Phú Yên nỗ lực bảo tồn bền vững quần thể rạn san hô Hòn Yến

24/11/2022 09:57

Năm 2018, quần thể Hòn Yến được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích danh thắng cấp quốc gia. Việc bảo vệ môi trường sinh thái và rạn san hô ở Hòn Yến không chỉ làm đẹp thêm cho danh thắng này, mà còn góp phần tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương.

Quần thể Hòn Yến thuộc địa bàn thôn Nhơn Hội, xã An Hòa, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Ở đây có hệ sinh thái phong phú cả dưới nước lẫn trên cạn, tính đa dạng sinh học cao. Đặc biệt, hệ sinh thái rạn san hô rất đa dạng, phong phú với 17 loài phân bố trên diện tích khoảng 12,71ha. San hô ở Hòn Yến nhiều màu sắc, gắn với đặc điểm địa chất, địa mạo,... tạo nên nét đặc trưng riêng và trở thành biểu tượng riêng cho tỉnh Phú Yên.

Kết quả nghiên cứu của Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga (Bộ Quốc phòng) đã ghi nhận có 22 loài san hô thuộc 7 họ tại Hòn Yến. Nhiều loài chỉ được ghi nhận ở vùng biển tỉnh Phú Yên. Điển hình đó là san hô mềm thuộc họ Alcyoniidae và san hô lỗ đỉnh (chi Lobophytum)…

 

Những rạn san hô nhiều màu sắc tại khu vực thắng cảnh quốc gia Hòn Yến, xã An Hòa Hải (Tuy An, Phú Yên). (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)

Chính vì những giá trị độc đáo này nên các chuyên gia đã có nhiều nghiên cứu để thành lập các khu bảo tồn, bảo vệ hệ sinh thái trên vùng biển tỉnh Phú Yên.

Từ tháng 8/2020 đến tháng 9/2022, Quỹ Môi trường toàn cầu - Chương trình các dự án nhỏ tại Việt Nam thuộc Chương trình phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) đã tài trợ tỉnh Phú Yên thực hiện dự án tăng cường năng lực cộng đồng trong bảo tồn quần thể rạn san hô Hòn Yến, huyện Tuy An.

Tổng kinh phí thực hiện dự án gần 3,2 tỷ đồng. Trong đó, GEF SGP/UNDP tài trợ gần 1,1 tỷ đồng; Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga (Bộ Quốc phòng) tài trợ 900 triệu đồng và Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên đối ứng gần 1,2 tỷ đồng.

Theo ông Huỳnh Văn Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Phú Yên, Phó Ban điều hành dự án, mục tiêu quan trọng nhất của dự án này là nâng cao nhận thức và năng lực cộng đồng trong quản lý, khai thác tài nguyên biển, bảo vệ hệ sinh thái. Đặc biệt, người dân được giao quyền quản lý, bảo vệ môi trường, bảo vệ hệ sinh thái san hô Hòn Yến. Đối tượng hạt nhân là 19 thành viên tổ hợp tác, 20 tuyên truyền viên cộng đồng và cán bộ trong hệ thống chính trị của xã An Hòa Hải, huyện Tuy An.

Dự án đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, tập huấn nhằm cung cấp kiến thức cơ bản về quản lý tài nguyên biển, bảo vệ môi trường biển, lợi ích về bảo tồn và khai thác bền vững hệ sinh thái. Các thành viên tham gia dự án đã trực tiếp tuyên truyền cho 1.025 hộ dân ở thôn Nhơn Hội và Hội Sơn (xã An Hòa Hải).

Anh Phạm Đình Long (ở thôn Nhơn Hội) chia sẻ lúc đầu người dân ở đây cũng thấy bất tiện, không thoải mái. Nhưng khi được tuyên truyền, nhìn thấy mọi người cùng đi nhặt rác bỏ vào thùng, dần dần người dân thay đổi nếp nghĩ. Bây giờ bà con trong thôn vận động nhau không vứt rác ra biển, đi chợ hạn chế dùng túi nylon, đồ nhựa một lần...

Khi nhận thức về việc giữ gìn môi trường được thay đổi, người dân ở khu vực ven biển Hòn Yến đã tích cực tham gia phân loại rác thải tại nguồn; trồng hàng trăm cây xanh tạo cảnh quan; thí điểm nuôi trùn quế xử lý rác thải hữu cơ...

Theo ông Huỳnh Vũ Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã An Hòa Hải, trước đây, người dân sinh sống gần khu vực Hòn Yến có thói quen vứt rác ra biển. Qua việc tuyên truyền vận động, người dân đã dần ý thức được việc xử lý rác thải nên đến nay cơ bản đã chấm dứt được tình trạng trên. Môi trường, nước biển ở Hòn Yến đã dần xanh, sạch đẹp trở lại.

Theo Trung tá, Tiến sỹ Hoàng Thị Thùy Dương, Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga, hiện trạng trước đây cho thấy các rạn san hô Hòn Yến đã bị tác động do yếu tố tự nhiên (bão biển đánh gãy) và phần lớn tác động tiêu cực từ con người (ô nhiễm môi trường, dẫm đạp, khai thác thủy sản)...

Dự án Hòn Yến Phú Yên được triển khai hai năm qua đã kịp thời kiềm chế được sự suy thoái này. Muốn bảo tồn được rạn san hô Hòn Yến lâu dài, cần tiếp tục có sự vào cuộc đồng bộ của các nhà khoa học, chính quyền địa phương và cộng đồng dân cư. Đầu tiên là phải bảo vệ san hô khỏi các tác động từ bên ngoài; tôn trọng quá trình phục hồi và phát triển tự nhiên của rạn san hô. Tiếp đến là khoanh vùng, lựa chọn những khu vực cần bảo tồn cấp bách để thiết lập khu bảo tồn san hô Hòn Yến.

Ngoài các hoạt động từ sự hỗ trợ của UNDP, Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên đang tích cực thực hiện việc đánh giá hệ sinh thái san hô Hòn Yến và một số khu vực trên địa bàn tỉnh để lập các phương án bảo tồn; tu bổ, tôn tạo khu danh lam thắng cảnh quần thể Hòn Yến.

Phương án bảo tồn hệ sinh thái san hô Hòn Yến đã xác lập 4 vùng chức năng gồm vùng lõi (17,69ha) được bảo vệ nghiêm ngặt hạn chế tối đa những tác động; vùng đệm B1 với (22,5ha) được xác lập là phân khu liên kết du lịch và nghiên cứu địa chất; vùng đệm B2 (khoảng 20ha) phát triển nuôi ương tôm hùm nhằm đảm bảo thu nhập cho cộng đồng dân cư; vùng đệm B3 (8,35ha) là khu dịch vụ hậu cần nghề cá.

Ông Lê Tấn Hổ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên, khẳng định tỉnh sẽ nỗ lực hết sức để bảo vệ sự phát triển các hệ sinh thái tự nhiên có giá trị như san hô Hòn Yến. Việc bảo tồn môi trường tự nhiên là rất lâu dài và cần sự chung tay của cả cộng động đồng xã hội. Nếu chúng ta làm tốt việc bảo tồn thì các giá trị thiên nhiên này sẽ mang lại lợi ích rất lớn.

Quần thể Hòn Yến với thế mạnh là một danh thắng quốc gia có hệ sinh thái san hô đẹp và đa dạng. Nhiều mô hình phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường đang được chính quyền địa phương hướng dẫn người dân thực hiện. Đặc biệt là việc xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng gần gũi với thiên nhiên.

Dự án Hòn Yến, Phú Yên đã hướng dẫn cho 30 hộ dân địa phương thực hiện một số mô hình sinh kế mới theo hướng dịch vụ du lịch cộng đồng như mô hình sản xuất nước tẩy rửa sinh học; mô hình nuôi trồng hoặc đánh bắt thủy sản tự nhiên; mô hình nuôi cấy, chăm sóc san hô...

Theo ông Trần Đình Luân, Tổng Cục trưởng Tổng Cục thủy Sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), bảo tồn hệ sinh thái san hô của Hòn Yến có thể gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới; xây dựng mô hình sinh kế mới như du lịch nông thôn, du lịch làng nghề. Điều này cũng giúp chúng ta tích hợp được nhiều nguồn lực khác nhau để thực hiện việc bảo tồn và đa dạng sinh vật biển. Từ đây, cộng đồng dân cư có thể phát huy tối đa được các giá trị kinh tế từ hệ sinh thái rất đặc thù của địa phương.

Việc bảo tồn đa dạng hệ sinh thái san hô Hòn Yến gắn với du lịch sẽ góp phần xây dựng hình ảnh địa phương và là điểm nhấn cho vẻ đẹp của biển Việt Nam./.

Nguồn: TTXVN
Cùng chuyên mục
Khi “phên dậu biên cương” được “xây” bằng sức mạnh lòng dân
Khi “phên dậu biên cương” được “xây” bằng sức mạnh lòng dân

Thực tế cho thấy, việc quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia sẽ thuận lợi hơn...

Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái: Tận dụng lợi thế, thúc đẩy hợp tác xuất khẩu với Trung Quốc
Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái: Tận dụng lợi thế, thúc đẩy hợp tác xuất khẩu với Trung Quốc

Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái: Tận dụng lợi thế, thúc đẩy hợp tác xuất khẩu với Trung Quốc

Tư duy mới của Đảng về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới
Tư duy mới của Đảng về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới

Tư duy mới của Đảng về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới

Giữ mùa Xuân nơi biên cương Tổ quốc
Giữ mùa Xuân nơi biên cương Tổ quốc

Những ngày này, không khí Tết Quý Mão 2023 đã tràn ngập vùng biên giới An Giang. Với mỗi người dân Việt Nam, Tết là...

Xuân về trên đảo Cồn Cỏ
Xuân về trên đảo Cồn Cỏ

Đảo Cồn Cỏ nằm cách cảng Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị gần 30km. Nhìn từ xa, đảo trông như một chiến hạm...

Công tác đối ngoại đa phương của Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật
Công tác đối ngoại đa phương của Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật

Năm 2022, tình hình thế giới tiếp tục diễn biến khó lường, phức tạp bởi cạnh tranh nước lớn, xung đột, tranh chấp, bất ổn...

Mùa Xuân biên cương
Mùa Xuân biên cương

Những ngày này, người người rộn ràng không khí chuẩn bị đón mùa Xuân mới an lành và nhiều niềm vui.

Những chuyến hải trình ngày cận Tết
Những chuyến hải trình ngày cận Tết

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán nhưng cán bộ, nhân viên trên những con tàu của Chi đội Kiểm ngư số...

Giao lưu, chúc Tết y bác sĩ công tác tại đảo Trường Sa
Giao lưu, chúc Tết y bác sĩ công tác tại đảo Trường Sa

Sáng 13/1, tại TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) tổ chức chương trình giao lưu, chúc Tết trực tuyến...

Kiểm tra công tác phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp tại Bà Rịa - Vũng Tàu
Kiểm tra công tác phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Sáng 10/1/2023, Đoàn công tác Bộ Quốc phòng do Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Trưởng ban Chỉ...

Lắng đọng, sâu sắc Chương trình
Lắng đọng, sâu sắc Chương trình "Xuân Trường Sa" lần thứ 11

Tối 8/1, tại Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội (Hà Nội), đã diễn ra Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Xuân Trường...

Đồng chí Võ Văn Thưởng dự chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”
Đồng chí Võ Văn Thưởng dự chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”

Ngày 8/1, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã đến tham dự các hoạt động của...

Cần mạnh tay, kiên quyết hơn nữa để gỡ thẻ vàng IUU thuỷ sản
Cần mạnh tay, kiên quyết hơn nữa để gỡ thẻ vàng IUU thuỷ sản

Hoạt động khai thác thủy sản không những giải quyết sinh kế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân ven biển,...

Tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến chính sách cho đồng bào DTTS&MN
Tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến chính sách cho đồng bào DTTS&MN

Sáng 04/01, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác dân tộc năm...

Tỉnh Kiên Giang huy động nguồn lực phát triển kinh tế biển, phấn đấu sớm trở thành trung tâm kinh tế biển quốc gia
Tỉnh Kiên Giang huy động nguồn lực phát triển kinh tế biển, phấn đấu sớm trở thành trung tâm kinh tế biển quốc gia

Từ những lợi thế và tiềm năng lớn về biển, tỉnh Kiên Giang đã xây dựng các chương trình và kế hoạch hành động nhằm...

Tin đọc nhiều
Lạng Sơn, Cao Bằng sẵn sàng phương án XNK hàng hóa khi Trung Quốc mở cửa biên giới
Kon Tum tăng cường quan hệ hợp tác với tỉnh Stung Treng (Campuchia)
Diễn đàn Đông Á lần thứ 20: “Kỷ niệm 25 năm hợp tác ASEAN+3: Cùng phục hồi, cùng lớn mạnh hướng tới phát triển bao trùm, đồng đều và bền vững tại Đông Á”
6 quan điểm, trọng tâm chỉ đạo điều hành, 11 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu phát triển KTXH năm 2023
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời phỏng vấn về kết quả chuyến thăm cấp Nhà nước tới Indonesia của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith
Chủ tịch nước tiếp các Đại sứ Sri Lanka và Campuchia chào từ biệt, kết thúc nhiệm kỳ
Hợp tác quốc phòng là trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt-Lào
Cần mạnh tay, kiên quyết hơn nữa để gỡ thẻ vàng IUU thuỷ sản
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang làm việc với Bộ Ngoại giao
Xây dựng tập đoàn kinh tế-quốc phòng hàng đầu Việt Nam về kinh tế biển và logistics, tự tin vươn tầm khu vực và thế giới
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Đại Công quốc Luxembourg Xavier Bettel
Chủ tịch nước kiểm tra công tác ứng trực dịp Tết của Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk
Tết Trường Sa
Hoạt động xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu khởi sắc
Tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho ngư dân về chống khai thác hải sản bất hợp pháp
“Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022” là động lực quan trọng thúc đẩy quan hệ đặc biệt giữa hai nước
Khi “phên dậu biên cương” được “xây” bằng sức mạnh lòng dân
Thúc đẩy giao thương hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc
Làng biển Hoàng Sa ra quân đánh bắt đầu năm
Lào Cai: Hội đàm trực tuyến và giao lưu hữu nghị dịp Tết dương lịch 2023
Quảng Trị hỗ trợ nâng cấp hạ tầng cho các địa phương Lào
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Indonesia Joko Widodo
“Dân vận khéo” ở Đồn Biên phòng Huổi Luông
Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-EU
Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 20-26/12/2022
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Séc Jiri Kozak
Cửa khẩu Quảng Tây (Trung Quốc) và Việt Nam sẽ thông quan xuyên Tết 2023
Khai mạc Hội nghị tổng kết công tác ngành Ngoại giao năm 2022