Cần mạnh tay, kiên quyết hơn nữa để gỡ thẻ vàng IUU thuỷ sản

04/01/2023 17:15

Hoạt động khai thác thủy sản không những giải quyết sinh kế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân ven biển, hải đảo mà còn góp phần rất quan trọng trong công cuộc bảo vệ an ninh, chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Tuy nhiên, việc quản lý nguồn lợi và khai thác thủy sản vẫn còn nhiều bất cập, tồn tại, hạn chế, phát triển thiếu bền vững, chưa đáp ứng đầy đủ các quy định pháp lý về quản lý nghề cá.

Tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm khai thác IUU tiếp tục có diễn biến phức tạp mà chủ yếu là ở các tỉnh, thành phố phía Nam, nơi có số lượng tàu cá đánh bắt xa bờ tương đối lớn (47.522 chiếc, trong đó có 19.231 chiếc có chiều dài trên 15m - số liệu từ BTL Cảnh sát biển). Theo đó, từ ngày 14/12/2021 đến ngày 13/12/2022 đã xảy ra 96 vụ/139 tàu cá bị lực lượng chức năng các nước trong khu vực kiểm tra, bắt giữ xử lý. Bất chấp cả hệ thống chính trị đã vào cuộc quyết liệt, tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm khai thác IUU vẫn là sự đau đầu không hề nhẹ.

Trước diễn biến tình hình tàu cá Việt Nam khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định vẫn phức tạp, ảnh hưởng đến mục tiêu gỡ thẻ vàng của Uỷ ban Châu Âu (EC) đối với sản phẩm thủy sản xuất khẩu của nước ta, BTL Cảnh sát biển đã quán triệt chỉ đạo của BCĐ Quốc gia về IUU, BCĐ Bộ Quốc phòng về IUU, triển khai đồng bộ các biện pháp kết hợp giữa tuyên truyền, vận động với biện pháp hành chính (tuần tra, kiểm tra, kiểm soát) và biện pháp nghiệp vụ phòng, chống IUU trên các vùng biển, thành lập Đoàn công tác làm việc với lãnh đạo UBND các tỉnh trọng điểm có nhiều tàu vi phạm IUU để thống nhất đánh giá tình hình, phối hợp huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị triển khai công tác ngăn chặn; đặc biệt đã chỉ đạo triển khai quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, tiến hành điều tra cơ bản, nắm chắc tình hình, rà soát các trường hợp có nguy cơ vi phạm, xây dựng kế hoạch nghiệp vụ, xác lập các chuyên án để tập trung lực lượng, phương tiện, biện pháp đấu tranh với các đối tượng, đường dây có hành vi môi giới đưa người, phương tiện sang vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép và các hành vi có liên quan khác để xử lý các đối tượng trước pháp luật.

 

Hội nghị sơ kết của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển về công tác triển khai các biện pháp nghiệp vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Theo đó, Đảng uỷ, BTL Cảnh sát biển đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền các địa phương và lực lượng chức năng triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, trong đó chú trọng kết hợp giữa tuyên truyền, vận động với biện pháp hành chính (tuần tra, kiểm tra, kiểm soát), đặc biệt là các biện pháp nghiệp vụ phòng, chống IUU, và đã đạt được nhiều kết quả khả quan.

Cụ thể, trong công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, toàn lực lượng Cảnh sát biển đã sử dụng trên 80 lượt tàu thực hiện nhiệm vụ TTKS, phòng chống khai thác IUU (trên thực địa luôn có từ 5-7 tàu trực, tuần tra ở khu vực biển được phân công). Qua đó, các lực lượng đã lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính về IUU 133 vụ/157 tàu cá/147 đối tượng với số tiền 2.201.750.000 đồng; dẫn giải, bàn giao hồ sơ, tàu cá vi phạm cho địa phương xử lý 09 tàu/09 đối tượng về các hành vi vi phạm khai thác IUU.

Về công tác tuyên truyền, vận động quần chúng, BTL Cảnh sát biển đã chỉ đạo các đơn vị đưa nội dung tuyên truyền chống khai thác IUU vào trong kế hoạch thực hiện Chương trình "Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân", "Em yêu biển đảo quê hương" và công tác dân vận "Cảnh sát biển với đồng bào dân tộc, tôn giáo", thường xuyên đưa tin, bài về công tác phòng, chống IUU và quy định của pháp luật về lĩnh vực này trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tuyên truyền các quy định về phòng, chống khai thác IUU cho 7.363 lượt tàu cá Việt Nam, phát 116.605 tờ rơi, 45.389 cờ Tổ quốc, 1.260 ảnh Bác Hồ, 10.120 cuốn sách pháp luật, trao tặng 6.658 suất quà và 418 xe đạp cho các hộ ngư dân nghèo, gia đình chính sách và các cháu học sinh nghèo vượt khó học giỏi; tổ chức cho 116 chủ tàu cá có nguy cơ cao ký cam kết không vi phạm IUU.

Song song với đó, lực lượng cũng đã thực hiện nghiêm các công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, triển khai đồng bộ, linh hoạt các nội dung, phương pháp từ các cảng cá, âu tàu, khu dân cư, trên thực địa, tập trung tuyên truyền đối tượng là chủ tàu cá có nguy cơ vi phạm cao; phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương, địa phương về công tác tuyên truyền.

Trong thời gian tới, trước diễn biến tình hình tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài, vi phạm IUU có chiều hướng giảm nhưng chưa thực sự bền vững, vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp; để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống, góp phần vào mục tiêu gỡ thẻ vàng của EC đối với sản phẩm thủy sản khai thác của nước ta, BTL Cảnh sát biển đã đề ra nhiều chủ trương, biện pháp và chỉ đạo các đơn vị tiếp tục triển khai trong thời gian tới, trong đó tập trung phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng tiếp tục điều tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những hành vi vi phạm.

Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị Cảnh sát biển sẽ tiếp tục phối hợp với cấp uỷ, chính quyền và các lực lượng chức năng của địa phương triển khai nhiệm vụ phòng, chống tàu cá Việt Nam vi phạm khai thác IUU. Trọng tâm là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân; thường xuyên cập nhật tình hình, phân loại, sàng lọc các tàu cá có "nguy cơ cao"; xác minh cụ thể, nhanh chóng và chính xác các vụ việc; duy trì lực lượng, phương tiện tuần tra, kiểm soát trên các vùng biển.

Tại Hội nghị sơ kết của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển về công tác triển khai các biện pháp nghiệp vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định được tổ chức ngày 04/01/2023 tại trụ sở Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3, Thiếu tướng Vũ Trung Kiên – Phó Tư lệnh phụ trách Pháp luật Cảnh sát biển - chủ trì hội nghị khẳng định: "Cần mạnh tay hơn nữa, kiên quyết hơn nữa trong công tác gỡ thẻ vàng IUU. Và để có thể mạnh tay hơn, kiên quyết hơn, rất cần sự chung tay góp sức của cả bộ máy chính trị để có thể để có tiếng nói chung trong việc đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả của công tác đấu tranh."

Nguồn: vtv.vn
Cùng chuyên mục
Cà Mau ứng dụng số hóa trong quản lý tàu cá để chống khai thác IUU
Cà Mau ứng dụng số hóa trong quản lý tàu cá để chống khai thác IUU

Thời gian qua, tỉnh Cà Mau đã triển khai quyết liệt và đồng bộ nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn có hiệu quả, tiến tới...

Thác Bản Giốc (Việt Nam) – Đức Thiên (Trung Quốc) lọt top 21 thác nước đẹp nhất thế giới
Thác Bản Giốc (Việt Nam) – Đức Thiên (Trung Quốc) lọt top 21 thác nước đẹp nhất thế giới

Theo Trung tâm thông tin (Cục Du lịch quốc gia Việt Nam), Tạp chí Du lịch quốc tế Travel+Leisure vừa công bố danh sách 21...

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Sóc Giang tổ chức 27 lần tuần tra bảo vệ biên giới
Đồn Biên phòng Cửa khẩu Sóc Giang tổ chức 27 lần tuần tra bảo vệ biên giới

Từ đầu năm đến nay, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Sóc Giang tổ chức 27 lần tuần tra bảo vệ biên giới với 158 lượt...

Tuổi trẻ Hải quân chung tay làm sạch biển
Tuổi trẻ Hải quân chung tay làm sạch biển

Vừa qua, tại Thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Đoàn cơ sở Trung đoàn Tàu ngầm 196 Hải quân phối hợp với Đoàn thanh...

Tình quân dân nơi đảo nhỏ
Tình quân dân nơi đảo nhỏ

Từ sáng sớm, không khí trên bờ biển thôn Bãi Ông đã rộn ràng. Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 70, Bộ CHQS...

Từ Tây Nguyên đến Trường Sa: Tưởng xa nhưng lại hoá gần
Từ Tây Nguyên đến Trường Sa: Tưởng xa nhưng lại hoá gần

Sinh ra và lớn lên ở núi rừng Tây Nguyên, tôi đã nghĩ Trường Sa xa lắm. Từ nhỏ, tôi đã được nghe về những...

Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng: Chung tay bảo vệ biên giới biển bình yên, phát triển
Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng: Chung tay bảo vệ biên giới biển bình yên, phát triển

năm qua, cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) TP Đà Nẵng còn...

Chi đội Kiểm ngư số 4 cứu kéo thành công 80 tàu cá cùng hơn 860 ngư dân
Chi đội Kiểm ngư số 4 cứu kéo thành công 80 tàu cá cùng hơn 860 ngư dân

Sáng 16/5, tại Thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Đảng ủy Chi đội Kiểm ngư số 4 tổ chức Hội nghị Đảng ủy mở...

Đồn Biên phòng Sông Trăng duy trì tuần tra bảo vệ vững chắc đường biên, cột mốc
Đồn Biên phòng Sông Trăng duy trì tuần tra bảo vệ vững chắc đường biên, cột mốc

Bảo vệ đường biên, cột mốc là nhiệm vụ quan trọng luôn được Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Sông Trăng, Bộ đội...

Hải đoàn 11: thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, thảm họa và cứu hộ, cứu nạn
Hải đoàn 11: thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, thảm họa và cứu hộ, cứu nạn

Sáng ngày 15/5, Đảng ủy Hải đoàn 11/Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện...

Nâng cao nhận thức pháp luật về biển đảo cho ngư dân
Nâng cao nhận thức pháp luật về biển đảo cho ngư dân

Hải đội 301 (Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3) vừa phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền cho 300...

Du lịch biển đảo Quảng Ninh nói “không” với rác thải nhựa
Du lịch biển đảo Quảng Ninh nói “không” với rác thải nhựa

Sau huyện đảo Cô Tô, 5 xã đảo du lịch khác của huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) cũng đã chính thức nói “không” với đồ...

Tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo
Tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo

Trong hành trình thăm và làm việc tại các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa vừa qua, Đoàn công tác số 15 đã tổ chức...

Cứu nạn kịp thời thuyền viên nước ngoài gặp nạn trên biển
Cứu nạn kịp thời thuyền viên nước ngoài gặp nạn trên biển

Thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam (trực thuộc Cục Hải hải Việt Nam, Bộ Giao thông...

Lòng yêu nước từ lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa
Lòng yêu nước từ lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa

Dọc chiều dài đất nước ta có hàng trăm đảo lớn nhỏ nhưng chỉ có đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) mới có một lễ hội...

Tin đọc nhiều
Tuyên truyền các quy định về khai thác hải sản cho ngư dân
Thắp lên tình yêu biên cương Tổ quốc
Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Đắk Lắk triển khai kế hoạch đón nhận hài cốt liệt sĩ từ Campuchia về nước
Phòng tuyến góp phần ngăn chặn tàu cá khai thác hải sản trái phép
Tuần tra song phương biên giới cấp tỉnh Nghệ An-Xiêng Khoảng (Lào)
Gỡ điểm nghẽn tại cửa khẩu Kim Thành, Lào Cai
Sẽ nâng cấp nhiều luồng hàng hải, kêu gọi vốn đầu tư các bến cảng biển
Phối hợp kiểm tra đoạn biên giới, mốc quốc giới
Phản ứng của Việt Nam về việc Camphuchia triển khai kênh đào Funan Techo
Phát triển Bà Rịa-Vũng Tàu thành Trung tâm kinh tế biển Quốc gia
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Tây Ban tại Việt Nam
Đồn Biên phòng đảo Trường Sa đẩy mạnh tuyên truyền chống khai thác IUU
Tỉnh Cao Bằng đẩy mạnh giao lưu-hợp tác với thành phố Bách Sắc của Trung Quốc
Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng: Chung tay bảo vệ biên giới biển bình yên, phát triển
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 khảo sát tại tỉnh Sóc Trăng
Kiều bào tại Hungary hướng về biển đảo quê hương
Việt Nam rất quan tâm đến tác động xuyên biên giới của các công trình thủy điện trên sông Mekong
Sinh hoạt chuyên đề Tư tưởng Hồ Chí Minh về đối ngoại và ngoại giao
Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp
Quy định mới về hoạt động nạo vét trong vùng nước cảng biển, vùng nước đường thủy nội địa
Xây dựng đường biên giới Việt Nam-Trung Quốc hòa bình, hợp tác và phát triển
Nâng cao nhận thức pháp luật về biển đảo cho ngư dân
Lào Cai-Vân Nam: Tuyến biên giới Việt-Trung hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển
Việt Nam và Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh kết nối giao thông đường bộ, đường sắt tại khu vực các tỉnh biên giới hai nước
Việt Nam và Thái Lan nhất trí phối hợp và cùng các thành viên ASEAN duy trì lập trường nguyên tắc của ASEAN về vấn đề Biển Đông
Đại tướng Phan Văn Giang làm việc tại tỉnh Thừa Thiên-Huế
Khai mạc hội nghị Phát triển bền vững nuôi biển, nhìn từ Quảng Ninh
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung phát hiện, xử lý vi phạm về giám sát hành trình tàu cá
Khai mạc Triển lãm ảnh “Tổ quốc bên bờ sóng” tại Lào