Xứng đáng tầm vóc cửa ngõ giao thương quan trọng trên vùng “tam giác phát triển”

27/09/2021 17:32

Nằm trên vùng “tam giác phát triển” 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia, cửa khẩu quốc tế (CKQT) Lệ Thanh thuộc xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai là cửa ngõ giao thương quan trọng bậc nhất kết nối các tỉnh Tây Nguyên với vùng Đông Bắc Campuchia. Để đáp ứng yêu cầu mở cửa hội nhập ngày càng sâu rộng, bên cạnh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế và giao lưu hợp tác quốc tế, thì việc “chuẩn hóa” lực lượng chuyên trách làm công tác cửa khẩu luôn được các cấp đặc biệt quan tâm chăm lo, giúp cho CKQT Lệ Thanh trở thành điểm đến an toàn, chặt chẽ nhưng đầy năng động…

 

Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh tặng quà, hỗ trợ vật tư y tế chống dịch Covid-19 cho lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia tại cột mốc 30, Quốc môn CKQT Lệ Thanh.

Đi qua những thử thách khắc nghiệt

Ai đã từng đến với CKQT Lệ Thanh cũng đều có chung cảm nhận, vùng biên này có điều kiện thời tiết khí hậu rất khắc nghiệt, với cái nắng nóng điển hình thoát ra từ những cánh rừng khộp dọc hai bên biên giới. Mặc dù vậy, nếu tìm hiểu kỹ hơn về mảnh đất từng được ví là “cái rốn” sốt rét của tỉnh Gia Lai, sẽ hiểu thử thách không chỉ đến từ điều kiện tự nhiên, mà lịch sử cũng từng ghi nhận những mất mát, hy sinh to lớn trong cuộc chiến bảo vệ biên giới Tây Nam.

Hơn 40 năm về trước, CKQT Lệ Thanh phải căng mình trong cuộc đấu trí và đấu súng để chặn đứng những cuộc tập kích xâm lấn biên giới của “tập đoàn” diệt chủng Khmer đỏ, mà đỉnh cao là cuộc chiến đấu ròng rã 9 ngày đêm trong vòng vây quân thù (từ ngày 18 đến ngày 27/6/1978) đã góp phần tạo nên vóc dáng Anh hùng của Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh hôm nay.

Tiếp theo đó là những tháng ngày gian lao, vất vả, mất mát, hy sinh trong cuộc đấu tranh dai dẳng chống bọn phản động FULRO và những luận điệu phá hoại tình đoàn kết quốc tế, tuyên truyền, kích động gây chia rẽ đoàn kết dân tộc, vượt biên trái phép của các thế lực thù địch và bọn phản động FULRO lưu vong. Rồi những thách thức trên mặt trận tiêu diệt “giặc đói”, xóa bỏ “giặc dốt”, kiến tạo cuộc sống mới cho những ngôi làng nằm trên hành lang CKQT Lệ Thanh... Vượt qua tất cả, chiến thắng cuối cùng vẫn thuộc về những người con đất Việt với tình yêu quê hương nồng cháy và lòng quả cảm.

Thử thách cứ đến rồi lại đi. CKQT Lệ Thanh là “cung đường” giàu tiềm năng nhưng cũng luôn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp. Các thế lực thù địch và bọn phản động FULRO lưu vong, tội phạm hình sự, buôn lậu, gian lận thương mại, vượt biên, xuất nhập cảnh trái phép tiếp tục lợi dụng địa bàn này để lén lút hoạt động, gây bất ổn tình hình an ninh.

Đặc biệt, thời điểm từ năm 2020 đến nay, đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã đặt công tác cửa khẩu, quản lý xuất, nhập cảnh của Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh và các lực lượng chức năng vào những thách thức có thể nói là vô cùng khắc nghiệt. Mọi hoạt động lúc này đồng thời phải đạt được nhiều mục tiêu đề ra, vừa bảo đảm công tác quản lý, bảo vệ biên giới, tăng cường đối ngoại, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép, phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, nhưng vẫn phải tạo ra “luồng xanh” an toàn nhất, không làm “đứt gãy” những chuỗi giá trị đã được gây dựng trên hành lang trọng điểm của vùng “tam giác phát triển”. Thách thức này yêu cầu các lực lượng chức năng, mà trực tiếp là những người lính Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh phải bản lĩnh hơn, tinh thông nghiệp vụ hơn, nỗ lực cống hiến bằng tất cả khả năng của mình.

“Chuẩn hóa” nhân lực, đáp ứng tốt mọi yêu cầu nhiệm vụ

Tính đến thời điểm này, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, song, CKQT Lệ Thanh vẫn là điểm đến tuyệt đối an toàn, không để xảy ra bất kỳ mối nguy cơ nào mang mầm bệnh lưu thông qua lại biên giới. Để có được điểm sáng trên “luồng xanh” này, có một phần không nhỏ sự nỗ lực, quyết tâm và năng lực của những người “gác cửa”.

Thiếu tá Đỗ Như Kiên, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng CKQT Lệ Thanh (Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh) cho biết: “Song song với việc quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của cấp trên về phòng, chống, dịch Covid-19, chúng tôi lập kế hoạch, dự kiến các tình huống có thể xảy ra để duy trì các hoạt động ngay tại trạm kiểm soát liên hợp, vừa bảo đảm lưu thông, vừa chống dịch hiệu quả, sẵn sàng tiếp nhận công dân Việt Nam từ Campuchia và các nước có dịch trở về qua CKQT Lệ Thanh. Cùng với đó, chúng tôi đẩy mạnh công tác đối ngoại, nắm chắc tình hình, thực hiện nghiêm thông điệp 5K, 5T của Bộ Y tế để kiểm tra, giám sát chặt chẽ theo đúng quy trình, giảm thời gian làm thủ tục Biên phòng tại cửa khẩu đối với một phương tiện xuất, nhập cảnh xuống còn 10 phút và một hành khách từ 5 phút xuống còn 1 phút, đảm bảo nhanh chóng, chính xác, không để xảy ra ùn tắc, đáp ứng với yêu cầu giao lưu, hội nhập quốc tế”.

Cũng theo chia sẻ của Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng CKQT Lệ Thanh, bên cạnh việc trang bị kiến thức ở trường lớp chính quy, máy móc, phương tiện hiện đại phục vụ công tác cửa khẩu, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị còn đặc biệt chú trọng đến trau dồi kiến thức, kinh nghiệm từ thực tiễn. Hầu hết số cán bộ trực tiếp làm việc ở trạm kiểm soát đều giao tiếp được bằng hai ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Campuchia.

Đây là lợi thế rất lớn để người lính Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh vươn tầm nhìn xa hơn, kết nối chặt chẽ không chỉ với các đồng nghiệp từ bên kia biên giới mà cả với chính quyền, nhân dân và các tổ chức chính trị xã hội bên nước bạn để phục vụ yêu cầu công tác. Các hình thức tự học kiểu bạn hướng dẫn ta tiếng Khmer, ta dạy bạn tiếng Việt, người biết nhiều bổ sung kiến thức cho người biết ít, từng bước nâng cao khả năng giao tiếp, xây dựng cặp CKQT Lệ Thanh (Việt Nam) - Ô Da Đao (Campuchia) vận hành theo phương châm “làm việc theo nguyên tắc, ứng xử bằng tấm lòng”. Bởi một khi trong lòng đã thông thoáng thì chắc chắn công việc sẽ trở nên trơn tru hơn.

Với việc chú trọng “chuẩn hóa” nguồn nhân lực trực tiếp làm công tác cửa khẩu và được trang bị đầy đủ máy móc, phương tiện hiện đại, đáp ứng tốt yêu cầu trong thời đại công nghệ 4.0, CKQT Lệ Thanh đã không ngừng hoàn thiện cả về “thể hình” và “thể chất”, xứng đáng tầm vóc là một trong những cửa ngõ giao thương quan trọng bậc nhất trên vùng “tam giác phát triển”.

