Việt Nam kêu gọi tôn trọng nguyên tắc giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế

13/10/2021 17:49

Ngày 12/10, Ủy ban Pháp lý (Ủy ban 6) Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 76 tổ chức phiên thảo luận toàn thể về đề mục Pháp quyền ở cấp độ quốc gia và quốc tế. Gần 100 quốc gia thành viên và quan sát viên đã tham gia phát biểu.

 

Đại sứ Đặng Đình Quý phát biểu tại cuộc họp

Theo Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, tại phiên thảo luận, các ý kiến phát biểu cho rằng, pháp quyền và phát triển có mối liên hệ mật thiết, đóng vai trò thiết yếu trong phát triển kinh tế bền vững, bảo đảm quyền con người và duy trì hòa bình, an ninh quốc tế.

Các đại biểu cũng chia sẻ quan ngại được nêu trong Báo cáo của Tổng Thư ký LHQ Antonio Gutteres về tác động của đại dịch COVID-19 làm bộc lộ các bất bình đẳng mang tính cấu trúc, suy giảm lòng tin của người dân.

Đại diện các nước nhấn mạnh, cần có cách tiếp cận đặt con người ở vị trí trung tâm, bảo đảm các dịch vụ tư pháp, pháp lý đáp ứng nhu cầu của người dân, đóng góp vào thực hiện chương trình nghị sự chung, trên cơ sở nguyên tắc tôn trọng chủ quyền của quốc gia.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ cho rằng, pháp quyền ở cấp độ quốc gia và quốc tế có vai trò quan trọng trong duy trì hòa bình, an ninh quốc tế, phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm các quyền con người.

Đại sứ nhấn mạnh, luật pháp quốc tế, các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương LHQ là nền tảng cơ bản của hệ thống quốc tế, kêu gọi các nước tôn trọng nguyên tắc giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế, đề cao vai trò của Tòa án quốc tế và các cơ quan tài phán quốc tế trong giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế và thúc đẩy tuân thủ pháp quyền ở cấp độ quốc tế.

Liên quan đến tình hình Biển Đông, Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định, Việt Nam đang nỗ lực cùng các nước ASEAN xây dựng khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ nhấn mạnh, Biển Đông đóng vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới, là tuyến đường hàng hải và giao thương quan trọng, nối liền Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Đại sứ bày tỏ quan ngại sâu sắc trước các diễn biến phức tạp gần đây ở Biển Đông, cho rằng các hành động này làm suy giảm lòng tin giữa các nước, gia tăng căng thẳng và ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực.

Đại diện Việt Nam kêu gọi tất cả các bên liên quan tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, thúc đẩy xây dựng lòng tin, kiềm chế các hành động đơn phương làm phức tạp tình hình, gia tăng căng thẳng trên biển, giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp với Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS, tôn trọng đầy đủ các tiến trình pháp lý, chính trị và tuân thủ các quy định của UNCLOS trong xác định các yêu sách biển.

Đại sứ khẳng định ASEAN nỗ lực thực hiện đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông và sớm hoàn tất đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông có hiệu lực và hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS.

Ủy ban Pháp lý (Ủy ban 6) là một trong 6 ủy ban chính của Đại hội đồng LHQ, gồm đại diện của tất cả 193 quốc gia thành viên LHQ, có chức năng xem xét các vấn đề pháp lý.

 

Hội đồng Bảo an LHQ thảo luận về sự đa dạng, xây dựng quốc gia và tìm kiếm hòa bình

Cũng trong ngày 12/10, tại New York, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã thảo luận mở về chủ đề “Sự đa dạng, xây dựng quốc gia và tìm kiếm hòa bình” dưới sự chủ trì của Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta (Chủ tịch luân phiên HĐBA tháng 10/2021).

Tại cuộc họp, các nước đã trao đổi về kinh nghiệm, biện pháp xây dựng và giữ vững hòa bình, tập trung vào vấn đề sắc tộc, tôn giáo và các bản sắc khác.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Gutteres, Tổng thống Rwanda Kagame, nguyên Tổng thống Nam Phi Thabo Mbeki và đại diện một tổ chức xã hội dân sự cũng được mời tham gia và phát biểu.

Phát biểu tại cuộc thảo luận, Tổng Thư ký LHQ cho rằng đang ngày càng xuất hiện nhiều nhóm vũ trang phi nhà nước và đảo chính quân sự trên khắp toàn cầu.

Theo nghiên cứu của LHQ và Ngân hàng Thế giới, sự bất bình đẳng và đại dịch COVID-19 càng làm tình hình này trầm trọng hơn. Trong bối cảnh đó, Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh, các nước cần bảo đảm chính sách và luật pháp quốc gia, tập trung ưu tiên bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, không phân biệt chủng tộc, lứa tuổi, giới tính, tôn giáo và bản dạng giới.

