Bến Tre nỗ lực thực hiện các giải pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

23/09/2021 18:06

Thực hiện các giải pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhằm chủ động khắc phục cảnh báo thẻ vàng của Ủy ban châu Âu (EC), các tàu cá đang hoạt động trên biển của tỉnh Bến Tre đã hoàn thành lắp đặt hệ thống giám sát trên tàu cá theo quy định. Qua đó số lượng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài giảm mạnh so với trước.

Vừa theo dõi vị trí các tàu cá của gia đình trên biển qua hệ thống giám sát, ông Phạm Văn Bế, xã Bình Thắng, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre chia sẻ, ông yên tâm hơn về phạm vi hoạt động đánh bắt các tàu cá của gia đình.

Ông Phạm Văn Bế cho biết, gia đình có 14 tàu cá 24m trở lên. Trước đây chưa có hệ thống giám sát tàu cá gia đình khó kiểm soát phạm vi đánh bắt các tàu do toàn bộ thuê công nhân để đánh bắt cá. Nếu các tàu cá vi phạm các vùng biển đánh bắt gia đình không kiểm soát được.

Sau khi các ngành chức năng tuyên tuyền lắp đặt hệ thống giám sát tàu cá và cập nhật về nhật ký hành trình đánh bắt theo quy định Luật Thủy sản năm 2017 gia đình đã tuân thủ quy định.

"Lúc đầu e ngại do chi phí đầu tư lớn, nhưng biết được hiệu quả mang lại của hệ thống giám sát tàu cá nên gia đình ông nhanh chóng cho lắp đặt tất cả tàu cá của gia đình. Hệ thống giám sát mang lại lợi ít rất lớn, chủ tàu cá có thể theo dõi hoạt động của tàu 24/24, thường xuyên liên lạc được với thuyền trưởng để nắm được tình hình, nếu có sự cố dễ dàng xử lý hơn trước. Đặc biệt qua theo dõi khi nhận biết được tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài sẽ thông báo cho người trên tàu để điều chỉnh phạm vi hoạt động đánh bắt", ông Phạm Văn Bế chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Hồng Hải, Chủ tịch UBND xã Bình Thắng, huyện Bình Đại, thực hiện Chỉ thị 689/CT-TTg, Ủy ban nhân dân xã phối hợp các ngành chức năng tăng cường tuyên truyền, tập huấn cho ngư dân những quy định pháp luật về khai thác thủy sản.

Đồng thời, tuyên truyền, buộc những chủ tàu cam kết không để thuyền trưởng, thuyền viên đi trên tàu của mình vi phạm khai thác thủy sản trái phép ở vùng biển nước ngoài; trong đó, việc lắp đặt thiết bị giám sát cho tàu cá từ 15m trở lên trên địa bàn xã đã hoàn thành 100% các tàu đang hoạt động khai thác, còn 39 tàu chưa lắp đặt do tàu nằm bờ không khai thác.

Qua đó, trong 9 tháng năm 2021 xã Bình Thắng không có phương tiện đánh bắt xâm phạm vùng biển nước ngoài.

Ông Hải cho biết thêm, qua hệ thống giám sát các tàu cá thực hiện tốt qui định về khai thác thủy sản, tuy nhiên còn một số tàu làm mất tín hiệu hoặc làm gián đoạn thiết bị giám sát sẽ được ngành chức năng nhắc nhở và xử lý theo quy định.

Theo dõi tàu đánh bắt thủy sản tại cảng cá Bình Thắng (Bình Đại, Bến Tre). Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu - TTXVN

Ông Võ Hoàng Đông, Giám đốc Cảng cá Bình Thắng, huyện Bình Đại cho hay, lúc đầu ngư dân còn bỡ ngỡ với việc phải thường xuyên cập nhật nhật ký hành trình. Qua tuyên truyền giải thích, dần dần ngư dân hiểu và thực hiện đầy đủ.

Ngư dân đã cơ bản nắm được nội dung cốt lõi của Luật Thủy sản năm 2017; trong đó thực hiện tốt quy định về lắp đặt hệ thống giám sát hành trình và ghi nhật ký khai thác. Bên cạnh đó, hệ thống giám sát hành trình ngư dân đã đầu tư các thiết bị hiện đại để không làm mất tín hiệu giữa chừng, hay gặp sự cố.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, là một trong những địa phương có đội tàu khai thác thủy sản khá lớn, sản lượng thủy sản khai thác hàng năm 200.000 tấn, tuy nhiên, Bến Tre có khoảng 500 tàu thường xuyên hoạt động, neo đậu, lên xuống hàng hóa ở các tỉnh bạn không về Bến Tre. Có trường hợp chủ tàu tạm trú tại các tỉnh bạn nhiều năm không về địa phương nên tỉnh rất khó khăn trong quản lý số đối tượng này.

Ông Nguyễn Văn Buội, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre cho hay, nhận thức được tầm quan trọng trong chống khai thác IUU, thời gian qua, sở đã chỉ đạo, kiểm tra, xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu phải tập trung thực hiện; trong đó, việc lắp đặt thiết bị giám sát trên các tàu cá theo quy định được các địa phương thực hiện quyết liệt

Đến nay, toàn tỉnh Bến Tre Lắp đã lắp đặt đạt 98,8% tàu cá thuộc diện bắt buộc lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá. Số phương tiện còn lại chưa lắp đặt thuộc diện ngừng hoạt động và tàu mất tích đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cập nhật hồ sơ, đồng thời giao chính quyền địa phương giám sát, quản lý.

Hiện nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành nghị quyết hỗ trợ ngư dân một phần cước phí thuê bao thiết bị giám sát tàu cá trong hai năm.

Bên cạnh đó, các ngành chức năng tổ chức theo dõi, giám sát chặt chẽ tàu cá của tỉnh hoạt động khai thác trên biển thông qua hệ thống giám sát; xử lý nghiêm các trường hợp khai thác trên biển vi phạm về mất tín hiệu giám sát; vi phạm vùng, tuyến; khai thác vượt ranh giới.

Bến Tre tổ chức 2 Tổ chuyên trách giám sát tàu cá; trong đó 1 tổ do Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh quản lý chịu trách nhiệm giám sát, theo dõi, xử lý vi phạm đối với tàu khai thác vượt ranh; 1 Tổ chuyên trách thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre chịu trách nhiệm giám sát, theo dõi, xử lý đối với tàu khai thác vi phạm về vùng, tuyến khai thác; mất tín hiệu giám sát; các hành vi liên quan quản lý, sử dụng thiết bị giám sát.

Ngoài ra, việc tuyên truyền Luật Thủy sản và các văn bản hướng dẫn thi hành được thực hiện thường xuyên, liên tục, từ đó đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Minh Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, Trưởng Ban Chỉ đạo 689 tỉnh Bến Tre cho hay, thời gian tới các ngành chức năng tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân thự hiện tốt quy định trong khai thác thủy sản.

Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó, tỉnh Bến Tre xây dựng cơ chế phối hợp với các tỉnh có liên quan trong quản lý tàu cá của tỉnh hoạt động trên tỉnh bạn.

Tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền chống khai thác IUU trên hệ thống truyền thanh cơ sở đối với 3 huyện ven biển, trọng điểm về khai thác thủy sản xa bờ; tổ chức theo dõi, giám sát, tuyên truyền giáo dục riêng đối với đối tượng có nguy cơ cao về khai thác thủy sản vi phạm vùng biển nước ngoài.

Tỉnh chỉ đạo các ngành liên quan kịp thời ngăn chặn khi phát hiện các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu tổ chức đưa tàu cá đi khai thác ở vùng biển nước ngoài./.

Nguồn: TTXVN
Cùng chuyên mục
  Hành trình bền bỉ kết nối triệu trái tim vì biển đảo quê hương Việt Nam
Hành trình bền bỉ kết nối triệu trái tim vì biển đảo quê hương Việt Nam

Ngày 2/8, Quỹ Học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu tổ chức kỷ niệm 11...

  Tây Ninh đặt mục tiêu 50% cửa khẩu chuyển đổi số trong kiểm soát biên giới vào năm 2030
Tây Ninh đặt mục tiêu 50% cửa khẩu chuyển đổi số trong kiểm soát biên giới vào năm 2030

Tỉnh Tây Ninh đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, đặt mục tiêu đến năm 2030, ít nhất 50% các Đồn Biên phòng cửa...

Đà Nẵng hoàn thành xử lý hơn 1.900 tàu cá '3 không'
Đà Nẵng hoàn thành xử lý hơn 1.900 tàu cá '3 không'

TP. Đà Nẵng xử lý dứt điểm hơn 1.900 tàu cá “3 không”, tạo chuyển biến rõ nét trong công tác quản lý tàu cá...

  48 năm Hiệp ước Hữu nghị Việt-Lào: Mối quan hệ keo sơn bền chặt
48 năm Hiệp ước Hữu nghị Việt-Lào: Mối quan hệ keo sơn bền chặt

Cách đây đúng 48 năm, ngày 18/7/1977, Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa Việt Nam và Lào đã được ký kết, đánh dấu...

Việt Nam kiên định chính sách phòng thủ biển, đảo
Việt Nam kiên định chính sách phòng thủ biển, đảo

Việt Nam luôn nhất quán thực hiện đường lối quốc phòng toàn dân, thế trận biển - đảo vững chắc trên cơ sở luật pháp...

Điện Biên - Phên giậu Tây Bắc vững vàng thời hội nhập
Điện Biên - Phên giậu Tây Bắc vững vàng thời hội nhập

Điện Biên - Phên giậu Tây Bắc vững vàng thời hội nhập

  “Thành lũy” thép nơi địa đầu Quảng Ninh
“Thành lũy” thép nơi địa đầu Quảng Ninh

Nằm ở vị trí chiến lược then chốt vùng Đông Bắc, Quảng Ninh không chỉ là cực tăng trưởng kinh tế phía Bắc mà còn...

  Bộ đội Biên phòng Lào Cai: Vững vàng nơi biên cương, gắn bó với lòng dân
Bộ đội Biên phòng Lào Cai: Vững vàng nơi biên cương, gắn bó với lòng dân

Với tinh thần trách nhiệm cao và sự gắn bó máu thịt với nhân dân, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai không chỉ giữ...

Lào Cai – Vân Nam: Tuyến biên giới Việt – Trung điển hình
Lào Cai – Vân Nam: Tuyến biên giới Việt – Trung điển hình

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Côn Minh, Vân Nam (Trung Quốc) Hoàng Minh Sơn khẳng định, với đường biên giới dài, giáp với 4...

Công trình biểu tượng của tình hữu nghị thiêng liêng Campuchia-Việt Nam
Công trình biểu tượng của tình hữu nghị thiêng liêng Campuchia-Việt Nam

Chiều 12/6, tại thủ đô Phnom Penh, Quốc hội Campuchia trang trọng tổ chức lễ bàn giao công trình tòa nhà hành chính mới do...

Điều phối liên ngành về phát triển bền vững kinh tế biển
Điều phối liên ngành về phát triển bền vững kinh tế biển

Ngày 04/6/2025, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 279/TB-VPCP về Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại...

Cảnh sát biển Việt Nam và JICA tăng cường hợp tác vì một vùng biển hòa bình
Cảnh sát biển Việt Nam và JICA tăng cường hợp tác vì một vùng biển hòa bình

Chiều 5/6, tại Hà Nội, Trung tướng Lê Quang Đạo - Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã có buổi tiếp xã giao Ngài...

Lai Châu: Hội đàm với Văn phòng hợp tác cửa khẩu tỉnh Vân Nam
Lai Châu: Hội đàm với Văn phòng hợp tác cửa khẩu tỉnh Vân Nam

Lai Châu: Hội đàm với Văn phòng hợp tác cửa khẩu tỉnh Vân Nam

Các đơn vị của Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên và Bộ CHQS tỉnh Phongsaly tổ chức kết nghĩa
Các đơn vị của Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên và Bộ CHQS tỉnh Phongsaly tổ chức kết nghĩa

Ngày 26/5, tại bản Pa Thơm, xã Pa Thơm, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) đã diễn ra Lễ kết nghĩa giữa các Đồn Biên...

Sôi động hợp tác biên giới Việt Nam – Quảng Tây (Trung Quốc)
Sôi động hợp tác biên giới Việt Nam – Quảng Tây (Trung Quốc)

Trả lời phỏng vấn của phóng viên, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh, Quảng Tây (Trung Quốc) Nguyễn Thị Hường nhấn mạnh Việt...

Tin đọc nhiều
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen
  Việt Nam luôn ở vị trí trung tâm trong một ASEAN không ngừng đổi mới
  Thanh niên Ủy ban Biên giới quốc gia tri ân các anh hùng, liệt sĩ và thương bệnh binh
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng làm việc với Thứ trưởng thường trực của Tổng thống Síp Irene Piki
  Tổng Bí thư Tô Lâm: Các đồng chí là biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng
  Tàu 016-Quang Trung lên đường tham gia diễn tập AMNEX 3
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương hội kiến Bí thư Tỉnh ủy Tứ Xuyên Vương Hiểu Huy
Tổng Bí thư Tô Lâm: Để mỗi trẻ em vùng cao, vùng xa đều có cơ hội học tập
Học viện Ngoại giao mong muốn tăng cường hợp tác với Cục Biển và Hải đảo Việt Nam về đào tạo, nghiên cứu khoa học lĩnh vực biển và hải đảo
  Tàu Hải quân Singapore cập cảng quốc tế Cam Ranh, thăm Khánh Hoà
Ủy ban Biên giới quốc gia - 50 năm một sứ mệnh thiêng liêng
  Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội đàm với Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế và đồng chủ trì Phiên họp lần thứ nhất Ủy ban hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nhân đại toàn quốc Trung Quốc
Khảo sát địa khu vực mốc 748(1) bị sạt lở tại tỉnh Quảng Ngãi
  Giữ vững an ninh, trật tự trên tuyến biên giới Thanh Hóa - Hủa Phăn
Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm với Tổng thống Ai Cập
  Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung
  Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế
  Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam, Trung Quốc
  Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân và Đại đội Biên phòng 514 ký kết nghĩa
Bộ trưởng Lương Tam Quang điện đàm với Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc
Công tác biên giới lãnh thổ: 80 năm bền bỉ, thầm lặng mà tự hào của Ngoại giao Việt Nam
Tàu hải quân Liên bang Nga thăm Khánh Hòa
  Lào Cai tăng cường phối hợp tuần tra kiểm soát đảm bảo an ninh biên giới
  Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Bí thư Thường trực Bộ Ngoại giao Singapore Albert Chua
Đại tướng Phan Văn Giang hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia
  Hành trình bền bỉ kết nối triệu trái tim vì biển đảo quê hương Việt Nam
  Tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam tại Vương quốc Campuchia
  Tây Ninh đặt mục tiêu 50% cửa khẩu chuyển đổi số trong kiểm soát biên giới vào năm 2030
Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình
  Hội thảo khoa học về xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong tình hình mới