Việt Nam kêu gọi tôn trọng nguyên tắc giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế

13/10/2021 17:49

Ngày 12/10, Ủy ban Pháp lý (Ủy ban 6) Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 76 tổ chức phiên thảo luận toàn thể về đề mục Pháp quyền ở cấp độ quốc gia và quốc tế. Gần 100 quốc gia thành viên và quan sát viên đã tham gia phát biểu.

 

Đại sứ Đặng Đình Quý phát biểu tại cuộc họp

Theo Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, tại phiên thảo luận, các ý kiến phát biểu cho rằng, pháp quyền và phát triển có mối liên hệ mật thiết, đóng vai trò thiết yếu trong phát triển kinh tế bền vững, bảo đảm quyền con người và duy trì hòa bình, an ninh quốc tế.

Các đại biểu cũng chia sẻ quan ngại được nêu trong Báo cáo của Tổng Thư ký LHQ Antonio Gutteres về tác động của đại dịch COVID-19 làm bộc lộ các bất bình đẳng mang tính cấu trúc, suy giảm lòng tin của người dân.

Đại diện các nước nhấn mạnh, cần có cách tiếp cận đặt con người ở vị trí trung tâm, bảo đảm các dịch vụ tư pháp, pháp lý đáp ứng nhu cầu của người dân, đóng góp vào thực hiện chương trình nghị sự chung, trên cơ sở nguyên tắc tôn trọng chủ quyền của quốc gia.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ cho rằng, pháp quyền ở cấp độ quốc gia và quốc tế có vai trò quan trọng trong duy trì hòa bình, an ninh quốc tế, phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm các quyền con người.

Đại sứ nhấn mạnh, luật pháp quốc tế, các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương LHQ là nền tảng cơ bản của hệ thống quốc tế, kêu gọi các nước tôn trọng nguyên tắc giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế, đề cao vai trò của Tòa án quốc tế và các cơ quan tài phán quốc tế trong giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế và thúc đẩy tuân thủ pháp quyền ở cấp độ quốc tế.

Liên quan đến tình hình Biển Đông, Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định, Việt Nam đang nỗ lực cùng các nước ASEAN xây dựng khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ nhấn mạnh, Biển Đông đóng vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới, là tuyến đường hàng hải và giao thương quan trọng, nối liền Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Đại sứ bày tỏ quan ngại sâu sắc trước các diễn biến phức tạp gần đây ở Biển Đông, cho rằng các hành động này làm suy giảm lòng tin giữa các nước, gia tăng căng thẳng và ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực.

Đại diện Việt Nam kêu gọi tất cả các bên liên quan tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, thúc đẩy xây dựng lòng tin, kiềm chế các hành động đơn phương làm phức tạp tình hình, gia tăng căng thẳng trên biển, giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp với Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS, tôn trọng đầy đủ các tiến trình pháp lý, chính trị và tuân thủ các quy định của UNCLOS trong xác định các yêu sách biển.

Đại sứ khẳng định ASEAN nỗ lực thực hiện đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông và sớm hoàn tất đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông có hiệu lực và hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS.

Ủy ban Pháp lý (Ủy ban 6) là một trong 6 ủy ban chính của Đại hội đồng LHQ, gồm đại diện của tất cả 193 quốc gia thành viên LHQ, có chức năng xem xét các vấn đề pháp lý.

 

Hội đồng Bảo an LHQ thảo luận về sự đa dạng, xây dựng quốc gia và tìm kiếm hòa bình

Cũng trong ngày 12/10, tại New York, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã thảo luận mở về chủ đề “Sự đa dạng, xây dựng quốc gia và tìm kiếm hòa bình” dưới sự chủ trì của Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta (Chủ tịch luân phiên HĐBA tháng 10/2021).

Tại cuộc họp, các nước đã trao đổi về kinh nghiệm, biện pháp xây dựng và giữ vững hòa bình, tập trung vào vấn đề sắc tộc, tôn giáo và các bản sắc khác.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Gutteres, Tổng thống Rwanda Kagame, nguyên Tổng thống Nam Phi Thabo Mbeki và đại diện một tổ chức xã hội dân sự cũng được mời tham gia và phát biểu.

Phát biểu tại cuộc thảo luận, Tổng Thư ký LHQ cho rằng đang ngày càng xuất hiện nhiều nhóm vũ trang phi nhà nước và đảo chính quân sự trên khắp toàn cầu.

Theo nghiên cứu của LHQ và Ngân hàng Thế giới, sự bất bình đẳng và đại dịch COVID-19 càng làm tình hình này trầm trọng hơn. Trong bối cảnh đó, Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh, các nước cần bảo đảm chính sách và luật pháp quốc gia, tập trung ưu tiên bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, không phân biệt chủng tộc, lứa tuổi, giới tính, tôn giáo và bản dạng giới.

Tổng Thư ký LHQ đề nghị thúc đẩy sự thống nhất thông qua đối thoại và tôn trọng sự khác biệt của nhau cũng như bảo đảm sự tham gia đầy đủ và tích cực của phụ nữ, thanh niên trong tiến trình xây dựng và giữ vững hòa bình.

Các nước thành viên HĐBA đều nhất trí tầm quan trọng của sự bao trùm trong xây dựng và giữ vững hòa bình, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm trong việc thiết lập, tận dụng các công cụ cảnh báo sớm nhằm ứng phó với nguy cơ xung đột, bạo lực.

Các đại biểu đề xuất các biện pháp để HĐBA và các cơ quan của LHQ, tổ chức khu vực, các đối tác phát triển hỗ trợ các nước liên quan trong việc giảm thiểu, giải quyết xung đột và tái thiết hậu xung đột.

Phát biểu tại cuộc thảo luận, Đại sứ Đặng Đình Quý đã chia sẻ các biện pháp về xây dựng hòa bình bền vững.

Đại sứ nhấn mạnh, các nước cần giải quyết sớm các nguyên nhân gốc rễ của xung đột như vấn đề nghèo đói, bất bình đẳng và bất công, không khoan dung, phân biệt đối xử, kích động bạo lực.

Trưởng Đại diện Phái đoàn Việt Nam tại LHQ cho rằng, bảo đảm quản trị minh bạch, có trách nhiệm, pháp quyền và thúc đẩy văn hóa hòa bình có vai trò quan trọng trong tiến trình này.

Các nước cũng cần có chiến lược phòng ngừa ngắn hạn và dài hạn về cả chính trị, ngoại giao, nhân đạo, phát triển và thể chế. LHQ và cộng đồng quốc tế cần hỗ trợ nâng cao năng lực để ngăn ngừa xung đột.

Nhằm thúc đẩy sự đoàn kết, thu hẹp khoảng cách giữa các dân tộc, tôn giáo, Đại sứ cho rằng, các nước cần tiến hành các biện pháp thúc đẩy đồng thuận thông qua đối thoại và hòa giải với sự tham gia của tất cả thành phần liên quan, trong đó có phụ nữ, thanh niên, người lớn tuổi và các nhóm dễ bị tổn thương.

Theo đó, khi xây dựng luật pháp, chính sách, cơ chế ở tất cả các cấp, đặc biệt ở cấp địa phương, cần lồng ghép và quan tâm đầy đủ nhu cầu của tất cả mọi người.

Về tăng cường hợp tác quốc tế, đại diện Việt Nam nhấn mạnh vấn đề huy động nguồn lực cho các nước liên quan và đề nghị các phái bộ của LHQ, nhóm LHQ ở cấp quốc gia, các tổ chức khu vực và các đối tác phát triển cần tăng cường phối hợp với nhau hơn nữa.

Trong quá trình này, các bên cần tôn trọng các nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ, toàn vẹn lãnh thổ và độc lập chính trị của các quốc gia, phù hợp với các nguyên tắc của Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế, tính tới trình độ phát triển, bối cảnh lịch sử và các đặc thù khác của mỗi quốc gia.

Nhân dịp này, Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định, là một nước đa tôn giáo, đa sắc tộc, Việt Nam luôn coi sự đa dạng là nguồn sức mạnh mang lại sự ổn định và phát triển của mình qua nhiều thời kỳ lịch sử./.

Nguồn: baochinhphu.vn
Cùng chuyên mục
Diễn đàn thường niên Kịch bản Kinh tế Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Phục hồi và bứt tốc: Từ chiến lược kích thích kinh tế đến sức bật của các ngành và doanh nghiệp”
Diễn đàn thường niên Kịch bản Kinh tế Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Phục hồi và bứt tốc: Từ chiến lược kích thích kinh tế đến sức bật của các ngành và doanh nghiệp”

Sáng ngày 14/1, tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn thường niên Kịch bản Kinh tế Việt Nam năm 2022 với chủ đề...

Lập nhóm công tác tiếp tục giải quyết vấn đề ách tắc hàng hóa tại cửa khẩu biên giới
Lập nhóm công tác tiếp tục giải quyết vấn đề ách tắc hàng hóa tại cửa khẩu biên giới

Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo khẩn trương lập nhóm công tác tiếp tục phối hợp giải quyết vấn đề ách tắc hàng hóa...

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Trung Quốc, thúc đẩy quan hệ toàn diện, giải quyết vấn đề ách tắc hàng hóa tại cửa khẩu
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Trung Quốc, thúc đẩy quan hệ toàn diện, giải quyết vấn đề ách tắc hàng hóa tại cửa khẩu

Ngày 13/01/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa...

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tiếp xã giao Thứ trưởng Ngoại giao Belarus Nikolai Borisevich
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tiếp xã giao Thứ trưởng Ngoại giao Belarus Nikolai Borisevich

Ngày 12/01/2022, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp xã giao Thứ trưởng Ngoại giao Belarus Nikolai...

Tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Belarus
Tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Belarus

Ngày 12/01/2022, tại Nhà khách Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Tô Anh Dũng và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Belarus Nikolai...

Góp phần xây dựng tinh thần thượng tôn pháp luật ở khu vực biên giới, hải đảo
Góp phần xây dựng tinh thần thượng tôn pháp luật ở khu vực biên giới, hải đảo

Sáng 12/1, tại Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP), Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện Đề án...

Dấu ấn Việt Nam tại Hội đồng Bảo an góp phần nâng tầm đối ngoại đa phương
Dấu ấn Việt Nam tại Hội đồng Bảo an góp phần nâng tầm đối ngoại đa phương

Nhân dịp Việt Nam kết thúc thành công nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2020-2021, Bộ trưởng...

Thủ tướng Chính phủ Lào thăm chính thức Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Lào thăm chính thức Việt Nam

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ...

50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ấn Độ: Tự hào nhìn lại để hướng tới tương lai
50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ấn Độ: Tự hào nhìn lại để hướng tới tương lai

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ấn Độ (7/1/1972-7/1/2022), Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh...

Việt Nam ủng hộ Campuchia đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ADMM và ADMM+
Việt Nam ủng hộ Campuchia đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ADMM và ADMM+

Sáng 6/1, Hội nghị tham vấn về công tác nội dung trong Năm Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM)...

Tăng cường hợp tác phòng, chống tội phạm giữa Việt Nam, Lào và Campuchia
Tăng cường hợp tác phòng, chống tội phạm giữa Việt Nam, Lào và Campuchia

Chiều 05/1/2022, Hội nghị Bộ trưởng Việt Nam - Lào - Campuchia về hợp tác phòng, chống tội phạm lần thứ ba đã diễn ra...

