Khắc phục 'thẻ vàng' IUU: Phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm

08/10/2021 18:14

Sau 4 năm kể từ khi Ủy ban châu Âu cảnh báo "thẻ vàng" đối với nghề cá Việt Nam vào tháng 10/2017, cả ngư dân, doanh nghiệp và Chính phủ đều chung tay, nỗ lực thực hiện tốt các quy định, tiêu chí về khai thác, đánh bắt hợp pháp.

Cho đến nay, nghề cá Việt Nam đã có nhiều chuyển biến tích cực hơn trước, cùng hướng tới mục tiêu được gỡ "thẻ vàng" IUU vào cuối năm 2021.

Nghiêm túc thực hiện Luật Thủy sản

Theo Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sau gần 4 năm triển khai chống khai thác, đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định (IUU), phía Ủy ban châu Âu đánh giá cao nỗ lực khắc phục của Việt Nam; đồng thời khẳng định những quy định cũng như pháp luật của Việt Nam trong việc quản lý khai thác, đánh bắt xa bờ đã có nhiều tiến bộ, đang đi đúng hướng và đạt được nhiều kết quả tốt.

Khuôn khổ pháp lý của Việt Nam cơ bản phù hợp với quy định của quốc tế, bảo đảm hướng tới xây dựng nghề cá bền vững, có trách nhiệm và hội nhập quốc tế. Việc tổ chức triển khai các quy định liên quan về chống khai thác, đánh bắt bất hợp pháp trong Luật Thủy sản 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành luật đã đạt những kết quả đáng kể.

Hơn 87% tàu cá có độ dài từ 15m trở lên được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình; 100% tàu cá có chiều dài 24m trở lên đã hoàn thành việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình; 49 cảng cá được chỉ định trải dài 28 tỉnh thành có biển thực hiện được truy xuất nguồn gốc sản phẩm cá khai thác, đánh bắt, đủ điều kiện cho xác nhận, chứng nhận dần đi vào ổn định, có độ tin cậy cao. Các lô hàng của doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường châu Âu theo yêu cầu đều được kiểm tra kỹ lưỡng.

Từ đầu năm đến nay, các địa phương đã xử phạt hơn 1.500 vụ vi phạm trong việc khai thác, đánh bắt bất hợp pháp với tổng số tiền hơn 13 tỷ đồng; đặc biệt, việc xử phạt vi phạm hành chính được triển khai mạnh mẽ, có chủ tàu vi phạm bị xử phạt ở khung cao nhất là 800 triệu đồng đến 1 tỷ đồng. Điều này giúp ngăn chặn các tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài và có chuyển biến theo chiều hướng tốt, số vụ vi phạm giảm dần trong những năm qua.

Ông Trương Quốc Hoàng ở thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên chia sẻ những năm qua, ngư dân Sông Cầu được Bộ đội biên phòng và lực lượng kiểm ngư cùng chính quyền địa phương phổ biến Luật Thủy sản 2017, quy định pháp luật và khai thác, đánh bắt xa bờ cùng các tiêu chí thu mua hàng hóa của thị trường châu Âu... Do đó, ngư dân đã hiểu rõ phải khai thác đúng quy định thì mới phát triển nghề cá lâu dài.

Không riêng Phú Yên, tại nhiều địa phương có biển, các ngư dân khai thác, đánh bắt xa bờ ngày càng nắm vững quy định, tiêu chí của Luật Thủy sản 2017, nhận thức rõ làm đúng luật thì sẽ được bảo vệ khi xảy ra những rủi ro không lường trước được trên biển.

Ông Trần Văn Công, một ngư dân khai thác, đánh bắt xa bờ hơn 20 năm tại huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận vui vẻ chia sẻ mặc dù thực hiện các quy định của Luật Thủy sản 2017 là một điều mới, khiến ngư dân phải tìm tòi thông tin để làm tốt hơn trong khai thác, đánh bắt nhưng trong thời gian 4 năm qua, các ngư dân huyện Ninh Hải đã nỗ lực không ngừng để trang bị các thiết bị giám sát hành trình; đặc biệt là không vi phạm vùng biển nước ngoài để đảm bảo an toàn trong khai thác, đánh bắt xa bờ. Thời gian đầu còn nhiều khó khăn nhưng dần về sau, việc tuân thủ các quy định này đã đi vào nề nếp, không còn trở ngại.

Thực hiện tốt khai thác, đánh bắt xa bờ theo quy định đã dần hiện rõ hơn trong 4 năm qua. Đây chính là chuyển biến đáng mừng của nghề cá Việt Nam, để dần tiến tới xây dựng một nghề cá bền vững.

Phát triển nghề cá bền vững

Quyết tâm gỡ "thẻ vàng" được cộng đồng doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản Việt Nam cùng với ngư dân thực hiện ráo riết trong 4 năm qua. Điều này cũng đã được Ủy ban IUU của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tuyên truyền trong cộng đồng doanh nghiệp và thực hiện nghiêm túc khi tiến hành thu mua nguyên liệu hải sản từ khai thác. Chính vì vậy, mọi nỗ lực đều hướng đến phát triển một nghề cá bền vững.

