Tình người không biên giới

09/05/2022 20:50

Lịch sử cho thấy, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, hai dân tộc Việt Nam và Campuchia luôn có mối quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống tốt đẹp, luôn hết lòng giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau. Trên dọc dài biên giới các tỉnh Tây Nguyên từ cột mốc ngã ba biên giới Việt – Lào - Campuchia trên vùng ngã ba Đông Dương (Kon Tum) đến chốt kiểm soát 470, thuộc Đồn Biên phòng (BP) Bu Cháp, BĐBP Đắk Nông, mối tình tốt đẹp đó được duy trì ở mọi cấp độ; từ ngoại giao cấp nhà nước, các cấp chính quyền, đến đối ngoại quốc phòng, an ninh, ngoại giao nhân dân, hai bên luôn dành cho nhau tình cảm vô tư, trong sáng nhất. Điều này càng được thể hiện đậm nét khi đối diện với những mối hiểm họa đến từ tự nhiên, đặc biệt là “cuộc chiến” chống đại dịch Covid-19 đang diễn ra hết sức căng thẳng hiện nay…

 

Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Lắk hỗ trợ lương thực, thực phẩm, vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19 cho lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia. Ảnh: Thái Kim Nga

Những năm gần đây, sự biến đổi về thời tiết khí hậu đã đặt nhân loại vào mối hiểm họa thường trực của thiên tai và tuyến biên giới các tỉnh Tây Nguyên cũng không phải là ngoại lệ. Vẫn là kiểu thời tiết 2 mùa mưa nắng rất đặc trưng trong năm, nhưng khác biệt ở chỗ là hễ nắng lên là hạn nặng mà mưa xuống là lụt to.

Sự “đỏng đảnh” này thường xuyên diễn ra ở những khu vực biên giới trải dài trên những cánh rừng khộp thuộc 2 vườn quốc gia Chư Mo Ray thuộc tỉnh Kon Tum và Yok Đôn, tỉnh Đắk Lắk, hay nằm trong dòng chảy của các con sông lớn như Sê San (tiếp giáp giữa 2 tỉnh Kon Tum và Gia Lai) và Sê Rê Pôk (tiếp giáp 2 tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông).

Nằm trên “vành đai” khắc nghiệt ấy, chính quyền, nhân dân và lực lượng bảo vệ biên giới của hai nước phải luôn đối mặt với sự khô khát và lụt lội. Nếu hiểm họa đến từ “thần lửa” ảnh hưởng đến mùa màng, tạo ra sự khắc khoải từ ngày này qua ngày khác do khô hạn, thì cơn nóng giận của “thủy thần” thường gây bất ngờ, đôi khi chỉ trong khoảnh khắc hết sức ngắn ngủi khiến con người không kịp trở tay.

Mặc dù vậy, qua bao trận thiên tai, các chủ nhân vùng biên giới hai nước vẫn bám trụ vững vàng nhờ sự kiên cường, dẻo dai và đặc biệt là tinh thần đồng cam cộng khổ, “thương người như thể thương thân” sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong cảnh “tối lửa tắt đèn”.

Năm 2013, một trận lũ lịch sử xảy ra trên địa bàn 2 tỉnh Gia Lai (Việt Nam) và Rattanakiri (Vương quốc Campuchia) khiến cho mực nước trên sông Sê San dâng cao trên 10m, nhấn chìm 1.376 căn nhà, 2.207ha cây trồng của bà con nhân dân bên nước bạn. Trong tình huống “ngàn cân treo sợi tóc” ấy, Chính phủ Việt Nam và Bộ Quốc phòng chỉ đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và tỉnh Gia Lai khẩn trương hành quân sang đất bạn, hỗ trợ bạn cứu hộ, cứu nạn.

Các phương tiện vận tải quân sự hiện đại như trực thăng, xe lội nước, ca nô được huy động vào cuộc, cùng với đó là hàng chục tấn hàng hóa, lương thực, thực phẩm, vật tư y tế được vận chuyển sang giúp bạn vượt qua khó khăn hoạn nạn.

Mặc dù không tránh khỏi những tổn thất về người và tài sản, nhưng đã có hàng ngàn người dân Campuchia được cứu hộ kịp thời đưa về nơi tránh trú an toàn. Riêng các đơn vị BĐBP Gia Lai, phát huy tính chủ động, nhanh nhạy của lực lượng tại chỗ đã kịp thời cứu 19 quân, dân nước bạn Campuchia tại khu vực Đồn Cảnh sát 703 và Chốt 43 trên địa bàn huyện biên giới Ôyađao, tỉnh Rattanakiri (Vương quốc Campuchia).

Quá xúc động trước nghĩa cử cao đẹp những người bạn Việt Nam, ông Fam Hom Fum, Tỉnh trưởng tỉnh Rattanakiri khi đó đã thốt lên: “Hôm nay, Chính phủ Việt Nam, bộ đội Việt Nam một lần nữa cứu bà con chúng tôi thoát qua cơn hoạn nạn. Các bạn luôn bên cạnh chúng tôi, dù là thời điểm khó khăn nhất để “hạt gạo được chia đôi, chén cơm nhường một nửa”. Tình đoàn kết hữu nghị Campuchia - Việt Nam mãi mãi sáng ngời...”

Với tinh thần tương thân, tương ái “hạt gạo chia đôi, chén cơm nhường nửa”, các trận thiên tai xảy ra những năm sau đó, lực lượng BĐBP các tỉnh Tây Nguyên luôn trong trạng thái thường trực sẵn sàng ứng cứu giúp bạn. Riêng trong trận lũ xảy ra vào tháng 8-2018, các đơn vị BĐBP Gia Lai và Đồn BP Sê Rê Pôk, BĐBP Đắk Lắk đã cơ động sang đất bạn làm công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn.

Tại đây, những “người lính quân hàm xanh” Việt Nam đã giải cứu 19 sĩ quan, binh sĩ và nhân dân Campuchia bị mắc kẹt ở vùng “rốn lũ” về nơi tránh trú an toàn. Đại tá Trần Tiến Hải, Chỉ huy trưởng BĐBP Gia Lai khẳng định: “Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, việc giúp bạn đối với chúng tôi đều là mệnh lệnh từ trái tim mình...”.

Trải qua bao thử thách của thời gian, tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Campuchia ngày càng được củng cố bền chặt. Ở đâu cũng nhìn thấy nét đẹp của những con người sống chung một mái nhà, uống chung một dòng sông, đi chung một con đường và thắp chung một dòng điện.

Tại các khu vực trọng điểm phát triển kinh tế, giao lưu văn hóa như cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh (Gia Lai), Đắk Ruê (Đắk Lắk), Thuận An, Bu Prăng (Đắk Nông), chính quyền, nhân dân và BĐBP Việt Nam không chỉ đồng hành bên bạn mỗi ngày, mà còn hỗ trợ đầu tư xây dựng đường giao thông, lưới điện cao thế, tặng nhà, hỗ trợ học bổng, chăm sóc y tế cho nhân dân Campuchia.

Tùy vào khả năng của mỗi địa phương và đơn vị, nhiều thì đầu tư hàng chục, thậm chí là hàng trăm tỷ đồng để kết nối giao thông, điện thắp sáng phục vụ cả khu dân cư rộng lớn bên đất bạn, còn ít thì giúp ngày công, hay hỗ trợ nhà thầu kéo điện đến các đồn chốt bảo vệ biên giới của bạn, tổ chức các đợt “xuất ngoại” khám và điều trị bệnh miễn phí cho bà con. Tất cả đều thực hiện từ “mệnh lệnh” của trái tim để hai “dòng máu” được chảy chung một huyết mạch.

Kể từ ngày đại dịch Covid-19 bùng phát, nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh qua biên giới của mỗi nước là vấn đề cực kỳ quan trọng và cấp bách, đòi hỏi sự phối hợp hỗ trợ chặt chẽ, nhịp nhàng của chính quyền địa phương và lực lượng chức năng hai bên.

Tuy nhiên, đây là “cuộc chiến trường kỳ”, bởi dịch bệnh hoành hành đã 3 năm qua mà chưa có hiệu “hạ nhiệt”, nên ở góc nhìn nào đó có thể thấy sức chịu đựng của con người, đặc biệt là về cơ sở, vật tư y tế đã “chạm ngưỡng” rất cần sự tiếp sức từ những người bạn láng giềng.

Trong tình cảnh ấy, thông qua công tác đối ngoại, các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên đã “thắt lưng buộc bụng”, “nhường cơm sẻ áo” hỗ trợ chính quyền, nhân dân, lực lượng vũ trang 2 tỉnh Rattanakiri và Mondulkiri (Campuchia) về lương thực, thực phẩm, trang thiết bị y tế phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả nhất.

Từ khi đại dịch bùng phát cho đến nay, đã có hàng ngàn cuộc gặp gỡ tiếp xúc, trao đổi thông tin, hỗ trợ vật chất lớn nhỏ từ Việt Nam mang sang giúp đỡ Campuchia. Nằm trong “binh chủng” làm công tác thiện nguyện quốc tế ấy có sự tham gia tích cực, hiệu quả của lực lượng BĐBP các tỉnh Tây Nguyên.

Trên tinh thần “giúp bạn là giúp mình”, từ các tổ, chốt, trạm kiểm soát trên đường biên giới đến đồn BP và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh bằng khả năng của mình và sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong nước đã chia sẻ khó khăn với chính quyền và nhân dân nước bạn bằng những “gói hỗ trợ” về lương thực, thực phẩm, thuốc men, vật tư y tế rất thiết thực.

“Chúng tôi thật sự cảm kích tấm lòng sẻ chia của các bạn Việt Nam. Đại dịch Covid-19 hiện đang gây rất nhiều thiệt hại cho các bạn, nhưng bằng tình người, tình đoàn kết hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai Nhà nước, hai dân tộc, các bạn đã nhường cơm sẻ áo, giúp đỡ chúng tôi vượt qua khó khăn. Với sức mạnh này, chúng ta tin tưởng sẽ sớm khống chế, dập tắt đại dịch Covid-19...” - Đại tá Preah Van Tha, Phó Chỉ huy trưởng Tiểu khu Quân sự tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) xúc động chia sẻ trong buổi tiếp nhận quà hỗ trợ trị giá 650 triệu đồng từ Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Lắk vào ngày 17/6/2021.

Vâng, không có sức mạnh nào sánh ngang sức mạnh của tình người, mà đặc biệt, những con người ấy như được sống chung một mái nhà, uống chung một dòng sông, đi chung một con đường và thắp chung một dòng điện. Với hai dân tộc Việt Nam và Campuchia, tình người là không biên giới./.

Nguồn: bienphong.com.vn
Cùng chuyên mục
Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch không gian biển quốc gia
Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch không gian biển quốc gia

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 788/QĐ-TTg ngày 29/6/2022 thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch không gian biển quốc...

Đảo Sinh Tồn Đông - điểm tựa vững chắc cho ngư dân bám biển
Đảo Sinh Tồn Đông - điểm tựa vững chắc cho ngư dân bám biển

Nằm ở khu vực quần đảo Trường Sa (huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa), cùng với các đảo trong cụm Sinh Tồn, đảo Sinh...

Tuổi trẻ Vùng 4 Hải quân chung tay bảo vệ môi trường biển
Tuổi trẻ Vùng 4 Hải quân chung tay bảo vệ môi trường biển

Tích cực bảo vệ môi trường biển, những năm qua tuổi trẻ Vùng 4 Hải quân đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, thiết...

Không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện, đáp ứng nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới
Không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện, đáp ứng nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới

Thời gian qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Tây Ninh luôn phát huy nội lực, làm tốt công tác huấn luyện, không ngừng nâng cao...

Đoàn cán bộ cấp cao Hải quân Hoàng gia Campuchia trao đổi kinh nghiệm tại Học viện Hải quân
Đoàn cán bộ cấp cao Hải quân Hoàng gia Campuchia trao đổi kinh nghiệm tại Học viện Hải quân

Ngày 27/6, Đoàn cán bộ cấp cao Hải quân Hoàng gia Campuchia do Phó đô đốc Non Sophat, Phó Tham mưu trưởng Hải quân làm...

Nghị quyết 36-NQ/TƯ: Hiện thực hóa “Khát vọng Việt Nam”
Nghị quyết 36-NQ/TƯ: Hiện thực hóa “Khát vọng Việt Nam”

Việc tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết 36-NQ/TƯ sẽ tạo nền tảng để xây dựng, phát triển đất nước ta trở thành quốc gia...

Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 18-27/6/2022
Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 18-27/6/2022

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có các cuộc tiếp...

Xây dựng mối quan hệ hữu nghị bền chặt
Xây dựng mối quan hệ hữu nghị bền chặt

Chính quyền cùng lực lượng vũ trang Long An luôn nỗ lực trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, mang lại bình yên...

Đảo Đá Tây B vững vàng nơi tuyến đầu của Tổ quốc
Đảo Đá Tây B vững vàng nơi tuyến đầu của Tổ quốc

Trong những năm qua, đảo Đá Tây B (huyện đảo Trường Sa - Khánh Hoà) luôn nhận được sự quan tâm cả về vật chất...

Vùng 4 Hải quân: Nâng cao chất lượng huấn luyện, bảo vệ vững chắc chủ quyền
Vùng 4 Hải quân: Nâng cao chất lượng huấn luyện, bảo vệ vững chắc chủ quyền

Vùng 4 Hải quân có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vùng biển, đảo Nam Trung bộ, trong đó có vùng biển, đảo chiến lược...

Hai tàu hải quân Ấn Độ sắp thăm Việt Nam
Hai tàu hải quân Ấn Độ sắp thăm Việt Nam

Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam thông báo, hai tàu hải quân Ấn Độ, INS Sahyadri và INS Kadmatt, sẽ thăm bến cảng...

Vùng 4 Hải quân: Nâng cao chất lượng huấn luyện, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo
Vùng 4 Hải quân: Nâng cao chất lượng huấn luyện, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo

Những năm vừa qua, mặc dù còn nhiều khó khăn, song cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân luôn phát huy nội lực làm...

Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 11-17/6/2022
Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 11-17/6/2022

Ngày 15/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Australia Robyn Mudie đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại...

Bảo vệ chủ quyền, an ninh trên vùng biển, đảo Cát Bà
Bảo vệ chủ quyền, an ninh trên vùng biển, đảo Cát Bà

Đồn Biên phòng Cát Bà, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thành phố Hải Phòng quản lý địa bàn 5 xã, 1 thị trấn và Vườn...

Thủ tướng yêu cầu Gia Lai đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công
Thủ tướng yêu cầu Gia Lai đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Ngày 15/6/2022, Văn phòng Chính phủ phát đi Thông báo số 173/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm...

Tin đọc nhiều
Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam trả lời phỏng vấn về kết quả Hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ
Xây dựng Gia Lai trở thành vùng động lực của khu vực Tây Nguyên
Tuần tra, kiểm soát song phương trên tuyến biên giới Việt-Trung
Đẩy mạnh thương mại giữa Việt Nam - Lào và Thái Lan lên tầm cao mới
Hội nghị Quan chức cao cấp (SOM) các nước tham gia Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS)
Phát triển kinh tế biển ở Bạc Liêu: Gỡ khó để xứng với tiềm năng
Đắm chìm trước vẻ đẹp hút hồn của biển đảo Cô Tô
Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang gặp song phương Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào, Nhật Bản và Campuchia
Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận quân sự ở quần đảo Hoàng Sa
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chúc mừng các nhà báo nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6
Kinh tế biển xanh – Hướng đến kịch bản phát triển bền vững kinh tế biển
Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng: Quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đã có những bước tiến dài
Vùng 2 Hải quân thực hiện chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”
Vùng biên Long An khởi sắc từ xây dựng nông thôn mới
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm trực tuyến với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh tham dự và phát biểu tại Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 27
Phó Chủ tịch EC ghi nhận đề nghị của Việt Nam về sớm gỡ thẻ vàng thủy sản
Đẩy mạnh đột phá chiến lược trong phát triển kinh tế biển Kiên Giang
Lai Châu thúc đẩy kết nối hạ tầng thương mại với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)
Việt Nam cam kết mạnh mẽ đối với chủ nghĩa đa phương và một trật tự thế giới dựa trên luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ
Tận dụng lợi thế phát triển ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi
Vùng 4 Hải quân: Nâng cao chất lượng huấn luyện, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo
Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ
Hội nghị quốc tế về Kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu sẽ được tổ chức tại Hà Nội
Hội thảo chuyên đề “Thực trạng và phương hướng phát triển hệ thống cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt Nam - Lào giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050”
Củng cố thế trận Biên phòng toàn dân trên vùng biển Bà Rịa-Vũng Tàu
Không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện, đáp ứng nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới
Đoàn cán bộ cấp cao Hải quân Hoàng gia Campuchia trao đổi kinh nghiệm tại Học viện Hải quân
10.000 lá cờ Tổ quốc tặng ngư dân biên giới biển Thừa Thiên Huế