Phát triển kinh tế gắn với giáo dục tại vùng biên giới

24/05/2024 17:39

Kon Tum là tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, chiếm hơn 55%. Thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 06/5/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về “nâng cao chất lượng giáo dục đối với học sinh dân tộc thiểu số tính đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, ngành Giáo dục và chính quyền địa phương đã đầu tư mạnh mẽ về cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục nhằm đáp ứng đủ điều kiện học tập, giúp học sinh vùng dân tộc thiểu số, biên giới tiếp thu kiến thức hiệu quả.

 

Trường Mầm non MB-716 tại xã biên giới Ia Đal (Ia H'Drai, Kon Tum) đã được đầu tư đầy đủ thiết bị dạy và học.

Chi nhánh 716 (Binh đoàn 15) được thành lập vào năm 2014, hoạt động trên địa bàn huyện biên giới Ia H’Drai với nhiệm vụ hỗ trợ người dân nơi đây phát triển kinh tế. Đơn vị hiện tập trung chăm sóc và khai thác hơn 3.100 ha cao su với hàng trăm lao động là đồng bào dân tộc thiểu số.

Với đặc thù là vùng biên giới, khu vực cao su của người dân chủ yếu nằm giáp biên, để đáp ứng đủ điều kiện làm việc của công nhân, Chi Nhánh 716 đã đầu tư xây dựng Trường Mầm non MB-716 với tổng kinh phí 14 tỷ đồng. Trường học gồm đầy đủ các trang thiết bị, cơ sở vật chất đảm bảo tốt công tác chăm sóc và nuôi dạy các cháu.

Anh Hà Văn Dần (thôn 6, xã Ia Dal, huyện Ia H’Drai) cho biết, hai vợ chồng anh đều là công nhân cạo mủ cao su của Chi nhánh 716. Với thời gian làm việc từ 12 giờ đêm, vợ chồng anh phải gửi con đến trường vào thời điểm này để đi làm. Nhờ vào việc xây dựng Trường Mầm non MB-716, gia đình anh đã có thể gửi con cái để tập trung lao động sản xuất.

Cô Bùi Thị Ánh (giáo viên Trường Mầm non MB-716) chia sẻ, đa phần giáo viên tại đây đều đến trường từ 12 giờ đêm để chăm các cháu cho cha mẹ đi làm. Bản thân cô Ánh phải sắp xếp thời gian hợp lý giữa gia đình và công việc để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trường Mầm non MB-716 đã nuôi dạy gần 3.000 lượt cháu tại các điểm trường mầm non. Nhà trường còn bố trí nhân viên y tế, cô nuôi để quản lý, chăm sóc, bảo đảm việc ăn, nghỉ, sinh hoạt và học tập cho các cháu học bán trú là con của người lao động và người dân trên địa bàn.

Thiếu tá Lã Hồng Công (Phó Giám đốc Chi nhánh 716, Binh đoàn 15) cho biết, trong năm học 2023-2024, được sự quan tâm, tạo điều kiện từ nguồn vốn Bộ Quốc phòng, Binh đoàn, Chi nhánh 716 đã đầu tư cấp đồ dùng đồ chơi, trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy cho trường trung tâm và 10 điểm nhà trẻ với tổng kinh phí hơn 550 triệu đồng. Ban phụ nữ Quân đội trao tặng bộ đồ dùng, đồ chơi thông minh trị giá 50 triệu đồng; chi trả lương cho cán bộ, giáo viên trong toàn Chi nhánh với số tiền gần 4,5 tỷ đồng. Đây là minh chứng cho thấy bên cạnh việc phát triển kinh tế, đơn vị luôn quan tâm, chú trọng đến công tác giáo dục, đảm bảo chế độ đầy đủ cho người lao động và gia đình. 

Huyện biên giới Ia H’Drai (tỉnh Kon Tum) có 7 trường với hơn 3.400 học sinh, số học sinh người dân tộc thiểu số chiếm hơn 2.300 học sinh, tỷ lệ 68%. Thời gian đầu thành lập huyện vào năm 2015, cơ sở vật chất cho giáo dục tại đây còn đơn điệu, không đáp ứng đủ điều kiện học tập cho các em. Do đó, Ủy ban nhân dân huyện Ia H’Drai tập trung sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn từ Chương trình mục tiêu Quốc gia để đầu tư cho giáo dục, hướng đến hình thành trường học đạt chuẩn Quốc gia trên địa bàn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ia H’Drai Võ Anh Tuấn khẳng định, nhiệm kỳ 2020-2025, huyện đã đầu tư, xây dựng toàn bộ trường công lập trên địa bàn. Hiệu quả cho thấy, tất cả các cơ sở đều khang trang, bảo đảm đủ điều kiện để giảng dạy và học tập cho các em học sinh. Huyện còn sửa chữa, hoàn thiện các công trình phục vụ việc chăm sóc, giáo dục học sinh như nhà vệ sinh, hệ thống nước sạch, cơ sở vật chất cho học sinh bán trú để các em học tập thoải mái, đạt nhiều kết quả cao.

Để bảo đảm chất lượng dạy và học trên địa bàn, Ủy ban nhân dân huyện Ia H’Drai thường xuyên phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum đi thực tế cơ sở, kiểm tra về chất lượng đội ngũ giáo viên và học sinh. Từ đầu năm học, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tổ chức Đoàn công tác gồm các giáo viên gạo cội ở các địa phương khác đi kiểm tra từng trường, từng cơ sở giáo dục, từng lớp để hướng dẫn giáo viên tại huyện theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Nhờ đầu tư có trọng tâm, trọng điểm cho công tác giáo dục, số học sinh trên địa bàn huyện Ia H’Drai gia tăng cơ học nhanh theo từng năm học. Đội ngũ giáo viên được nâng cao cả về số lượng và chất lượng. Giáo viên người dân tộc thiểu số được ưu tiên tuyển dụng và bố trí phù hợp nhằm từng bước ổn định các cơ sở giáo dục vùng dân tộc thiểu số. Ý thức học tập của học sinh dân tộc thiểu số có những chuyển biến tích cực; kết quả phổ cập giáo dục Mầm non, Tiểu học và Trung học Cơ sở tại các xã được duy trì và nâng cao. Chế độ, chính sách cho học sinh dân tộc và nhà giáo được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng.

Kết quả cho thấy, tỷ lệ trẻ em dân tộc thiểu số từ 3-5 tuổi đi học mẫu giáo và tiếng Việt để chuẩn bị vào học lớp 1 đạt 100%; học sinh dân tộc thiểu số cấp tiểu học được đánh giá hoàn thành chương trình giáo dục đạt hơn 97%; học sinh dân tộc thiểu số cấp Trung học Cơ sở có học lực từ trung bình trở lên đạt gần 97%.

Theo Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ia H’Drai Thạch Xuân Hào, thời gian tới, ngành Giáo dục tiếp tục giữ vững các tiêu chí đã đạt được; phấn đấu 100% học sinh dân tộc thiểu số được học ngoại ngữ, tin học từ lớp 3 trở lên; 99% học sinh dân tộc thiểu số cấp Tiểu học hoàn thành chương trình lớp học và 100% học sinh dân tộc thiểu số cấp Trung học Cơ sở có học lực từ trung bình trở lên. Trong đó, tiếp tục đầu tư, xây dựng các trường học bậc giáo dục Mầm non, Tiểu học, Trung học Cơ sở theo hướng đạt chuẩn Quốc gia.

Với sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước, công tác giáo dục tại huyện biên giới Ia H’Drai nói riêng và tỉnh Kon Tum nói chung đã không ngừng chuyển biến tích cực. Qua đó, con em người đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới đã có nhiều điều kiện thuận lợi để học tập và nuôi dưỡng ước mơ cho tương lai./.

Nguồn: TTXVN
Cùng chuyên mục
Cấp cứu kịp thời một ngư dân bị tai nạn lao động trên biển
Cấp cứu kịp thời một ngư dân bị tai nạn lao động trên biển

Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa vừa tiếp nhận và cấp cứu kịp thời một ngư dân...

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Quảng Tây, Trung Quốc
Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Quảng Tây, Trung Quốc

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Quảng Tây (Trung Quốc) trong suốt 25 năm qua và việc Việt Nam cùng Trung...

Gỡ cảnh báo
Gỡ cảnh báo "thẻ vàng" cho Việt Nam

Theo Cục Thủy sản, Bộ NN&PTNT, sau đợt thanh tra lần thứ 4, Ủy ban châu Âu (EC) ghi nhận Việt Nam đạt tỷ lệ...

Rộn ràng Liên hoan du lịch biển Nha Trang
Rộn ràng Liên hoan du lịch biển Nha Trang

Những ngày này, không khí Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2024 đã “nóng”. Những tấm phướn giới thiệu về liên hoan đã xuất...

Tuần tra song phương Quảng Bình-Khăm Muồn
Tuần tra song phương Quảng Bình-Khăm Muồn

Thực hiện kế hoạch tuần tra song phương (TTSP) năm 2024, ngày 11/6, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BCH BĐBP) tỉnh Quảng Bình...

Đưa bệnh nhân nguy kịch từ Trường Sa về đất liền điều trị
Đưa bệnh nhân nguy kịch từ Trường Sa về đất liền điều trị

Theo thông tin từ Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng), ngày 11/6, đơn vị đã cử Tổ Cấp cứu đường không vận chuyển...

Bến Tre tăng cường các giải pháp chống khai thác IUU
Bến Tre tăng cường các giải pháp chống khai thác IUU

UBND tỉnh Bến Tre vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về tăng...

Quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” trong năm 2024
Quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” trong năm 2024

Bộ Quốc phòng vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành chương trình...

Giúp người dân nắm rõ thông tin về biển, đảo và lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam
Giúp người dân nắm rõ thông tin về biển, đảo và lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam

Trong 2 ngày 7 - 8/6, tại thị trấn Diễn Châu (huyện Diễn Châu, Nghệ An), Hải đoàn 11, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát...

Trưng bày ảnh “Hải Phòng với Trường Sa - Trường Sa với Hải Phòng”
Trưng bày ảnh “Hải Phòng với Trường Sa - Trường Sa với Hải Phòng”

Một chuyên đề ảnh với chủ đề “Hải Phòng với Trường Sa - Trường Sa với Hải Phòng” đã được trưng bày tại trụ sở...

Triển khai kế hoạch thực hiện Chương trình giao lưu công tác đảng, công tác chính trị cấp cao Cảnh sát biển Việt Nam - Cảnh sát biển Trung Quốc lần thứ nhất
Triển khai kế hoạch thực hiện Chương trình giao lưu công tác đảng, công tác chính trị cấp cao Cảnh sát biển Việt Nam - Cảnh sát biển Trung Quốc lần thứ nhất

Chiều 04/6, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam tổ chức Hội nghị Quán triệt, triển khai tổ chức thực hiện Chương trình giao...

Quản lý tàu cá ra, vào cảng cá, nâng cao hiệu quả khai thác cảng và giám sát sản lượng lên bến
Quản lý tàu cá ra, vào cảng cá, nâng cao hiệu quả khai thác cảng và giám sát sản lượng lên bến

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa ban hành công văn về việc tổ chức triển khai chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT...

Tập trung rà soát, xử lý nghiêm các tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình
Tập trung rà soát, xử lý nghiêm các tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình

Triển khai đợt cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tỉnh Thanh Hóa...

Chung tay triển khai chương trình “Ánh sáng đường biên”
Chung tay triển khai chương trình “Ánh sáng đường biên”

Những tuyến đường tại huyện đảo Cô Tô đã được thắp sáng bởi hệ thống đèn năng lượng mặt trời, làm thay đổi diện mạo...

Kiên Giang: Phát triển bền vững nghề nuôi biển, đẩy mạnh liên kết chuỗi sản xuất
Kiên Giang: Phát triển bền vững nghề nuôi biển, đẩy mạnh liên kết chuỗi sản xuất

Nghề nuôi cá lồng bè ven biển ở Kiên Giang được ngư dân áp dụng từ những năm 2000, phát triển mạnh trong khoảng 5...

Tin đọc nhiều
Tuyên truyền các quy định về khai thác hải sản cho ngư dân
Thắp lên tình yêu biên cương Tổ quốc
Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Đắk Lắk triển khai kế hoạch đón nhận hài cốt liệt sĩ từ Campuchia về nước
Tuần tra song phương biên giới cấp tỉnh Nghệ An-Xiêng Khoảng (Lào)
Tuần tra song phương Quảng Bình-Khăm Muồn
Bến Tre tăng cường các giải pháp chống khai thác IUU
Vùng 5 Hải quân thông tin về tình hình biển, đảo tại tỉnh Cà Mau
Rộn ràng Liên hoan du lịch biển Nha Trang
Gỡ điểm nghẽn tại cửa khẩu Kim Thành, Lào Cai
Sẽ nâng cấp nhiều luồng hàng hải, kêu gọi vốn đầu tư các bến cảng biển
Phối hợp kiểm tra đoạn biên giới, mốc quốc giới
Phản ứng của Việt Nam về việc Camphuchia triển khai kênh đào Funan Techo
Phát triển Bà Rịa-Vũng Tàu thành Trung tâm kinh tế biển Quốc gia
Chung tay triển khai chương trình “Ánh sáng đường biên”
Đồn Biên phòng đảo Trường Sa đẩy mạnh tuyên truyền chống khai thác IUU
Tỉnh Cao Bằng đẩy mạnh giao lưu-hợp tác với thành phố Bách Sắc của Trung Quốc
Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng: Chung tay bảo vệ biên giới biển bình yên, phát triển
Bình Thuận tiếp tục triển khai quyết liệt giải pháp phòng chống khai thác IUU
Việt Nam rất quan tâm đến tác động xuyên biên giới của các công trình thủy điện trên sông Mekong
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Phó Chủ tịch Thượng viện Indonesia
Sinh hoạt chuyên đề Tư tưởng Hồ Chí Minh về đối ngoại và ngoại giao
Quy định mới về hoạt động nạo vét trong vùng nước cảng biển, vùng nước đường thủy nội địa
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba
Tập trung rà soát, xử lý nghiêm các tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình
Nâng cao nhận thức pháp luật về biển đảo cho ngư dân
Việt Nam và Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh kết nối giao thông đường bộ, đường sắt tại khu vực các tỉnh biên giới hai nước
Đại tướng Phan Văn Giang làm việc tại tỉnh Thừa Thiên-Huế
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung phát hiện, xử lý vi phạm về giám sát hành trình tàu cá
Khai mạc Triển lãm ảnh “Tổ quốc bên bờ sóng” tại Lào
Việt Nam phản đối việc Trung Quốc công bố lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông