Đầu tư xây dựng hạ tầng Cửa khẩu Cầu Treo đáp ứng yêu cầu phát triển tỉnh Hà Tĩnh

20/08/2021 18:40

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải đề nghị các sở, ngành khảo sát, nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh các giải pháp để mở rộng mặt bằng, nâng cấp hạ tầng Cửa khẩu Cầu Treo đáp ứng yêu cầu phát triển.

Sáng 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh đi kiểm tra thực tế và làm việc với các cơ quan, đơn vị khu vực Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo về thực hiện các nhiệm vụ trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Quang cảnh buổi làm việc

Đảm bảo an ninh biên giới và phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Theo báo cáo của Ban Quản lý Khu kinh tế (KKT) tỉnh, tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo có 8 cơ quan chức năng thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước. Nhìn chung, công tác điều hành, phối hợp hoạt động của các lực lượng chức năng tại cửa khẩu được thực hiện cơ bản đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ.

Các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành làm việc tại cửa khẩu đã phối hợp thực hiện đạt những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực: Xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh (XNK, XNC), kiểm dịch, quản lý tài sản, bảo đảm an ninh biên giới, giữ gìn trật tự an toàn xã hội...

8 tháng đầu năm, lực lượng biên phòng đã làm thủ tục XNC cho 100.424 lượt người/ 65.514 lượt phương tiện; đồng thời, phối hợp với các lực lượng tại cửa khẩu phân loại và vận chuyển đưa về khu cách ly 6.256 người và 80 phương tiện; chủ trì, phối hợp bắt giữ, điều tra xử lý 20 vụ/31 đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép ma túy từ Lào vào Việt Nam.

8 tháng đầu năm, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 234,7 triệu USD; thu NSNN 304,33 tỷ đồng, đạt 202,88% so với chỉ tiêu được giao (150 tỷ đồng) và tăng 286,21% so cùng kỳ năm 2020.

Từ đầu năm 2020, khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát và diễn biến ngày càng phức tạp, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu đã phối hợp thực hiện nghiêm quy trình kiểm tra, kiểm soát, giám sát người, phương tiện XNC qua cửa khẩu. Bên cạnh đó, các lực lượng cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động kinh doanh, đầu tư, giao lưu hội nhập, hợp tác phát triển; nắm chắc tình hình liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, cửa khẩu; đấu tranh, ngăn chặn buôn bán, vận chuyển ma tuý, gian lận thương mại ra không để bị động bất ngờ.

Trên lĩnh vực thu hút đầu tư, hiện trong khu vực Cửa khẩu Cầu Treo có 4 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký 154,68 tỷ đồng. Các dự án đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc hoặc chậm triển khai (1 dự án đã được giao đất, 3 dự án chưa được giao đất).

Hạ tầng xuống cấp, chính sách thay đổi liên tục

Tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị chức năng tại cửa khẩu đã phân tích, làm rõ những khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng đến các mặt công tác cũng như hoạt động thu hút đầu tư, phát triển TMDV. Theo đó, KKT Cầu Treo có diện tích tự nhiên lớn nhưng quỹ đất để xây dựng các khu chức năng rất hạn hẹp, chủ yếu đồi núi, vực sâu.

Hạ tầng đầu tư chưa đồng bộ và xuống cấp nghiêm trọng; chưa có bãi tập kết kiểm tra hàng hóa XNK, phương tiện XNC nên ách tắc giao thông thường xuyên xẩy ra làm ảnh hưởng đến thời gian của doanh nghiệp.

Quốc lộ 8A là tuyến đường giao thông huyết mạch lên Cửa khẩu Cầu Treo nhiều năm qua xuống cấp nghiêm trọng nên hạn chế rất lớn tới việc thu hút đầu tư và các doanh nghiệp, cá nhân có hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu.

Bên cạnh hạ tầng giao thông, cơ sở vật chất yếu kém, đại biểu cũng cho rằng các cơ chế, chính sách của nhà nước thay đổi nhiều, thời gian áp dụng cơ chế chính sách ngắn hoặc bị cắt giảm so với trước đây dẫn đến các doanh nghiệp kinh doanh và nhà đầu tư trong KKT gặp nhiều khó khăn. Một số doanh nghiệp giải thể hoặc tạm ngừng đầu tư, kinh doanh do không có hiệu quả.

Cùng với đó, thời gian qua Chính phủ Lào điều chỉnh chính sách xuất khẩu đối với một số nhóm hàng có tỷ trọng và kim ngạch nhập khẩu lớn của Việt Nam nên lượng hàng hóa nhập khẩu qua cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo giảm mạnh.

Bên cạnh nguyên nhân khách quan, theo lãnh đạo Ban Quản lý KKT tỉnh, công tác phối hợp hoạt động giữa các lực lượng chức năng tại cửa khẩu có lúc chưa thật sự nhịp nhàng. Các cơ quan đang chủ yếu làm việc theo sự chỉ đạo của cơ quan chuyên ngành cấp trên, chưa thật sự gắn kết để thúc đẩy tăng trưởng XNK, XNC, tăng thu ngân sách, tăng thu hút đầu tư vào KKT.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ tại cửa khẩu trong thời gian tới, Ban Quản lý KKT tỉnh và các ngành chức năng tại cửa khẩu đề nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án hạ tầng kỹ thuật khu vực cổng A; xem xét việc triển khai dự án Đường giao thông giữa hai cửa khẩu Cầu Treo (Việt Nam) - Nậm Phao (Lào), đoạn thuộc lãnh thổ Lào.

Chỉ đạo các ngành chức năng tại khu vực cửa khẩu tăng cường hơn nữa công tác phối hợp nhằm đảm bảo thực hiện nhiệm vụ một cách đồng bộ, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp hoạt động; tiếp tục hỗ trợ kinh phí, trang thiết bị bảo hộ phòng chống dịch cho các lực lượng liên quan.

Đại diện các sở, ngành chia sẻ khó khăn với các lực lượng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu; đồng thời cũng nhất trí cho rằng cần thiết phải nâng cấp, mở rộng diện tích tại khu vực cửa khẩu để đầu tư xây dựng hạ tầng đồng bộ, đảm ứng yêu cầu phát triển.

Cửa khẩu Cầu Treo có vai trò vị trí hết sức quan trọng đối với sự phát triển KTXH của tỉnh

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải ghi nhận các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành làm việc tại cửa khẩu Cầu Treo đã phối hợp thực hiện, đạt những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực, bảo đảm giữ vững an ninh biên giới, trật tự an toàn khu vực cửa khẩu.

 “Cửa khẩu Cầu Treo có vai trò vị trí hết sức quan trọng đối với sự phát triển KTXH của tỉnh, là cửa ngõ ngắn nhất để các nước Lào, Đông bắc Thái Lan xuất nhập hàng hoá qua cảng Vũng Áng. Cầu Treo được đầu tư để phát triển, đi lại thuận lợi thì kéo theo Vũng Áng và các khu du lịch biển, buôn bán thương mại của tỉnh phát triển. Vì vậy, bên cạnh yếu tố hạ tầng, thì yếu tố con người, về cải cách hành chính, tạo thông thoáng, thuận lợi để thu hút doanh nghiệp, người dân XNK, XNC qua cửa khẩu là rất quan trọng” - Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành khảo sát, nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh các giải pháp để mở rộng mặt bằng, nâng cấp hạ tầng cửa khẩu đáp ứng yêu cầu phát triển với quan điểm: vướng mắc ở đâu thì xử lý, tháo gỡ ở đó. Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì lấy ý kiến các sở, ngành.

Cửa khẩu là nơi đối ngoại của quốc gia, của tỉnh, vì thế, trước mắt, các đơn vị liên quan phải tập trung chỉnh trang, sắp xếp lại khuôn viên sân bãi xung quanh nhà làm việc liên hợp cổng A và khu vực cửa khẩu.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung cao trong công tác đấu tranh, ngăn chặn buôn bán, vận chuyển ma tuý, buôn lậu, gian lận thương mại, không để bị động bất ngờ. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, các cơ quan, đơn vị liên quan tại khu vực cửa khẩu phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát, giám sát người, phương tiện XNC qua cửa khẩu./.

Nguồn: baohatinh.vn
Cùng chuyên mục
Hải Phòng: Phát triển kinh tế biển để mở đường cho đầu tư và du lịch
Hải Phòng: Phát triển kinh tế biển để mở đường cho đầu tư và du lịch

Năm 2021, sản lượng hàng hóa thông qua cảng Hải Phòng ước đạt 151.124 nghìn tấn, tăng 8,05% so với cùng kỳ năm 2020. Doanh...

Tàu thuyền nhộn nhịp ra khơi
Tàu thuyền nhộn nhịp ra khơi

Từ khoảng một tuần trở lại đây, các phương tiện tàu bè của các tỉnh ven biển đã tích cực ra khơi khai thác thủy...

Gian hàng Việt Nam được quan tâm rộng rãi tại Hội chợ Du lịch Trung Quốc-ASEAN 2022
Gian hàng Việt Nam được quan tâm rộng rãi tại Hội chợ Du lịch Trung Quốc-ASEAN 2022

Ngày 19/9, tại thành phố Quế Lâm, Quảng Tây, Trung Quốc, Hội chợ Du lịch Trung Quốc-ASEAN 2022 với chủ đề...

Kiên Giang hiện thực hóa khát vọng giàu lên từ biển
Kiên Giang hiện thực hóa khát vọng giàu lên từ biển

Kế thừa, phát huy thành quả đạt được từ Nghị quyết Trung ương 4 khóa X về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020,...

Khai thác tiềm năng du lịch biển ở Thạnh Phú, Bến Tre
Khai thác tiềm năng du lịch biển ở Thạnh Phú, Bến Tre

Trong những năm gần đây, huyện Thạnh Phú đã đầu tư phát triển du lịch, xây dựng nhiều công trình và mô hình hiệu quả....

Bình Thuận sẽ trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng biển tầm quốc tế
Bình Thuận sẽ trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng biển tầm quốc tế

Đề án Phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển gắn với xây dựng các trung tâm kinh tế biển mạnh thời kỳ đến...

Hội thảo Phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045
Hội thảo Phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Sáng 12/9 diễn ra Hội thảo: Phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Bắc Trung bộ và duyên hải...

Lào mở lại tất cả các cửa khẩu biên giới sau hơn 2 năm đóng cửa
Lào mở lại tất cả các cửa khẩu biên giới sau hơn 2 năm đóng cửa

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Lào, Chính phủ nước này đã đồng ý cho phép các tỉnh mở lại các cửa khẩu địa...

Nghệ An: Chợ phiên biên giới Nậm Cắn nhộn nhịp trở lại sau 2 năm đóng cửa
Nghệ An: Chợ phiên biên giới Nậm Cắn nhộn nhịp trở lại sau 2 năm đóng cửa

Sau 2 năm phải dừng hoạt động buôn bán, giao thương qua lại, hiện chợ phiên biên giới tại cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn...

Cửa khẩu Khánh Bình tăng cường kiểm tra, kiểm soát
Cửa khẩu Khánh Bình tăng cường kiểm tra, kiểm soát

Cục Hải quan An Giang tăng cường công tác giám sát, kiểm soát, kiểm tra hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu; phương tiện xuất cảnh,...

Quân dân đồng lòng giữ vững biên cương
Quân dân đồng lòng giữ vững biên cương

Những năm qua, Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang và Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp thực hiện hiệu quả các mô hình, phần...

Phát huy vai trò của tổ tàu, thuyền an toàn, nỗ lực góp phần gỡ 'thẻ vàng' IUU
Phát huy vai trò của tổ tàu, thuyền an toàn, nỗ lực góp phần gỡ 'thẻ vàng' IUU

Theo ngư dân Hồ Văn Thu ở huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, các tổ tàu, thuyền an toàn, hoạt động có quy chế rất...

Bến Tre: Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ môi trường vùng cửa sông, ven biển
Bến Tre: Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ môi trường vùng cửa sông, ven biển

Với chiều dài bờ biển 65km, tỉnh Bến Tre đã đề ra nhiều mục miêu, giải pháp thực hiện chiến lược khai thác, sử dụng...

Cửa khẩu số - bước đột phá trong cải cách
Cửa khẩu số - bước đột phá trong cải cách

Một định hướng quan trọng được ngành Hải quan xác định trong thời gian tới là xây dựng và triển khai hải quan thông minh,...

Phát triển thương mại biên giới trở thành động lực tăng trưởng của Đồng Tháp
Phát triển thương mại biên giới trở thành động lực tăng trưởng của Đồng Tháp

Uỷ ban Nhân dân (UBND) tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành kế hoạch phát triển thương mại biên giới của địa phương giai đoạn 2021-2025....

Tin đọc nhiều
Thừa Thiên Huế cần đẩy mạnh xây dựng ngoại giao kinh tế
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào
77 năm Ngoại giao Việt Nam: Tận tụy phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ thăm và làm việc tại tỉnh Khánh Hòa
Việt Nam dành ưu tiên hàng đầu cho việc phát triển quan hệ với Campuchia
Phát huy vai trò của tổ tàu, thuyền an toàn, nỗ lực góp phần gỡ 'thẻ vàng' IUU
Quy chế hoạt động của Hội đồng điều phối vùng trung du và miền núi phía Bắc
Sẵn sàng bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia trong mọi tình huống
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế, Nghị viện Châu Âu
Trao tặng Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho đồng chí Nguyễn Mạnh Cầm, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, và Huy hiệu 40 năm, 30 năm tuổi Đảng cho các đồng chí nguyên Lãnh đạo Bộ Ngoại giao
Việt Nam trúng cử vào Ủy ban Pháp lý và Kỹ thuật - Cơ quan quyền lực quốc tế đáy đại dương
Thủ tướng dự lễ kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Bình Thuận
Bà Rịa-Vũng Tàu tập trung phát triển kinh tế biển, công nghiệp ven biển
An Giang: Tăng cường kiểm soát, đảm bảo an ninh biên giới
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Campuchia
Trả lời phỏng vấn của Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN về Hội nghị ASEAN lần thứ 55 và các Hội nghị liên quan
Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 29: Đối thoại thực chất, trao đổi sâu rộng về các vấn đề khu vực và quốc tế
Niềm vui của ngư dân ra khơi mùa gió Nam
Lãnh đạo Lào đánh giá cao kết quả hợp tác giữa Bộ Công an Lào-Việt Nam
Phát triển kinh tế biển: Hứa hẹn những đột phá mới
Đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh lên tầm cao mới
Bến Tre: Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ môi trường vùng cửa sông, ven biển
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt thân mật và làm việc với Bộ Ngoại giao nhân dịp Kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập ngành ngoại giao
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Perry Steil
AEM-54: Hội nghị Bộ trưởng kinh tế CLMV thảo luận nhiều nội dung quan trọng
Hỗ trợ ngư dân phát triển kinh tế biển, kinh nghiệm từ Bình Thuận
Nguồn lực mở cơ đồ đất Việt
Chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm đến vấn đề người lao động Việt Nam bị lừa đảo, môi giới lao động bất hợp pháp tại Campuchia
Việt Nam yêu cầu Tổ chức Khí tượng thế giới gỡ bỏ bản đồ “đường lưỡi bò”
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia