Tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên tuyến biển, đảo sau khi ký Hiệp định về phân định lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa trong Vịnh Bắc Bộ

27/11/2020 13:53

Vùng biển Quảng Ninh nằm ở phía Tây Bắc Vịnh Bắc Bộ, có 250 km bờ biển; 191 km đường biên giới biển (đến giáp Bạch Long Vỹ/Hải Phòng) tiếp giáp với vùng biển Trung Quốc; diện tích mặt biển rộng trên 6000 km2 và trên 40.000 ha bãi triều, 20.000 ha eo vịnh, 50 cửa sông, cửa lạch đổ từ đất liền ra biển; có trên 2.700 hòn đảo lớn nhỏ, diện tích các đảo chiếm 11,5% diện tích đất tự nhiên, trong đó 22 đảo có dân sinh sống; có 09/13 huyện, thị xã, thành phố ven biển và đảo (sau khi sáp nhập địa giới hành chính huyện Hoành Bồ vào thành phố Hạ Long); có vịnh Hạ Long là "di sản thiên nhiên thế giới", vịnh Bái Tử Long với nhiều khu vực có thể phát triển du lịch sinh thái hết sức thuận lợi, nguồn hải sản đa dạng, phong phú. Có nhiều cảng quốc tế, cảng quốc gia và cảng địa phương là con đường thông thương trong nước và quốc tế, nằm trong dải hai hành lang và một vành đai kinh tế Vịnh Bắc Bộ, tạo ra thế trận liên hoàn trong phát triển kinh tế - xã hội, kết hợp với đảm bảo quốc phòng an ninh của tỉnh, vùng Đông Bắc của cả nước. 

Thời gian trước khi Hiệp định về phân định lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa trong Vịnh Bắc Bộ có hiệu lực, tàu xuồng của lực lượng nước ngoài thường xuyên hoạt động ở vùng biển giáp ranh, tập trung ở cửa sông Bắc Luân, Bắc hòn Ba Bái - Đông Nam đảo Trần, Thanh Lân, Cô Tô để nắm tình hình, hỗ trợ bảo vệ cho các tàu cá nước ngoài xâm phạm vùng biển Việt Nam để đánh bắt hải sản, nhiều khi bắt giữ, đe dọa tàu ngư dân của ta, uy hiếp nghiêm trọng đến chủ quyền an ninh vùng biển Việt Nam.

Trước những diễn biến phức tạp trên vùng biên giới biển, tỉnh Quảng Ninh luôn tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho các lực lượng chức năng thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới vùng Đông Bắc của Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Đặc biệt, sau khi Hiệp định phân định và Hiệp định hợp tác nghề cá Việt Nam – Trung Quốc có hiệu lực 30/6/2004, tỉnh Quảng Ninh đã quán triệt tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ  và tuyên truyền sâu rộng cho nhân dân mục đích, ý nghĩa của hai Hiệp định. Đồng thời, chỉ đạo các ngành, lực lượng chức năng và các địa phương liên quan của tỉnh làm tốt công tác phối hợp với các đối tác tương ứng của Khu Tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc trong việc quản lý, sử dụng và khai thác vùng biển, lòng đất, vùng trời, tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động trong Vịnh Bắc Bộ để Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ giữa hai nước được thực hiện nghiêm chỉnh.

Tỉnh đã quán triệt Nghị quyết của về  phát triển kinh tế biển, Chương trình hành động của Chính phủ,  Kết luận số 47-KL/BCT ngày 06/05/2009 của Bộ Chính trị về việc triển khai thí điểm Chiến lược biển tại Quảng Ninh; quán triệt Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22 tháng 10 năm 2018 của Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung Ương Đảng khoá XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Đây là cơ sở quan trọng trong việc chỉ đạo thực hiện các mục tiêu chiến lược của tỉnh nhằm khai thác và phát huy những tiềm năng và lợi thế của vùng biển đảo, từng bước xây dựng vùng biển đảo của tỉnh trở thành một vùng kinh tế phát triển năng động, một trung tâm kinh tế mạnh mà nòng cốt là dịch vụ, du lịch, cảng biển, công nghiệp và nuôi trồng, khai thác thủy sản. Trước mắt tập trung hướng vào khai thác các lĩnh vực có thế mạnh làm động lực thúc đẩy các vùng trong tỉnh phát triển, đồng thời tạo ra một khu vực tiềm năng về thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước, mở rộng giao lưu phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường hợp tác quốc tế về biển, phát triển, giữ vững an ninh, quốc phòng và khả năng bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia trên biển, đảo.

Xác định hợp tác quốc tế là một trong những yếu tố quan trọng, đi đầu, đóng góp, tạo dựng ổn định chính trị và môi trường phát triển kinh tế xã hội của địa phương cũng như thực hiện thành công chiến lược biển Việt Nam, tỉnh Quảng Ninh đã cụ thể nhiều chương trình, chỉ đạo của Trung ương vào tình hình thực tiễn của địa phương, trong đó: Thực hiện chiến lược phát triển kinh tế“Hai hành lang, một vành đai” giữa hai Chính phủ Việt Nam - Trung Quốc, tỉnh Quảng Ninh đã thiết lập, đẩy mạnh quan hệ hợp tác hữu nghị với  Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây và tỉnh Hải Nam Trung Quốc. Theo đó, ngoài việc hợp tác chung trên nhiều lĩnh vực, Quảng Ninh và các địa phương này còn thúc đẩy việc kết nối hợp tác cảng biển, khai thác khách du lịch đường biển giữa cảng Phòng Thành, Tam Á với  Hạ Long và các nước trong khu vực. Bên cạnh đó, còn khai thác các lợi thế của địa phương về vị trí địa lý chiến lược nằm giữa điểm kết nối Đông Nam Á và Đông Bắc Á, lợi thế kết nối cảng biển với các địa phương trong khu vực Đông Nam Á và thế giới...

Đồng thời, xác định rõ tầm nhìn chiến lược cho phát triển kinh tế từ biển, tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng chiến lược Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, trong đó chú trọng phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế cửa khẩu và ven biển. 

Đối với ngành du lịch, trong đó du lịch biển là ngành kinh tế mũi nhọn đóng góp cho phát triển của tỉnh Quảng Ninh. Trong thời gian qua, Tỉnh đã chú trọng đến công tác quy hoạch tổng thể và thuê tư vấn nước ngoài quy hoạch chi tiết các khu du lịch, điểm du lịch, các khu vui chơi giải trí, các cơ sở dịch vụ du lịch, mời gọi các doanh nghiệp đầu tư vào các khu du lịch biển đảo.

Tăng cường phát triển đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông quốc tế: Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng ở vùng biển đảo như: hệ thống cầu cảng, bến cập tàu, đường giao thông trên đảo; hệ thống hồ đập cung ứng nước phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh; xây dựng trụ sở xã, trường học, trạm xá, nhà sinh hoạt cộng đồng ở các thôn, đảo; xây dựng kéo hệ thống điện ra các đảo như: Vạn Gia, Quan Lạn, Ngọc Vừng, mới đây là Cô tô, Thanh Lân, Cái Chiên, Đảo Trần…; phát triển hệ thống bưu chính, viễn thông đảm bảo thông tinh liên lạc thông suốt phục vụ cho phát triển kinh tế và bảo vệ an ninh, quốc phòng. Trong xây dựng kết cấu hạ tầng gắn lợi ích phát triển kinh tế, xã hội với tăng cường khả năng quốc phòng của vùng biển đảo.

Về phát triển mạng lưới giao thông kết nối cảng biển: Ngoài việc phát triển và gắn tuyến giao thông đường bộ quan trọng với việc phát triển kinh tế cảng biển và kết nối hạ tầng giao thông quốc tế như tuyến đường cao tốc Nội Bài – Hạ Long – Móng Cái trong đó nghiên cứu kết hợp với các tuyến cao tốc ven biển và tuyến xuyên Á trong chiến lược “Hai hành lang, một vành đai kinh tế”giữa Việt Nam và Trung Quốc, chú trọng nâng cấp đường giao thông đến các cửa khẩu, cảng biển, đường không: khai thác có hiệu quả sân bay quốc tế Vân Đồn.

Đường thuỷ: Thường xuyên nạo vét các tuyến luồng đường thuỷ đảm bảo khả năng khai thác và cao độ yêu cầu cho tàu ra vào cảng; nghiên cứu mở các tuyến cao tốc trên biển, chú trọng công tác công bố luồng, tuyến theo quy định của quốc tế về hàng hải.

Đồng thời phát triển khai thác hải sản và bảo vệ môi trường: Tỉnh Quảng Ninh đã ban hành các văn bản chỉ đạo liên quan đến công tác quản lý, khai thác, bảo vệ nguồn thuỷ lợi, hải sản của tỉnh và các chính sách khuyến khích đãi ngộ ngư dân, tuyên truyền thực hiện Hiệp định hợp tác nghề cá Vịnh Bắc Bộ giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc, nhằm bảo tồn và khai thác bền vững tài nguyên sinh vật biển và tăng cường hợp tác nghề cá giữa hai nước trong Vịnh Bắc Bộ.

           Với mục tiêu trong phát triển kinh tế - xã hội kết hợp với củng cố, bảo đảm vững chắc quốc phòng - an ninh của tỉnh, vùng Đông Bắc của cả nước: Tỉnh Quảng Ninh đã triển khai thực hiện hiệu quả Đề án “Đảm bảo trật tự, an toàn cho nhân dân và các hoạt động kinh tế trên biển đảo”; Tổ chức các lớp tập huấn tuyên truyền cho ngư dân là chủ tầu, thuyền viên trên tàu cá hoạt động xa bờ nắm rõ các quy định về khai thác thuỷ sản trên biển, trong vùng đánh cá chung không vi phạm chủ quyền nước tiếp giáp.

Các lực lượng thực hiện an ninh quốc phòng đã triển khai nhiều hoạt động phục vụ công tác đối ngoại, đấu tranh phòng, chống tội phạm, buôn lậu và phát triển kinh tế của địa phương; giải quyết các vụ tranh chấp ngư trường, bến bãi. Thực hiện tốt việc đăng ký, quản lý người nước ngoài đến địa bàn biên giới biển thăm quan, du lịch; thu mua, chế biến sứa; thanh minh tảo mộ. Mở hồ sơ quản lý cơ quan, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở khu vực biên giới biển. Qua đó chưa phát hiện có hoạt động nghi vấn xâm phạm an ninh quốc gia và hoạt động tình báo, gián điệp để phá hoại.

Các đơn vị phòng tuyến biển phối hợp với chính quyền địa phương đã xây dựng được các tổ tự quản ngư trường bến bãi, tổ tự quản ANTT trên biển, tổ tàu thuyền tự quản trên biển và các nghiệp đoàn nghề cá; đưa 4 hộ/13 khẩu ra sinh sống tại đảo Trần. Góp phần xây dựng nền biên phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biển, đảo Tổ quốc.

Đặc biệt về hợp tác đào tạo nguồn nhân lực: Nhân tố con người được xác định là then chốt để thực hiện thành công Chiến lược biển, do vậy Quảng Ninh đã triển khai quy hoạch đào tạo nguồn nhân lực các ngành nghề liên quan đến biển như: Điều tra cơ bản về tài nguyên và môi trường biển, hàng hải; khai thác và chế biến dầu khí, nuôi trồng, chế biến và bảo vệ nguồn lợi thủy sản; du lịch biển...Xây dựng, ban hành các cơ chế, chính sách, khuyến khích, thúc đẩy xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực biển.

Phát huy những lợi thế và tiềm năng sẵn có cùng với các giải pháp đồng bộ, hiệu quả, tỉnh Quảng Ninh đã huy động mọi nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững; đảm bảo vững chắc quốc phòng – an ninh; xây dựng, phát triển Quảng Ninh là tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, một trong những đầu tàu kinh tế của miền Bắc và cả nước, Quảng Ninh đang nỗ lực phấn đấu để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030./.

Nguyễn Văn Thắng

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh

Cùng chuyên mục
Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN
Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Brunei Darussalam Dato Erywan Pehin Yusof, ngày 21/11, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình...

Hỗ trợ lao động đánh bắt và chế biến thủy sản Đông Nam Á di cư an toàn
Hỗ trợ lao động đánh bắt và chế biến thủy sản Đông Nam Á di cư an toàn

Liên minh châu Âu và Liên hợp quốc sẽ tiếp tục nỗ lực hỗ trợ di cư lao động an toàn và việc làm thỏa...

Cục Kỹ thuật Hải quân đưa biển đảo đến gần dân hơn
Cục Kỹ thuật Hải quân đưa biển đảo đến gần dân hơn

Ra đời trong những năm tháng cam go của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (6/5/1970), nửa thế kỷ qua, Cục Kỹ thuật (Quân...

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam gửi thư chúc mừng thành công của Đại hội Đảng NDCM Lào
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam gửi thư chúc mừng thành công của Đại hội Đảng NDCM Lào

Nhân thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Nhân dân Cách mạng Lào lần thứ XI, nhiệm kỳ 2021-2026, mới đây, Bí...

Ra khơi canh giữ biển đảo Tổ quốc ngày xuân
Ra khơi canh giữ biển đảo Tổ quốc ngày xuân

Bảo vệ chủ quyền biển đảo, phòng chống, đấu tranh các tội phạm triên biển, giúp đỡ ngư dân an tâm ra khơi, hoạt động...

Điểm tựa giúp đồng bào vùng biên Sơn La ổn định cuộc sống
Điểm tựa giúp đồng bào vùng biên Sơn La ổn định cuộc sống

Không chỉ chắc tay súng vững vàng bảo vệ chủ quyền biên giới, những người lính ở Đồn Biên phòng Mường Lạn (Bộ Chỉ huy...

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng gặp gỡ phóng viên, trợ lý và tùy viên báo chí nước ngoài tại Việt Nam nhân dịp năm mới 2021
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng gặp gỡ phóng viên, trợ lý và tùy viên báo chí nước ngoài tại Việt Nam nhân dịp năm mới 2021

Ngày 15/1, tại Nhà khách Chính phủ, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã có buổi gặp gỡ thường niên với phóng viên, trợ...

Phát huy vai trò nòng cốt, đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới biển
Phát huy vai trò nòng cốt, đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới biển

Những năm qua, Đồn Biên phòng Kim Sơn, BĐBP Ninh Bình đã chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, thực hiện nhiệm vụ quản...

Văn học, nghệ thuật về biên giới, biển đảo: Khơi tiếp mạch nguồn sáng tác
Văn học, nghệ thuật về biên giới, biển đảo: Khơi tiếp mạch nguồn sáng tác

Biên giới, biển đảo luôn là mảng đề tài cuốn hút nhiều thế hệ văn nghệ sĩ dấn thân không chỉ với trách nhiệm, mà...

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào mở link đăng ký cho công dân có nguyện vọng về nước dịp Tết
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào mở link đăng ký cho công dân có nguyện vọng về nước dịp Tết

Hiện chính phủ Lào tiếp tục đóng các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính và cửa khẩu phụ đối với hoạt động xuất nhập...

Tự hào viết tiếp “Bản hùng ca giữ biển”
Tự hào viết tiếp “Bản hùng ca giữ biển”

Trước yêu cầu phát triển lực lượng, xây dựng Hải quân nhân dân Việt Nam tiến thẳng lên hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm...

11.535 ảnh viễn thám được thu nhận với độ phân giải cao
11.535 ảnh viễn thám được thu nhận với độ phân giải cao

Trong năm 2020, Cục Viễn thám quốc gia đã thu được là 11.535 ảnh với khoảng 5.768 cặp cảnh ảnh toàn sắc và đa phổ...

Cảnh sát biển phải đủ khả năng xử lý tình huống phức tạp nhất trên biển
Cảnh sát biển phải đủ khả năng xử lý tình huống phức tạp nhất trên biển

Ngày 5/1, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết đề án Xây dựng lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam giai đoạn 2015...

Phát huy sức mạnh toàn dân trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia
Phát huy sức mạnh toàn dân trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia

Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ “Về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền...

Lào chuyển hướng thị trường nhập khẩu, cơ hội cho hải sản Việt Nam
Lào chuyển hướng thị trường nhập khẩu, cơ hội cho hải sản Việt Nam

Sau lệnh cấm nhập khẩu hải sản Thái Lan vì lo ngại lây lan dịch Covid-19, các doanh nghiệp kinh doanh thủy sản Lào đang...

Tin đọc nhiều
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam gửi thư chúc mừng thành công của Đại hội Đảng NDCM Lào
Bộ đội Biên phòng Ninh Bình giúp ngư dân bám biển, vươn khơi
Bảo đảm tốt kỹ thuật cho tàu đo đạc dài ngày
Hỗ trợ lao động đánh bắt và chế biến thủy sản Đông Nam Á di cư an toàn
Bộ Ngoại giao và Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp bàn giao và tập huấn sử dụng Bản đồ địa hình biên giới Việt Nam - Campuchia tỷ lệ 1/25.000 tại các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia
Độc đáo nghi lễ Then “pang” của người Tày
Cảnh sát biển phải đủ khả năng xử lý tình huống phức tạp nhất trên biển
Thứ trưởng Lê Hoài Trung trả lời phỏng vấn sau Lễ trao đổi Văn kiện Phê chuẩn ngày 22/12/2020
Lào mở thêm cửa khẩu phụ để tăng cường lưu thông hàng hóa với Việt Nam
Các chỉ đạo ứng phó không khí lạnh tăng cường
Kin khẩu mấu: nét đẹp văn hóa của dân tộc Nùng
Đón cơ hội đầu tư ở thành phố biển đảo Phú Quốc
Phát huy sức mạnh toàn dân trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia
Xây dựng nông thôn mới ở vùng biên giới
Quảng Nam thành lập Vườn Quốc gia Sông Thanh
Giúp ngư dân có thêm kiến thức khi đi biển
Chính phủ quyết định nâng cấp cửa khẩu chính Lóng Sập, tỉnh Sơn La thành cửa khẩu quốc tế
Phát triển giao thông đồng bộ, hiện đại, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh
Các địa phương phát động người dân phát giác trường hợp nhập cảnh trái phép
Phối hợp quản lý bảo vệ biên giới, phòng chống dịch COVID-19
Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển”
Tuyên truyền để ngư dân nâng cao ý thức đánh bắt trong vùng quy định
Nâng cao nhận thức về biển, đảo và nhiệm vụ quân sự, quốc phòng cho báo cáo viên
Bộ Y tế yêu cầu giám sát, quản lý chặt người nhập cảnh
Tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên tuyến biển, đảo sau khi ký Hiệp định về phân định lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa trong Vịnh Bắc Bộ
Giáo dục về chủ quyền lãnh thổ được thể hiện trong hầu hết các môn học
Ngày hội của người lao động trên vùng biên giới Tây Nguyên
NHNN lên tiếng về việc cư dân biên giới mở tài khoản ở Trung Quốc
Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam: Năm 2021, tập trung xây dựng, hoàn thiện các văn bản luật
Trao tặng 54 kỷ niệm chương “Vì chủ quyền an ninh biên giới tổ quốc”