹ, Nhật, Ấn Độ, Việt Nam, Singapore, EU bày tỏ ủng hộ thượng tôn pháp luật ở Biển Đông

- Ngày 21/12, tại Hội đàm cấp cao trực tuyến Việt Nam - Ấn Độ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhất trí tăng cường ủng hộ lẫn nhau và phối hợp chặt chẽ hơn nữa tại các diễn đàn quốc tế và khu vực; khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không, giải quyết hòa bình các tranh chấp dựa trên luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982, nhấn mạnh UNCLOS là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên biển và đại dương, đồng thời kêu gọi các bên thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC và sớm hoàn tất COC thực chất và hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS.

https://media.chinhphu.vn/video/thu-tuong-viet-nam-va-an-do-hoi-dam-truc-tuyen-14808

- Ngày 18/12, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr điện đàm trao đổi về việc củng cố “tính ràng buộc” của Phán quyết Tòa Trọng tài năm 2016.

https://2017-2021.state.gov/secretary-pompeos-call-with-philippine-secretary-of-foreign-affairs-locsin-2/index.html

- Ngày 15/12, tại kỳ họp lần thứ 13 Tham khảo Chính trị giữa Việt Nam-Singapore, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng và Bí thư thường trực Bộ Ngoại giao Singapore Chee Wee Kiong nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982; ủng hộ việc thực hiện nghiêm túc, đầy đủ DOC và đàm phán giữa ASEAN và Trung Quốc để đạt được COC thực chất, có hiệu quả, hiệu lực và phù hợp với luật pháp quốc tế.

http://www.mofa.gov.vn/vi/cs_doingoai/nr111026121159/ns201217152948

- Ngày 15/12, tại Phiên họp lần thứ hai Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EU) về triển khai Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam – EU, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng và Tổng Vụ trưởng Châu Á – Thái Bình Dương của Cơ quan Đối ngoại Châu Âu Gunnar Wiegand bày tỏ ủng hộ duy trì an ninh, an toàn hàng hải và hàng không, thượng tôn pháp luật tại Biển Đông; nhất trí tăng cường hợp tác trong các vấn đề toàn cầu, ủng hộ tích cực chủ nghĩa đa phương và góp phần củng cố hòa bình và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

http://www.mofa.gov.vn/vi/cs_doingoai/nr111026121159/ns201217145808

- Ngày 14/12, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide có cuộc điện đàm với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte về nhiều vấn đề, trong đó có việc tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược và phối hợp chặt chẽ nhằm thúc đẩy một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

https://www.mofa.go.jp/s_sa/sea2/ph/page1e_000299.html

5. Nhật mời tàu chiến Đức diễn tập ở Biển Đông

Ngày 25/12, tại cuộc trao đổi giữa Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo và Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer, phía Nhật Bản mời tàu chiến Đức tham gia diễn tập quân sự ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương để đảm bảo quyền tự do hàng hải ở Biển Đông. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cũng bày tỏ quan ngại đối với sự gia tăng các nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông của Trung Quốc.

https://www.wionews.com/world/japan-invites-german-warship-for-naval-drill-to-counter-chinas-growing-regional-influence-352413

6. ASEAN cần tiếp tục khẳng định các lập trường nguyên tắc về vấn đề Biển Đông

Ngày 23/12, trả lời phỏng vấn về cách ASEAN có thể duy trì thành quả mà Việt Nam đã làm được trong 2020 về vấn đề Biển Đông, Phó Thủ tưởng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng, ASEAN, trong đó có Việt Nam, đã có nhiều nỗ lực đóng góp, từ duy trì đối ngoại, thúc đẩy hợp tác đến xây dựng cơ chế, quy tắc ứng xử trên Biển Đông. Trên tinh thần thượng tôn pháp luật trong giải quyết tranh chấp ở Biển Đông, ASEAN cần tiếp tục khẳng định các lập trường nguyên tắc của mình về vấn đề Biển Đông trong thời gian tới.

http://baochinhphu.vn/Hoat-dong-cua-lanh-dao-Dang-Nha-nuoc/Mot-ASEAN-doan-ket-thong-nhat-va-thinh-vuong-se-vuot-qua-moi-thach-thuc-va-phat-huy-vai-tro/417832.vgp

7. Dư luận quốc tế trước các diễn biến tại Biển Đông

- Ngày 17/12, Vụ Khảo cứu của Quốc hội Mỹ đã trình lên Quốc hội Mỹ Báo cáo về Cạnh tranh Mỹ-Trung tại Biển Đông và biển Hoa Đông. Báo cáo nêu lên các mục tiêu của Mỹ trong cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung như làm giảm ý định gia tăng quân sự, tuyên bố vùng ADIZ tại Biển Đông của Trung Quốc, đồng thời khuyến khích Trung Quốc ngưng các hoạt động gây áp lực đối với ngư dân các nước ở quần đảo Trường Sa, tuân thủ Phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài Biển Đông. Báo cáo cũng bao gồm các hành động chiến lược Chính quyền Tổng thống Trump đã thực hiện để Quốc hội xem xét.

https://news.usni.org/2020/12/22/report-on-u-s-china-competition-in-east-south-china-sea-4

- Ngày 17/12, trang Bloomberg có bài viết phân tích tổng thể tình hình cạnh tranh Mỹ-Trung tại Biển Đông. Bài viết cho rằng Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden có khả năng cao sẽ duy trì hoặc mở rộng hơn nữa các hoạt động tự do hàng hải của Mỹ tại Biển Đông. Người ông Biden lựa chọn cho chức vụ Cố vấn An ninh Quốc gia, Jake Sullivan, đã chỉ trích Mỹ chưa có những hành động mạnh mẽ ngăn chặn Trung Quốc quân sự hóa các thực thể nhân tạo ở Biển Đông và kêu gọi tập trung hơn vào tự do hàng hải.

https://www.bloomberg.com/graphics/2020-south-china-sea-miscalculation/

Cùng chuyên mục
Tọa đàm “Các xu hướng lớn trên thế giới hậu Covid-19: Kinh nghiệm quốc tế và hàm ý chính sách đối với Việt Nam”
Tọa đàm “Các xu hướng lớn trên thế giới hậu Covid-19: Kinh nghiệm quốc tế và hàm ý chính sách đối với Việt Nam”

Ngày 15/4, tại khách sạn Daewoo, Hà Nội, Bộ Ngoại giao và Liên hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức và...

Giao, cho thuê khu vực biển theo Nghị định mới: Phân cấp, phân quyền về địa phương
Giao, cho thuê khu vực biển theo Nghị định mới: Phân cấp, phân quyền về địa phương

Nghị định 11-NĐ/CP được ban hành có khá nhiều điểm mới, trong đó nổi bật là Nghị định đã phân cấp, phân quyền mạnh mẽ...

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao đổi trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao Australia, Malaysia và Philippines
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao đổi trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao Australia, Malaysia và Philippines

Chiều ngày 14/4, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có các cuộc trao đổi trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao Australia ,Malaysia...

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN

Chiều ngày 13/4/2021, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp xã giao các Đại sứ, Đại biện ASEAN đến chúc...

Tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao
Tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Chiều ngày 12/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ...

Hạ thủy 2 tàu tuần tra cao tốc thuộc gói tín dụng quốc phòng của Ấn Độ
Hạ thủy 2 tàu tuần tra cao tốc thuộc gói tín dụng quốc phòng của Ấn Độ

Ngày 9/4, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã mời Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma đến...

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Vấn đề khắc phục hậu quả bom mìn – chưa có hòa bình bền vững chừng nào vết thương của chiến tranh chưa được chữa lành
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Vấn đề khắc phục hậu quả bom mìn – chưa có hòa bình bền vững chừng nào vết thương của chiến tranh chưa được chữa lành

Ngày 08/4, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp...

Đối thoại 3 bên mở rộng giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Ngoại trưởng Anh
Đối thoại 3 bên mở rộng giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Ngoại trưởng Anh

Ngày 8/4, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, đã đại diện Việt Nam dự Đối thoại trực tuyến...

Lực lượng Cảnh sát biển thực hiện hiệu quả Phong trào “Bốn tốt, bốn không, bốn chống”
Lực lượng Cảnh sát biển thực hiện hiệu quả Phong trào “Bốn tốt, bốn không, bốn chống”

Sáng 7/4, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển (CSB) tổ chức hội nghị Sơ kết Chỉ thị 202 về phát động Phong trào “Bốn tốt,...

Phối hợp giữa các bộ, ngành, chính quyền địa phương trong thực thi nhiệm vụ biên phòng
Phối hợp giữa các bộ, ngành, chính quyền địa phương trong thực thi nhiệm vụ biên phòng

Việc xây dựng dự thảo Nghị định nhằm quy định chi tiết các điều khoản Luật Biên phòng Việt Nam (BPVN) về phối hợp giữa...

Lào tiếp tục thực hiện nghiêm biện pháp phòng Covid-19
Lào tiếp tục thực hiện nghiêm biện pháp phòng Covid-19

Theo thông báo của Ban chuyên trách quốc gia kiểm soát và giải quyết dịch bệnh Covid-19 của Lào, Chính phủ Lào tiếp tục thực...

Đường lối đối ngoại Đại hội xiii với khát vọng phát triển của đất nước
Đường lối đối ngoại Đại hội xiii với khát vọng phát triển của đất nước

Tháng 2/2021 vừa qua, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã thành công rực rỡ, thông qua Nghị quyết Đại...

Việt Nam lần thứ hai đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 4/2021 trong nhiệm kỳ 2020-2021
Việt Nam lần thứ hai đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 4/2021 trong nhiệm kỳ 2020-2021

Ngày 01/4/2021, Việt Nam đã tiến hành các hoạt động chính thức trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA...

Phấn đấu hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an tháng 4/2021, tích cực góp phần triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII
Phấn đấu hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an tháng 4/2021, tích cực góp phần triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII

Tháng 4/2021, Việt Nam lần thứ hai đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) trong...

Cuộc trao đổi trực tuyến giữa Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về Biến đổi khí hậu John Kerry
Cuộc trao đổi trực tuyến giữa Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về Biến đổi khí hậu John Kerry

Ngày 30/3, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc trao đổi trực tuyến với...

Tin đọc nhiều
Diễn đàn trực tuyến ASEAN-New Zealand lần thứ 28
Tây Ninh đầu tư trên 1.000 tỷ đồng mở rộng đường ra biên giới, cửa khẩu
Khánh Hòa hút khách bằng điểm đến an toàn, đậm sắc màu văn hóa
Triển lãm 100 tác phẩm ảnh nghệ thuật “Tự hào một dải biên cương”
Thủ tướng: Chi viện cho các tỉnh phía Nam có đường biên giới với Campuchia
Bình Định: Tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật phục vụ đồng bào vùng sâu, vùng xa
Hỗ trợ học sinh dân tộc thiểu số, con em ngư dân có hoàn cảnh khó khăn
Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với chủ đề “Giải quyết các nguy cơ đối với hoà bình và an ninh quốc tế liên quan đến khí hậu”
Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk chúc Tết lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia
Người nhập cảnh về Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên tăng nhanh
Đối thoại 3 bên mở rộng giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Ngoại trưởng Anh
Quản lý chặt chẽ, ngăn chặn dịch từ hướng biển
Quảng Ninh: Tổ chức hội nghị triển khai Nghị định số 11/2021/NĐ-CP của Chính phủ
Bảo tồn và phát huy nghề thêu, may trang phục dân tộc Mông ở Vân Hồ
Bình Định: Gần 200 như dân được học về kiến thức biển đảo
Củng cố “thế trận lòng dân” khu vực biên giới biển
Công nhận xã Thạnh An, huyện Cần Giờ là xã đảo
Hệ thống Camera-
Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế
Sử dụng hiệu quả tài nguyên, phát triển bền vững kinh tế biển
Nhiều hoạt động vì cộng đồng tại khu vực biên giới tỉnh Đắk Lắk
Phát triển du lịch: Thách thức bảo tồn các giá trị văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số
Tọa đàm “Các xu hướng lớn trên thế giới hậu Covid-19: Kinh nghiệm quốc tế và hàm ý chính sách đối với Việt Nam”
Thủ tướng duyệt Điều chỉnh Quy hoạch Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái đến năm 2040
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN không chính thức (IAMM)
Tuổi trẻ Kon Tum đồng hành cùng người dân vùng biên giới
Tuổi trẻ Lai Châu triển khai nhiều hoạt động hướng về cộng đồng
Thông tin liên quan Biển Đông từ 24/2-11/3/2021
Bình Phước cần quan hệ láng giềng tốt đẹp với nước giáp biên giới