Tổ quốc nơi đầu sóng

07/03/2023 17:53

Đóng quân xa đất liền hàng trăm hải lý, những người lính Biên phòng nơi đầu sóng ngọn gió đã khắc phục khó khăn, chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền, nhân dân và các lực lượng trên đảo Trường Sa, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia và xây dựng nền Biên phòng toàn dân vững mạnh. Và trong hành trang trở về của người lính mang quân hàm xanh còn có nhiều câu chuyện truyền cảm hứng cho những người đi giữ đảo sau này…

 

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trường Sa tuần tra bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Ảnh: Trương Đạt

Những ngày cuối tháng 2, bầu trời Khánh Hòa xanh ngan ngát, biển hiền hòa trải rộng xa tít chân trời. Ở phía đó, có những người lính Biên phòng vẫn đang bền bỉ ngày đêm canh giữ biển, đảo của Tổ quốc. Trước biển, những người đã từng đặt chân đến Trường Sa có dịp cùng nhau ôn lại những tháng ngày trên đảo.

Năm 2015, Đại tá Trần Quốc Toản, Chỉ huy trưởng BĐBP Khánh Hòa là một trong những người đầu tiên đi khảo sát vị trí xây dựng đồn Biên phòng ở Trường Sa. Đặt chân lên đảo, nhìn tàu cá neo đậu, đánh bắt xung quanh đảo, ra vào Trung tâm hậu cần nghề cá, Đại tá Trần Quốc Toản thấy rằng, cần có lực lượng Biên phòng thực hiện công tác kiểm soát. Chưa kể, trước đây, mỗi lần tiếp nhận ngư dân, thuyền viên trôi dạt trên biển, bộ đội Hải quân đều phải đưa vào bờ để bàn giao cho lực lượng Biên phòng làm các thủ tục. Nay, có đồn Biên phòng đóng quân ở đây sẽ rất thuận lợi. Tất nhiên, ông cũng hiểu rằng, đóng quân nơi đảo xa thế này vất vả là điều tất yếu, nhưng bản lĩnh người lính thì khó khăn nào cũng sẽ vượt qua.

Thượng tá Phan Lê Giáp, Phó Tham mưu trưởng BĐBP Khánh Hòa nhớ lại, thời điểm năm 2017, anh đang là Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Nha Trang đã được cấp trên tin tưởng, “chọn mặt gửi vàng” bổ nhiệm chức vụ Đồn trưởng đầu tiên của Đồn Biên phòng Trường Sa, BĐBP Khánh Hòa. Từng tốt nghiệp Trường Sĩ quan Biên phòng (nay là Học viện Biên phòng), Học viện Lục quân Đà Lạt, trải qua nhiều cương vị công tác tại BĐBP Khánh Hòa, nên anh tự tin đón nhận quyết định với tâm thế sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, thách thức trên cương vị mới. Đồng thời, anh cũng không giấu được cảm xúc vinh dự, tự hào là những người lính Biên phòng đầu tiên đi làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa thiêng liêng.

Ngay sau Lễ ra mắt Đồn Biên phòng Trường Sa được Bộ Chỉ huy BĐBP Khánh Hòa tổ chức trọng thể vào ngày 12/5/2017, cán bộ, chiến sĩ đơn vị náo nức lên tàu ra đảo làm nhiệm vụ. Và sớm hôm ấy, con tàu HQ936 của Vùng 4 Hải quân chở những người lính cứ thế đi về phía mặt trời mọc. Nơi đấy là quần đảo Trường Sa, là máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc.

Thượng tá Phan Lê Giáp nhớ lại: “Lớp cán bộ, chiến sĩ đầu tiên ra đảo Trường Sa, Đồn Biên phòng Trường Sa chưa được xây dựng, phải mượn Nhà văn hóa thị trấn Trường Sa để đóng quân, công việc bộn bề, thế nhưng mọi người nhanh chóng triển khai công việc. Và những người lính Biên phòng đã thực hiện nhiệm vụ một cách rất đời thường và từng bước xây dựng nền biên phòng toàn dân giữa đảo xa...”.

Trong khi đơn vị đang ngổn ngang công tác xây dựng doanh trại, ổn định nội vụ, thì ngày 4/11/2017, cơn bão Damrey (bão số 12) trực tiếp càn quét qua đảo Trường Sa. 30 ngư dân Quảng Ngãi phải neo tàu vào đảo tránh bão. Tất cả đều được đưa vào Đồn Biên phòng Trường Sa trú ngụ. 3 ngày, những người lính Biên phòng đã chia sẻ thức ăn, chỗ ngủ cho các ngư dân. Sự đùm bọc này khiến các ngư dân rất cảm động nên mỗi khi có dịp quay lại đều ghé thăm đồn.

Những cán bộ trong đợt đầu ra Trường Sa đều là những quân nhân ưu tú được tuyển chọn từ các đơn vị. Họ không chỉ giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, dạn dày sóng gió mà còn có bản lĩnh chính trị vững vàng và khát vọng cống hiến. Như Thiếu tá Trần Văn Huyên, nhân viên hàng hải - cơ điện có biệt tài sửa máy móc. Không chỉ sửa chữa các loại thiết bị phục vụ yêu cầu nhiệm vụ trên đảo, anh còn giúp ngư dân sửa chữa máy tàu. Tàu cá đánh bắt xa bờ các tỉnh Bình Định, Bình Thuận, Khánh Hòa mỗi khi gặp sự cố đều vào đảo nhờ anh hỗ trợ khắc phục. Thấu hiểu được vất vả của ngư dân nên Thiếu tá Trần Văn Huyên không kể đêm hay ngày, cứ khi nào có người nhờ là anh lại xắn tay vào làm, không lấy tiền.

Đó còn là Trung tá Mai Đăng Hồ, nhân viên cơ yếu được trẻ em, người dân trên các đảo gọi bằng cái tên trìu mến “Thầy giáo quân hàm xanh”. Việc làm ý nghĩa khởi nguồn từ Đồn trưởng Phan Lê Giáp thấy các cháu nhỏ rảnh rỗi chơi ngoài sân sau giờ học, vì thiếu giáo viên dạy các môn học phụ trợ. Suốt những năm học phổ thông, anh Giáp luôn dành niềm đam mê với môn tiếng Anh nên anh đã nảy sinh ý tưởng mở lớp dạy tiếng Anh cho các cháu học sinh trên đảo. Trong lần giao ban đóng quân canh phòng ở đảo, Đồn trưởng Phan Lê Giáp đã có ý kiến về việc Đồn Biên phòng Trường Sa sẽ mở lớp dạy tiếng Anh.

Cùng với đó, 7 gia đình trên đảo Trường Sa cũng viết đơn gửi Chủ tịch UBND thị trấn Trường Sa trình bày nguyện vọng để con em theo học. Từ ấy, dù bận bịu đến mấy, cứ một tuần 3 buổi tối, lớp học lại sáng đèn. Những người lính Biên phòng sẵn sàng cắt giờ chiếu sáng của mình để dành cho lớp học. Ai cũng cố gắng vì lớp học không chỉ là “sân chơi” bổ ích mà còn giúp các cháu có vốn kiến thức để khi lên cấp 2, vào đất liền học tập không quá bỡ ngỡ.

Trung tá Trương Phúc Đạt, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Trường Sa từ tháng 12/2019 đến tháng 1/2021 “góp” câu chuyện về mối quan hệ giữa BĐBP và ngư dân trên biển: “Khi tôi ra nhận công tác ở đảo Trường Sa, đồn đã xây xong nhưng đời sống cán bộ, chiến sĩ vẫn còn rất vất vả. Ở đảo thì cái gì cũng hiếm, cũng thiếu. Đảo không chỉ thiếu nước ngọt, mà còn thiếu đất để tăng gia. Ở giữa trùng dương quanh năm nắng gió, một ngọn rau xanh vô cùng quý giá. Chúng tôi đã khắc phục bằng cách liên hệ với các đồn Biên phòng dọc tuyến biển để mỗi lần có tàu đánh bắt xa bờ qua trạm kiểm soát sẽ nhờ chở giúp những bao tải đất cho Đồn Biên phòng Trường Sa. Với phương án này, không những đủ đất tăng gia cho đơn vị, mà còn có đất để chia sẻ cho các đơn vị bạn và người dân trên đảo”.

Trường Sa mùa này rợp xanh những tán bàng vuông, phong ba, những khuôn viên, vườn rau... xanh tốt giữa biển trời bao la. Nhịp sống thanh bình nơi trái tim thiêng liêng của Tổ quốc với tiếng trẻ thơ đến trường, chuông chùa ngân vang sáng chiều, người dân trong xóm nhỏ tụ tập bàn chuyện làm ăn... hòa trong bước chân tuần tra của các chiến sĩ Hải quân, Biên phòng ngày đêm vững chắc tay súng canh trời, giữ biển đảo, bảo vệ biên cương.

Đã 6 năm kể từ ngày những người lính Biên phòng Khánh Hòa ra đảo Trường Sa xây đồn, lập trạm, dù bộn bề khó khăn nhưng các anh vẫn ngày qua ngày kiên trì, bền bỉ thực hiện nhiệm vụ và viết nên những câu chuyện ý nghĩa, những chiến công thầm lặng giữa trùng dương./.

Nguồn: bienphong.com.vn
Cùng chuyên mục
Khánh thành Văn phòng liên lạc qua biên giới Việt - Trung
Khánh thành Văn phòng liên lạc qua biên giới Việt - Trung

Ngày 31/5, Đoàn đại biểu Bộ Công an Việt Nam do đồng chí Thượng tá Hoàng Tâm Hiếu, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều...

Khơi dậy niềm tin, khát vọng phát triển bền vững kinh tế biển
Khơi dậy niềm tin, khát vọng phát triển bền vững kinh tế biển

Năm nay, sự kiện Ngày Đại dương Thế giới (8/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (1- 8/6) diễn ra trong bối cảnh...

"Trồng người" nơi muôn trùng sóng

Đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ, nhân dân tại các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, một trong những ấn...

Hơn 200 đại biểu sinh viên ưu tú đến với Trường Sa
Hơn 200 đại biểu sinh viên ưu tú đến với Trường Sa

Ngày 29/5, tại cảng Cát Lái, Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ tiễn đoàn công tác hành trình "Sinh viên với biển,...

Quảng Ngãi: Gần 99% tàu cá đã lắp thiết bị giám sát hành trình
Quảng Ngãi: Gần 99% tàu cá đã lắp thiết bị giám sát hành trình

Sở NN&PTNT Quảng Ngãi cho biết, toàn tỉnh hiện có 4.544 tàu cá, trong đó, tàu có chiều dài từ 15 m trở lên khai...

Cảng Cái Mép đạt hạng cao trong danh sách cảng container hiệu quả nhất thế giới
Cảng Cái Mép đạt hạng cao trong danh sách cảng container hiệu quả nhất thế giới

Ngân hàng Thế giới (World Bank) và Hãng tin Tài chính S&P Global Market Intelligence vừa công bố Chỉ số CPPI cho 348 cảng container...

Việt Nam là hình mẫu trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững
Việt Nam là hình mẫu trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững

Ngày 24/5, trong khuôn khổ Phiên họp của Hội đồng kinh tế-xã hội Liên hợp quốc (ECOSOC) về hoạt động phát triển đã diễn ra...

Hội thảo khoa học “Phát triển kinh tế biển ở Việt Nam: Thực trạng và những vấn đề đặt ra”
Hội thảo khoa học “Phát triển kinh tế biển ở Việt Nam: Thực trạng và những vấn đề đặt ra”

Sáng 24/5, tại Đà Nẵng, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội (KHXH) Việt Nam phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ TP...

Cảnh sát biển Việt Nam cùng ngư dân vươn khơi, bám biển
Cảnh sát biển Việt Nam cùng ngư dân vươn khơi, bám biển

Cảnh sát biển Việt Nam ký kết, triển khai chương trình phối hợp thực hiện dân vận đối với ngư dân 22 tỉnh, thành phố...

Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 16-22/5/2023
Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 16-22/5/2023

Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) mở rộng (từ 19-21/5 tại Nhật Bản), Thủ tướng Chính...

Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 7-15/5/2023
Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 7-15/5/2023

Hoạt động của Lãnh đạo cấp cao; nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42 tại Indonesia (từ 9-11/5); Diễn đàn Bộ trưởng giữa Liên minh...

Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 25/4-6/5/2023
Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 25/4-6/5/2023

Hoạt động của Lãnh đạo cấp cao; Tổng thống Philippines thăm chính thức Mỹ (30/4-4/5).

Họp thống nhất công tác chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Lào-Campuchia
Họp thống nhất công tác chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Lào-Campuchia

Chiều 18/5, tại thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum), diễn ra cuộc họp thống nhất công tác chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu...

Đồng bào các dân tộc xã Krông Na chung tay giữ gìn bình yên biên giới
Đồng bào các dân tộc xã Krông Na chung tay giữ gìn bình yên biên giới

Nhiều năm qua, đồng bào các dân tộc trên địa bàn xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk luôn đồng hành cùng BĐBP...

Ra mắt mô hình “Tổ phụ nữ tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc”
Ra mắt mô hình “Tổ phụ nữ tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc”

Ngày 18/5, Đồn Biên phòng Mường Cai, BĐBP Sơn La phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La tổ...

Tin đọc nhiều
Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 28/3 – 3/4/2023
Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 25/4-6/5/2023
Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới của Bộ Ngoại giao
Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác với Thụy Sĩ
Việt Nam-Ấn Độ chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược tương đồng
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và các vấn đề Châu Âu Slovenia Tanja Fajon
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Cường
Đối thoại chiến lược lần thứ 7 cấp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam-Đức
Đoàn Đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm Trung Quốc
Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 11-17/4/2023
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đoàn Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ
Việt Nam luôn kiên định với lập trường giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hoà bình
Nuôi trồng thủy sản kết hợp các tour du lịch
Quan hệ thương mại Việt Nam-Trung Quốc hướng tới ổn định, cân bằng
IMO sẽ hỗ trợ Việt Nam nâng cấp công nghệ về tìm kiếm cứu nạn trên biển
Hội nghị Quan chức Cao cấp ASEAN – Trung Quốc lần thứ 20 về thực hiện Tuyên bố ứng xử của các bên tại Biển Đông
Ra mắt Chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển”
Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 7-15/5/2023
Đồng bào các dân tộc xã Krông Na chung tay giữ gìn bình yên biên giới
Hải quân Việt Nam – Campuchia rút kinh nghiệm tuần tra chung
Tháng Tư có hẹn với Trường Sa
Hội nghị cấp cao Uỷ hội sông Mê Công quốc tế lần thứ 4
Hội nghị Ấn Độ Dương lần thứ 6
Cuộc họp Quan chức cao cấp ASEAN trù bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42 và Cuộc họp Nhóm Công tác Hội đồng Điều phối ASEAN về Timor Leste xin gia nhập ASEAN
Yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
Đặc sắc Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa
Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào
Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư dự án bến số 7, số 8 cảng Lạch Huyện
Khẳng định cam kết của Việt Nam đối với Quan hệ đối tác Á – Âu
Hơn 200 đại biểu sinh viên ưu tú đến với Trường Sa