Bạc Liêu thực hiện nghiêm quy định trong khai thác thủy sản xa bờ

22/09/2021 18:55

Với bờ biển dài 56km và ngư trường rộng lớn, Bạc Liêu xác đinh tế biển là một trong 5 trụ cột phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Chính vì vậy, khi Ủy ban châu Âu (EC) áp “thẻ vàng” đã tác động rất lớn đến ngư dân trên cả nước nói chung và ở Bạc Liêu nói riêng.

Để góp phần gỡ “thẻ vàng” của EC, Bạc Liêu đã và đang nỗ lực cùng với các tỉnh, thành ven biển trên cả nước triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm phát triển nghề biển một cách an toàn, bền vững và ổn định sinh kế cho ngư dân.

 

Tàu cá tại cửa biển Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu. Ảnh minh họa: Huỳnh Sử/TTXVN

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu, tỉnh đã ban hành nhiều chính sách phát triển nghề khai thác, đánh bắt thủy sản trên biển, tổ chức lại sản xuất trên biển theo hướng tập thể, lập tổ, đội khai thác hải sản với khai thác vùng biển.

Cùng với đó, các đơn vị chức năng thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các Đồn biên phòng, UBND các xã tiếp giáp biển tổ chức tuyên truyền về Luật Thủy sản cùng các văn bản thi hành luật; đặc biệt là những quy định về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định cho bà con ngư dân bằng nhiều hình thức như: phát tờ rơi, đối thoại trực tiếp với ngư dân, hướng dẫn ghi chép nhật ký khai thác...

Ông Kim Thái Minh Quân, Chủ tàu cũng là thuyền trưởng (Phường Nhà Mát, Thành phố Bạc Liêu) cho biết trước khi vươn khơi đánh bắt đã được các cán bộ Chi cục Thủy sản, Đội Biên Phòng, Đội Kiểm Ngư… tuyên truyền hướng dẫn, tàu lắp đặt trang bị thiết bị giám sát hành trình, sơn màu theo quy định của Luật thủy sản 2017.

Ông Nguyễn Thái Hòa, ngư dân phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu cũng cho biết: “Để tránh vi phạm về quy định khai thác thủy sản theo Luật Thủy sản 2017 thì chúng tôi đã tìm hiểu và nghiên cứu rất cẩn thận để tuân theo luật định như: khai thác đúng tuyến, ghi nhật ký khai thác, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình…Thời gian qua, nhờ các cấp chính quyền thường xuyên tuyên truyền, phổ biến pháp luật chúng tôi cũng ý thức được hành động”.

Tại Cảng cá Gành Hào (huyện Đông Hải), Bạc Liêu đã thành lập Văn phòng IUU, có nhiệm vụ kiểm tra, ghi nhận lịch trình đối với tàu trên 15m (trên 90CV) cập cảng và rời cảng, đảm bảo tính công bằng, khách quan giữa tàu trong tỉnh và ngoài tỉnh.

Theo ông Hồng Văn Thưởng, Giám đốc Ban Quản lý Cảng cá và Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá tỉnh Bạc Liêu, thời gian qua, Ban Quản lý Cảng cá Gành Hào (Thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải) đã tập trung nguồn nhân lực, chú trọng tuyên truyền đến chủ tàu, thuyền trưởng trong ghi nhật ký khai thác. Qua tâp trung tuyên truyền, ý thức của chủ tàu được cải thiện đáng kể.

Mặt khác, ông Trần Xí Khuôl – Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh cho biết, công việc tuần tra kiểm soát biển được ngành chức năng Bạc Liêu thường xuyên thực hiện, nhằm kịp thời ngăn chặn xử lý các tàu cá vi phạm, khai thác bất hợp pháp.

Lực lượng Thanh tra chuyên ngành thủy sản phối hợp với Bộ đội Biên phòng, cảnh sát đường thủy, địa phương tổ chức tuần tra, kiểm soát trên biển. Qua kiểm tra, tuần tra đã phát hiện và xử phạt nhiều trường hợp vi phạm quy định trong khai thác thủy hải sản như: ghi nhật ký khai thác không đúng quy định; không có bằng thuyền trưởng, không treo cờ nước; không đánh dấu nhận biết tàu cá; không mua bảo hiểm cho thuyền viên làm việc trên tàu… Bên cạnh ra quyết định xử phạt, lực lượng chức năng cũng đã tuyên truyền đến ngư dân và chủ tàu về việc lắp thiết bị giám sát hành trình tàu cá VMS, không vi phạm vùng biển nước bạn khi khai thác, đánh bắt.

Bạc Liêu cũng tập trung phát triển mạnh đội tàu có công suất lớn, trang thiết bị hiện đại, có khả năng đánh bắt xa bờ, dài ngày trên biển gắn với nhiệm vụ đảm bảo quốc phòng an ninh. Toàn tỉnh hiện có 397/405, dài trên 15m khai thác trực tiếp trên biển, đã hoàn thành việc được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Ngoài ra, tỉnh cũng tiếp tục triển khai chương trình hiện đại hóa tàu cá phù hợp với từng loại nghề đảm bảo tính khả thi và hiệu quả; thực hiện chuyển đổi đối tượng, mùa vụ, ngư trường khai thác theo hướng đẩy mạnh khai thác hải sản xa bờ. Bạc Liêu đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án nâng cấp, mở rộng cảng cá Gành Hào hướng đến đạt tiêu chuẩn cảng cá loại I, qua đó đáp ứng nhu cầu bốc xếp hàng hóa thủy hải sản cho tàu thuyền khai thác có công suất đến 600CV và phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá của địa phương.

Bạc Liêu đang triển khai áp dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ, nhất là công nghệ bảo quản như hệ thống bảo quản lạnh trang bị cho tàu cá xa bờ đạt từ 20 – 25%, hầm bảo quản bằng Polyurethane, lót hầm tàu bằng vật liệu inox thay cho gỗ, composite đảm bảo thu mua từ 50 – 55% sản lượng khai thác, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giảm tổn thất sau thu hoạch.

Đặc biệt, tỉnh củng cố, thành lập thêm các tổ, đội khai thác hải sản và các hình thức liên doanh, liên kết, các mô hình dịch vụ hậu cần tiêu thụ sản phẩm trên biển phù hợp với từng nhóm nghề, từng ngư trường và từng vùng biển. Đồng thời, nhân rộng các mô hình tổ chức sản xuất hợp tác xã, tổ đoàn kết, mô hình liên kết giữa ngư dân với các cơ sở, doanh nghiệp thu mua, chế biến, tiêu thụ hải sản. Tỉnh phấn đấu đến năm 2025, tỷ lệ lao động trực tiếp trên tàu cá đều trải qua đào tạo nghề đạt 80%.

Bạc Liêu quyết tâm đến năm 2025 trở thành tỉnh có kinh tế biển phát triển khá và đến năm 2045, trở thành tỉnh mạnh về biển, làm giàu từ biển, phát triển bền vững và toàn diện kinh tế biển. Tỉnh đang đẩy mạnh các giải pháp khai thác và đánh bắt thủy sản hiệu quả, an toàn để phấn đấu đến năm 2025 đạt tổng sản lượng thủy sản khai thác biển và nội địa 150.000 tấn, gồm: 11.000 tấn tôm và 139.000 tấn cá cùng các loại hải sản khác./.

Nguồn: TTXVN
Cùng chuyên mục
Đà Nẵng trao
Đà Nẵng trao "Hộp thuốc an sinh" tặng ngư dân đánh bắt xa bờ

Ngày 15/10, Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố Đà Nẵng tổ chức công trình thanh niên "Hộp thuốc an sinh" tặng 100 ngư dân...

Thế mạnh kinh tế cửa khẩu Quảng Ninh
Thế mạnh kinh tế cửa khẩu Quảng Ninh

Với 3 khu kinh tế (KKT) cửa khẩu đang được khai thác hợp lý, phát huy được thế mạnh, kinh tế-xã hội Quảng Ninh nói...

Chấn chỉnh tình trạng tàu cá khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài
Chấn chỉnh tình trạng tàu cá khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài

Trong 4 năm qua, Việt Nam đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm chấn chỉnh tình trạng tàu cá khai thác hải sản bất hợp...

Đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về kinh tế biển
Đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về kinh tế biển

Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển và quy hoạch mạng lưới đường bộ giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050,...

Cảng biển Con Ong – Hòn Nét: Cơ hội lớn để Quảng Ninh thay đổi diện mạo kinh tế biển
Cảng biển Con Ong – Hòn Nét: Cơ hội lớn để Quảng Ninh thay đổi diện mạo kinh tế biển

Cảng Con Ong - Hòn Nét (cụm cảng Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) có luồng nước sâu, đã từng đón tàu lớn nhất khu vực...

Khắc phục “thẻ vàng” IUU: Xây dựng, bổ sung kế hoạch thực hiện chống khai thác IUU phù hợp
Khắc phục “thẻ vàng” IUU: Xây dựng, bổ sung kế hoạch thực hiện chống khai thác IUU phù hợp

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND 28 tỉnh, thành phố ven biển về việc triển...

Quy định mới về nông sản Việt Nam vào Trung Quốc
Quy định mới về nông sản Việt Nam vào Trung Quốc

9 tháng đầu năm nay, Trung Quốc là thị trường lớn thứ 2 của nông lâm, thủy sản Việt Nam, đạt gần 6,8 tỷ USD,...

Tập trung ứng phó với bão số 8 và mưa lũ sau bão
Tập trung ứng phó với bão số 8 và mưa lũ sau bão

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký ban hành Công điện 1337/CĐ-TTg ngày 12/10/2021 yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương liên quan tập...

Phê duyệt Đề án phát triển nuôi trồng thuỷ sản trên biển
Phê duyệt Đề án phát triển nuôi trồng thuỷ sản trên biển

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định phê duyệt Đề án phát triển nuôi trồng thuỷ sản trên biển đến...

Để cửa khẩu là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Lạng Sơn
Để cửa khẩu là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Lạng Sơn

Lạng Sơn sẽ tiếp tục phát huy tối đa lợi thế các cửa khẩu để thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu; tạo môi trường...

Ý nghĩa mô hình “cột mốc biên giới và bia chủ quyền biển đảo” ở Anh Sơn
Ý nghĩa mô hình “cột mốc biên giới và bia chủ quyền biển đảo” ở Anh Sơn

Nhằm góp phần lan tỏa, hun đúc tình yêu và ý thức bảo vệ chủ quyền biên giới, hải đảo cho thế hệ trẻ, Hội...

Khắc phục 'thẻ vàng' IUU: Phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm
Khắc phục 'thẻ vàng' IUU: Phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm

Sau 4 năm kể từ khi Ủy ban châu Âu cảnh báo "thẻ vàng" đối với nghề cá Việt Nam vào tháng 10/2017, cả ngư...

Phát triển đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ nuôi biển
Phát triển đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ nuôi biển

Phát triển nuôi biển trở thành một ngành sản xuất hàng hóa quy mô lớn, công nghiệp, đồng bộ, an toàn, hiệu quả, bền vững...

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 sát cánh cùng ngư dân trong sóng dữ
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 sát cánh cùng ngư dân trong sóng dữ

Sự có mặt kịp thời, nhanh chóng của lực lượng cảnh sát biển (Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1) trên vùng biển Vịnh...

Đà Nẵng không có phương tiện hoạt động trong khu vực nguy hiểm
Đà Nẵng không có phương tiện hoạt động trong khu vực nguy hiểm

Trước diễn biến của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão, Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng...

Tin đọc nhiều
UNCTAD 15 - Chìa khóa để giải quyết các thách thức về thương mại và phát triển toàn cầu là đẩy mạnh chủ nghĩa đa phương và tăng cường hợp tác quốc tế
Đầu tư xây dựng hạ tầng Cửa khẩu Cầu Treo đáp ứng yêu cầu phát triển tỉnh Hà Tĩnh
Tăng cường hợp tác giao lưu giữa MTTQ Việt Nam và Chính hiệp Trung Quốc
Hoa Kỳ coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam
Những người lính Lữ đoàn 955 kiên cường bám biển
Khắc phục “thẻ vàng” IUU: Xây dựng, bổ sung kế hoạch thực hiện chống khai thác IUU phù hợp
Ngư dân và vai trò bảo vệ chủ quyền biển, đảo
Để không có những “bãi rác ngầm dưới biển”
Tăng cường quản lý biên giới ứng phó với tội phạm xuyên quốc gia
Đoàn công tác của Quốc hội kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tuyến biên giới tỉnh Quảng Ninh
Đảm bảo
Sơn La: Đồng hành cùng nông dân trong mùa dịch
Lào Cai sau 30 năm tái lập tỉnh: Nhiều đổi thay trong đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số
Bến Tre nỗ lực thực hiện các giải pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp
Gỡ nút thắt quy hoạch, phát huy tiềm năng kinh tế khu vực biên giới
Vùng Cảnh sát biển 4 xây dựng thế trận lòng dân vùng biển đảo Tây Nam
“Thế trận lòng dân” quy tụ sức mạnh toàn dân tộc
Lạng Sơn ứng dụng hiệu quả phần mềm quản lý phương tiện xuất nhập khẩu
Giữ xanh ngôi nhà biển
Chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội tới châu Âu thành công vượt dự kiến
Quảng Ninh nỗ lực kiểm soát Covid-19 và hiện thực hóa thành công 'mục tiêu kép'
Lào Cai với hành trình phát triển kinh tế cửa khẩu
Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 24-30/8/2021
Vấn đề biên giới lãnh thổ trong chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị
Ngư dân Hà Tĩnh gắn kết để vươn khơi trong mùa gió động
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam
Linh hoạt các biện pháp gỡ khó cho doanh nghiệp thuỷ sản
Bà Rịa - Vũng Tàu: Tàu hậu cần vươn khơi tiếp tế cho ngư dân đánh bắt xa bờ
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 11
Lưu ý doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu Tân Thanh