Khinh hạm Bayern của Đức thăm Việt Nam
Khinh hạm Bayern của Đức thăm Việt Nam

Sáng 6/1 khinh hạm Bayern của Hải quân Đức cập bến cảng Nhà Rồng tại TP. Hồ Chí Minh. Đây là lần đầu tiên tàu...

Hội nghị quan chức cấp cao (SOM) ASEAN
Hội nghị quan chức cấp cao (SOM) ASEAN

Ngày 05/01/2022, Campuchia – nước Chủ tịch ASEAN 2022 đã chủ trì Hội nghị quan chức cao cấp (SOM) ASEAN theo hình thức trực tuyến,...

Đoàn kết, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022
Đoàn kết, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Sáng 5/1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các...

Ngoại giao Việt Nam vì sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước dưới ánh sáng Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII
Ngoại giao Việt Nam vì sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước dưới ánh sáng Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII

Mùa Xuân về là dịp để mỗi ngành, mỗi cơ quan cùng nhìn lại chặng đường công tác đã đi qua trong năm cũ và...

Tin đọc nhiều
Hội nghị quan chức cấp cao (SOM) ASEAN
Thanh Hóa: Dân quân tự vệ biển - Chỗ dựa vững chắc của ngư dân
Tham khảo chính trị lần thứ IV Việt Nam - Uruguay
Vùng 2 Hải quân: Vững vàng trên vùng biển phía Nam của Tổ quốc
Góp phần xây dựng tinh thần thượng tôn pháp luật ở khu vực biên giới, hải đảo
Cuộc họp thường niên XXXI giữa hai Đoàn đại biểu biên giới Việt Nam - Lào
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh Hà Giang, 30 năm tái lập Tỉnh và 60 năm Bác Hồ về thăm Hà Giang
Bộ trưởng Ngoại giao Lào thăm chính thức Việt Nam, đồng chủ trì Tham vấn cấp Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Lào lần thứ 8
Lai Châu: Cam kết cùng doanh nghiệp hợp tác phát triển
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ đổi mới
Thừa Thiên - Huế: Quản lý, tháo gỡ “thẻ vàng” IUU
Bộ đội Biên phòng Lai Châu giúp dân phát triển kinh tế
Tìm cơ hội và xu hướng mới cho doanh nghiệp phát triển ở thị trường nước ngoài
Cà Mau: Phát triển kinh tế biển gắn với chống khai thác IUU
Phát huy vai trò lực lượng tuyên truyền văn hóa Bộ đội Biên phòng trong phổ biến, giáo dục pháp luật
Tết sớm ở Trường Sa
Trao quà tết cho người nghèo khu vực biên giới tại Đà Nẵng
Kiên Giang cải thiện môi trường, thu hút đầu tư
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm với Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị
Thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hà Lan
Bản lĩnh, chủ động, tích cực đóng góp có trách nhiệm duy trì hòa bình, an ninh quốc tế
Biên phòng 4 tỉnh phía Bắc tăng cường hợp tác với Vân Nam (Trung Quốc)
Diễn đàn thường niên Kịch bản Kinh tế Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Phục hồi và bứt tốc: Từ chiến lược kích thích kinh tế đến sức bật của các ngành và doanh nghiệp”
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Quốc vương Campuchia Nô-rô-đôm Xi-ha-mô-ni
Đưa kiến thức pháp luật đến đồng bào nơi biên giới
Tăng cường hợp tác phòng, chống tội phạm giữa Việt Nam, Lào và Campuchia
Kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương Việt Nam – Thái Lan
Tập trung xây dựng Quy hoạch không gian biển quốc gia
Cắt giảm, đơn giản hóa nhiều thủ tục hành chính lĩnh vực nông nghiệp
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng trả lời phỏng vấn về kết quả Diễn đàn Cấp cao ASEAN về Hợp tác tiểu vùng vì Phát triển bền vững và Tăng trưởng bao trùm