Ấm áp nghĩa tình quân dân trên các miền quê gian khó

01/08/2022 18:09

Từ ngày 15 đến 30/7, gần 1.100 cán bộ, chiến sĩ 14 đơn vị cấp Trung, Lữ đoàn thuộc Quân khu 4 đã hành quân về các miền quê còn nhiều khó khăn 6 tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế làm công tác dân vận.

Về với nhân dân, về với những miền quê còn nhiều khó khăn, bằng tình cảm, trách nhiệm của mình, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đã chung sức dựng xây những công trình, thực hiện những phần việc ý nghĩa, thiết thực với các địa phương, qua đó tô thắm thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân.

Các huyện miền núi Hương Khê, Hà Tĩnh, đi đến các địa phương có bộ đội Trung đoàn 841, Bộ CHQS Hà Tĩnh; Lữ đoàn Phòng không 283, Lữ đoàn Công binh 414 và Lữ đoàn Pháo binh 16 về làm công tác dân vận đợt này chúng tôi đều chứng kiến nghĩa tình quân dân thắm thiết trong từng công trình, phần việc.

Gia đình bà Nguyễn Thị Hồng thuộc Giáo xứ Chúc A, ở thôn 7, xã Hương Lâm mới sáng sớm đã có rất đông cán bộ, chiến sĩ và các ban, ngành, đoàn thể cùng bà con nhân dân đến giúp gia đình di chuyển, tu sửa ngôi nhà. Trò chuyện với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Hồng cho biết: “Ngôi nhà của gia đình tôi xây dựng ở vị trí thấp trũng nên vào mùa mưa lũ hàng năm đều phải chạy lụt. Nhiều lần tôi định di dời ngôi nhà lên vị trí cao hơn nhưng do điều kiện khó khăn nên chưa thực hiện được. Rất may đợt này có bộ đội Lữ đoàn Phòng không 283 về làm công tác dân vận trên địa bàn đã giúp gia đình tôi di chuyển ngôi nhà đến vị trí an toàn. Từ nay gia đình không còn nỗi lo mỗi khi mưa lụt nữa”.

Còn ở địa bàn xã Lộc Yên và xã Hà Linh, huyện Hương Khê những ngày bộ đội Lữ đoàn Công binh 414 và Lữ đoàn Pháo binh 16 về làng, các thôn xóm đều rộn ràng tiếng nói cười của bộ đội và bà con nhân dân khi tham gia các hoạt động. Những tuyến đường liên thôn, những công trình phúc lợi, Nhà văn hóa cộng đồng các thôn… như được khoác lên tấm áo mới. Dưới cái nắng chói chang của những ngày tháng 7, nhưng với tinh thần vì “Phía trước là nhân dân”, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đã không quản ngại khó khăn giúp các gia đình chính sách, hộ nghèo tu sửa nhà ở; tu sửa, làm đường giao thông, vệ sinh nghĩa trang liệt sĩ…

Binh nhất Nguyễn Long Vũ, chiến sĩ Tiểu đội Thông tin, Trung đội Chỉ huy, Đại đội 5, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Pháo binh 16 tâm sự: “Là một người con vùng đồng bào vùng trũng tỉnh Quảng Trị, hằng năm thường gánh chịu hậu quả mưa lũ nên em rất thấu hiểu nỗi vất vả của bà con. Vì vậy, về với đồng bào em luôn cố gắng và động viên đồng đội giúp bà con thêm nhiều việc làm ý nghĩa”.

Xã A Vao, huyện Đakrông - một địa phương vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn của tỉnh Quảng Trị, những ngày này, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 842, Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị có mặt làm công tác dân vận vui như mở hội. Sau 15 ngày cán bộ, chiến sĩ đơn vị về, các bản làng nơi biên giới Việt - Lào như được khoác lên chiếc áo mới. Với tinh thần, trách nhiệm cao nhất cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 842 đã để lại những dấu ấn, tình cảm sâu nặng nghĩa tình trong lòng cấp ủy, chính quyền và bà con nhân dân qua những công trình, phần việc thiết thực. Những cây cầu bắc qua những con suối tạo điều kiện thuận lợi cho bà con thông thương; những ngôi nhà các gia đình chính sách, hộ nghèo được thay mái ngói mới; bà con dân bản được khám bệnh, cấp thuốc, tư vấn sức khỏe miễn phí…

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 19, Sư đoàn 968 giúp địa phương gia cố bờ biển.

Cùng lãnh đạo, chỉ huy Trung đoàn 19, Sư đoàn 968 và cấp ủy, chính quyền xã Phú Diên, huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế) đi thăm, tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn, chúng tôi chứng kiến tình cảm quân dân thật thắm thiết. Trong câu chuyện với ông Lê Đức Thông, Bí thư Đảng ủy xã Phú Diên, chúng tôi được biết, Phú Diên là một xã bãi ngang ven biển với hơn 70% dân số là đồng bào theo đạo. Đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn và nhiều tiêu chí chưa đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó khó khăn nhất là tiêu chí giao thông. Vậy nhưng, sau những ngày có mặt của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 19, Sư đoàn 968, đã giúp địa phương rất nhiều phần việc như: Tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất mở đường, tham gia đổ bê tông đường giao thông; giúp gia đình chính sách hộ nghèo tu sửa nhà ở...

Trung sĩ Dương Văn Trường, thuộc Đại đội 5, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 19 chia sẻ: “Về với nhân dân không chỉ riêng mình tôi mà tất cả cán bộ, chiến sĩ đơn vị đều xem công việc của bà con cũng như của chính gia đình mình. Sau những giờ lao động trên công trường, chúng tôi lại giúp các gia đình tu sửa, vệ sinh nhà ở, cắt tóc cho người già và các cháu nhỏ…”.

Tạm biệt cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 19, chúng tôi đến với bà con dân tộc Vân Kiều ở xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Mặc dù là ngày thứ Bảy nhưng ngay từ sáng sớm trên công trường tu sửa tuyến đường liên bản đã rộn ràng tiếng loa phát thanh tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Hôn nhân gia đình và các ca khúc cách mạng cùng tiếng trò chuyện của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 996 và bà con nhân dân xen lẫn tiếng cuốc, tiếng búa đào đất, phá đá mở đường. Bà Hồ Thị Tâng, người dân xã Ngân Thủy bộc bạch: “Bộ đội Cụ Hồ thương dân bản ta lắm. Không chỉ làm cho dân bản ta con đường mới mà bộ đội còn khám bệnh, cho thuốc để bắt con bệnh ra khỏi người và tặng bà con ta nhiều phần quà nữa”.

Những ngày về với nhân dân xã Yên Hợp, huyện Quỳ Hợp; xã Nậm Nhoóng, huyện Quế Phong, Nghệ An, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Thông tin 80 và Lữ đoàn Tăng thiết giáp 206 không chỉ đồng hành, giúp địa phương trong xây dựng nông thôn mới mà còn có những phần việc tri ân ý nghĩa đối với các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng. Các đơn vị đều dành thời gian phối hợp với các ban, ngành đoàn thể chăm sóc, viếng nghĩa trang liệt sĩ; trích kinh phí thăm, tặng quà các gia đình chính sách…

Đón nhận những phần quà và sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Tăng thiết giáp 206 lợp lại ngôi mái ngói ngôi nhà sàn, ông Cụt Văn Thành, thương binh hạng 4/4 ở bản Huổi San, xã Nậm Nhoóng, huyện Quế Phong xúc động nói: “Năm nay tôi đón Ngày Thương binh-Liệt sĩ thật đặc biệt. Ngoài sự quan tâm, thăm hỏi của ban, ngành các cấp, hôm nay tôi được đón nhận những tình cảm đặc biệt của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Tăng thiết giáp 206. Sự động viên, tình cảm của cán bộ, chiến sĩ đơn vị thực sự là liều thuốc tinh thần giúp tôi phần nào vơi bớt nỗi đau”. 

Theo như lời ông Lê Thanh Hải, Bí thư Đảng ủy xã Vân Am, huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa, địa phương Trung đoàn 3, Sư đoàn 324 về thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận đợt này thì: “Bộ đội về làng không những giúp đường quang, bản sáng mà suy nghĩ, hành động của bà con cũng tích cực hơn. Chẳng hạn như, từ sự giúp đỡ của bộ đội mà Chi đoàn thanh niên các thôn được củng cố và những ngày qua, đoàn viên thanh niên hăng hái, tích cực hơn trong tham gia lao động với bộ đội”.

Thượng tá Nguyễn Phi Hòa, Trưởng phòng Dân vận Cục Chính trị Quân khu 4 cho biết: “Để đợt hành quân dã ngoại làm công tác dân vận đạt hiệu quả thiết thực nhất, chúng tôi đã tham mưu, chỉ đạo các đơn vị tổ chức khảo sát, tập trung vào các địa phương vùng dân tộc thiểu số, vùng bà con bị thiệt hại do lũ lụt và vùng đồng bào có đạo để xây dựng kế hoạch, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương xác định những phần việc, công trình giúp dân. Do vậy, ngay khi đến địa phương, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đã bắt tay ngay vào giúp nhân dân. Kết quả, sau hơn 10 ngày về với nhân dân, 14 cơ quan, đơn vị đã có nhiều công trình phần việc ý nghĩa, thiết thực được cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương đánh giá cao”.

Trong khó khăn hoạn nạn hay những nơi gian khó đều có sự góp công, giúp sức của Bộ đội Cụ Hồ. Chính những nơi gian khó, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ càng thêm tỏa sáng trong lòng nhân dân bằng chính những công trình, phần việc ý nghĩa, thiết thực nhất./.

Nguồn: qdnd.vn
Cùng chuyên mục
Cà Mau: Quản lý chặt chẽ khai thác hải sản
Cà Mau: Quản lý chặt chẽ khai thác hải sản

Nhằm góp phần cùng cả nước đẩy nhanh tiến độ tháo gỡ thẻ vàng của Ủy ban châu Âu (EC), tỉnh Cà Mau triển khai...

Quân y đảo Trường Sa tiếp nhận và điều trị kịp thời cho ngư dân
Quân y đảo Trường Sa tiếp nhận và điều trị kịp thời cho ngư dân

Ngày 20/9, Tàu 466, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã đưa ngư dân Nguyễn Hóa lên đảo Trường Sa và bàn giao cho...

Cảng Tân Cảng - Cái Mép Thị Vải tiếp nhận cẩu bờ thứ 7
Cảng Tân Cảng - Cái Mép Thị Vải tiếp nhận cẩu bờ thứ 7

Cảng Tân Cảng - Cái Mép Thị Vải (TCTT) vừa tiếp nhận cẩu bờ QC15, nâng tổng số thiết bị lên 7 cẩu bờ, gồm:...

Gỡ thẻ vàng IUU giúp phát triển ngành nuôi trồng, khai thác hải sản bền vững
Gỡ thẻ vàng IUU giúp phát triển ngành nuôi trồng, khai thác hải sản bền vững

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã dẫn đầu đoàn công tác làm việc với các cơ quan của Ủy ban Châu Âu tại Brussel (Vương quốc...

Bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, biển đảo
Bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, biển đảo

Quảng Ninh có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng và an ninh. Quán triệt sâu sắc đường lối,...

Kiên Giang: Quy hoạch, khai thác hiệu quả tiềm năng kinh tế biển
Kiên Giang: Quy hoạch, khai thác hiệu quả tiềm năng kinh tế biển

Kiên Giang tập trung phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo và đang trên đà trở thành tỉnh phát...

Khơi dậy tình yêu biển, đảo trong thế hệ trẻ
Khơi dậy tình yêu biển, đảo trong thế hệ trẻ

Ngày 17/9, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam phối hợp với UBND thành phố Lạng Sơn tổ chức Cuộc thi "Em yêu biển...

Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà được UNESCO ghi danh Di sản thiên nhiên thế giới
Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà được UNESCO ghi danh Di sản thiên nhiên thế giới

Tại Kỳ họp lần thứ 45, UNESCO đã gõ búa thông qua hồ sơ đề cử, công nhận quần thể Vịnh Hạ Long - Quần...

Vận hành thí điểm qua lại Khu cảnh quan thác Bản Giốc (Việt Nam) - Đức Thiên (Trung Quốc)
Vận hành thí điểm qua lại Khu cảnh quan thác Bản Giốc (Việt Nam) - Đức Thiên (Trung Quốc)

Ngày 15/9, tại Trạm kiểm soát hai bên Việt Nam - Trung Quốc trong Khu cảnh quan (Khu vực Mốc 834/1), Văn phòng Thường trực,...

Kịp thời hỗ trợ, lai kéo tàu cá gặp sự cố
Kịp thời hỗ trợ, lai kéo tàu cá gặp sự cố

Ngày 14/9, theo thông tin từ Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, Tàu Hải quân 408 đã hoàn thành việc hỗ trợ lai kéo...

Quảng Nam-Sê Kông tăng cường hợp tác phát triển toàn diện
Quảng Nam-Sê Kông tăng cường hợp tác phát triển toàn diện

Ngày 14/9, Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Sê Kông (Lào) do đồng chí Lếch-lay Sỉ-vi-lay, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân...

Phát triển Cà Mau trở thành trung tâm kinh tế biển bền vững
Phát triển Cà Mau trở thành trung tâm kinh tế biển bền vững

Theo Tỉnh ủy Cà Mau, tỉnh phấn đấu đến năm 2025 có 15/17 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch Nghị quyết đề ra, có...

Phát triển kinh tế biển, đảo Quảng Ngãi tương xứng với tiềm năng, lợi thế
Phát triển kinh tế biển, đảo Quảng Ngãi tương xứng với tiềm năng, lợi thế

Phát triển kinh tế biển, đảo luôn là ưu tiên, nhiệm vụ hàng đầu được các cấp uỷ, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi quan tâm...

Các cửa khẩu Lạng Sơn thông quan ổn định hơn 1.000 xe mỗi ngày
Các cửa khẩu Lạng Sơn thông quan ổn định hơn 1.000 xe mỗi ngày

Hoạt động thông quan tại cửa khẩu Lạng Sơn vẫn diễn ra bình thường, không có hiện tượng ách tắc hàng hóa. Lực lượng chức...

Trung tâm Dịch vụ Hậu cần Kỹ thuật đảo Trường Sa sửa chữa hệ thống tời lưới cho tàu cá
Trung tâm Dịch vụ Hậu cần Kỹ thuật đảo Trường Sa sửa chữa hệ thống tời lưới cho tàu cá

"Nếu không có các anh chắc tôi phải cho tàu quay về bờ để sửa chữa mới tiếp tục vươn khơi được", đó là tâm...

Tin đọc nhiều
Kỳ vọng vào cảng biển nước sâu lớn nhất miền Tây
Đường biên giới trên đất liền Việt Nam và Campuchia đi qua những tỉnh nào?
Việt Nam kêu gọi sớm đạt được COC thực chất và hiệu quả
Tiến trình giải quyết biên giới trên đất liền Việt Nam – Campuchia từ 2005-2008
Việt Nam mong muốn Sáng kiến “Vành đai và Con đường” tiếp tục góp phần thúc đẩy liên kết kinh tế và kết nối khu vực
Chủ động ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép
Trả lời của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao tại họp báo thường kỳ
Triển lãm ảnh về Hoàng Sa, Trường Sa tại Quảng Ngãi
Quân - dân đồng lòng giữ vững biên cương
Tiến trình đàm phán biên giới trên đất liền Việt Nam – Campuchia từ 1954-1985
Phân công Phó Chủ tịch Ủy ban sông Mê Công Việt Nam
Khánh Hòa liên tục đón các chuyến tàu biển quốc tế
Nhân dân tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới
10 điểm du lịch nổi bật nhất của Việt Nam
Tự nguyện góp sức bảo vệ đường biên, cột mốc
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ hội kiến Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mã Triều Húc
Bệnh xá đảo Phan Vinh cấp cứu ngư dân gặp nạn trên biển
Doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh vì biển đảo quê hương
Khai thác thủy sản bất hợp pháp gồm những trường hợp nào?
Nhiều cơ hội phát triển điện gió ngoài khơi
Giúp nhân dân biên giới nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật
Những mô hình tuyên truyền, phổ biến pháp luật hiệu quả ở xã biên giới Thanh Thủy
Việt Nam-Trung Quốc tổ chức Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới
Các phụ lục đính kèm “Hiệp định tàu thuyền đi lại tại khu vực tự do đi lại ở cửa sông Bắc Luân” có giá trị pháp lý như thế nào?
Tập trung gỡ
Cặp cửa khẩu Đăk Peur - Bu Sara thuộc cặp tỉnh biên giới nào của Việt Nam và Campuchia?
Giám sát chặt chẽ hoạt động của tàu thuyền ngay từ cảng cá
TP.HCM: Hơn 34,2 tỷ đồng ủng hộ quỹ vì biên giới, biển đảo của Tổ quốc
Cặp cửa khẩu Khánh Bình - Chrây Thum thuộc cặp tỉnh biên giới nào của Việt Nam và Campuchia?
Bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, biển đảo