Tổ quốc nơi đầu sóng

07/03/2023 17:53

Đóng quân xa đất liền hàng trăm hải lý, những người lính Biên phòng nơi đầu sóng ngọn gió đã khắc phục khó khăn, chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền, nhân dân và các lực lượng trên đảo Trường Sa, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia và xây dựng nền Biên phòng toàn dân vững mạnh. Và trong hành trang trở về của người lính mang quân hàm xanh còn có nhiều câu chuyện truyền cảm hứng cho những người đi giữ đảo sau này…

 

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trường Sa tuần tra bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Ảnh: Trương Đạt

Những ngày cuối tháng 2, bầu trời Khánh Hòa xanh ngan ngát, biển hiền hòa trải rộng xa tít chân trời. Ở phía đó, có những người lính Biên phòng vẫn đang bền bỉ ngày đêm canh giữ biển, đảo của Tổ quốc. Trước biển, những người đã từng đặt chân đến Trường Sa có dịp cùng nhau ôn lại những tháng ngày trên đảo.

Năm 2015, Đại tá Trần Quốc Toản, Chỉ huy trưởng BĐBP Khánh Hòa là một trong những người đầu tiên đi khảo sát vị trí xây dựng đồn Biên phòng ở Trường Sa. Đặt chân lên đảo, nhìn tàu cá neo đậu, đánh bắt xung quanh đảo, ra vào Trung tâm hậu cần nghề cá, Đại tá Trần Quốc Toản thấy rằng, cần có lực lượng Biên phòng thực hiện công tác kiểm soát. Chưa kể, trước đây, mỗi lần tiếp nhận ngư dân, thuyền viên trôi dạt trên biển, bộ đội Hải quân đều phải đưa vào bờ để bàn giao cho lực lượng Biên phòng làm các thủ tục. Nay, có đồn Biên phòng đóng quân ở đây sẽ rất thuận lợi. Tất nhiên, ông cũng hiểu rằng, đóng quân nơi đảo xa thế này vất vả là điều tất yếu, nhưng bản lĩnh người lính thì khó khăn nào cũng sẽ vượt qua.

Thượng tá Phan Lê Giáp, Phó Tham mưu trưởng BĐBP Khánh Hòa nhớ lại, thời điểm năm 2017, anh đang là Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Nha Trang đã được cấp trên tin tưởng, “chọn mặt gửi vàng” bổ nhiệm chức vụ Đồn trưởng đầu tiên của Đồn Biên phòng Trường Sa, BĐBP Khánh Hòa. Từng tốt nghiệp Trường Sĩ quan Biên phòng (nay là Học viện Biên phòng), Học viện Lục quân Đà Lạt, trải qua nhiều cương vị công tác tại BĐBP Khánh Hòa, nên anh tự tin đón nhận quyết định với tâm thế sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, thách thức trên cương vị mới. Đồng thời, anh cũng không giấu được cảm xúc vinh dự, tự hào là những người lính Biên phòng đầu tiên đi làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa thiêng liêng.

Ngay sau Lễ ra mắt Đồn Biên phòng Trường Sa được Bộ Chỉ huy BĐBP Khánh Hòa tổ chức trọng thể vào ngày 12/5/2017, cán bộ, chiến sĩ đơn vị náo nức lên tàu ra đảo làm nhiệm vụ. Và sớm hôm ấy, con tàu HQ936 của Vùng 4 Hải quân chở những người lính cứ thế đi về phía mặt trời mọc. Nơi đấy là quần đảo Trường Sa, là máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc.

Thượng tá Phan Lê Giáp nhớ lại: “Lớp cán bộ, chiến sĩ đầu tiên ra đảo Trường Sa, Đồn Biên phòng Trường Sa chưa được xây dựng, phải mượn Nhà văn hóa thị trấn Trường Sa để đóng quân, công việc bộn bề, thế nhưng mọi người nhanh chóng triển khai công việc. Và những người lính Biên phòng đã thực hiện nhiệm vụ một cách rất đời thường và từng bước xây dựng nền biên phòng toàn dân giữa đảo xa...”.

Trong khi đơn vị đang ngổn ngang công tác xây dựng doanh trại, ổn định nội vụ, thì ngày 4/11/2017, cơn bão Damrey (bão số 12) trực tiếp càn quét qua đảo Trường Sa. 30 ngư dân Quảng Ngãi phải neo tàu vào đảo tránh bão. Tất cả đều được đưa vào Đồn Biên phòng Trường Sa trú ngụ. 3 ngày, những người lính Biên phòng đã chia sẻ thức ăn, chỗ ngủ cho các ngư dân. Sự đùm bọc này khiến các ngư dân rất cảm động nên mỗi khi có dịp quay lại đều ghé thăm đồn.

Những cán bộ trong đợt đầu ra Trường Sa đều là những quân nhân ưu tú được tuyển chọn từ các đơn vị. Họ không chỉ giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, dạn dày sóng gió mà còn có bản lĩnh chính trị vững vàng và khát vọng cống hiến. Như Thiếu tá Trần Văn Huyên, nhân viên hàng hải - cơ điện có biệt tài sửa máy móc. Không chỉ sửa chữa các loại thiết bị phục vụ yêu cầu nhiệm vụ trên đảo, anh còn giúp ngư dân sửa chữa máy tàu. Tàu cá đánh bắt xa bờ các tỉnh Bình Định, Bình Thuận, Khánh Hòa mỗi khi gặp sự cố đều vào đảo nhờ anh hỗ trợ khắc phục. Thấu hiểu được vất vả của ngư dân nên Thiếu tá Trần Văn Huyên không kể đêm hay ngày, cứ khi nào có người nhờ là anh lại xắn tay vào làm, không lấy tiền.

Đó còn là Trung tá Mai Đăng Hồ, nhân viên cơ yếu được trẻ em, người dân trên các đảo gọi bằng cái tên trìu mến “Thầy giáo quân hàm xanh”. Việc làm ý nghĩa khởi nguồn từ Đồn trưởng Phan Lê Giáp thấy các cháu nhỏ rảnh rỗi chơi ngoài sân sau giờ học, vì thiếu giáo viên dạy các môn học phụ trợ. Suốt những năm học phổ thông, anh Giáp luôn dành niềm đam mê với môn tiếng Anh nên anh đã nảy sinh ý tưởng mở lớp dạy tiếng Anh cho các cháu học sinh trên đảo. Trong lần giao ban đóng quân canh phòng ở đảo, Đồn trưởng Phan Lê Giáp đã có ý kiến về việc Đồn Biên phòng Trường Sa sẽ mở lớp dạy tiếng Anh.

Cùng với đó, 7 gia đình trên đảo Trường Sa cũng viết đơn gửi Chủ tịch UBND thị trấn Trường Sa trình bày nguyện vọng để con em theo học. Từ ấy, dù bận bịu đến mấy, cứ một tuần 3 buổi tối, lớp học lại sáng đèn. Những người lính Biên phòng sẵn sàng cắt giờ chiếu sáng của mình để dành cho lớp học. Ai cũng cố gắng vì lớp học không chỉ là “sân chơi” bổ ích mà còn giúp các cháu có vốn kiến thức để khi lên cấp 2, vào đất liền học tập không quá bỡ ngỡ.

Trung tá Trương Phúc Đạt, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Trường Sa từ tháng 12/2019 đến tháng 1/2021 “góp” câu chuyện về mối quan hệ giữa BĐBP và ngư dân trên biển: “Khi tôi ra nhận công tác ở đảo Trường Sa, đồn đã xây xong nhưng đời sống cán bộ, chiến sĩ vẫn còn rất vất vả. Ở đảo thì cái gì cũng hiếm, cũng thiếu. Đảo không chỉ thiếu nước ngọt, mà còn thiếu đất để tăng gia. Ở giữa trùng dương quanh năm nắng gió, một ngọn rau xanh vô cùng quý giá. Chúng tôi đã khắc phục bằng cách liên hệ với các đồn Biên phòng dọc tuyến biển để mỗi lần có tàu đánh bắt xa bờ qua trạm kiểm soát sẽ nhờ chở giúp những bao tải đất cho Đồn Biên phòng Trường Sa. Với phương án này, không những đủ đất tăng gia cho đơn vị, mà còn có đất để chia sẻ cho các đơn vị bạn và người dân trên đảo”.

Trường Sa mùa này rợp xanh những tán bàng vuông, phong ba, những khuôn viên, vườn rau... xanh tốt giữa biển trời bao la. Nhịp sống thanh bình nơi trái tim thiêng liêng của Tổ quốc với tiếng trẻ thơ đến trường, chuông chùa ngân vang sáng chiều, người dân trong xóm nhỏ tụ tập bàn chuyện làm ăn... hòa trong bước chân tuần tra của các chiến sĩ Hải quân, Biên phòng ngày đêm vững chắc tay súng canh trời, giữ biển đảo, bảo vệ biên cương.

Đã 6 năm kể từ ngày những người lính Biên phòng Khánh Hòa ra đảo Trường Sa xây đồn, lập trạm, dù bộn bề khó khăn nhưng các anh vẫn ngày qua ngày kiên trì, bền bỉ thực hiện nhiệm vụ và viết nên những câu chuyện ý nghĩa, những chiến công thầm lặng giữa trùng dương./.

Nguồn: bienphong.com.vn
Cùng chuyên mục
Chính phủ Campuchia đề cao hợp tác với các quốc gia láng giềng
Chính phủ Campuchia đề cao hợp tác với các quốc gia láng giềng

Ngày 12/6, tại trụ sở Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia ở thủ đô Phnom Penh diễn ra diễn đàn “Chính sách...

Tìm giải pháp hiệu quả để bảo tồn và phát triển kinh tế biển
Tìm giải pháp hiệu quả để bảo tồn và phát triển kinh tế biển

Hệ sinh thái, tài nguyên biển đang bị suy thoái, thu hẹp nghiêm trọng. Sự gia tăng chất thải ra cửa sông, ven biển, ngày...

Lào và Thái Lan xây thêm cầu qua sông Mekong
Lào và Thái Lan xây thêm cầu qua sông Mekong

Lào và Thái Lan đang lên kế hoạch xây thêm một cây cầu bắc qua sông Mekong. Đây sẽ là cây cầu thứ 6 kết...

Hàn Quốc ủng hộ những nỗ lực của Việt Nam nhằm gỡ thẻ vàng IUU
Hàn Quốc ủng hộ những nỗ lực của Việt Nam nhằm gỡ thẻ vàng IUU

Là những đối tác thương mại thủy sản quan trọng của nhau, Hàn Quốc ủng hộ những nỗ lực mà Việt Nam đang thực hiện...

Khởi động Đối thoại Shangri-La vì an ninh và ổn định ở châu Á-Thái Bình Dương
Khởi động Đối thoại Shangri-La vì an ninh và ổn định ở châu Á-Thái Bình Dương

Ngày 31/5, các hoạt động trong khuôn khổ Đối thoại Shangri-La lần thứ 21 đã diễn ra tại Khách sạn Shangri-La ở Singapore, thu hút...

Quảng Nam cùng quan tâm đến các vùng biển và ven bờ tiềm năng
Quảng Nam cùng quan tâm đến các vùng biển và ven bờ tiềm năng

Không chỉ trong phạm vi các khu bảo tồn, một số vùng biển và ven bờ có tiềm năng cao về đa dạng sinh học...

Tuổi trẻ Hải quân hưởng ứng chiến dịch tình nguyện “Hành quân xanh”
Tuổi trẻ Hải quân hưởng ứng chiến dịch tình nguyện “Hành quân xanh”

Ngày 26/5, tại thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đoàn Cơ sở Hải đoàn 129 Hải quân tham...

Cà Mau ứng dụng số hóa trong quản lý tàu cá để chống khai thác IUU
Cà Mau ứng dụng số hóa trong quản lý tàu cá để chống khai thác IUU

Thời gian qua, tỉnh Cà Mau đã triển khai quyết liệt và đồng bộ nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn có hiệu quả, tiến tới...

Thác Bản Giốc (Việt Nam) – Đức Thiên (Trung Quốc) lọt top 21 thác nước đẹp nhất thế giới
Thác Bản Giốc (Việt Nam) – Đức Thiên (Trung Quốc) lọt top 21 thác nước đẹp nhất thế giới

Theo Trung tâm thông tin (Cục Du lịch quốc gia Việt Nam), Tạp chí Du lịch quốc tế Travel+Leisure vừa công bố danh sách 21...

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Sóc Giang tổ chức 27 lần tuần tra bảo vệ biên giới
Đồn Biên phòng Cửa khẩu Sóc Giang tổ chức 27 lần tuần tra bảo vệ biên giới

Từ đầu năm đến nay, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Sóc Giang tổ chức 27 lần tuần tra bảo vệ biên giới với 158 lượt...

Tuổi trẻ Hải quân chung tay làm sạch biển
Tuổi trẻ Hải quân chung tay làm sạch biển

Vừa qua, tại Thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Đoàn cơ sở Trung đoàn Tàu ngầm 196 Hải quân phối hợp với Đoàn thanh...

Tình quân dân nơi đảo nhỏ
Tình quân dân nơi đảo nhỏ

Từ sáng sớm, không khí trên bờ biển thôn Bãi Ông đã rộn ràng. Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 70, Bộ CHQS...

Từ Tây Nguyên đến Trường Sa: Tưởng xa nhưng lại hoá gần
Từ Tây Nguyên đến Trường Sa: Tưởng xa nhưng lại hoá gần

Sinh ra và lớn lên ở núi rừng Tây Nguyên, tôi đã nghĩ Trường Sa xa lắm. Từ nhỏ, tôi đã được nghe về những...

Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng: Chung tay bảo vệ biên giới biển bình yên, phát triển
Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng: Chung tay bảo vệ biên giới biển bình yên, phát triển

năm qua, cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) TP Đà Nẵng còn...

Chi đội Kiểm ngư số 4 cứu kéo thành công 80 tàu cá cùng hơn 860 ngư dân
Chi đội Kiểm ngư số 4 cứu kéo thành công 80 tàu cá cùng hơn 860 ngư dân

Sáng 16/5, tại Thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Đảng ủy Chi đội Kiểm ngư số 4 tổ chức Hội nghị Đảng ủy mở...

Tin đọc nhiều
Tuyên truyền các quy định về khai thác hải sản cho ngư dân
Thắp lên tình yêu biên cương Tổ quốc
Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Đắk Lắk triển khai kế hoạch đón nhận hài cốt liệt sĩ từ Campuchia về nước
Tuần tra song phương biên giới cấp tỉnh Nghệ An-Xiêng Khoảng (Lào)
Tuần tra song phương Quảng Bình-Khăm Muồn
Bến Tre tăng cường các giải pháp chống khai thác IUU
Vùng 5 Hải quân thông tin về tình hình biển, đảo tại tỉnh Cà Mau
Rộn ràng Liên hoan du lịch biển Nha Trang
Gỡ điểm nghẽn tại cửa khẩu Kim Thành, Lào Cai
Sẽ nâng cấp nhiều luồng hàng hải, kêu gọi vốn đầu tư các bến cảng biển
Phối hợp kiểm tra đoạn biên giới, mốc quốc giới
Phản ứng của Việt Nam về việc Camphuchia triển khai kênh đào Funan Techo
Phát triển Bà Rịa-Vũng Tàu thành Trung tâm kinh tế biển Quốc gia
Chung tay triển khai chương trình “Ánh sáng đường biên”
Đồn Biên phòng đảo Trường Sa đẩy mạnh tuyên truyền chống khai thác IUU
Tỉnh Cao Bằng đẩy mạnh giao lưu-hợp tác với thành phố Bách Sắc của Trung Quốc
Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng: Chung tay bảo vệ biên giới biển bình yên, phát triển
Bình Thuận tiếp tục triển khai quyết liệt giải pháp phòng chống khai thác IUU
Việt Nam rất quan tâm đến tác động xuyên biên giới của các công trình thủy điện trên sông Mekong
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Phó Chủ tịch Thượng viện Indonesia
Sinh hoạt chuyên đề Tư tưởng Hồ Chí Minh về đối ngoại và ngoại giao
Quy định mới về hoạt động nạo vét trong vùng nước cảng biển, vùng nước đường thủy nội địa
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba
Tập trung rà soát, xử lý nghiêm các tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình
Nâng cao nhận thức pháp luật về biển đảo cho ngư dân
Việt Nam và Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh kết nối giao thông đường bộ, đường sắt tại khu vực các tỉnh biên giới hai nước
Đại tướng Phan Văn Giang làm việc tại tỉnh Thừa Thiên-Huế
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung phát hiện, xử lý vi phạm về giám sát hành trình tàu cá
Khai mạc Triển lãm ảnh “Tổ quốc bên bờ sóng” tại Lào
Việt Nam phản đối việc Trung Quốc công bố lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông