Văn hóa – Sợi dây kết nối ASEAN trong đa dạng, thống nhất và đoàn kết

24/07/2020 14:02

Hơn nửa thế kỳ hình thành và phát triển, văn hóa luôn là một trụ cột quan trọng giúp ASEAN gắn bó trong một mái nhà chung đa văn hóa, đa dân tộc cùng hướng về một tầm nhìn, một bản sắc. Là một thành viên có trách nhiệm của ASEAN, 2 năm gia nhập tổ chức này là 25 năm Việt Nam luôn thể hiện tinh thần chủ động dùng văn hóa để gắn kết các dân tộc, các quốc gia thành một cộng đồng văn hóa thống nhất trong đa dạng và bản sắc. 

Trình diễn trang phục tại Tuần lễ ASEAN 2018 (Ảnh: KT).

Kể từ Festival Huế lần thứ hai, năm 2002 đến nay, đã qua 9 kỳ Fesstival được tổ chức, công chúng Việt Nam và du khách đến Huế luôn được thưởng thức các chương trình nghệ thuật đặc sắc của Camphuchia, Lào, Thái Lan, Indonesia, Philippin… biểu diễn, bên cạnh các đoàn nghệ thuật lớn của nước chủ nhà và các đối tác Pháp, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… Đó thực sự là những chương trình nghệ thuật mang tinh thần giao lưu, gắn kết giữa các dân tộc, quốc gia trong khối ASEAN.

Cùng với Fesstival Huế, hoạt động giao lưu văn hóa với các nước ASEAN luôn được ngành Văn hóa Việt Nam đăng cai tổ chức dưới nhiều hình thức khác nhau, xem như một đóng góp của mình trong việc thực hiện vai trò một thành viên tích cực của khối.

Đó là “Những ngày “Đại đoàn kết ASEAN - Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng”  tổ chức tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam” năm 2014;  là Liên hoan nghệ thuật  5 nước ASEAN: Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar và Thái Lan  năm 2016 tại Quảng Trị; là Chương trình giao lưu và triển lãm “ASEAN – Sắc màu văn hóa” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội phối hợp tổ chức năm 2016; Là Cuộc thi “Tiếng hát ASEAN “ do Đài Tiếng nói Việt Nam đăng cai tổ chức hai năm một lần từ năm 2017 đến nay; là Triển lãm ảnh thời sự , báo chí về các dân tộc ASEAN do Bộ Thông tin truyền thông tố chức năm 2016 tại Hà Nội; Dạ hội nhân Tuần lễ ASEAN hội tụ đậm nét truyền thống văn hóa Việt Nam và các nước ASEAN năm 2018;  Ngày hội các dân tộc biên giới Việt -  Lào; Triển lãm ảnh và phim phóng sự, tài liệu về cộng đồng ASEAN năm 2019 tại Khánh Hòa…

Việt Nam còn tích cực tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật được tổ chức ở các nước như Liên hoan phim ASEAN năm 2017 tại Campuchia ; chương trình  “Viva ASEAN”  do  Bộ Văn hóa Thái Lan khởi xướng năm 2019 nhân năm Thái Lan làm Chủ tịch ASEAN và Năm Văn hóa ASEAN 2019 với mong muốn văn hóa sẽ là cầu nối quan trọng thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết hữu nghị giữa các quốc gia trong khu vực.

Là quốc gia gần gũi với Việt Nam, từng tham gia nhiều hoạt động giao lưu văn hóa khu vực ASEAN tại Việt Nam, Phó Vụ trưởng vụ Hợp tác  quốc tế - Bộ Thông tin - Văn hóa - Du lịch Lào, ông Khamphou Phiasackha cho rằng: “Văn hóa và nghệ thuật là một trong những lĩnh vực quan trọng góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN, trên cơ sở giao lưu, tạo sự hiểu biết lẫn nhau. Lào luôn khuyến khích sự tôn trọng, sự hiểu biết văn hóa nghệ thuật của các quốc gia láng giềng, luôn tìm kiếm các giải pháp để bảo tồn các giá trị văn hóa, phong tục tập quán của các dân tộc để phát triển văn hóa du lịch tạo ra việc làm, nâng cao đời sống cho người dân. Đồng thời sẽ luôn là đối tác ủng hộ một cách mạnh mẽ sự hợp tác giữa các quốc gia ASEAN cả về song phương và đa phương”.

Với mục tiêu hướng đến người dân, ngoại giao văn hóa đã trở thành một trong những nguồn lực phát triển của các quốc gia trong khu vực khi làm cho các dân tộc xích lại gần nhau hơn. Du lịch khám phá, trải nghiệm văn hóa đã được khai thác triệt để. Việc liên kết đưa du khách khám phá các di sản văn hóa thế giới tại các nước ASEAN bằng đường bộ, hàng không được các doanh nghiệp lữ hành Việt Nam và các nước khai thác hiệu quả từ nhiều năm qua. Tại Hội nghị Kết nối di sản phát triển du lịch ASEAN tháng 1-2019 tại Quảng Ninh, một lần nữa, các chuyên gia, nhà quản lý, nhà đầu tư quốc tế  Thái Lan, Lào, Indonesia, Việt Nam đã một lần nữa khẳng định sức lan tỏa của mô hình liên kết này và dự báo tiềm năng phát triển mạnh trong thời gian tới.  

Ngoài việc được trải nghiệm nhiều loại hình vận chuyển, những dịch vụ tốt nhất của du lịch biển, khách du lịch các nước ASEAN còn muốn tạo nên sự nhộn nhịp trên biên Đông, khẳng định vấn đề tự do hàng hải trên biển Đông. Riêng khách Việt Nam thì còn muốn góp thêm tiếng nói khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Những thành tựu trong hoạt động giao lưu văn hóa là cơ sở để Việt Nam tiếp tục đề xuất nhiều sáng kiến xây dựng trụ cột Văn hóa – xã hội trong Cộng đồng ASEAN, nhất là trong năm nay, khi nước ta đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN, được bạn bè ghi nhận và đánh giá cao.

Thứ trưởng Ngoại giao Lào Thongphane Savanphet nói: "Việt Nam đã đưa ra nhiều sáng kiến cho hợp tác của ASEAN phù hợp với các nước thành viên. Tất cả những sáng kiến này đã cho thấy vai trò dẫn dắt của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020. Mặc dầu chúng ta đang phải đối mặt với nhiều thách thức nhưng VN vẫn tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt và thúc đẩy tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN, tập trung vào vai trò trung tâm của ASEAN, đặc biệt là trong quan hệ đối ngoại với các đối tác và các tổ chức quốc tế".

Không chỉ tự hào với quá khứ, người Việt Nam biết dùng quá khứ nghìn đời được bao thế hệ cha ông chắt lọc lại để đắp bồi cho nguồn lực phát triển trong tương lai. Đó là cách mà chúng ta đã, đang và sẽ làm không chỉ trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 mà là việc làm thường xuyên trong mỗi hành động, mỗi bước đi của một thành viên có trách nhiệm trong nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN ngày càng vững mạnh./.

Nguồn: vov.vn
Cùng chuyên mục
Đan Mạch xây đường hầm vượt biển dài nhất thế giới
Đan Mạch xây đường hầm vượt biển dài nhất thế giới

Sau hơn một thập kỷ lên kế hoạch, Đan Mạch đã bắt tay vào việc xây dựng đường hầm vượt biển dài nhất thế giới....

Sách lá của người Khùa
Sách lá của người Khùa

Người Khùa (thuộc dân tộc Bru - Vân Kiều) huyện Minh Hóa cư trú chủ yếu ở thượng nguồn sông Gianh thuộc địa phận hai...

Công viên địa chất toàn cầu UNESCO: Cao nguyên đá Đồng Văn
Công viên địa chất toàn cầu UNESCO: Cao nguyên đá Đồng Văn

Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với khách du lịch bởi những cảnh quan địa lý - địa...

Lễ hội cầu mùa của người Hà Nhì đen
Lễ hội cầu mùa của người Hà Nhì đen

Cứ độ tháng 6 âm lịch hàng năm, người Hà Nhì đen ở “nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt” lại rộn ràng tổ...

Độc đáo “xó pẹ” của phụ nữ Hà Nhì
Độc đáo “xó pẹ” của phụ nữ Hà Nhì

Mỗi dân tộc thiểu số ở Lào Cai đều có những nét đặc trưng văn hóa thể hiện trong phong tục, tập quán, lễ hội,...

Những cột mốc tâm linh chủ quyền của Tổ quốc ở Trường Sa
Những cột mốc tâm linh chủ quyền của Tổ quốc ở Trường Sa

Giữa biển khơi, những ngôi chùa ở các hòn đảo ngoài quần đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) là những địa điểm linh thiêng, khẳng...

Độc đáo kho lúa và chiếc hòm của người Giẻ Triêng ở Đăk Blô
Độc đáo kho lúa và chiếc hòm của người Giẻ Triêng ở Đăk Blô

Dân tộc Giẻ Triêng là một trong những dân tộc tại chỗ chiếm đa số ở huyện Đăk Glei nói chung và xã Đăk Blô...

Hát then – giai điệu của “thần tiên”
Hát then – giai điệu của “thần tiên”

Trong đời sống sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng, tâm linh của các tộc người Tày, Nùng, Thái ở các tỉnh miền núi phía Bắc...

Làng Chăm An Giang với những nét văn hóa độc đáo
Làng Chăm An Giang với những nét văn hóa độc đáo

Những lễ hội đặc sắc, đa dạng và phong phú trong đời sống văn hoá, tinh thần đã làm nên nét độc đáo của những...

Múa nghi lễ của đồng bào dân tộc thiểu số
Múa nghi lễ của đồng bào dân tộc thiểu số

Trong những năm qua, môn nghệ thuật múa dân gian các dân tộc đã được đưa vào giảng dạy trong các trường văn hóa nghệ...

Lễ hội đền Độc Cước, nét văn hóa độc đáo của người dân vùng biển Sầm Sơn
Lễ hội đền Độc Cước, nét văn hóa độc đáo của người dân vùng biển Sầm Sơn

Lễ hội đền Độc Cước là lễ hội truyền thống lâu đời được cư dân biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) tổ chức hàng năm nhằm...

Độc đáo nhà sàn Ba Na
Độc đáo nhà sàn Ba Na

Người Ba Na là một trong những cư dân sinh tụ lâu đời, có dân số đông thứ hai trong số các dân tộc thiểu...

Nghi lễ nghề nông của đồng bào Thổ
Nghi lễ nghề nông của đồng bào Thổ

Người Thổ là cư dân bản địa mang nặng dấu ấn văn hóa Việt Mường xa xưa, được bảo tồn tới ngày nay. Nét độc...

Huyền sử ruộng bậc thang vùng Tây Bắc
Huyền sử ruộng bậc thang vùng Tây Bắc

Những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ ở Mù Cang Chải (Yên Bái), Hoàng Su Phì (Hà Giang) và Sa Pa (Lào Cai) được Nhà...

Những mái nhà rông truyền thống - 'trái tim' của các buôn làng
Những mái nhà rông truyền thống - 'trái tim' của các buôn làng

Nhà rông là một kiến trúc độc đáo của các buôn làng đồng bào sống ở vùng Trường Sơn-Tây Nguyên.

Tin đọc nhiều
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung làm việc tại tỉnh Kon Tum
Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác chiến lược giữa Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-Len: Định Hướng Phát Triển Trong 10 Năm Tới
Bà Rịa – Vũng Tàu: Tăng cường quản lý và sử dụng hợp lý tài nguyên biển
Hải Phòng quyết tâm hiện thực hóa khát vọng vươn lên trong giai đoạn mới
Ý nghĩa việc thực thi 03 văn kiện pháp lý biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc đối với việc phát triển kinh tế-xã hội tại Lạng Sơn
An Giang: Đa dạng các giải pháp hỗ trợ đồng bào DTTS
Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa
Công bố chương trình 'Vì biển đảo xanh Tổ quốc'
Xây dựng cửa khẩu quốc tế Prey Vall  mở ra nhiều cơ hội hợp tác Campuchia-Việt Nam
Hải đội 2 (BĐBP Nghệ An): Tuyên truyền pháp luật về biển đảo và tặng 200 lá cờ Tổ quốc cho các tàu cá
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Anh Dominic Raab
Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ Tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng Liên hợp quốc
Hội nghị trực tuyến Tư lệnh lực lượng quốc phòng các nước ASEAN: Nhấn mạnh tình hình Biển Đông, kêu gọi đối thoại và hợp tác
Việt Nam và Trung Quốc đàm phán vòng XIII Nhóm công tác về vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ và vòng X Nhóm công tác trao đổi về hợp tác cùng phát triển trên biển
Bộ đội Biên phòng Việt Nam và Bộ Tư lệnh Lục quân Campuchia tăng cường hợp tác quốc phòng
ASEAN ra tuyên bố chung AMM-53, mong muốn sớm đạt được COC
Phát biểu của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhân Hội thảo kỷ niệm 45 năm thành lập Ủy ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao
Tiền Hải: Phát triển bền vững kinh tế biển
Cao Bằng tập trung 3 nội dung đột phá để phát triển
Công viên địa chất toàn cầu UNESCO: Cao nguyên đá Đồng Văn
Lào Cai chú trọng nông, lâm nghiệp và xây dựng nông thôn mới
Bám địa bàn cùng nhân dân bảo vệ biên giới
Nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh đến năm 2045
Múa nghi lễ của đồng bào dân tộc thiểu số
Thanh niên Việt Nam - Lào - Campuchia chung tay vun đắp tình hữu nghị
Việt Nam - Lào tăng cường phối hợp phòng, chống dịch Covid-19
Tập trung ứng phó khẩn cấp bão số 7
Tăng cường phối hợp lãnh đạo công tác quân sự, quốc phòng
Tuổi trẻ Bình Định ra quân làm sạch biển
Thắp sáng ước mơ học sinh nghèo miền biển