Tổng Thư ký LHQ đề nghị thúc đẩy sự thống nhất thông qua đối thoại và tôn trọng sự khác biệt của nhau cũng như bảo đảm sự tham gia đầy đủ và tích cực của phụ nữ, thanh niên trong tiến trình xây dựng và giữ vững hòa bình.

Các nước thành viên HĐBA đều nhất trí tầm quan trọng của sự bao trùm trong xây dựng và giữ vững hòa bình, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm trong việc thiết lập, tận dụng các công cụ cảnh báo sớm nhằm ứng phó với nguy cơ xung đột, bạo lực.

Các đại biểu đề xuất các biện pháp để HĐBA và các cơ quan của LHQ, tổ chức khu vực, các đối tác phát triển hỗ trợ các nước liên quan trong việc giảm thiểu, giải quyết xung đột và tái thiết hậu xung đột.

Phát biểu tại cuộc thảo luận, Đại sứ Đặng Đình Quý đã chia sẻ các biện pháp về xây dựng hòa bình bền vững.

Đại sứ nhấn mạnh, các nước cần giải quyết sớm các nguyên nhân gốc rễ của xung đột như vấn đề nghèo đói, bất bình đẳng và bất công, không khoan dung, phân biệt đối xử, kích động bạo lực.

Trưởng Đại diện Phái đoàn Việt Nam tại LHQ cho rằng, bảo đảm quản trị minh bạch, có trách nhiệm, pháp quyền và thúc đẩy văn hóa hòa bình có vai trò quan trọng trong tiến trình này.

Các nước cũng cần có chiến lược phòng ngừa ngắn hạn và dài hạn về cả chính trị, ngoại giao, nhân đạo, phát triển và thể chế. LHQ và cộng đồng quốc tế cần hỗ trợ nâng cao năng lực để ngăn ngừa xung đột.

Nhằm thúc đẩy sự đoàn kết, thu hẹp khoảng cách giữa các dân tộc, tôn giáo, Đại sứ cho rằng, các nước cần tiến hành các biện pháp thúc đẩy đồng thuận thông qua đối thoại và hòa giải với sự tham gia của tất cả thành phần liên quan, trong đó có phụ nữ, thanh niên, người lớn tuổi và các nhóm dễ bị tổn thương.

Theo đó, khi xây dựng luật pháp, chính sách, cơ chế ở tất cả các cấp, đặc biệt ở cấp địa phương, cần lồng ghép và quan tâm đầy đủ nhu cầu của tất cả mọi người.

Về tăng cường hợp tác quốc tế, đại diện Việt Nam nhấn mạnh vấn đề huy động nguồn lực cho các nước liên quan và đề nghị các phái bộ của LHQ, nhóm LHQ ở cấp quốc gia, các tổ chức khu vực và các đối tác phát triển cần tăng cường phối hợp với nhau hơn nữa.

Trong quá trình này, các bên cần tôn trọng các nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ, toàn vẹn lãnh thổ và độc lập chính trị của các quốc gia, phù hợp với các nguyên tắc của Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế, tính tới trình độ phát triển, bối cảnh lịch sử và các đặc thù khác của mỗi quốc gia.

Nhân dịp này, Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định, là một nước đa tôn giáo, đa sắc tộc, Việt Nam luôn coi sự đa dạng là nguồn sức mạnh mang lại sự ổn định và phát triển của mình qua nhiều thời kỳ lịch sử./.

Nguồn: baochinhphu.vn
Cùng chuyên mục
Tăng cường hợp tác với CHDCND Lào và Canada
Tăng cường hợp tác với CHDCND Lào và Canada

Sáng ngày 15/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương...

Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Australia
Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Australia

Chiều 15/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Australia Robyn Mudie.

Tọa đàm kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Đức
Tọa đàm kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Đức

Ngày 15/10/2021, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao phối hợp với Quỹ Konrad Adenauer (KAS) tổ chức Tọa đàm kỷ niệm 10 năm thiết...

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng điện đàm với Trợ lý Thủ tướng Canada David Morrison
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng điện đàm với Trợ lý Thủ tướng Canada David Morrison

Ngày 15/10/2021, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã điện đàm với Trợ lý Thủ tướng Canada David Morrison...

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn Tuần lễ năng lượng Nga
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn Tuần lễ năng lượng Nga

Nhận lời mời của Lãnh đạo và Chính phủ Liên bang Nga, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu ghi...

Tặng lương thực và vật tư y tế cho lực lượng vũ trang Lào
Tặng lương thực và vật tư y tế cho lực lượng vũ trang Lào

Ngày 14/10, tại cửa khẩu A Đớt – Tà Vàng (tỉnh Thừa Thiên – Huế), Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt thuộc Bộ đội...

Nâng cao hiệu quả công tác thông tin đối ngoại tại các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài
Nâng cao hiệu quả công tác thông tin đối ngoại tại các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Trong 02 ngày 13 và 14/10/2021, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến về công tác thông tin...

Bộ Công an bàn giao vật tư y tế hỗ trợ Bộ Công an Lào phòng, chống dịch Covid-19
Bộ Công an bàn giao vật tư y tế hỗ trợ Bộ Công an Lào phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 13/10, tại Cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh), Đoàn công tác Bộ Công an do Thượng tá Nguyễn Minh Hiếu, Phó Cục trưởng Cục...

Cuộc họp định kỳ của Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc-xin
Cuộc họp định kỳ của Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc-xin

Sáng ngày 13/10/2021, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Tổ trưởng Tổ công tác của Chính phủ về...

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam

Chiều 13/10, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ba...

Bộ Tư lệnh Quân khu 9 kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới Đồng Tháp
Bộ Tư lệnh Quân khu 9 kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới Đồng Tháp

Ngày 12/10, đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân khu 9 do Trung tướng Nguyễn Xuân Dắt, Tư lệnh Quân khu 9 làm trưởng...

Cảnh sát biển 4 tổ chức rút kinh nghiệm công tác phòng, chống IUU
Cảnh sát biển 4 tổ chức rút kinh nghiệm công tác phòng, chống IUU

Ngày 12/10, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức hội nghị trực tuyến rút kinh nghiệm kết quả thực hiện nhiệm vụ...

Phòng, chống thiên tai luôn là nhiệm vụ hàng đầu, thường xuyên, liên tục
Phòng, chống thiên tai luôn là nhiệm vụ hàng đầu, thường xuyên, liên tục

Sáng 13/10, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai tổ chức lễ hưởng ứng Ngày quốc tế Giảm nhẹ rủi ro thiên...

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính điện đàm với Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính điện đàm với Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay

Chiều ngày 12/10/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang tham dự Hội nghị CICA lần thứ 6
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang tham dự Hội nghị CICA lần thứ 6

Ngày 12/10/2021, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang đã tham dự và phát biểu trực tuyến tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao...

Tin đọc nhiều
UNCTAD 15 - Chìa khóa để giải quyết các thách thức về thương mại và phát triển toàn cầu là đẩy mạnh chủ nghĩa đa phương và tăng cường hợp tác quốc tế
Đầu tư xây dựng hạ tầng Cửa khẩu Cầu Treo đáp ứng yêu cầu phát triển tỉnh Hà Tĩnh
Tăng cường hợp tác giao lưu giữa MTTQ Việt Nam và Chính hiệp Trung Quốc
Hoa Kỳ coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam
Những người lính Lữ đoàn 955 kiên cường bám biển
Khắc phục “thẻ vàng” IUU: Xây dựng, bổ sung kế hoạch thực hiện chống khai thác IUU phù hợp
Ngư dân và vai trò bảo vệ chủ quyền biển, đảo
Để không có những “bãi rác ngầm dưới biển”
Tăng cường quản lý biên giới ứng phó với tội phạm xuyên quốc gia
Đoàn công tác của Quốc hội kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tuyến biên giới tỉnh Quảng Ninh
Đảm bảo
Sơn La: Đồng hành cùng nông dân trong mùa dịch
Lào Cai sau 30 năm tái lập tỉnh: Nhiều đổi thay trong đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số
Bến Tre nỗ lực thực hiện các giải pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp
Gỡ nút thắt quy hoạch, phát huy tiềm năng kinh tế khu vực biên giới
Vùng Cảnh sát biển 4 xây dựng thế trận lòng dân vùng biển đảo Tây Nam
“Thế trận lòng dân” quy tụ sức mạnh toàn dân tộc
Lạng Sơn ứng dụng hiệu quả phần mềm quản lý phương tiện xuất nhập khẩu
Giữ xanh ngôi nhà biển
Chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội tới châu Âu thành công vượt dự kiến
Quảng Ninh nỗ lực kiểm soát Covid-19 và hiện thực hóa thành công 'mục tiêu kép'
Lào Cai với hành trình phát triển kinh tế cửa khẩu
Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 24-30/8/2021
Vấn đề biên giới lãnh thổ trong chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị
Ngư dân Hà Tĩnh gắn kết để vươn khơi trong mùa gió động
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam
Linh hoạt các biện pháp gỡ khó cho doanh nghiệp thuỷ sản
Bà Rịa - Vũng Tàu: Tàu hậu cần vươn khơi tiếp tế cho ngư dân đánh bắt xa bờ
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 11
Lưu ý doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu Tân Thanh