Theo ông Trần Đình Luân, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản, ngành thủy sản cần tập trung nguồn lực, triển khai đồng bộ giải pháp ngăn chặn và xử lý tàu cá vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài, tăng cường điều tra, xử phạt các vụ vi phạm theo quy định.

Đặc biệt, cảnh sát biển Việt Nam cần tăng cường tuần tra, sử dụng các trang thiết bị hiện đại để phát hiện sớm những tàu cá có dấu hiệu vi phạm; đồng thời, kiểm soát chặt chẽ tàu cá xuất bến, nhập bến, khai thác, sử dụng hiệu quả dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá để theo dõi, ngăn chặn, xử lý các tàu cá vi phạm.

Các địa phương có biển phối hợp lẫn nhau để xử lý dứt điểm hành vi môi giới, móc nối đưa tàu cá đi khai thác trái phép tại vùng biển nước ngoài.

Nỗ lực gỡ bỏ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu đối với nghề cá Việt Nam, phấn đấu xây dựng nghề cá có trách nhiệm và phát triển bền vững, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã phê duyệt Quyết định số 339/QĐ-TTg ngày 11/3/2021 theo hướng tăng nuôi trồng, giảm khai thác thủy sản.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ban, ngành liên quan và Ủy ban Nhân dân 28 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển trong thời gian tới cần đề cao trách nhiệm, tập trung chỉ đạo, thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm.

Lực lượng chấp pháp trên biển của Ninh Thuận tuyên truyền cho ngư dân về các quy định pháp luật trong đánh bắt hải sản (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU có trách nhiệm chỉ đạo các bộ, ban, ngành và địa phương triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để chống khai thác IUU, quyết tâm gỡ cảnh báo thẻ vàng của Ủy ban châu Âu. Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với các ban, bộ, ngành liên quan và Ủy ban Nhân dân 28 tỉnh, thành phố ven biển trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất bến, cập bến của tàu cá, đảm bảo đúng các quy định của pháp luật, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Đồng thời, tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên các vùng biển, đặc biệt tại các khu vực vùng biển chồng lấn, chưa được phân định giữa Việt Nam và các nước để kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài.

Để đạt mục tiêu đề và xây dựng nghề cá bền vững, ngành thủy sản cần có nhiều đột phá nhưng đảm bảo giá trị kinh tế, bảo vệ môi trường và an toàn xã hội.

Theo ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, muốn phát triển nghề cá bền vững, ngành thủy sản Việt Nam có kế hoạch giảm sản lượng khai thác từ 3,8 triệu tấn xuống còn 2,8 triệu tấn; giảm số tàu khai thác vùng lộng và vùng ven bờ; khuyến khích phát triển tổ, đội khai thác trên biển, chuyển đổi nghề nghiệp cho ngư dân; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào khai thác thủy sản để giảm tổn thất sau thu hoạch, nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm nghề cá từ khai thác./.

Nguồn: TTXVN
Cùng chuyên mục
Phát triển bền vững kinh tế biển đảo trong bối cảnh dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu
Phát triển bền vững kinh tế biển đảo trong bối cảnh dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu

Sáng ngày 26/11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội thảo “Phát triển bền...

Hội nghị “Gặp gỡ Châu Âu 2021: Đối tác Việt Nam – EU hậu Covid-19 và công bố sách Trắng EuroCham 2021”
Hội nghị “Gặp gỡ Châu Âu 2021: Đối tác Việt Nam – EU hậu Covid-19 và công bố sách Trắng EuroCham 2021”

Ngày 25/11/2021, tại khách sạn Melia Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham)...

Phát triển kinh tế biển bằng công nghệ cao
Phát triển kinh tế biển bằng công nghệ cao

Nghề nuôi hải sản trên biển bằng công nghệ hiện đại ở Khánh Hòa kháng được gió bão mang lại hiệu quả cao, mở ra...

Tổ chức Hàng hải quốc tế sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong việc nâng cao năng lực hàng hải
Tổ chức Hàng hải quốc tế sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong việc nâng cao năng lực hàng hải

Chiều ngày 22/11, tại Trụ sở Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) ở London, Tổng thư ký IMO Kitack Lim đã tiếp thân mật...

Bến Tre: Phát triển bền vững kinh tế biển
Bến Tre: Phát triển bền vững kinh tế biển

Với thế mạnh 65km đường bờ biển, tỉnh Bến Tre đã định hướng xoay trục phát triển về hướng Đông. Mục tiêu chủ yếu phát...

Tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa tỉnh Hải Nam với các nước ASEAN
Tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa tỉnh Hải Nam với các nước ASEAN

“Tận dụng ưu thế của Cảng tự do thương mại, tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa tỉnh Hải Nam với các nước...

Tiếp sức ngư dân vươn khơi, bám biển
Tiếp sức ngư dân vươn khơi, bám biển

Để hỗ trợ hoạt động đánh bắt hải sản, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có nhiều giải pháp để tiếp sức cho ngư dân vươn...

