Tiếp sức ngư dân vươn khơi, bám biển

22/11/2021 14:19

Để hỗ trợ hoạt động đánh bắt hải sản, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có nhiều giải pháp để tiếp sức cho ngư dân vươn khơi, bám biển.

Lắp đặt thiết bị kết nối vệ tinh miễn phí

Với hơn 100 km bờ biển và hàng trăm ngàn km2 ngư trường khai thác, Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế về nuôi trồng và khai thác thủy, hải sản.

BR-VT hiện có hơn 6.700 tàu cá với tổng công suất 757 nghìn CV, trong đó có hơn 2.500 tàu đánh bắt xa bờ. Ngoài tàu, thuyền của ngư dân trong tỉnh, đây còn là điểm đến của ngư dân nhiều địa phương ven biển khác.

 

Ngoài tàu, thuyền của ngư dân trong tỉnh BR-VT, đây còn là điểm đến của ngư dân nhiều địa phương ven biển khác. Ảnh: Minh Sáng.

Theo những ngư dân kì cựu ở đây, thời gian qua hoạt động khai thác đánh bắt thủy, hải sản gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, giá xăng dầu tăng cao, nhiều quy định mới nghiêm ngặt...

Trước tình hình này, trong những cuộc họp gần đây với các Sở ngành, tỉnh BR-VT luôn thể hiện quyết tâm hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển. Lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh BR-VT cũng khẳng định, đây không chỉ là nhiệm vụ của ngành nông nghiệp mà còn là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Do đó, sau khi rà soát, nghiên cứu kỹ, tỉnh BR-VT chọn khâu đột phá để gỡ khó cho nghề biển, tập trung nâng cao chất lượng đội tàu dịch vụ, giúp ngư dân tiết kiệm chi phí đi biển.

Theo Chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh BR-VT Lê Văn Kháng, những đội tàu dịch vụ này sẽ thu gom toàn bộ sản phẩm đánh bắt được của các tàu cá trên biển đồng thời cung cấp thực phẩm, nước đá, xăng, dầu và các nhu yếu phẩm cần thiết khác. Tỉnh BR-VT đã xây dựng kế hoạch, xác định nguồn vốn để đầu tư, đóng mới một số tàu dịch vụ hiện đại, có khả năng đi biển dài ngày, đáp ứng nhu cầu của các tàu đánh bắt xa bờ. Ngư dân trong tỉnh BR-VT cũng rất phấn khởi khi biết thông tin 270 tàu cá của địa phương được hỗ trợ lắp đặt thiết bị kết nối vệ tinh miễn phí.

Ông Huỳnh Minh Chí, chủ tàu cá BV 9739 TS, phường 3 (TP. Vũng Tàu) phấn khởi bày tỏ: “Nếu bà con ngư dân được hỗ trợ lắp đặt hệ thống kết nối vệ tinh cho tàu cá, tôi tin chắc hiệu quả đánh bắt của các tàu cá sẽ tăng lên rất lớn, vì đây là một trong những thiết bị hiện đại nhất hiện nay. Do đó, bà con ngư dân sẽ càng yên tâm vươn khơi bám biển”.

Theo các chuyên gia kỹ thuật, lắp đặt thiết bị kết nối vệ tinh, ngư dân dễ dàng nhận được những thông tin thời tiết, mưa bão, chủ động tìm cách phòng tránh và kiểm soát ngư trường. Thiết bị này cũng giúp các cơ quan chức năng nhanh chóng liên lạc, theo dõi chính xác tọa độ của từng tàu cá, giúp ngư dân yên tâm khi tham gia đánh bắt trên vùng biển của mình; đồng thời phát hiện và thông báo kịp thời cho các cơ quan chức năng việc xâm phạm trái phép của các tàu cá nước ngoài.

Từ nay đến cuối năm 2021, tỉnh BR-VT sẽ lắp đặt miễn phí 500 máy thu trực canh cho các tàu đang hoạt động đánh bắt. Ðây chính là động lực giúp bà con ngư dân thêm vững vàng, tự tin hơn trước những chuyến đi biển dài ngày.

Triển khai nhiều dự án neo đậu tránh trú bão

Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro cho ngư dân trong các hoạt động trên biển, ngay từ cuối năm 2005, tỉnh BR-VT đã xác định xây dựng và nhân rộng mô hình tổ, đội đánh bắt trên biển là việc làm cấp bách, cần thiết, vừa giúp nâng cao hiệu quả kinh tế, vừa hạn chế những thiệt hại không đáng có về người và tài sản khi sự cố xảy ra.

Theo đó, BR -VT đã xây dựng phương án tổ chức mô hình tổ, đội đánh bắt trên biển; ban hành quy chế hoạt động của tổ đánh bắt xa bờ và chỉ thị về việc tổ chức cho ngư dân tỉnh BR-VT thành lập tổ, đội đánh bắt hải sản.

Ðến nay, toàn tỉnh đã có 119 tổ, đội đánh bắt thủy, hải sản trên biển. Nhiều nhất là TP. Vũng Tàu với 75 tổ (gần 400 tàu, thuyền tham gia), tiếp đến là Long Ðiền với 26 tổ (181 tàu), Ðất Ðỏ 9 tổ (36 tàu)... Ông Võ Văn Tổng, ngư dân xã Phước Tỉnh cho biết: “Sau khi nghe giới thiệu về mô hình tổ đội khai thác trên biển, tôi quyết định tham gia ngay. Ðây có lẽ là phương thức sản xuất hiệu quả nhất hiện nay, vừa bảo đảm tính mạng và tài sản của ngư dân, vừa tiết kiệm thời gian và chi phí đi biển”.

Chủ tịch UBND xã Phước Tỉnh Phan Thạch cho biết, việc hình thành các tổ, đội đánh bắt trên biển đã mang lại hiệu quả thiết thực. Trong quá trình đánh bắt, các thành viên trong tổ luân phiên nhau trung chuyển sản phẩm sau đánh bắt vào bờ, giảm đáng kể chi phí vận chuyển. Các tàu, thuyền trong tổ cũng thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn nhanh chóng, hiệu quả hơn, đồng thời hỗ trợ nhau kịp thời hơn về vật tư, nhân lực khi cần thiết. Nhờ vậy, hiệu quả đánh bắt được nâng lên rõ rệt.

Tính đến giữa tháng 9 năm nay, tổng sản lượng khai thác thuỷ sản của ngư dân xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền đã đạt hơn 63 nghìn tấn, đạt 80% kế hoạch năm, tăng hơn 4% so với năm trước.

Ông Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT cho biết: “Chính nhờ sự tương trợ lẫn nhau giữa các thành viên mà sản lượng đánh bắt của các tàu cá tham gia tổ, đội đã tăng 12%, chi phí đi biển giảm gần 8%, chất lượng sản phẩm được bảo đảm. Các đội tàu đã mạnh dạn vươn ra khơi xa, khai thác những ngư trường tiềm năng hơn”.

Theo ông Quốc, tỉnh BR-VT sẽ tiếp tục đầu tư, nâng cấp các cảng cá, nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ, hậu cần, sơ chế, bảo quản, trung chuyển sản phẩm tại Côn Đảo. Khuyến khích phát triển dịch vụ hậu cần phục vụ khai thác thủy sản và nuôi trồng thủy sản trên biển, hình thành chợ đầu mối, chợ đấu giá thủy sản, các cơ sở chế biến, kho lạnh tại cảng cá.

Nhờ sự tiếp sức, hỗ trợ kịp thời của chính quyền địa phương, việc thành lập và phát triển, nhân rộng mô hình tổ, đội đánh bắt, giúp những tàu cá của ngư dân tỉnh BR-VT đang tiếp tục ra khơi. Niềm vui, nụ cười và không khí tấp nập của ngư dân cùng tàu thuyền đánh bắt đã trở lại trên nhiều bến cá sẵn sàng vươn khơi bám biển…/.

Nguồn: nongnghiep.vn
Cùng chuyên mục
Tăng năng lực cho đội tàu khai thác xa bờ
Tăng năng lực cho đội tàu khai thác xa bờ

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả khai thác hải sản, tỉnh Ninh Thuận tập trung tổ chức lại nghề cá; hỗ trợ, khuyến khích...

Trao quà tết cho người nghèo khu vực biên giới tại Đà Nẵng
Trao quà tết cho người nghèo khu vực biên giới tại Đà Nẵng

Chiều 13/01, Đồn Biên phòng Phú Lộc, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ Việt...

“Xuân Trường Sa
“Xuân Trường Sa

Nhân dịp năm mới Nhâm Dần 2022, Ban Tuyên giáo Trung ương giao Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp với Bộ...

Ngư dân Phú Yên tích cực thu gom rác thải biển bằng tàu đánh cá lưới kéo đáy
Ngư dân Phú Yên tích cực thu gom rác thải biển bằng tàu đánh cá lưới kéo đáy

Chỉ chưa đầy 2 tháng, hơn 150 ngư dân của 30 tàu đánh cá lưới kéo Phú Yên đã thu gom được 1.596 kg rác...

Kiên Giang hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Tây Nam Campuchia
Kiên Giang hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Tây Nam Campuchia

Sáng 11/1, tại Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, đại diện Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang đã bàn giao cho đại diện...

Cửa khẩu Móng Cái thông quan trở lại
Cửa khẩu Móng Cái thông quan trở lại

Ngày 10/1, thông tin từ Bộ Công thương cho biết, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đã chính thức khôi phục thông quan tại các cửa...

Chương trình “Xuân Trường Sa” trao nhà tình nghĩa tại tỉnh Thái Bình
Chương trình “Xuân Trường Sa” trao nhà tình nghĩa tại tỉnh Thái Bình

Trong khuôn khổ Chương trình “Xuân Trường Sa” năm 2022, ngày 8/1, Ban Tổ chức chương trình phối hợp với Công ty TNHH Quản lý...

Phú Yên cần đầu tư phát triển mạnh kinh tế biển
Phú Yên cần đầu tư phát triển mạnh kinh tế biển

Ngày 7/1, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn có buổi...

Cà Mau: Phát triển kinh tế biển gắn với chống khai thác IUU
Cà Mau: Phát triển kinh tế biển gắn với chống khai thác IUU

Cà Mau là tỉnh duy nhất có ba mặt giáp biển và là 1 trong 4 ngư trường trọng điểm của cả nước và được...

Chương trình “Xuân Trường Sa” trao nhà tình nghĩa tại tỉnh Nam Định
Chương trình “Xuân Trường Sa” trao nhà tình nghĩa tại tỉnh Nam Định

Trong khuôn khổ Chương trình “Xuân Trường Sa” năm 2022, ngày 31/12/2021, tại tỉnh Nam Định, Ban Tổ chức chương trình đã phối hợp với...

Thúc đẩy phát triển Khánh Hòa tạo động lực cho cả vùng
Thúc đẩy phát triển Khánh Hòa tạo động lực cho cả vùng

Ngày 31/12, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Khánh Hòa tổ chức Hội thảo lấy ý kiến hoàn thiện Báo cáo...

Bộ tư lệnh Vùng cảnh sát biển 4 trao
Bộ tư lệnh Vùng cảnh sát biển 4 trao "quà yêu thương" cho ngư dân và trò nghèo

Từ ngày 29-30/12, Bộ tư lệnh (BTL) Vùng cảnh sát biển 4 phối hợp Ban Dân vận Tỉnh ủy Kiên Giang thực hiện chương trình...

“Lá chắn thép” trên biển miền Trung
“Lá chắn thép” trên biển miền Trung

Quản lý vùng biển miền Trung rộng lớn và phức tạp, nhưng những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Hải đoàn 48 (HĐ48) Bộ đội...

“Tiếp sức” cho ngư dân vươn khơi, bám biển
“Tiếp sức” cho ngư dân vươn khơi, bám biển

Trong hơn 2 năm qua, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 và Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã phối hợp triển...

Hải phòng tập trung phát triển hạ tầng cảng biển, logistics
Hải phòng tập trung phát triển hạ tầng cảng biển, logistics

Mới đây, tại cuộc làm việc với cán bộ chủ chốt thành phố Hải Phòng về tình hình phát triển kinh tế - xã hội,...

Tin đọc nhiều
Hội nghị quan chức cấp cao (SOM) ASEAN
Thanh Hóa: Dân quân tự vệ biển - Chỗ dựa vững chắc của ngư dân
Tham khảo chính trị lần thứ IV Việt Nam - Uruguay
Vùng 2 Hải quân: Vững vàng trên vùng biển phía Nam của Tổ quốc
Góp phần xây dựng tinh thần thượng tôn pháp luật ở khu vực biên giới, hải đảo
Cuộc họp thường niên XXXI giữa hai Đoàn đại biểu biên giới Việt Nam - Lào
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh Hà Giang, 30 năm tái lập Tỉnh và 60 năm Bác Hồ về thăm Hà Giang
Bộ trưởng Ngoại giao Lào thăm chính thức Việt Nam, đồng chủ trì Tham vấn cấp Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Lào lần thứ 8
Lai Châu: Cam kết cùng doanh nghiệp hợp tác phát triển
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ đổi mới
Thừa Thiên - Huế: Quản lý, tháo gỡ “thẻ vàng” IUU
Bộ đội Biên phòng Lai Châu giúp dân phát triển kinh tế
Tìm cơ hội và xu hướng mới cho doanh nghiệp phát triển ở thị trường nước ngoài
Cà Mau: Phát triển kinh tế biển gắn với chống khai thác IUU
Phát huy vai trò lực lượng tuyên truyền văn hóa Bộ đội Biên phòng trong phổ biến, giáo dục pháp luật
Tết sớm ở Trường Sa
Trao quà tết cho người nghèo khu vực biên giới tại Đà Nẵng
Kiên Giang cải thiện môi trường, thu hút đầu tư
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm với Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị
Thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hà Lan
Bản lĩnh, chủ động, tích cực đóng góp có trách nhiệm duy trì hòa bình, an ninh quốc tế
Biên phòng 4 tỉnh phía Bắc tăng cường hợp tác với Vân Nam (Trung Quốc)
Diễn đàn thường niên Kịch bản Kinh tế Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Phục hồi và bứt tốc: Từ chiến lược kích thích kinh tế đến sức bật của các ngành và doanh nghiệp”
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Quốc vương Campuchia Nô-rô-đôm Xi-ha-mô-ni
Đưa kiến thức pháp luật đến đồng bào nơi biên giới
Tăng cường hợp tác phòng, chống tội phạm giữa Việt Nam, Lào và Campuchia
Kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương Việt Nam – Thái Lan
Tập trung xây dựng Quy hoạch không gian biển quốc gia
Cắt giảm, đơn giản hóa nhiều thủ tục hành chính lĩnh vực nông nghiệp
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng trả lời phỏng vấn về kết quả Diễn đàn Cấp cao ASEAN về Hợp tác tiểu vùng vì Phát triển bền vững và Tăng trưởng bao trùm