Từ năm 2011 đến nay, đầu mối giao thương này đã làm thủ tục xuất, nhập cảnh cho gần 1 triệu lượt người đến từ 79 quốc gia và vùng lãnh thổ, tổ chức kiểm soát xuất nhập khẩu, tạm nhập tái xuất, quá cảnh hàng triệu tấn hàng hóa, hơn 100.000m3 gỗ cùng nhiều máy móc, phương tiện, cây, con giống các loại, với tổng kinh ngạch xuất, nhập khẩu đạt hơn 900 triệu USD, thu nộp ngân sách Nhà nước gần 520 tỷ đồng.

Đi qua nhiều thử thách khắc nghiệt, CKQT Lệ Thanh hôm nay thực sự năng động và phát triển. Những công trình hiện đại như khu liên hợp CKQT, cột mốc 30, Quốc môn CKQT Lệ Thanh... nổi bật giữa đất trời biên giới. Mặc dù vậy, đây vẫn là điểm đến mộc mạc tình người, an toàn và tiện lợi nhờ những người lính Biên phòng chuyên trách công tác cửa khẩu “thông minh, lịch sự, thông thoáng, nghĩa tình”./.

Nguồn: bienphong.com.vn
Cùng chuyên mục
Minh chứng của quan hệ đối ngoại Biên phòng Việt Nam - Lào
Minh chứng của quan hệ đối ngoại Biên phòng Việt Nam - Lào

Trên chặng đường xây dựng và phát triển, lực lượng bảo vệ biên giới hai nước Việt Nam và Lào đã không ngừng trao đổi,...

Bộ đội Biên phòng giúp dân ở biên giới ứng phó với mưa lũ
Bộ đội Biên phòng giúp dân ở biên giới ứng phó với mưa lũ

Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 8, ngày 16/10, tỉnh Quảng Bình đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Bộ Công an tăng cường gần 400 cán bộ về các xã biên giới trọng điểm
Bộ Công an tăng cường gần 400 cán bộ về các xã biên giới trọng điểm

Ngày 15/10, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ...

Như những “bông hoa biển”
Như những “bông hoa biển”

Thời gian qua, công tác phụ nữ và phong trào phụ nữ trong lực lượng cảnh sát biển (CSB) được triển khai thông qua nhiều...

Lữ đoàn 962-Quân khu 9: Bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo
Lữ đoàn 962-Quân khu 9: Bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo

Lữ đoàn 962, Quân khu 9, tiền thân là Đoàn 962, được thành lập ngày 19/9/1962 tại xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà...

Triển lãm
Triển lãm "Biển, đảo và chiến sĩ Hải quân - Truyền thống Đường Hồ Chí Minh trên biển"

Nhân kỷ niệm 60 năm ngày mở Đường Hồ chí Minh trên biển (23/10/1961-23/10/2021), tại Bảo tàng Hải Phòng, Cục Chính trị Hải Quân phối...

Cơ chế một cửa quốc gia
Cơ chế một cửa quốc gia

Theo Tổng cục Hải quan, sau hơn 6 năm đi vào vận hành chính thức, số bộ, ngành kết nối Cơ chế một cửa quốc...

Nâng cao hiểu biết về biển, đảo Tổ quốc cho học sinh THCS
Nâng cao hiểu biết về biển, đảo Tổ quốc cho học sinh THCS

Cuộc thi "Em yêu biển, đảo quê hương" được tổ chức nhằm tuyên truyền, giáo dục, nâng cao hiểu biết về biển, đảo Việt Nam......

Tàu 381 - chiến hạm hiện đại đầu tiên do Việt Nam thiết kế, đóng mới
Tàu 381 - chiến hạm hiện đại đầu tiên do Việt Nam thiết kế, đóng mới

Trước yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc trong tình hình mới, ngày 12/10/2001, tại Quân cảng Căn cứ...

Để dân quân biển là điểm tựa của ngư dân
Để dân quân biển là điểm tựa của ngư dân

Các chiến sĩ dân quân biển của tỉnh Thanh Hóa vẫn được ví như những "cột mốc sống”, “tai mắt” trên biển khi vừa bám...

Đường Hồ Chí Minh trên biển-kỳ tích lịch sử và bài học đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc
Đường Hồ Chí Minh trên biển-kỳ tích lịch sử và bài học đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc

Sáng 11/10, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ...

Hải đoàn 128 vững vàng nơi đầu sóng
Hải đoàn 128 vững vàng nơi đầu sóng

50 năm kể từ ngày ngày thành lập đến nay, các thế hệ CBCS Hải đoàn 128 đã cùng lực lượng Hải quân trên các...

Những người lính Lữ đoàn 955 kiên cường bám biển
Những người lính Lữ đoàn 955 kiên cường bám biển

Công việc đặc thù nên những người lính Lữ đoàn 955 sống trên biển nhiều hơn trên đất liền, đồng nghĩa với việc đối mặt...

Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 5-11/10/2021
Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 5-11/10/2021

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tiến hành điện đàm với các đồng minh, đối tác quan trọng

Quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng
Quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng

Quân cảng Cam Ranh những ngày đầu tháng 10 như sôi động hơn bởi khí thế thi đua của cán bộ, thủy thủ Tàu 381,...

Tin đọc nhiều
UNCTAD 15 - Chìa khóa để giải quyết các thách thức về thương mại và phát triển toàn cầu là đẩy mạnh chủ nghĩa đa phương và tăng cường hợp tác quốc tế
Đầu tư xây dựng hạ tầng Cửa khẩu Cầu Treo đáp ứng yêu cầu phát triển tỉnh Hà Tĩnh
Tăng cường hợp tác giao lưu giữa MTTQ Việt Nam và Chính hiệp Trung Quốc
Hoa Kỳ coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam
Những người lính Lữ đoàn 955 kiên cường bám biển
Khắc phục “thẻ vàng” IUU: Xây dựng, bổ sung kế hoạch thực hiện chống khai thác IUU phù hợp
Ngư dân và vai trò bảo vệ chủ quyền biển, đảo
Để không có những “bãi rác ngầm dưới biển”
Tăng cường quản lý biên giới ứng phó với tội phạm xuyên quốc gia
Đoàn công tác của Quốc hội kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tuyến biên giới tỉnh Quảng Ninh
Đảm bảo
Sơn La: Đồng hành cùng nông dân trong mùa dịch
Lào Cai sau 30 năm tái lập tỉnh: Nhiều đổi thay trong đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số
Bến Tre nỗ lực thực hiện các giải pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp
Gỡ nút thắt quy hoạch, phát huy tiềm năng kinh tế khu vực biên giới
Vùng Cảnh sát biển 4 xây dựng thế trận lòng dân vùng biển đảo Tây Nam
“Thế trận lòng dân” quy tụ sức mạnh toàn dân tộc
Lạng Sơn ứng dụng hiệu quả phần mềm quản lý phương tiện xuất nhập khẩu
Giữ xanh ngôi nhà biển
Chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội tới châu Âu thành công vượt dự kiến
Quảng Ninh nỗ lực kiểm soát Covid-19 và hiện thực hóa thành công 'mục tiêu kép'
Lào Cai với hành trình phát triển kinh tế cửa khẩu
Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 24-30/8/2021
Vấn đề biên giới lãnh thổ trong chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị
Ngư dân Hà Tĩnh gắn kết để vươn khơi trong mùa gió động
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam
Linh hoạt các biện pháp gỡ khó cho doanh nghiệp thuỷ sản
Bà Rịa - Vũng Tàu: Tàu hậu cần vươn khơi tiếp tế cho ngư dân đánh bắt xa bờ
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 11
Lưu ý doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu Tân Thanh