Lào Cai có nhiều cơ hội để trở thành “cực tăng trưởng”
Lào Cai có nhiều cơ hội để trở thành “cực tăng trưởng”

Tại Hội thảo “Định hướng liên kết phát triển vùng Trung du và miền núi Bắc bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”......

Chuyển đổi công nghệ, hướng đi bền vững cho nuôi hải sản hiện đại ở Khánh Hòa
Chuyển đổi công nghệ, hướng đi bền vững cho nuôi hải sản hiện đại ở Khánh Hòa

Vùng biển Nam Trung bộ có nhiều tiềm năng để phát triển nuôi hải sản xa bờ. Tuy nhiên, bà con đang đối mặt với...

Phú Quốc đón đoàn khách hộ chiếu vaccine đầu tiên đến Việt Nam
Phú Quốc đón đoàn khách hộ chiếu vaccine đầu tiên đến Việt Nam

Ngày 20/11, TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang sẽ đón đoàn khách du lịch quốc tế đầu tiên của ngành du lịch Việt Nam trong...

Kiên Giang chuyển dịch mạnh sang phát triển kinh tế thủy sản
Kiên Giang chuyển dịch mạnh sang phát triển kinh tế thủy sản

Theo Sở NN-PTNT Kiên Giang, thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp và Nghị quyết 120 của Chính phủ, tỉnh đã chuyển dịch mạnh...

Tạo động lực và liên kết phát triển vùng Trung du và miền núi Bắc bộ
Tạo động lực và liên kết phát triển vùng Trung du và miền núi Bắc bộ

Nằm trong chương trình xây dựng Báo cáo Tổng kết nghị quyết 37-NQ/TW ngày 01/7/2004 của Bộ Chính trị (khóa IX)...

Khánh Hòa: Kinh tế biển tạo đà phát triển du lịch bền vững
Khánh Hòa: Kinh tế biển tạo đà phát triển du lịch bền vững

Các ngành kinh tế biển của Khánh Hòa đang phát triển với tốc độ khá nhanh nhờ nguồn tài nguyên biển phong phú và sự...

Trao tặng 15.000 bộ áo phao cứu sinh đa năng cho ngư dân nghèo
Trao tặng 15.000 bộ áo phao cứu sinh đa năng cho ngư dân nghèo

Trước sự khắc nghiệt của thiên tai bão biển, triều cường và các sự cố ngư dân gặp phải khi tham gia khai thác thủy...

1.000 áo phao cứu sinh đa năng đến với ngư dân nghèo tại Thanh Hóa
1.000 áo phao cứu sinh đa năng đến với ngư dân nghèo tại Thanh Hóa

Ngày 14/11, tại xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương, đồng chí Trương Tấn Sang, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước và...

Tin đọc nhiều
Khai thác thủy sản thích ứng với công tác phòng, chống dịch Covid-19
Đường sắt Việt Nam sẽ kết nối với Trung Quốc, Lào và Campuchia
UNCTAD 15 - Chìa khóa để giải quyết các thách thức về thương mại và phát triển toàn cầu là đẩy mạnh chủ nghĩa đa phương và tăng cường hợp tác quốc tế
Huấn luyện trên thao trường biên giới
Tham khảo chính trị lần thứ IV Việt Nam - Uruguay
Những người lính Lữ đoàn 955 kiên cường bám biển
Khắc phục “thẻ vàng” IUU: Xây dựng, bổ sung kế hoạch thực hiện chống khai thác IUU phù hợp
Khánh Hòa: Kinh tế biển tạo đà phát triển du lịch bền vững
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm chính thức Hy Lạp
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Quốc hội Pháp
Trắng đêm thông tuyến lên biên giới Quảng Nam sau mưa lũ
Giữ xanh ngôi nhà biển
Phòng ngừa xung đột đòi hỏi phải có giải pháp toàn diện nhằm xử lý các nguyên nhân gốc rễ
Phát huy vai trò lực lượng tuyên truyền văn hóa Bộ đội Biên phòng trong phổ biến, giáo dục pháp luật
Tuyến ven biển Phú Yên mở ra nhiều cơ hội phát triển
Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 39
Ngư dân Hà Tĩnh gắn kết để vươn khơi trong mùa gió động
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam
Toạ đàm
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội đàm với Phó Thủ tướng Hy Lạp
Biên phòng 4 tỉnh phía Bắc tăng cường hợp tác với Vân Nam (Trung Quốc)
Luật Cảnh sát biển: Tiền đề cho hoạt động phòng chống buôn lậu trên biển
Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC lần thứ 32
Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 5-11/10/2021
Cửa khẩu số giúp giảm thời gian thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp
Đưa quan hệ Việt - Pháp phát triển lên tầm cao mới
Cảnh báo mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt và các chỉ đạo ứng phó
Tạo động lực và liên kết phát triển vùng Trung du và miền núi Bắc bộ
Bộ Công an bàn giao vật tư y tế hỗ trợ Bộ Công an Lào phòng, chống dịch Covid-19
Việt Nam kêu gọi tôn trọng nguyên tắc giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế