Sơn La vượt khó thực hiện mục tiêu kép tiêu thụ nông sản

02/08/2021 18:39

Quy hoạch vùng trồng nông sản đặc sản gắn với chế biến sâu, cùng với tổ chức tốt công tác quảng bá, bán hàng qua thương mại điện tử giúp nông sản Sơn La có chỗ đứng vững chắc tại nhiều thị trường khó tính.

Trung tuần tháng 7, tỉnh Sơn La đã tổ chức công bố nhãn hiệu nhãn Sơn La và xuất khẩu lô nhãn sang thị trường EU và Vương quốc Anh. Đây là sự nỗ lực rất lớn từ người dân, các Hợp tác xã (HTX) và chính quyền địa phương.

Gần 100.000 tấn nhãn vào vụ thu hoạch giữa lúc dịch Covid tiếp tục diễn biến phức tạp, 2 trung tâm kinh tế lớn của cả nước là thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội; vận tải hành khách liên tỉnh tạm dừng hoạt động. Trước thực tế này, Sơn La nhanh chóng thực hiện cơ chế, chính sách mới, rõ ràng hơn trong tiêu thụ nông sản, đó là hỗ trợ cho các cơ sở sấy long nhãn tại chỗ.

 “Với sản lượng 100.000 tấn nhãn, tỉnh đã xây dựng ngay kịch bản, phương án khi tình hình Covid diễn ra phức tạp. Trong đó, tỉnh chú trọng xây dựng 600 cơ sở chế biến sản phẩm long nhãn và đưa 50.000 tấn vào chế biến long nhãn, còn lại tiêu thụ tại chợ đầu mối, tiêu thụ trong nước tại các hệ thống kênh phân phối siêu thị, các kênh thương mại điện tử và thực hiện xuất khẩu”, ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La chia sẻ.

 

Bộ NN&PTNT đã đồng ý chủ trương phối hợp với Sơn La xây dựng vùng nguyên liệu nông sản gắn với nhà máy chế biến.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Trần Thanh Nam, đối với vùng sâu, vùng xa, vấn đề sơ chế nông sản rất quan trọng, vì vậy Bộ đã xây dựng chương trình nâng cao năng lực chế biến quy mô vừa và nhỏ. Theo đó Bộ sẽ làm việc với Bộ Khoa học và Công nghệ để có thống nhất về mặt chủ trương xây dựng nguồn.

Đối với Sơn La, Bộ NN&PTNT xác định đây là địa phương trọng điểm ở phía Bắc để đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Mới đây Bộ đã đồng ý chủ trương phối hợp với Sơn La xây dựng vùng nguyên liệu nông sản gắn với nhà máy chế biến. Trong vùng nguyên liệu này sẽ xây dựng một số kho bảo quản lạnh để đảm bảo sơ chế và giữ lạnh trong thời gian ngắn.

Trước những khó khăn trong tiêu thụ, xuất khẩu nông sản, tỉnh Sơn La cũng xác định với diện tích hiện có gần 90.000 ha cây ăn quả, cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện rải vụ cho từng loại nông sản; tập trung cho chế biến sâu, sản xuất những mặt hàng đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu cao; sản xuất theo đơn hàng và đổi mới quy trình sản xuất, tạo ra những sản phẩm có chất lượng giá trị cao nhất.

Để tiêu thụ nông sản được thuận lợi tại thị trường trong nước và quốc tế, đòi hỏi Sơn La cần đổi mới cách thức tiêu thụ, trong đó thương mại điện tử là một giải pháp hữu hiệu. Đồng thời phải tập trung xây dựng được vùng nguyên liệu chất lượng theo lợi thế của từng địa phương gắn với mã số vùng trồng.

Tỉnh Sơn La cần tiếp tục xây dựng các chuỗi liên kết HTX - doanh nghiệp và người nông dân; đẩy mạnh quảng bá, tiêu thụ nông sản cả truyền thống và thương mại điện tử; tiếp tục phối hợp với Bộ Công Thương để tháo gỡ các rào cản về mặt kỹ thuật ở các nước xuất khẩu, tạo thuận lợi cho nông sản của Việt Nam nói chung và Sơn La nói riêng tiếp tục mở rộng tại các thị trường mới.

Nói về điều này, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) khẳng định, để xuất khẩu được trái cây đặc sản của Việt Nam đi vào các thị trường khó tính, địa phương cần phải phân loại trái cây, quy hoạch vùng trồng để sản phẩm có truy xuất nguồn gốc cũng như chứng nhận xuất xứ, đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của thị trường nhập khẩu, đặc biệt là các thị trường khó tính.

“Công tác quảng bá và truyền thông về sản phẩm hoa quả rất quan trọng. Qua truyền thông giúp người tiêu dùng biết được những trái cây đặc sản. Bên cạnh đó, kênh phân phối hiện đại đó là thương mại điện tử cũng sẽ góp phần quan trọng trong việc quảng bá, truyền thông trái cây đặc sản của địa phương rất hiệu quả”, ông Phú nói.

Ngoài sự chủ động của cả hệ thống chính trị Sơn La và người nông dân, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp rất cần Chính phủ sớm có những chính sách tập trung, đối với các địa phương đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid cần ưu tiên cho việc lưu thông hàng hóa để sản xuất, tiêu thụ nông sản trên địa bàn.

Các Bộ, ngành, các Hiệp hội ngành hàng thường xuyên phối hợp hỗ trợ kết nối các đơn vị sản xuất với các doanh nghiệp thu mua để phân phối nông sản qua kênh phân phối siêu thị và các cửa hàng tiện lợi trên cả nước. Với các Bộ, ngành, địa phương, thương vụ, Bộ Ngoại giao, Ban quản lý cửa khẩu cần phải có biện pháp tháo gỡ kịp thời để lưu thông hàng hóa xuất khẩu qua các thị trường biên giới, đặc biệt là thị trường Trung Quốc.

Đặc biệt cần có những nghiên cứu, những chính sách hỗ trợ về thuế, về tín dụng cho các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nhiều của dịch Covid lần này; đẩy mạnh chuỗi đầu tư, phát triển hệ thống logictics hỗ trợ cung ứng nông sản gắn kết với chuỗi giá trị của toàn cầu./.

Nguồn: vov.vn
Cùng chuyên mục
  Hành trình bền bỉ kết nối triệu trái tim vì biển đảo quê hương Việt Nam
Hành trình bền bỉ kết nối triệu trái tim vì biển đảo quê hương Việt Nam

Ngày 2/8, Quỹ Học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu tổ chức kỷ niệm 11...

  Tây Ninh đặt mục tiêu 50% cửa khẩu chuyển đổi số trong kiểm soát biên giới vào năm 2030
Tây Ninh đặt mục tiêu 50% cửa khẩu chuyển đổi số trong kiểm soát biên giới vào năm 2030

Tỉnh Tây Ninh đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, đặt mục tiêu đến năm 2030, ít nhất 50% các Đồn Biên phòng cửa...

Đà Nẵng hoàn thành xử lý hơn 1.900 tàu cá '3 không'
Đà Nẵng hoàn thành xử lý hơn 1.900 tàu cá '3 không'

TP. Đà Nẵng xử lý dứt điểm hơn 1.900 tàu cá “3 không”, tạo chuyển biến rõ nét trong công tác quản lý tàu cá...

  48 năm Hiệp ước Hữu nghị Việt-Lào: Mối quan hệ keo sơn bền chặt
48 năm Hiệp ước Hữu nghị Việt-Lào: Mối quan hệ keo sơn bền chặt

Cách đây đúng 48 năm, ngày 18/7/1977, Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa Việt Nam và Lào đã được ký kết, đánh dấu...

Việt Nam kiên định chính sách phòng thủ biển, đảo
Việt Nam kiên định chính sách phòng thủ biển, đảo

Việt Nam luôn nhất quán thực hiện đường lối quốc phòng toàn dân, thế trận biển - đảo vững chắc trên cơ sở luật pháp...

Điện Biên - Phên giậu Tây Bắc vững vàng thời hội nhập
Điện Biên - Phên giậu Tây Bắc vững vàng thời hội nhập

Điện Biên - Phên giậu Tây Bắc vững vàng thời hội nhập

Kinh tế biển xanh tạo động lực phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam
Kinh tế biển xanh tạo động lực phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam

Sáng 2/8, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Đại học Quốc gia Hà Nội và các cơ quan, đơn vị liên...

Rà soát thực hiện Chiến lược bảo vệ biên giới tại Bà Rịa - Vũng Tàu
Rà soát thực hiện Chiến lược bảo vệ biên giới tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Ngày 1/8, Đoàn công tác của Viện Chiến lược Quốc phòng do Thiếu tướng Trần Minh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Quốc phòng...

Chuyển biến tích cực trong phòng chống khai thác IUU
Chuyển biến tích cực trong phòng chống khai thác IUU

Chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo các tỉnh Nam Định, Thái Bình và Ninh Bình đã tạo ra những chuyển biến tích cực trong...

Tàu CSB 8002 lên đường thăm, giao lưu với Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines
Tàu CSB 8002 lên đường thăm, giao lưu với Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines

Chiều 30/7, tại Quân cảng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2, tàu CSB 8002/Hải đoàn 21/Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2...

Ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lai Châu với Chính quyền nhân dân huyện Kim Bình, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)
Ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lai Châu với Chính quyền nhân dân huyện Kim Bình, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Sáng 30/7, tại thành phố Lai Châu, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lai Châu với Chính quyền nhân dân huyện Kim Bình, tỉnh...

Tuổi trẻ đảo Cồn Cỏ tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc
Tuổi trẻ đảo Cồn Cỏ tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc

Trong phong trào thi đua yêu nước và hưởng ứng các hội thi, hội thao hướng đến kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập huyện...

Lan tỏa tình yêu biển, đảo trong thế hệ trẻ
Lan tỏa tình yêu biển, đảo trong thế hệ trẻ

Sáng 30/7, tại TP Đà Nẵng, Vùng 3 Hải quân phối hợp với Uỷ ban về người Việt Nam ở nước ngoài thành phố Hồ...

Tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực thực thi pháp luật quốc tế
Tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực thực thi pháp luật quốc tế

Chiều 29/7, tại Hà Nội, Thiếu tướng Vũ Trung Kiên - Phó Tư lệnh Pháp luật Cảnh sát biển đã tiếp bà Shelby Smith-Wilson -...

Tăng cường hợp tác quản lý cửa khẩu giữa Lai Châu và Vân Nam của Trung Quốc
Tăng cường hợp tác quản lý cửa khẩu giữa Lai Châu và Vân Nam của Trung Quốc

Sáng 30/7, tại tỉnh Lai Châu, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lai Châu (Việt Nam) tổ chức ký kết Bản ghi nhớ hợp...

Tin đọc nhiều
  Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Chủ tịch Đuma Quốc gia Nga
Đoàn Thứ trưởng Hải quân Hoa Kỳ thăm và trao đổi với Ủy ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao Việt Nam
  Đắk Lắk: Khai mạc Triển lãm lưu động “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam
  Tăng cường công tác phối hợp quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Lào
  Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Lê Hoài Trung gặp Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) về Quan hệ Đối tác Quốc tế
  Các đồn Biên phòng tuyến biên giới tỉnh Quảng Ninh chúc mừng Quốc khánh Trung Quốc và phối hợp tuyên truyền pháp luật
Đối thoại biển Việt Nam - Úc lần thứ 6
Đại hội Đoàn cơ sở Ủy ban Biên giới quốc gia nhiệm kỳ 2025 - 2030 thể hiện ý chí quyết tâm của thanh niên với công tác biên giới, lãnh thổ
Phiên họp lần thứ XII Ủy ban liên hợp biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc
Hợp tác, phát triển khu vực biên giới trong tình hình mới
  Chủ tịch nước Lương Cường gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc
  Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan
  Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thăm làm việc tại Thái Lan
  Chủ tịch nước Lương Cường phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc: Tôn vinh giá trị của hoà bình, chuyển đổi mạnh mẽ để kiến tạo tương lai bền vững
  Hợp tác phòng, chống rủi ro an ninh cửa khẩu, thúc đẩy thông quan cửa khẩu thuận lợi
  Tàu khu trục HMS RICHMOND của Hải quân Hoàng gia Anh thăm TP. Hồ Chí Minh
  ADSOM+ 2025: Việt Nam chung tay vì an ninh, ổn định khu vực
Các hoạt động của Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình tại Cộng hòa Liên bang Đức
Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan
 Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia thăm và làm việc với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai
Hội thảo quốc tế “Giải quyết tranh chấp biên giới lãnh thổ trong một thế giới biến động”
  Quyền Bộ trưởng Lê Hoài Trung gặp Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch
  Việt Nam phối hợp với Trung Quốc, Philippines hỗ trợ tàu thuyền tránh bão
Ủy ban Biên giới quốc gia phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do cơn bão số 10 gây ra
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải thăm Hy Lạp
Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn dự Phiên họp cấp cao về Sáng kiến Phát triển toàn cầu (GDI)
  Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng làm việc với Quốc vụ khanh thường trực Bộ Ngoại giao Phần Lan Jumka Salovaara
 Chủ nhiệmỦy ban Biên giới quốc gia thăm và làm việc với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai
Duy trì cơ chế đối thoại, chia sẻ kinh nghiệm sỹ quan trẻ Việt Nam-Philippines
  Tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền biên giới biển đảo cho các đại biểu phía Đông tỉnh Đắk Lắk