Đầu tư xây dựng hạ tầng Cửa khẩu Cầu Treo đáp ứng yêu cầu phát triển tỉnh Hà Tĩnh

20/08/2021 18:40

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải đề nghị các sở, ngành khảo sát, nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh các giải pháp để mở rộng mặt bằng, nâng cấp hạ tầng Cửa khẩu Cầu Treo đáp ứng yêu cầu phát triển.

Sáng 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh đi kiểm tra thực tế và làm việc với các cơ quan, đơn vị khu vực Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo về thực hiện các nhiệm vụ trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Quang cảnh buổi làm việc

Đảm bảo an ninh biên giới và phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Theo báo cáo của Ban Quản lý Khu kinh tế (KKT) tỉnh, tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo có 8 cơ quan chức năng thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước. Nhìn chung, công tác điều hành, phối hợp hoạt động của các lực lượng chức năng tại cửa khẩu được thực hiện cơ bản đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ.

Các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành làm việc tại cửa khẩu đã phối hợp thực hiện đạt những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực: Xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh (XNK, XNC), kiểm dịch, quản lý tài sản, bảo đảm an ninh biên giới, giữ gìn trật tự an toàn xã hội...

8 tháng đầu năm, lực lượng biên phòng đã làm thủ tục XNC cho 100.424 lượt người/ 65.514 lượt phương tiện; đồng thời, phối hợp với các lực lượng tại cửa khẩu phân loại và vận chuyển đưa về khu cách ly 6.256 người và 80 phương tiện; chủ trì, phối hợp bắt giữ, điều tra xử lý 20 vụ/31 đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép ma túy từ Lào vào Việt Nam.

8 tháng đầu năm, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 234,7 triệu USD; thu NSNN 304,33 tỷ đồng, đạt 202,88% so với chỉ tiêu được giao (150 tỷ đồng) và tăng 286,21% so cùng kỳ năm 2020.

Từ đầu năm 2020, khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát và diễn biến ngày càng phức tạp, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu đã phối hợp thực hiện nghiêm quy trình kiểm tra, kiểm soát, giám sát người, phương tiện XNC qua cửa khẩu. Bên cạnh đó, các lực lượng cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động kinh doanh, đầu tư, giao lưu hội nhập, hợp tác phát triển; nắm chắc tình hình liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, cửa khẩu; đấu tranh, ngăn chặn buôn bán, vận chuyển ma tuý, gian lận thương mại ra không để bị động bất ngờ.

Trên lĩnh vực thu hút đầu tư, hiện trong khu vực Cửa khẩu Cầu Treo có 4 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký 154,68 tỷ đồng. Các dự án đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc hoặc chậm triển khai (1 dự án đã được giao đất, 3 dự án chưa được giao đất).

Hạ tầng xuống cấp, chính sách thay đổi liên tục

Tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị chức năng tại cửa khẩu đã phân tích, làm rõ những khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng đến các mặt công tác cũng như hoạt động thu hút đầu tư, phát triển TMDV. Theo đó, KKT Cầu Treo có diện tích tự nhiên lớn nhưng quỹ đất để xây dựng các khu chức năng rất hạn hẹp, chủ yếu đồi núi, vực sâu.

Hạ tầng đầu tư chưa đồng bộ và xuống cấp nghiêm trọng; chưa có bãi tập kết kiểm tra hàng hóa XNK, phương tiện XNC nên ách tắc giao thông thường xuyên xẩy ra làm ảnh hưởng đến thời gian của doanh nghiệp.

Quốc lộ 8A là tuyến đường giao thông huyết mạch lên Cửa khẩu Cầu Treo nhiều năm qua xuống cấp nghiêm trọng nên hạn chế rất lớn tới việc thu hút đầu tư và các doanh nghiệp, cá nhân có hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu.

Bên cạnh hạ tầng giao thông, cơ sở vật chất yếu kém, đại biểu cũng cho rằng các cơ chế, chính sách của nhà nước thay đổi nhiều, thời gian áp dụng cơ chế chính sách ngắn hoặc bị cắt giảm so với trước đây dẫn đến các doanh nghiệp kinh doanh và nhà đầu tư trong KKT gặp nhiều khó khăn. Một số doanh nghiệp giải thể hoặc tạm ngừng đầu tư, kinh doanh do không có hiệu quả.

Cùng với đó, thời gian qua Chính phủ Lào điều chỉnh chính sách xuất khẩu đối với một số nhóm hàng có tỷ trọng và kim ngạch nhập khẩu lớn của Việt Nam nên lượng hàng hóa nhập khẩu qua cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo giảm mạnh.

