Sức sống chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh”

08/08/2022 17:49

Tối 7/8 tại Công viên văn hóa Đầm Sen, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết các chương trình, Chiến dịch tình nguyện hè Thành phố năm 2022.

Năm 2022, Chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh” lần thứ 29 được triển khai tại TP Hồ Chí Minh cùng 17 tỉnh, đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận) và Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Các chiến sĩ đã thực hiện các hoạt động xây dựng văn minh đô thị, bảo vệ môi trường và tiếp tục phòng, chống, ứng phó với dịch bệnh hiệu quả. Bên cạnh đó thực hiện xây dựng nông thôn mới; các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tham gia đảm bảo an sinh xã hội; đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp, tham gia khôi phục và đẩy mạnh phát triển kinh tế; vì đàn em thân yêu và các hoạt động tình nguyện trên không gian mạng.

Đặc biệt, các chiến sĩ đã thực hiện công trình “Phục hồi di ảnh Mẹ Việt Nam Anh hùng và anh hùng liệt sĩ tại địa bàn huyện Củ Chi” nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ; thực hiện khơi thông dòng chảy 22 tuyến kênh, rạch trên địa bàn Thành phố; tổ chức 27 chương trình giới thiệu tổng quan về chương trình Chuyển đổi số của Thành phố.

Từng tham gia công tác phòng chống dịch khi TP Hồ Chí Minh căng mình chống dịch COVID-19, trong mùa hè năm 2022, bác sĩ Dương Thị Mai Xuân, Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Thống Nhất lại tiếp tục lên đường đến mặt trận nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào để tham các hoạt động tình nguyện. Chia sẻ tại buổi tổng kết, bác sĩ Mai Xuân bày tỏ điều ám ảnh nhất của người bác sĩ khi tham gia chống dịch chính là phải thông báo với gia đình bệnh nhân đã mất.

“Sau khi trải qua cuộc chiến sinh tử ấy, tôi tâm niệm sống là phải cho đi. Và trong kỳ nghỉ hồng tại nước Lào, mục đích của tôi là có thể giúp sức khỏe người dân được tốt hơn và thắt chặt mối quan hệ hữu nghị hai nước”, bác sĩ Mai Xuân chia sẻ.

Trở về từ mặt trận đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận), điều Nguyễn Quốc Huy, Phó Bí thư Đoàn Khoa Lịch sử, Trường ĐH Sư Phạm TP Hồ Chí Minh, mang về đất liền chính là những kỷ niệm vô giá với người dân và thiếu nhi nơi đây. Với Quốc Huy, mùa hè 2022 vô cùng đặc biệt khi bản thân được kết nạp Đảng ngay tại mặt trận đảo Phú Quý. Hơn 2 tuần hoạt động tại đảo Phú Quý, Quốc Huy cùng các bạn đoàn viên, thanh niên đã thực hiện nhiều công trình ý nghĩa.

Trong các chiến dịch hè, đã có 522 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng. Dịp này, Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố và Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố đã trao Bằng khen, Giấy khen cho 154 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè năm 2022.

Cùng ngày, Ngày hội của những người tình nguyện lần thứ 15 năm 2022 cũng được tổ chức với các sân chơi: Ký ức tình nguyện, bùng nổ tình nguyện, thông thái tình nguyện, dấu ấn tình nguyện và sân chơi vũ điệu tình nguyện.

 

 

Chào mừng các chiến sĩ trở về từ các mặt trận, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức đánh giá cao các công trình, hoạt động tuổi trẻ Thành phố đã thực hiện trong 64 ngày qua. Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực của Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố trong tổ chức các chương trình, tình nguyện hè năm 2022.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP, các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè năm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, TP Hồ Chí Minh từng bước khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội gắn với thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; tuổi trẻ Thành phố nỗ lực hoàn thành đợt thi đua “Tự hào thanh niên Thành phố anh hùng” chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Hồ Chí Minh và Đại hội Đoàn toàn quốc.

Phó Chủ tịch UBND TP mong qua quá trình trải nghiệm thực tế trong các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè, đoàn viên, thanh niên Thành phố sẽ trưởng thành về mọi mặt, tích lũy được nhiều kinh nghiệm sống, sẵn sàng dấn thân nhiều hơn trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức nhắn nhủ tuổi trẻ Thành phố cần tiếp tục đẩy mạnh văn hóa tình nguyện để những giá trị văn hóa tình nguyện càng gần gũi với thanh niên, cuộc sống và có sức hấp dẫn, hiệu triệu thanh niên, dẫn dắt hoạt động tình nguyện trong cộng đồng và xã hội. Bên cạnh đó, tổ chức Đoàn, Hội cần lưu ý để phong trào thanh niên tình nguyện phải luôn tiếp lên phía trước, thích ứng, sáng tạo, thiết thực và đa dạng. Tổ chức đoàn cần có cách làm sáng tạo để phong trào tình nguyện đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thanh thiếu nhi và người dân. Cần đa dạng hình thức để lao động tự do, lao động tại các cao ốc, văn phòng cùng tham gia. Đặc biệt, các chương trình cần gắn với 4 chương trình phát triển TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2020-2025.

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức và Bí thư Thành đoàn TP Phan Thị Thanh Phương biểu dương các gương mặt trẻ tiêu biểu trong chiến dịch tình nguyện hè năm 2022.

Các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè năm 2022 được Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố, Hội Sinh viên Việt Nam TP Hồ Chí Minh triển khai từ ngày 5/6 đến ngày 7/8. Các hoạt động thu hút hơn 90.000 chiến sĩ tình nguyện và 112.598 người tham gia tại các chiến dịch: Mùa hè xanh, Tiếp sức mùa thi, Hoa phượng đỏ, Kỳ nghỉ hồng, Hành quân xanh và Gia sư áo xanh.

Đồng thời, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh cũng tiếp nhận 71 sinh viên tình nguyện quốc tế Malaysia của Tổ chức Sinh viên tình nguyện quốc tế (YSS) tham gia các hoạt động tình nguyện tại Thành phố và đã mời gọi 28 chiến sĩ tình nguyện là sinh viên Lào đang học tập tại TP Hồ Chí Minh cùng tham gia./.

Nguồn: dangcongsan.vn
Cùng chuyên mục
Cà Mau: Quản lý chặt chẽ khai thác hải sản
Cà Mau: Quản lý chặt chẽ khai thác hải sản

Nhằm góp phần cùng cả nước đẩy nhanh tiến độ tháo gỡ thẻ vàng của Ủy ban châu Âu (EC), tỉnh Cà Mau triển khai...

Quân y đảo Trường Sa tiếp nhận và điều trị kịp thời cho ngư dân
Quân y đảo Trường Sa tiếp nhận và điều trị kịp thời cho ngư dân

Ngày 20/9, Tàu 466, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã đưa ngư dân Nguyễn Hóa lên đảo Trường Sa và bàn giao cho...

Cảng Tân Cảng - Cái Mép Thị Vải tiếp nhận cẩu bờ thứ 7
Cảng Tân Cảng - Cái Mép Thị Vải tiếp nhận cẩu bờ thứ 7

Cảng Tân Cảng - Cái Mép Thị Vải (TCTT) vừa tiếp nhận cẩu bờ QC15, nâng tổng số thiết bị lên 7 cẩu bờ, gồm:...

Gỡ thẻ vàng IUU giúp phát triển ngành nuôi trồng, khai thác hải sản bền vững
Gỡ thẻ vàng IUU giúp phát triển ngành nuôi trồng, khai thác hải sản bền vững

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã dẫn đầu đoàn công tác làm việc với các cơ quan của Ủy ban Châu Âu tại Brussel (Vương quốc...

Bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, biển đảo
Bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, biển đảo

Quảng Ninh có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng và an ninh. Quán triệt sâu sắc đường lối,...

Kiên Giang: Quy hoạch, khai thác hiệu quả tiềm năng kinh tế biển
Kiên Giang: Quy hoạch, khai thác hiệu quả tiềm năng kinh tế biển

Kiên Giang tập trung phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo và đang trên đà trở thành tỉnh phát...

Khơi dậy tình yêu biển, đảo trong thế hệ trẻ
Khơi dậy tình yêu biển, đảo trong thế hệ trẻ

Ngày 17/9, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam phối hợp với UBND thành phố Lạng Sơn tổ chức Cuộc thi "Em yêu biển...

Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà được UNESCO ghi danh Di sản thiên nhiên thế giới
Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà được UNESCO ghi danh Di sản thiên nhiên thế giới

Tại Kỳ họp lần thứ 45, UNESCO đã gõ búa thông qua hồ sơ đề cử, công nhận quần thể Vịnh Hạ Long - Quần...

Vận hành thí điểm qua lại Khu cảnh quan thác Bản Giốc (Việt Nam) - Đức Thiên (Trung Quốc)
Vận hành thí điểm qua lại Khu cảnh quan thác Bản Giốc (Việt Nam) - Đức Thiên (Trung Quốc)

Ngày 15/9, tại Trạm kiểm soát hai bên Việt Nam - Trung Quốc trong Khu cảnh quan (Khu vực Mốc 834/1), Văn phòng Thường trực,...

Kịp thời hỗ trợ, lai kéo tàu cá gặp sự cố
Kịp thời hỗ trợ, lai kéo tàu cá gặp sự cố

Ngày 14/9, theo thông tin từ Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, Tàu Hải quân 408 đã hoàn thành việc hỗ trợ lai kéo...

Quảng Nam-Sê Kông tăng cường hợp tác phát triển toàn diện
Quảng Nam-Sê Kông tăng cường hợp tác phát triển toàn diện

Ngày 14/9, Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Sê Kông (Lào) do đồng chí Lếch-lay Sỉ-vi-lay, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân...

Phát triển Cà Mau trở thành trung tâm kinh tế biển bền vững
Phát triển Cà Mau trở thành trung tâm kinh tế biển bền vững

Theo Tỉnh ủy Cà Mau, tỉnh phấn đấu đến năm 2025 có 15/17 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch Nghị quyết đề ra, có...

Phát triển kinh tế biển, đảo Quảng Ngãi tương xứng với tiềm năng, lợi thế
Phát triển kinh tế biển, đảo Quảng Ngãi tương xứng với tiềm năng, lợi thế

Phát triển kinh tế biển, đảo luôn là ưu tiên, nhiệm vụ hàng đầu được các cấp uỷ, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi quan tâm...

Các cửa khẩu Lạng Sơn thông quan ổn định hơn 1.000 xe mỗi ngày
Các cửa khẩu Lạng Sơn thông quan ổn định hơn 1.000 xe mỗi ngày

Hoạt động thông quan tại cửa khẩu Lạng Sơn vẫn diễn ra bình thường, không có hiện tượng ách tắc hàng hóa. Lực lượng chức...

Trung tâm Dịch vụ Hậu cần Kỹ thuật đảo Trường Sa sửa chữa hệ thống tời lưới cho tàu cá
Trung tâm Dịch vụ Hậu cần Kỹ thuật đảo Trường Sa sửa chữa hệ thống tời lưới cho tàu cá

"Nếu không có các anh chắc tôi phải cho tàu quay về bờ để sửa chữa mới tiếp tục vươn khơi được", đó là tâm...

Tin đọc nhiều
Kỳ vọng vào cảng biển nước sâu lớn nhất miền Tây
Đường biên giới trên đất liền Việt Nam và Campuchia đi qua những tỉnh nào?
Việt Nam kêu gọi sớm đạt được COC thực chất và hiệu quả
Tiến trình giải quyết biên giới trên đất liền Việt Nam – Campuchia từ 2005-2008
Việt Nam mong muốn Sáng kiến “Vành đai và Con đường” tiếp tục góp phần thúc đẩy liên kết kinh tế và kết nối khu vực
Chủ động ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép
Trả lời của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao tại họp báo thường kỳ
Triển lãm ảnh về Hoàng Sa, Trường Sa tại Quảng Ngãi
Quân - dân đồng lòng giữ vững biên cương
Tiến trình đàm phán biên giới trên đất liền Việt Nam – Campuchia từ 1954-1985
Phân công Phó Chủ tịch Ủy ban sông Mê Công Việt Nam
Khánh Hòa liên tục đón các chuyến tàu biển quốc tế
Nhân dân tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới
10 điểm du lịch nổi bật nhất của Việt Nam
Tự nguyện góp sức bảo vệ đường biên, cột mốc
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ hội kiến Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mã Triều Húc
Bệnh xá đảo Phan Vinh cấp cứu ngư dân gặp nạn trên biển
Doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh vì biển đảo quê hương
Khai thác thủy sản bất hợp pháp gồm những trường hợp nào?
Nhiều cơ hội phát triển điện gió ngoài khơi
Giúp nhân dân biên giới nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật
Những mô hình tuyên truyền, phổ biến pháp luật hiệu quả ở xã biên giới Thanh Thủy
Việt Nam-Trung Quốc tổ chức Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới
Các phụ lục đính kèm “Hiệp định tàu thuyền đi lại tại khu vực tự do đi lại ở cửa sông Bắc Luân” có giá trị pháp lý như thế nào?
Tập trung gỡ
Cặp cửa khẩu Đăk Peur - Bu Sara thuộc cặp tỉnh biên giới nào của Việt Nam và Campuchia?
Giám sát chặt chẽ hoạt động của tàu thuyền ngay từ cảng cá
TP.HCM: Hơn 34,2 tỷ đồng ủng hộ quỹ vì biên giới, biển đảo của Tổ quốc
Cặp cửa khẩu Khánh Bình - Chrây Thum thuộc cặp tỉnh biên giới nào của Việt Nam và Campuchia?
Bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, biển đảo