Tiền Giang: 100% đội tàu đánh bắt xa bờ lắp thiết bị giám sát hành trình

21/09/2021 17:45

Việc chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã có nhiều chuyển biến tích cực.

100% đội tàu đánh bắt xa bờ của Tiền Giang đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Ảnh: Thế Anh-TTXVN

Các địa phương đã xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm giúp nghề biển hội nhập và phát triển một cách bền vững.

Tiền Giang nằm ở hạ lưu sông Tiền, có bờ biển dài 21 km, án ngữ các cửa sông lớn: Soài Rạp (trên sông Soài Rạp), Cửa Tiểu và Cửa Đại (trên sông Tiền). Tại đây, nghề khai thác thủy sản truyền thống phát triển khá mạnh giải quyết việc làm cho trên 10.000 lao động, chủ yếu đánh bắt xa bờ và hàng năm đạt sản lượng khai thác từ 120.000 - 130.000 tấn hải sản các loại.

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Mẫn, trong các năm qua, việc chống khai thác IUU được địa phương hết sức chú trọng. Các địa phương xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm giúp nghề biển hội nhập và phát triển một cách bền vững.

Tỉnh kiện toàn Ban Chỉ đạo IUU do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm thường trực, phát huy vai trò chống khai thác IUU thông qua những giải pháp tích cực. Cụ thể là tuyên truyền nâng cao nhận thức của ngư dân về chống khai thác IUU; lắp đặt và vận hành thiết bị giám sát hành trình cho đội tàu đánh bắt xa bờ, kiểm tra và giám sát chặt chẽ sự tuân thủ của ngư dân, trong khi hành nghề tuyệt đối không xâm phạm lãnh hải nước ngoài....

Trong năm 2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang cùng các ngành, địa phương tổ chức 36 cuộc tuyên truyền thu hút hàng nghìn lượt ngư phủ và chủ tàu; cấp phát 1.080 tài liệu tuyên truyền các chủ trương, chính sách, chỉ thị và quy định về chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, việc lắp đặt, vận hành và quản lý thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá được đặc biệt quan tâm. Tính đến ngày 15/9/2021, toàn tỉnh có 961/961 tàu cá đang hoạt động khơi xa đều lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, đạt tỷ lệ 100%. Còn lại 125 tàu chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đều diện tàu tạm ngưng hoạt động hoặc hư hỏng nặng chủ tàu chưa có khả năng sửa chữa để hoạt động trở lại.

Trường hợp tàu cá mất kết nối hoặc vượt ranh giới trên biển trong khi hành nghề đánh bắt khơi xa cũng được xử lý nghiêm. Tiền Giang ban hành Quy chế quản lý, khai thác, sử dụng dữ liệu giám sát tàu cá; xử lý dữ liệu giám sát tàu cá đối với tàu cá có chiều dài từ 15 - 24m. Đối với tàu cá vi phạm, tỉnh yêu cầu các địa phương tổ chức họp kiểm điểm chủ tàu và thuyền trưởng trước dân, buộc ký cam kết không tái phạm.

Đồng thời, Chi cục Thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang theo dõi, phối hợp với các địa phương và các công ty cung cấp thiết bị giám sát hành trình trên địa bàn tỉnh xác định nguyên nhân mất tín hiệu kết nối ngoài khơi trên 10 ngày của thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá đối với từng trường hợp cụ thể làm cơ sở xử lý nếu cố tình vi phạm.

Từ năm 2020 đến nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang thực hiện hàng chục cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, kiểm tra 1.484 lượt tàu cá. Qua đó, lập 33 biên bản vi phạm hành chính, ra quyết định xử phạt 250,5 triệu đồng đối với 33 cá nhân vi phạm hành chính liên quan chống khai thác IUU.

Trong năm 2021, các địa phương họp kiểm điểm chủ tàu và thuyền trưởng trước dân, buộc ký cam kết không vi phạm đối với 74 tàu mất kết nối trên biển trên 10 ngày và 28 tàu vượt ranh giới cho phép trên biển.

Ngoài ra, UBND tỉnh Tiền Giang ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 1,8 tỷ đồng đối với doanh nghiệp tư nhân do ông Nguyễn Thành Long ngụ tại phường 7, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang làm chủ có 2 tàu bị bắt giữ do vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nhờ những biện pháp quyết liệt trên, đến nay, việc chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Số lượng tàu cá của tỉnh bị nước ngoài bắt giữ giảm rõ rệt. Nếu năm 2017 là 12 tàu thì đến năm 2021 chỉ còn 1 tàu. Sắp tới, Tiền Giang tiếp tục những nỗ lực tháo gỡ "thẻ vàng" IUU nhằm giúp nghề biển tại địa phương hội nhập và phát triển bền vững.

Ông Nguyễn Văn Mẫn cho biết, ngành tiếp tục tăng cường việc thanh tra, kiểm tra, phối hợp xử lý kịp thời các hành vi vi phạm hành chính liên quan đến chống khai thác IUU theo nội dung Nghị định 42/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản, không để xảy ra tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài.

Đồng thời, nâng cao hiệu quả hoạt động của các Văn phòng đại diện thanh tra, kiểm soát nghề cá; Ban Quản lý Cảng cá trong việc giám sát sản lượng tàu cá cập cảng; kiểm tra, kiểm soát tốt các tàu cá cập, rời cảng, hướng dẫn thuyền trưởng ghi chép nhật ký và thực hiện các quy định về chống khai thác IUU; làm tốt việc xác nhận, chứng nhận thủy sản khai thác...

Ngoài ra, ngành cũng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến cho tất cả các chủ tàu, các thuyền trưởng nắm rõ Luật Thủy sản năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành, các quy định về chống khai thác IUU; nắm rõ phạm vi vùng biển Việt Nam, kể cả các vùng biển chồng lấn chưa phân định để không vi phạm vùng biển nước ngoài trong quá trình khai thác hải sản cũng như ý thức bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, địa phương và các đơn vị có liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm hành chính liên quan đến công tác chống khai thác IUU, đặc biệt là hành vi cố tình làm mất kết nối thiết bị giám sát hành trình trên biển, hành vi vi phạm vùng biển nước ngoài với mục đích khai thác hải sản...

Ngoài ra, việc đầu tư xây dựng mới Cảng cá Mỹ Tho bằng nguồn vốn của tỉnh và nâng cấp Cảng cá Vàm Láng bằng nguồn vốn vay ADB để hai cảng cá trên đáp ứng các tiêu chí cảng cá loại I, phát huy vai trò đảm bảo hậu cần nghề cá. Từ đó, thiết thực làm chỗ dựa vững chắc cho ngư dân bám biển khơi xa, khai thác nguồn lợi biển làm giàu căn cơ trong giai đoạn mới của đất nước./.

Nguồn: TTXVN
Cùng chuyên mục
Đà Nẵng trao
Đà Nẵng trao "Hộp thuốc an sinh" tặng ngư dân đánh bắt xa bờ

Ngày 15/10, Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố Đà Nẵng tổ chức công trình thanh niên "Hộp thuốc an sinh" tặng 100 ngư dân...

Thế mạnh kinh tế cửa khẩu Quảng Ninh
Thế mạnh kinh tế cửa khẩu Quảng Ninh

Với 3 khu kinh tế (KKT) cửa khẩu đang được khai thác hợp lý, phát huy được thế mạnh, kinh tế-xã hội Quảng Ninh nói...

Chấn chỉnh tình trạng tàu cá khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài
Chấn chỉnh tình trạng tàu cá khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài

Trong 4 năm qua, Việt Nam đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm chấn chỉnh tình trạng tàu cá khai thác hải sản bất hợp...

Đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về kinh tế biển
Đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về kinh tế biển

Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển và quy hoạch mạng lưới đường bộ giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050,...

Cảng biển Con Ong – Hòn Nét: Cơ hội lớn để Quảng Ninh thay đổi diện mạo kinh tế biển
Cảng biển Con Ong – Hòn Nét: Cơ hội lớn để Quảng Ninh thay đổi diện mạo kinh tế biển

Cảng Con Ong - Hòn Nét (cụm cảng Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) có luồng nước sâu, đã từng đón tàu lớn nhất khu vực...

Khắc phục “thẻ vàng” IUU: Xây dựng, bổ sung kế hoạch thực hiện chống khai thác IUU phù hợp
Khắc phục “thẻ vàng” IUU: Xây dựng, bổ sung kế hoạch thực hiện chống khai thác IUU phù hợp

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND 28 tỉnh, thành phố ven biển về việc triển...

Quy định mới về nông sản Việt Nam vào Trung Quốc
Quy định mới về nông sản Việt Nam vào Trung Quốc

9 tháng đầu năm nay, Trung Quốc là thị trường lớn thứ 2 của nông lâm, thủy sản Việt Nam, đạt gần 6,8 tỷ USD,...

Tập trung ứng phó với bão số 8 và mưa lũ sau bão
Tập trung ứng phó với bão số 8 và mưa lũ sau bão

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký ban hành Công điện 1337/CĐ-TTg ngày 12/10/2021 yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương liên quan tập...

Phê duyệt Đề án phát triển nuôi trồng thuỷ sản trên biển
Phê duyệt Đề án phát triển nuôi trồng thuỷ sản trên biển

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định phê duyệt Đề án phát triển nuôi trồng thuỷ sản trên biển đến...

Để cửa khẩu là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Lạng Sơn
Để cửa khẩu là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Lạng Sơn

Lạng Sơn sẽ tiếp tục phát huy tối đa lợi thế các cửa khẩu để thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu; tạo môi trường...

Ý nghĩa mô hình “cột mốc biên giới và bia chủ quyền biển đảo” ở Anh Sơn
Ý nghĩa mô hình “cột mốc biên giới và bia chủ quyền biển đảo” ở Anh Sơn

Nhằm góp phần lan tỏa, hun đúc tình yêu và ý thức bảo vệ chủ quyền biên giới, hải đảo cho thế hệ trẻ, Hội...

Khắc phục 'thẻ vàng' IUU: Phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm
Khắc phục 'thẻ vàng' IUU: Phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm

Sau 4 năm kể từ khi Ủy ban châu Âu cảnh báo "thẻ vàng" đối với nghề cá Việt Nam vào tháng 10/2017, cả ngư...

Phát triển đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ nuôi biển
Phát triển đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ nuôi biển

Phát triển nuôi biển trở thành một ngành sản xuất hàng hóa quy mô lớn, công nghiệp, đồng bộ, an toàn, hiệu quả, bền vững...

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 sát cánh cùng ngư dân trong sóng dữ
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 sát cánh cùng ngư dân trong sóng dữ

Sự có mặt kịp thời, nhanh chóng của lực lượng cảnh sát biển (Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1) trên vùng biển Vịnh...

Đà Nẵng không có phương tiện hoạt động trong khu vực nguy hiểm
Đà Nẵng không có phương tiện hoạt động trong khu vực nguy hiểm

Trước diễn biến của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão, Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng...

Tin đọc nhiều
UNCTAD 15 - Chìa khóa để giải quyết các thách thức về thương mại và phát triển toàn cầu là đẩy mạnh chủ nghĩa đa phương và tăng cường hợp tác quốc tế
Đầu tư xây dựng hạ tầng Cửa khẩu Cầu Treo đáp ứng yêu cầu phát triển tỉnh Hà Tĩnh
Tăng cường hợp tác giao lưu giữa MTTQ Việt Nam và Chính hiệp Trung Quốc
Hoa Kỳ coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam
Những người lính Lữ đoàn 955 kiên cường bám biển
Khắc phục “thẻ vàng” IUU: Xây dựng, bổ sung kế hoạch thực hiện chống khai thác IUU phù hợp
Ngư dân và vai trò bảo vệ chủ quyền biển, đảo
Để không có những “bãi rác ngầm dưới biển”
Tăng cường quản lý biên giới ứng phó với tội phạm xuyên quốc gia
Đoàn công tác của Quốc hội kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tuyến biên giới tỉnh Quảng Ninh
Đảm bảo
Sơn La: Đồng hành cùng nông dân trong mùa dịch
Lào Cai sau 30 năm tái lập tỉnh: Nhiều đổi thay trong đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số
Bến Tre nỗ lực thực hiện các giải pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp
Gỡ nút thắt quy hoạch, phát huy tiềm năng kinh tế khu vực biên giới
Vùng Cảnh sát biển 4 xây dựng thế trận lòng dân vùng biển đảo Tây Nam
“Thế trận lòng dân” quy tụ sức mạnh toàn dân tộc
Lạng Sơn ứng dụng hiệu quả phần mềm quản lý phương tiện xuất nhập khẩu
Giữ xanh ngôi nhà biển
Chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội tới châu Âu thành công vượt dự kiến
Quảng Ninh nỗ lực kiểm soát Covid-19 và hiện thực hóa thành công 'mục tiêu kép'
Lào Cai với hành trình phát triển kinh tế cửa khẩu
Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 24-30/8/2021
Vấn đề biên giới lãnh thổ trong chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị
Ngư dân Hà Tĩnh gắn kết để vươn khơi trong mùa gió động
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam
Linh hoạt các biện pháp gỡ khó cho doanh nghiệp thuỷ sản
Bà Rịa - Vũng Tàu: Tàu hậu cần vươn khơi tiếp tế cho ngư dân đánh bắt xa bờ
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 11
Lưu ý doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu Tân Thanh