Vùng 5 Hải quân: Tích cực tuyên truyền phòng, chống khai thác IUU

13/04/2023 17:12

Vùng 5 Hải quân có nhiệm vụ quản lý và thực thi pháp luật trên vùng biển phía Tây Nam của Tổ quốc. Là khu vực biển rộng, tiếp giáp với vùng biển của các nước: Malaysia, Thái Lan, Campuchia, nên khu vực này có vị trí chiến lược quan trọng cả về kinh tế, quốc phòng, an ninh và đối ngoại; đồng thời, cũng là ngư trường truyền thống gắn bó với hàng vạn ngư dân thuộc nhiều địa phương khác nhau. Vùng biển này còn là khu vực tiềm ẩn nguy cơ phát sinh các hành vi vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác trái phép, do lượng tàu cá tập trung nhiều, nguồn lợi thủy sản ngày một suy giảm, giá trị thu được từ mỗi chuyến đi biển chưa tương xứng với tổng mức đầu tư.

Trước tình hình đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Quốc phòng và Quân chủng Hải quân, Vùng 5 Hải quân đã thường xuyên tổ chức có hiệu quả các hoạt động phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Với mục tiêu ngăn chặn, tiến tới chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép, góp phần quan trọng vào việc gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với thủy sản Việt Nam, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng đã ra nghị quyết chuyên đề tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn lực lượng triển khai đồng bộ các biện pháp, xây dựng quyết tâm cho các lực lượng. Vùng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị lựa chọn nội dung trọng tâm, sát với đặc điểm tình hình; xây dựng kế hoạch tổ chức huấn luyện, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cảnh sát viên, trinh sát viên, cán bộ tàu, nâng cao kiến thức pháp luật, kinh nghiệm về phòng, chống khai thác IUU. Đồng thời, kiện toàn đầy đủ các kíp trực theo đúng quy định, ưu tiên lực lượng trực tại Trung tâm chỉ huy; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân, nhất là các chủ tàu cá, đối tượng “có nguy cơ cao” và yêu cầu chủ tàu, thuyền trưởng ký cam kết không vi phạm IUU.

 

Vùng 5 Hải quân kết hợp tuyên truyền và tặng cờ, áo phao cứu sinh cho ngư dân.

Cùng với đó, cán bộ, chiến sĩ của Vùng 5 Hải quân đã luôn chủ động khắc phục khó khăn, tích cực tuyên truyền, vận động bà con ngư dân nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, tích cực hưởng ứng quyết liệt chống khai thác IUU bằng những việc làm cụ thể, như: Bảo đảm đầy đủ các thủ tục hành chính trước khi đưa tàu đi đánh bắt; mở liên tục thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS) trong suốt thời gian đánh bắt cá trên biển; thực hiện đúng quy định về cập cảng, chấp hành việc giám sát lên hàng của cơ quan chức năng; Không khai thác thủy sản trái phép vùng biển nước ngoài… Nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú đã được thực hiện như: tổ chức các lớp trực tiếp phổ biến quy định về phòng, chống khai thác IUU cho chủ tàu, thuyền viên; tuyên truyền qua máy liên lạc nghề cá kết hợp phát tờ rơi, trao cờ Tổ quốc cho ngư dân và yêu cầu thuyền trưởng ký cam kết không vi phạm IUU. Các cơ quan, đơn vị chủ động phối hợp với các báo, đài Trung ương, địa phương tuyên truyền về kết quả hoạt động phòng, chống khai thác IUU của đơn vị. Cùng với đó, Vùng còn quan tâm, chủ động phối hợp lực lượng làm tốt công tác quản lý việc sử dụng thiết bị giám sát hành trình tàu cá, quản lý phương tiện; duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, trực chỉ huy, trực ban, trực trinh sát; kịp thời phối hợp xử trí tốt các tình huống, không để bị động, bất ngờ xảy ra.

Để hoạt động tuyên truyền có hiệu quả, Vùng còn thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Bộ đội Biên phòng, Kiểm Ngư, Cảnh sát biển, Chi cục Thủy sản các địa phương và UBND cấp xã đến từng gia đình để tuyên truyền, vận động chủ tàu chấp hành nghiêm pháp luật về thủy sản khi cho tàu cá hoạt động trên biển. Ngư dân Phạm Thành Hưng ở xã Tân Yên, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang cho biết: “Thông qua công tác tuyên truyền của các lực lượng, nhất là của cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân, tôi và bà con ngư dân đã hiểu rõ ý nghĩa của việc chấp hành tốt các quy định về khai thác thủy sản. Quá trình ra khơi, mọi người đều tự giác thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật, không đánh bắt ở các vùng biển nước ngoài, vùng biển giáp ranh…”.

Thực hiện phương châm kết hợp tuyên truyền, vận động với phát hiện, ngăn chặn từ sớm, từ xa các hành vi vi phạm, Vùng 5 Hải quân đã tăng cường các lực lượng tuần tra, kiểm soát, nhất là vào ban đêm; kiên quyết ngăn chặn, kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm theo thẩm quyền, không để cho tàu cá Việt Nam vượt sang vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép hoặc phối hợp chuyển hồ sơ vi phạm để chủ tịch UBND các tỉnh nơi đăng ký tàu cá xử lý các hành vi vi phạm về khai thác IUU.

Tính riêng trong năm 2022 và 3 tháng đầu năm nay, Vùng 5 Hải quân đã phối hợp với các địa phương tổ chức gần 60 buổi tuyên truyền biển, đảo, phổ biến pháp luật cho hơn 15 nghìn lượt người dân; cấp phát gần 6.800 bộ tài liệu “Những điều cần biết khi đi biển”; 1.000 thư kêu gọi chống khai thác IUU của UBND tỉnh Kiên Giang và UBND tỉnh Cà Mau; tặng hàng nghìn lá cờ Tổ quốc, áo phao cứu sinh và nhiều đồ dùng thiết thực khác cho ngư dân. Qua đó, góp phần củng cố, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân; phát huy sức mạnh tổng hợp, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân trên biển ngày càng vững chắc.

Theo Chuẩn Đô đốc Nguyễn Đăng Tiến, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng 5 Hải quân, phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị, các tổ chức, các lực lượng. Quyết tâm góp phần hiện thực hóa mục tiêu gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với thủy sản Việt Nam, thời gian tới Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng sẽ tiếp tục coi trọng công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai quyết liệt và đồng bộ nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác IUU. Tích cực đổi mới nội dung, phương pháp tuyên truyền, bảo đảm cho công tác này đi vào thực chất, hiệu quả hơn; hướng trọng tâm vào các đối tượng là chủ tàu, thuyền trưởng, đặc biệt là những chủ tàu “có nguy cơ cao” buộc phải ký cam kết không vi phạm IUU. Duy trì thường xuyên hoạt động phối hợp giữa đơn vị với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng có liên quan, như: Bộ đội Biên phòng, Chi cục Thủy sản, Kiểm ngư, Công an, Cảnh sát biển... để theo dõi, giám sát việc thực hiện cam kết của các chủ tàu và thuyền trưởng các tàu cá.

Đồng thời, tăng cường tàu tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, nhất là vào ban đêm, chủ động phát hiện tàu cá mất tín hiệu giám sát hành trình, tàu cá "có nguy cơ cao" để tuyên truyền, nhắc nhở, cảnh báo cho chủ tàu, thuyền trưởng và phối hợp với địa phương nơi tàu cá đăng ký yêu cầu chủ tàu chấp hành nghiêm quy định của pháp luật khi hoạt động trên biển. Kịp thời phát hiện, kiểm tra, xử lý nghiêm các đối tượng cố tình vi phạm pháp luật; có biện pháp ngăn chặn từ sớm, từ xa, không để tàu cá Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở các vùng biển nước ngoài… Từ đó, thực hiện tốt mục tiêu giảm thiểu, tiến tới chấm dứt các hoạt động khai thác IUU; xây dựng, phát triển đội tàu cá gắn với củng cố thế trận quốc phòng, an ninh vững chắc trên vùng biển đảo Tây Nam của Tổ quốc./.

Nguồn: dangcongsan.vn
Cùng chuyên mục
Phát triển kinh tế gắn với giáo dục tại vùng biên giới
Phát triển kinh tế gắn với giáo dục tại vùng biên giới

Kon Tum là tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, chiếm hơn 55%. Thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 06/5/2021...

Các giải pháp trọng tâm về chống khai thác IUU
Các giải pháp trọng tâm về chống khai thác IUU

Theo thông tin từ Cục Kiểm ngư, Bộ NN&PTNT, Ủy ban châu Âu (EC) thống nhất với Việt Nam sẽ thực hiện đợt kiểm tra...

Giữ vững an ninh, an toàn đảo tiền tiêu Cam Bình
Giữ vững an ninh, an toàn đảo tiền tiêu Cam Bình

Đảo Cam Bình (xã Cam Bình, TP. Cam Ranh) là hòn đảo nhỏ nằm án ngữ nơi cửa biển, thuộc vành đai bảo vệ căn...

Dựng 'lá chắn thép' ngăn chặn ma túy trên tuyến biên giới
Dựng 'lá chắn thép' ngăn chặn ma túy trên tuyến biên giới

Theo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an), tuyến Bắc miền Trung - Tây Nguyên dài hơn 2.000...

Hơn 11.000 lượt khách đến với Lễ hội Hoa sim biên giới năm 2024
Hơn 11.000 lượt khách đến với Lễ hội Hoa sim biên giới năm 2024

Lễ hội Hoa sim biên giới 2024 (18 - 19/5) lần đầu tiên được tổ chức rộng khắp trên toàn địa bàn xã ở 3...

Bộ đội Biên phòng góp sức xây dựng vùng biên Hương Khê giàu đẹp
Bộ đội Biên phòng góp sức xây dựng vùng biên Hương Khê giàu đẹp

Bản Giàng 2 (xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) là địa bàn trọng yếu trong công tác bảo vệ biên giới và...

Ngăn tội phạm ma túy từ biên giới
Ngăn tội phạm ma túy từ biên giới

Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Tĩnh đã phát hiện, ngăn chặn thành công nhiều vụ việc vận...

Đồn Biên phòng đảo Trường Sa đẩy mạnh tuyên truyền chống khai thác IUU
Đồn Biên phòng đảo Trường Sa đẩy mạnh tuyên truyền chống khai thác IUU

Thiếu tá Nguyễn Văn Trường, Đồn trưởng Đồn Biên phòng huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) cho biết, thực hiện nghiêm các chỉ đạo...

Thanh Hóa đồng hành cùng ngư dân gỡ thẻ vàng IUU
Thanh Hóa đồng hành cùng ngư dân gỡ thẻ vàng IUU

Là một trong những địa phương ven biển với chiều dài bờ biển 102km, trong những năm gần đây, tỉnh Thanh Hóa có tốc độ...

Hà Giang: Khởi sắc từ những mô hình sinh kế giúp người dân biên giới thoát nghèo
Hà Giang: Khởi sắc từ những mô hình sinh kế giúp người dân biên giới thoát nghèo

Trao sinh kế là cách làm thiết thực, hiệu quả giúp đồng bào nơi biên giới thay đổi tư duy, nhận thức để phát triển...

Gỡ điểm nghẽn tại cửa khẩu Kim Thành, Lào Cai
Gỡ điểm nghẽn tại cửa khẩu Kim Thành, Lào Cai

Từ đầu tháng 4 đến nay, lưu lượng hàng nông sản xuất khẩu qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Lào...

Ninh Thuận: Tạo động lực tăng trưởng mới từ kinh tế biển
Ninh Thuận: Tạo động lực tăng trưởng mới từ kinh tế biển

Với bờ biển dài hơn 105 km và vùng lãnh hải rộng trên 18.000 km2, Ninh Thuận có tiềm năng, lợi thế lớn để phát...

Chính thức khai trương tuyến tàu cao tốc TP Hồ Chí Minh - Côn Đảo
Chính thức khai trương tuyến tàu cao tốc TP Hồ Chí Minh - Côn Đảo

Sáng 13/5, tại Cảng Hiệp Phước Nhà Bè (TP Hồ Chí Minh), Cảng Hiệp Phước và Công ty Cổ phần tàu cao tốc Phú Quốc...

Xây dựng Bà Rịa-Vũng Tàu thành trung tâm kinh tế biển quốc gia
Xây dựng Bà Rịa-Vũng Tàu thành trung tâm kinh tế biển quốc gia

Xây dựng Bà Rịa-Vũng Tàu thành trung tâm kinh tế biển quốc gia

Quảng Ninh: Sức hút du lịch biển đảo Cô Tô
Quảng Ninh: Sức hút du lịch biển đảo Cô Tô

Quảng Ninh: Sức hút du lịch biển đảo Cô Tô

Tin đọc nhiều
Tuyên truyền các quy định về khai thác hải sản cho ngư dân
Thắp lên tình yêu biên cương Tổ quốc
Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Đắk Lắk triển khai kế hoạch đón nhận hài cốt liệt sĩ từ Campuchia về nước
Phòng tuyến góp phần ngăn chặn tàu cá khai thác hải sản trái phép
Tuần tra song phương biên giới cấp tỉnh Nghệ An-Xiêng Khoảng (Lào)
Gỡ điểm nghẽn tại cửa khẩu Kim Thành, Lào Cai
Sẽ nâng cấp nhiều luồng hàng hải, kêu gọi vốn đầu tư các bến cảng biển
Phối hợp kiểm tra đoạn biên giới, mốc quốc giới
Phản ứng của Việt Nam về việc Camphuchia triển khai kênh đào Funan Techo
Phát triển Bà Rịa-Vũng Tàu thành Trung tâm kinh tế biển Quốc gia
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Tây Ban tại Việt Nam
Đồn Biên phòng đảo Trường Sa đẩy mạnh tuyên truyền chống khai thác IUU
Tỉnh Cao Bằng đẩy mạnh giao lưu-hợp tác với thành phố Bách Sắc của Trung Quốc
Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng: Chung tay bảo vệ biên giới biển bình yên, phát triển
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 khảo sát tại tỉnh Sóc Trăng
Kiều bào tại Hungary hướng về biển đảo quê hương
Việt Nam rất quan tâm đến tác động xuyên biên giới của các công trình thủy điện trên sông Mekong
Sinh hoạt chuyên đề Tư tưởng Hồ Chí Minh về đối ngoại và ngoại giao
Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp
Quy định mới về hoạt động nạo vét trong vùng nước cảng biển, vùng nước đường thủy nội địa
Xây dựng đường biên giới Việt Nam-Trung Quốc hòa bình, hợp tác và phát triển
Nâng cao nhận thức pháp luật về biển đảo cho ngư dân
Lào Cai-Vân Nam: Tuyến biên giới Việt-Trung hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển
Việt Nam và Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh kết nối giao thông đường bộ, đường sắt tại khu vực các tỉnh biên giới hai nước
Việt Nam và Thái Lan nhất trí phối hợp và cùng các thành viên ASEAN duy trì lập trường nguyên tắc của ASEAN về vấn đề Biển Đông
Đại tướng Phan Văn Giang làm việc tại tỉnh Thừa Thiên-Huế
Khai mạc hội nghị Phát triển bền vững nuôi biển, nhìn từ Quảng Ninh
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung phát hiện, xử lý vi phạm về giám sát hành trình tàu cá
Khai mạc Triển lãm ảnh “Tổ quốc bên bờ sóng” tại Lào