Cần mạnh tay, kiên quyết hơn nữa để gỡ thẻ vàng IUU thuỷ sản

04/01/2023 17:15

Hoạt động khai thác thủy sản không những giải quyết sinh kế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân ven biển, hải đảo mà còn góp phần rất quan trọng trong công cuộc bảo vệ an ninh, chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Tuy nhiên, việc quản lý nguồn lợi và khai thác thủy sản vẫn còn nhiều bất cập, tồn tại, hạn chế, phát triển thiếu bền vững, chưa đáp ứng đầy đủ các quy định pháp lý về quản lý nghề cá.

Tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm khai thác IUU tiếp tục có diễn biến phức tạp mà chủ yếu là ở các tỉnh, thành phố phía Nam, nơi có số lượng tàu cá đánh bắt xa bờ tương đối lớn (47.522 chiếc, trong đó có 19.231 chiếc có chiều dài trên 15m - số liệu từ BTL Cảnh sát biển). Theo đó, từ ngày 14/12/2021 đến ngày 13/12/2022 đã xảy ra 96 vụ/139 tàu cá bị lực lượng chức năng các nước trong khu vực kiểm tra, bắt giữ xử lý. Bất chấp cả hệ thống chính trị đã vào cuộc quyết liệt, tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm khai thác IUU vẫn là sự đau đầu không hề nhẹ.

Trước diễn biến tình hình tàu cá Việt Nam khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định vẫn phức tạp, ảnh hưởng đến mục tiêu gỡ thẻ vàng của Uỷ ban Châu Âu (EC) đối với sản phẩm thủy sản xuất khẩu của nước ta, BTL Cảnh sát biển đã quán triệt chỉ đạo của BCĐ Quốc gia về IUU, BCĐ Bộ Quốc phòng về IUU, triển khai đồng bộ các biện pháp kết hợp giữa tuyên truyền, vận động với biện pháp hành chính (tuần tra, kiểm tra, kiểm soát) và biện pháp nghiệp vụ phòng, chống IUU trên các vùng biển, thành lập Đoàn công tác làm việc với lãnh đạo UBND các tỉnh trọng điểm có nhiều tàu vi phạm IUU để thống nhất đánh giá tình hình, phối hợp huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị triển khai công tác ngăn chặn; đặc biệt đã chỉ đạo triển khai quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, tiến hành điều tra cơ bản, nắm chắc tình hình, rà soát các trường hợp có nguy cơ vi phạm, xây dựng kế hoạch nghiệp vụ, xác lập các chuyên án để tập trung lực lượng, phương tiện, biện pháp đấu tranh với các đối tượng, đường dây có hành vi môi giới đưa người, phương tiện sang vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép và các hành vi có liên quan khác để xử lý các đối tượng trước pháp luật.

 

Hội nghị sơ kết của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển về công tác triển khai các biện pháp nghiệp vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Theo đó, Đảng uỷ, BTL Cảnh sát biển đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền các địa phương và lực lượng chức năng triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, trong đó chú trọng kết hợp giữa tuyên truyền, vận động với biện pháp hành chính (tuần tra, kiểm tra, kiểm soát), đặc biệt là các biện pháp nghiệp vụ phòng, chống IUU, và đã đạt được nhiều kết quả khả quan.

Cụ thể, trong công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, toàn lực lượng Cảnh sát biển đã sử dụng trên 80 lượt tàu thực hiện nhiệm vụ TTKS, phòng chống khai thác IUU (trên thực địa luôn có từ 5-7 tàu trực, tuần tra ở khu vực biển được phân công). Qua đó, các lực lượng đã lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính về IUU 133 vụ/157 tàu cá/147 đối tượng với số tiền 2.201.750.000 đồng; dẫn giải, bàn giao hồ sơ, tàu cá vi phạm cho địa phương xử lý 09 tàu/09 đối tượng về các hành vi vi phạm khai thác IUU.

Về công tác tuyên truyền, vận động quần chúng, BTL Cảnh sát biển đã chỉ đạo các đơn vị đưa nội dung tuyên truyền chống khai thác IUU vào trong kế hoạch thực hiện Chương trình "Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân", "Em yêu biển đảo quê hương" và công tác dân vận "Cảnh sát biển với đồng bào dân tộc, tôn giáo", thường xuyên đưa tin, bài về công tác phòng, chống IUU và quy định của pháp luật về lĩnh vực này trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tuyên truyền các quy định về phòng, chống khai thác IUU cho 7.363 lượt tàu cá Việt Nam, phát 116.605 tờ rơi, 45.389 cờ Tổ quốc, 1.260 ảnh Bác Hồ, 10.120 cuốn sách pháp luật, trao tặng 6.658 suất quà và 418 xe đạp cho các hộ ngư dân nghèo, gia đình chính sách và các cháu học sinh nghèo vượt khó học giỏi; tổ chức cho 116 chủ tàu cá có nguy cơ cao ký cam kết không vi phạm IUU.

Song song với đó, lực lượng cũng đã thực hiện nghiêm các công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, triển khai đồng bộ, linh hoạt các nội dung, phương pháp từ các cảng cá, âu tàu, khu dân cư, trên thực địa, tập trung tuyên truyền đối tượng là chủ tàu cá có nguy cơ vi phạm cao; phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương, địa phương về công tác tuyên truyền.

Trong thời gian tới, trước diễn biến tình hình tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài, vi phạm IUU có chiều hướng giảm nhưng chưa thực sự bền vững, vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp; để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống, góp phần vào mục tiêu gỡ thẻ vàng của EC đối với sản phẩm thủy sản khai thác của nước ta, BTL Cảnh sát biển đã đề ra nhiều chủ trương, biện pháp và chỉ đạo các đơn vị tiếp tục triển khai trong thời gian tới, trong đó tập trung phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng tiếp tục điều tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những hành vi vi phạm.

Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị Cảnh sát biển sẽ tiếp tục phối hợp với cấp uỷ, chính quyền và các lực lượng chức năng của địa phương triển khai nhiệm vụ phòng, chống tàu cá Việt Nam vi phạm khai thác IUU. Trọng tâm là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân; thường xuyên cập nhật tình hình, phân loại, sàng lọc các tàu cá có "nguy cơ cao"; xác minh cụ thể, nhanh chóng và chính xác các vụ việc; duy trì lực lượng, phương tiện tuần tra, kiểm soát trên các vùng biển.

Tại Hội nghị sơ kết của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển về công tác triển khai các biện pháp nghiệp vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định được tổ chức ngày 04/01/2023 tại trụ sở Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3, Thiếu tướng Vũ Trung Kiên – Phó Tư lệnh phụ trách Pháp luật Cảnh sát biển - chủ trì hội nghị khẳng định: "Cần mạnh tay hơn nữa, kiên quyết hơn nữa trong công tác gỡ thẻ vàng IUU. Và để có thể mạnh tay hơn, kiên quyết hơn, rất cần sự chung tay góp sức của cả bộ máy chính trị để có thể để có tiếng nói chung trong việc đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả của công tác đấu tranh."

Nguồn: vtv.vn
Cùng chuyên mục
Bình Định và 4 tỉnh Nam Lào ký kết hợp tác giai đoạn 2021-2025
Bình Định và 4 tỉnh Nam Lào ký kết hợp tác giai đoạn 2021-2025

Ngày 30/3, tại TP. Quy Nhơn đã diễn ra Hội nghị ký kết hợp tác giữa UBND tỉnh Bình Định với chính quyền 4 tỉnh...

Đối thoại Chính sách quốc phòng Việt Nam-Anh lần thứ 4
Đối thoại Chính sách quốc phòng Việt Nam-Anh lần thứ 4

Chiều 29/3, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ...

Đẩy mạnh công tác phối hợp bảo đảm an ninh trật tự biên giới Việt Nam - Campuchia
Đẩy mạnh công tác phối hợp bảo đảm an ninh trật tự biên giới Việt Nam - Campuchia

Chiều 28/3, tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tướng Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư...

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến tiếp Tùy viên Quốc phòng nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến tiếp Tùy viên Quốc phòng nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam

Sáng 28/3, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ...

Thường trực Ban Bí thư làm việc với Bộ Nội vụ về tổng kết
Thường trực Ban Bí thư làm việc với Bộ Nội vụ về tổng kết

Chiều 22/3, tại Hà Nội, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung...

Những ngọn đèn chủ quyền ở Trường Sa
Những ngọn đèn chủ quyền ở Trường Sa

Ngoài nhiệm vụ hỗ trợ, định hướng cho tàu thuyền qua lại trong khu vực, những ngọn hải đăng ở Trường Sa còn là minh...

Tăng cường công tác đối ngoại quân sự
Tăng cường công tác đối ngoại quân sự

Những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Phước,...

Thúc đẩy xuất nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh Lào Cai
Thúc đẩy xuất nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Để nắm bắt thực tế tình hình hoạt động tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc, mới đây, Đoàn công tác của Bộ Công...

Đại tướng Phan Văn Giang thăm, làm việc tại Đồn Biên phòng Pò Hèn
Đại tướng Phan Văn Giang thăm, làm việc tại Đồn Biên phòng Pò Hèn

Ngày 13/3, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy...

Lễ tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh bảo vệ đảo Gạc Ma
Lễ tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh bảo vệ đảo Gạc Ma

Tối nay (13/3) tại Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma ở xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, nguyên Chủ tịch...

Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 7-13/3/2023
Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 7-13/3/2023

Ngày 10/3, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp xã giao Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Nông Dung.

Đổi mới cách tiếp cận trong tuyên truyền nâng cao nhận thức chống khai thác IUU
Đổi mới cách tiếp cận trong tuyên truyền nâng cao nhận thức chống khai thác IUU

Ngày 9/3, Bộ NN&PTNT tổ chức họp với các đơn vị liên quan nhằm thúc đẩy tiến độ triển khai Kế hoạch hành động 180...

Bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới là nhiệm vụ thiêng liêng đặc biệt quan trọng
Bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới là nhiệm vụ thiêng liêng đặc biệt quan trọng

Ngày 8/3, Đảng ủy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp giữa...

Tổ quốc nơi đầu sóng
Tổ quốc nơi đầu sóng

Đóng quân xa đất liền hàng trăm hải lý, những người lính Biên phòng nơi đầu sóng ngọn gió đã khắc phục khó khăn, chủ...

Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 28/2 – 6/3/2023
Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 28/2 – 6/3/2023

Chiều 1/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Olivier Becht, Bộ trưởng đặc trách Ngoại thương Pháp đang thăm Việt Nam. Hai bên...

Tin đọc nhiều
Hội nghị hợp tác An ninh Việt Nam - Lào lần thứ XIII
Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 28/2 – 6/3/2023
Sóc Trăng khắc phục tồn tại, sớm gỡ cảnh báo 'Thẻ vàng' IUU
Quảng Nam: Đẩy mạnh xã hội hóa truyền thông về biển và đại dương
Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia
Việt Nam-Singapore tăng cường tin cậy chính trị, hợp tác kinh tế
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với Nhật Bản trong các vấn đề khu vực và thế giới
Phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển phải tích hợp đa giá trị
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang làm việc với Bộ Ngoại giao
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Bí thư Khu ủy Quảng Tây, Trung Quốc
Vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ: Liên kết, đột phá từ kinh tế biển
Việt Nam đồng chủ trì cuộc họp Uỷ ban hợp tác ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 10
Việt Nam nỗ lực gỡ thẻ vàng thủy sản
Bình Thuận: Tăng cường phối hợp trong chống khai thác IUU
Những ngọn đèn chủ quyền ở Trường Sa
Nỗ lực tháo gỡ thẻ vàng IUU
Không ngừng vun đắp cho tình hữu nghị láng giềng tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Đoàn Hội đồng kinh doanh EU – ASEAN và EuroCham
Thúc đẩy hợp tác Lục quân Việt Nam - Nhật Bản
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Hải quân
Đề nghị Trung Quốc đẩy nhanh mở cửa thị trường cho nông sản của Việt Nam
Việt Nam theo dõi sát tàu Hải dương Địa chất 4 của Trung Quốc ở Biển Đông
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn
Chuyện về những người giữ đảo tiền tiêu
Tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho ngư dân về chống khai thác hải sản bất hợp pháp
Hợp nhất cửa khẩu quốc tế đường bộ và đường sông Vĩnh Xương
Khi “phên dậu biên cương” được “xây” bằng sức mạnh lòng dân
Làng biển Hoàng Sa ra quân đánh bắt đầu năm
Xử lý mạnh tay tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài
Chủ tịch nước dự Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chiến lược bảo vệ Tổ quốc