Bên cạnh nguyên nhân khách quan, theo lãnh đạo Ban Quản lý KKT tỉnh, công tác phối hợp hoạt động giữa các lực lượng chức năng tại cửa khẩu có lúc chưa thật sự nhịp nhàng. Các cơ quan đang chủ yếu làm việc theo sự chỉ đạo của cơ quan chuyên ngành cấp trên, chưa thật sự gắn kết để thúc đẩy tăng trưởng XNK, XNC, tăng thu ngân sách, tăng thu hút đầu tư vào KKT.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ tại cửa khẩu trong thời gian tới, Ban Quản lý KKT tỉnh và các ngành chức năng tại cửa khẩu đề nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án hạ tầng kỹ thuật khu vực cổng A; xem xét việc triển khai dự án Đường giao thông giữa hai cửa khẩu Cầu Treo (Việt Nam) - Nậm Phao (Lào), đoạn thuộc lãnh thổ Lào.

Chỉ đạo các ngành chức năng tại khu vực cửa khẩu tăng cường hơn nữa công tác phối hợp nhằm đảm bảo thực hiện nhiệm vụ một cách đồng bộ, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp hoạt động; tiếp tục hỗ trợ kinh phí, trang thiết bị bảo hộ phòng chống dịch cho các lực lượng liên quan.

Đại diện các sở, ngành chia sẻ khó khăn với các lực lượng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu; đồng thời cũng nhất trí cho rằng cần thiết phải nâng cấp, mở rộng diện tích tại khu vực cửa khẩu để đầu tư xây dựng hạ tầng đồng bộ, đảm ứng yêu cầu phát triển.

Cửa khẩu Cầu Treo có vai trò vị trí hết sức quan trọng đối với sự phát triển KTXH của tỉnh

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải ghi nhận các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành làm việc tại cửa khẩu Cầu Treo đã phối hợp thực hiện, đạt những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực, bảo đảm giữ vững an ninh biên giới, trật tự an toàn khu vực cửa khẩu.

 “Cửa khẩu Cầu Treo có vai trò vị trí hết sức quan trọng đối với sự phát triển KTXH của tỉnh, là cửa ngõ ngắn nhất để các nước Lào, Đông bắc Thái Lan xuất nhập hàng hoá qua cảng Vũng Áng. Cầu Treo được đầu tư để phát triển, đi lại thuận lợi thì kéo theo Vũng Áng và các khu du lịch biển, buôn bán thương mại của tỉnh phát triển. Vì vậy, bên cạnh yếu tố hạ tầng, thì yếu tố con người, về cải cách hành chính, tạo thông thoáng, thuận lợi để thu hút doanh nghiệp, người dân XNK, XNC qua cửa khẩu là rất quan trọng” - Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành khảo sát, nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh các giải pháp để mở rộng mặt bằng, nâng cấp hạ tầng cửa khẩu đáp ứng yêu cầu phát triển với quan điểm: vướng mắc ở đâu thì xử lý, tháo gỡ ở đó. Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì lấy ý kiến các sở, ngành.

Cửa khẩu là nơi đối ngoại của quốc gia, của tỉnh, vì thế, trước mắt, các đơn vị liên quan phải tập trung chỉnh trang, sắp xếp lại khuôn viên sân bãi xung quanh nhà làm việc liên hợp cổng A và khu vực cửa khẩu.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung cao trong công tác đấu tranh, ngăn chặn buôn bán, vận chuyển ma tuý, buôn lậu, gian lận thương mại, không để bị động bất ngờ. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, các cơ quan, đơn vị liên quan tại khu vực cửa khẩu phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát, giám sát người, phương tiện XNC qua cửa khẩu./.

Nguồn: baohatinh.vn
Cùng chuyên mục
Đầu tư lưới điện ra Côn Đảo góp phần phát triển kinh tế biển
Đầu tư lưới điện ra Côn Đảo góp phần phát triển kinh tế biển

Ngày 25/9, ông Nguyễn Tài Anh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã họp trực tuyến với ông Lê Ngọc...

Lai Châu: Phát huy lợi thế từ kinh tế cửa khẩu
Lai Châu: Phát huy lợi thế từ kinh tế cửa khẩu

Cặp cửa khẩu song phương Ma Lù Thàng (Lai Châu, Việt Nam) - Kim Thủy Hà (Trung Quốc) được chính thức nâng cấp lên cửa...

Kinh tế biên mậu của An Giang vẫn tăng trưởng trong dịch COVID-19
Kinh tế biên mậu của An Giang vẫn tăng trưởng trong dịch COVID-19

Với 2 cửa khẩu quốc tế, 1 cửa khẩu chính và cửa khẩu phụ, An Giang được xem là đầu mối quan trọng, kết nối...

Hải quan Lạng Sơn thúc đẩy hoạt động thương mại biên giới
Hải quan Lạng Sơn thúc đẩy hoạt động thương mại biên giới

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã tác động không nhỏ đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa...

Kịp thời hướng dẫn tàu thuyền thoát ra khỏi vùng nguy hiểm
Kịp thời hướng dẫn tàu thuyền thoát ra khỏi vùng nguy hiểm

Ngày 23/9, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai đã có cuộc họp với các cơ quan, đơn vị liên quan và...

Bến Tre nỗ lực thực hiện các giải pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp
Bến Tre nỗ lực thực hiện các giải pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Thực hiện các giải pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhằm chủ động...

Thành lập Chi bộ Hội nghề cá đầu tiên trên biển ở Nghệ An
Thành lập Chi bộ Hội nghề cá đầu tiên trên biển ở Nghệ An

Đảng bộ xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vừa công bố quyết định thành lập Chi bộ Hội nghề cá và chỉ...

Phó Chủ tịch nước thăm, động viên lực lượng phòng, chống dịch
Phó Chủ tịch nước thăm, động viên lực lượng phòng, chống dịch

Ngày 22/9, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dẫn đầu đoàn công tác đến thăm và động viên các lực lượng tham gia...

Chung tay tháo gỡ “thẻ vàng” EC
Chung tay tháo gỡ “thẻ vàng” EC

Với vai trò thực thi pháp luật và đồng hành với ngư dân trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc, thời gian qua, lực...

Bạc Liêu thực hiện nghiêm quy định trong khai thác thủy sản xa bờ
Bạc Liêu thực hiện nghiêm quy định trong khai thác thủy sản xa bờ

Với bờ biển dài 56km và ngư trường rộng lớn, Bạc Liêu xác đinh tế biển là một trong 5 trụ cột phát triển kinh...

Xây dựng chiến lược bảo đảm sinh kế cho người dân vùng biển
Xây dựng chiến lược bảo đảm sinh kế cho người dân vùng biển

Xây dựng chiến lược bảo đảm sinh kế cho người dân vùng biển; nâng cao năng lực cho cán bộ, người dân khu vực ven...

Mang Trung thu lên biên giới
Mang Trung thu lên biên giới

Năm nào cũng vậy, dẫu bận đến đâu, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Bu P’răng và Chi cục Hải quan...

Bà Rịa - Vũng Tàu: Tàu hậu cần vươn khơi tiếp tế cho ngư dân đánh bắt xa bờ
Bà Rịa - Vũng Tàu: Tàu hậu cần vươn khơi tiếp tế cho ngư dân đánh bắt xa bờ

Chiều 20/9, các tàu hậu cần từ những cảng cá thuộc TP.Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã được phép xuất bến, mang...

Nỗ lực gỡ
Nỗ lực gỡ "thẻ vàng" ở Bình Định

Tỉnh Bình Định tập trung xử lý nghiêm để ngăn chặn tình trạng tàu cá đánh bắt ở vùng biển nước ngoài, ảnh hưởng nỗ...

Tiền Giang: 100% đội tàu đánh bắt xa bờ lắp thiết bị giám sát hành trình
Tiền Giang: 100% đội tàu đánh bắt xa bờ lắp thiết bị giám sát hành trình

Việc chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã...

Tin đọc nhiều
Đầu tư xây dựng hạ tầng Cửa khẩu Cầu Treo đáp ứng yêu cầu phát triển tỉnh Hà Tĩnh
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – EU
Tăng cường hợp tác giao lưu giữa MTTQ Việt Nam và Chính hiệp Trung Quốc
Hoa Kỳ coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam
Ngư dân và vai trò bảo vệ chủ quyền biển, đảo
Để không có những “bãi rác ngầm dưới biển”
Tăng cường quản lý biên giới ứng phó với tội phạm xuyên quốc gia
Đảm bảo
Sơn La: Đồng hành cùng nông dân trong mùa dịch
Lào Cai sau 30 năm tái lập tỉnh: Nhiều đổi thay trong đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số
Bến Tre nỗ lực thực hiện các giải pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp
Gỡ nút thắt quy hoạch, phát huy tiềm năng kinh tế khu vực biên giới
Vùng Cảnh sát biển 4 xây dựng thế trận lòng dân vùng biển đảo Tây Nam
“Thế trận lòng dân” quy tụ sức mạnh toàn dân tộc
Lạng Sơn ứng dụng hiệu quả phần mềm quản lý phương tiện xuất nhập khẩu
Chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội tới châu Âu thành công vượt dự kiến
Đối ngoại nhân dân đóng vai trò tích cực trong phát triển quan hệ Việt Nam - Ấn Độ
Quyết không để dịch COVID-19 vào Hà Tĩnh qua biên giới
Quảng Ninh nỗ lực kiểm soát Covid-19 và hiện thực hóa thành công 'mục tiêu kép'
Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 24-30/8/2021
Vấn đề biên giới lãnh thổ trong chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị
Phê duyệt cải tạo, nâng cấp luồng hàng hải vào cảng Quy Nhơn
Linh hoạt các biện pháp gỡ khó cho doanh nghiệp thuỷ sản
Bà Rịa - Vũng Tàu: Tàu hậu cần vươn khơi tiếp tế cho ngư dân đánh bắt xa bờ
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 11
Cách tiếp cận, sáng kiến của Việt Nam trong lĩnh vực an ninh hàng hải được đánh giá cao
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Nga
Lưu ý doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu Tân Thanh
“Lá chắn thép” ngăn chặn dịch Covid-19 trên vùng biển Tây Nam
Kiên Giang tập trung phát triển kinh tế biển theo hướng bền vững