Vùng 5 Hải quân: Tích cực tuyên truyền phòng, chống khai thác IUU

13/04/2023 17:12

Vùng 5 Hải quân có nhiệm vụ quản lý và thực thi pháp luật trên vùng biển phía Tây Nam của Tổ quốc. Là khu vực biển rộng, tiếp giáp với vùng biển của các nước: Malaysia, Thái Lan, Campuchia, nên khu vực này có vị trí chiến lược quan trọng cả về kinh tế, quốc phòng, an ninh và đối ngoại; đồng thời, cũng là ngư trường truyền thống gắn bó với hàng vạn ngư dân thuộc nhiều địa phương khác nhau. Vùng biển này còn là khu vực tiềm ẩn nguy cơ phát sinh các hành vi vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác trái phép, do lượng tàu cá tập trung nhiều, nguồn lợi thủy sản ngày một suy giảm, giá trị thu được từ mỗi chuyến đi biển chưa tương xứng với tổng mức đầu tư.

Trước tình hình đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Quốc phòng và Quân chủng Hải quân, Vùng 5 Hải quân đã thường xuyên tổ chức có hiệu quả các hoạt động phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Với mục tiêu ngăn chặn, tiến tới chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép, góp phần quan trọng vào việc gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với thủy sản Việt Nam, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng đã ra nghị quyết chuyên đề tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn lực lượng triển khai đồng bộ các biện pháp, xây dựng quyết tâm cho các lực lượng. Vùng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị lựa chọn nội dung trọng tâm, sát với đặc điểm tình hình; xây dựng kế hoạch tổ chức huấn luyện, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cảnh sát viên, trinh sát viên, cán bộ tàu, nâng cao kiến thức pháp luật, kinh nghiệm về phòng, chống khai thác IUU. Đồng thời, kiện toàn đầy đủ các kíp trực theo đúng quy định, ưu tiên lực lượng trực tại Trung tâm chỉ huy; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân, nhất là các chủ tàu cá, đối tượng “có nguy cơ cao” và yêu cầu chủ tàu, thuyền trưởng ký cam kết không vi phạm IUU.

 

Vùng 5 Hải quân kết hợp tuyên truyền và tặng cờ, áo phao cứu sinh cho ngư dân.

Cùng với đó, cán bộ, chiến sĩ của Vùng 5 Hải quân đã luôn chủ động khắc phục khó khăn, tích cực tuyên truyền, vận động bà con ngư dân nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, tích cực hưởng ứng quyết liệt chống khai thác IUU bằng những việc làm cụ thể, như: Bảo đảm đầy đủ các thủ tục hành chính trước khi đưa tàu đi đánh bắt; mở liên tục thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS) trong suốt thời gian đánh bắt cá trên biển; thực hiện đúng quy định về cập cảng, chấp hành việc giám sát lên hàng của cơ quan chức năng; Không khai thác thủy sản trái phép vùng biển nước ngoài… Nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú đã được thực hiện như: tổ chức các lớp trực tiếp phổ biến quy định về phòng, chống khai thác IUU cho chủ tàu, thuyền viên; tuyên truyền qua máy liên lạc nghề cá kết hợp phát tờ rơi, trao cờ Tổ quốc cho ngư dân và yêu cầu thuyền trưởng ký cam kết không vi phạm IUU. Các cơ quan, đơn vị chủ động phối hợp với các báo, đài Trung ương, địa phương tuyên truyền về kết quả hoạt động phòng, chống khai thác IUU của đơn vị. Cùng với đó, Vùng còn quan tâm, chủ động phối hợp lực lượng làm tốt công tác quản lý việc sử dụng thiết bị giám sát hành trình tàu cá, quản lý phương tiện; duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, trực chỉ huy, trực ban, trực trinh sát; kịp thời phối hợp xử trí tốt các tình huống, không để bị động, bất ngờ xảy ra.

Để hoạt động tuyên truyền có hiệu quả, Vùng còn thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Bộ đội Biên phòng, Kiểm Ngư, Cảnh sát biển, Chi cục Thủy sản các địa phương và UBND cấp xã đến từng gia đình để tuyên truyền, vận động chủ tàu chấp hành nghiêm pháp luật về thủy sản khi cho tàu cá hoạt động trên biển. Ngư dân Phạm Thành Hưng ở xã Tân Yên, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang cho biết: “Thông qua công tác tuyên truyền của các lực lượng, nhất là của cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân, tôi và bà con ngư dân đã hiểu rõ ý nghĩa của việc chấp hành tốt các quy định về khai thác thủy sản. Quá trình ra khơi, mọi người đều tự giác thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật, không đánh bắt ở các vùng biển nước ngoài, vùng biển giáp ranh…”.

Thực hiện phương châm kết hợp tuyên truyền, vận động với phát hiện, ngăn chặn từ sớm, từ xa các hành vi vi phạm, Vùng 5 Hải quân đã tăng cường các lực lượng tuần tra, kiểm soát, nhất là vào ban đêm; kiên quyết ngăn chặn, kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm theo thẩm quyền, không để cho tàu cá Việt Nam vượt sang vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép hoặc phối hợp chuyển hồ sơ vi phạm để chủ tịch UBND các tỉnh nơi đăng ký tàu cá xử lý các hành vi vi phạm về khai thác IUU.

Tính riêng trong năm 2022 và 3 tháng đầu năm nay, Vùng 5 Hải quân đã phối hợp với các địa phương tổ chức gần 60 buổi tuyên truyền biển, đảo, phổ biến pháp luật cho hơn 15 nghìn lượt người dân; cấp phát gần 6.800 bộ tài liệu “Những điều cần biết khi đi biển”; 1.000 thư kêu gọi chống khai thác IUU của UBND tỉnh Kiên Giang và UBND tỉnh Cà Mau; tặng hàng nghìn lá cờ Tổ quốc, áo phao cứu sinh và nhiều đồ dùng thiết thực khác cho ngư dân. Qua đó, góp phần củng cố, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân; phát huy sức mạnh tổng hợp, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân trên biển ngày càng vững chắc.

Theo Chuẩn Đô đốc Nguyễn Đăng Tiến, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng 5 Hải quân, phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị, các tổ chức, các lực lượng. Quyết tâm góp phần hiện thực hóa mục tiêu gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với thủy sản Việt Nam, thời gian tới Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng sẽ tiếp tục coi trọng công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai quyết liệt và đồng bộ nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác IUU. Tích cực đổi mới nội dung, phương pháp tuyên truyền, bảo đảm cho công tác này đi vào thực chất, hiệu quả hơn; hướng trọng tâm vào các đối tượng là chủ tàu, thuyền trưởng, đặc biệt là những chủ tàu “có nguy cơ cao” buộc phải ký cam kết không vi phạm IUU. Duy trì thường xuyên hoạt động phối hợp giữa đơn vị với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng có liên quan, như: Bộ đội Biên phòng, Chi cục Thủy sản, Kiểm ngư, Công an, Cảnh sát biển... để theo dõi, giám sát việc thực hiện cam kết của các chủ tàu và thuyền trưởng các tàu cá.

Đồng thời, tăng cường tàu tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, nhất là vào ban đêm, chủ động phát hiện tàu cá mất tín hiệu giám sát hành trình, tàu cá "có nguy cơ cao" để tuyên truyền, nhắc nhở, cảnh báo cho chủ tàu, thuyền trưởng và phối hợp với địa phương nơi tàu cá đăng ký yêu cầu chủ tàu chấp hành nghiêm quy định của pháp luật khi hoạt động trên biển. Kịp thời phát hiện, kiểm tra, xử lý nghiêm các đối tượng cố tình vi phạm pháp luật; có biện pháp ngăn chặn từ sớm, từ xa, không để tàu cá Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở các vùng biển nước ngoài… Từ đó, thực hiện tốt mục tiêu giảm thiểu, tiến tới chấm dứt các hoạt động khai thác IUU; xây dựng, phát triển đội tàu cá gắn với củng cố thế trận quốc phòng, an ninh vững chắc trên vùng biển đảo Tây Nam của Tổ quốc./.

Nguồn: dangcongsan.vn
Cùng chuyên mục
Cà Mau: Quản lý chặt chẽ khai thác hải sản
Cà Mau: Quản lý chặt chẽ khai thác hải sản

Nhằm góp phần cùng cả nước đẩy nhanh tiến độ tháo gỡ thẻ vàng của Ủy ban châu Âu (EC), tỉnh Cà Mau triển khai...

Quân y đảo Trường Sa tiếp nhận và điều trị kịp thời cho ngư dân
Quân y đảo Trường Sa tiếp nhận và điều trị kịp thời cho ngư dân

Ngày 20/9, Tàu 466, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã đưa ngư dân Nguyễn Hóa lên đảo Trường Sa và bàn giao cho...

Cảng Tân Cảng - Cái Mép Thị Vải tiếp nhận cẩu bờ thứ 7
Cảng Tân Cảng - Cái Mép Thị Vải tiếp nhận cẩu bờ thứ 7

Cảng Tân Cảng - Cái Mép Thị Vải (TCTT) vừa tiếp nhận cẩu bờ QC15, nâng tổng số thiết bị lên 7 cẩu bờ, gồm:...

Gỡ thẻ vàng IUU giúp phát triển ngành nuôi trồng, khai thác hải sản bền vững
Gỡ thẻ vàng IUU giúp phát triển ngành nuôi trồng, khai thác hải sản bền vững

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã dẫn đầu đoàn công tác làm việc với các cơ quan của Ủy ban Châu Âu tại Brussel (Vương quốc...

Bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, biển đảo
Bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, biển đảo

Quảng Ninh có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng và an ninh. Quán triệt sâu sắc đường lối,...

Kiên Giang: Quy hoạch, khai thác hiệu quả tiềm năng kinh tế biển
Kiên Giang: Quy hoạch, khai thác hiệu quả tiềm năng kinh tế biển

Kiên Giang tập trung phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo và đang trên đà trở thành tỉnh phát...

Khơi dậy tình yêu biển, đảo trong thế hệ trẻ
Khơi dậy tình yêu biển, đảo trong thế hệ trẻ

Ngày 17/9, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam phối hợp với UBND thành phố Lạng Sơn tổ chức Cuộc thi "Em yêu biển...

Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà được UNESCO ghi danh Di sản thiên nhiên thế giới
Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà được UNESCO ghi danh Di sản thiên nhiên thế giới

Tại Kỳ họp lần thứ 45, UNESCO đã gõ búa thông qua hồ sơ đề cử, công nhận quần thể Vịnh Hạ Long - Quần...

Vận hành thí điểm qua lại Khu cảnh quan thác Bản Giốc (Việt Nam) - Đức Thiên (Trung Quốc)
Vận hành thí điểm qua lại Khu cảnh quan thác Bản Giốc (Việt Nam) - Đức Thiên (Trung Quốc)

Ngày 15/9, tại Trạm kiểm soát hai bên Việt Nam - Trung Quốc trong Khu cảnh quan (Khu vực Mốc 834/1), Văn phòng Thường trực,...

Kịp thời hỗ trợ, lai kéo tàu cá gặp sự cố
Kịp thời hỗ trợ, lai kéo tàu cá gặp sự cố

Ngày 14/9, theo thông tin từ Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, Tàu Hải quân 408 đã hoàn thành việc hỗ trợ lai kéo...

Quảng Nam-Sê Kông tăng cường hợp tác phát triển toàn diện
Quảng Nam-Sê Kông tăng cường hợp tác phát triển toàn diện

Ngày 14/9, Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Sê Kông (Lào) do đồng chí Lếch-lay Sỉ-vi-lay, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân...

Phát triển Cà Mau trở thành trung tâm kinh tế biển bền vững
Phát triển Cà Mau trở thành trung tâm kinh tế biển bền vững

Theo Tỉnh ủy Cà Mau, tỉnh phấn đấu đến năm 2025 có 15/17 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch Nghị quyết đề ra, có...

Phát triển kinh tế biển, đảo Quảng Ngãi tương xứng với tiềm năng, lợi thế
Phát triển kinh tế biển, đảo Quảng Ngãi tương xứng với tiềm năng, lợi thế

Phát triển kinh tế biển, đảo luôn là ưu tiên, nhiệm vụ hàng đầu được các cấp uỷ, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi quan tâm...

Các cửa khẩu Lạng Sơn thông quan ổn định hơn 1.000 xe mỗi ngày
Các cửa khẩu Lạng Sơn thông quan ổn định hơn 1.000 xe mỗi ngày

Hoạt động thông quan tại cửa khẩu Lạng Sơn vẫn diễn ra bình thường, không có hiện tượng ách tắc hàng hóa. Lực lượng chức...

Trung tâm Dịch vụ Hậu cần Kỹ thuật đảo Trường Sa sửa chữa hệ thống tời lưới cho tàu cá
Trung tâm Dịch vụ Hậu cần Kỹ thuật đảo Trường Sa sửa chữa hệ thống tời lưới cho tàu cá

"Nếu không có các anh chắc tôi phải cho tàu quay về bờ để sửa chữa mới tiếp tục vươn khơi được", đó là tâm...

Tin đọc nhiều
Kỳ vọng vào cảng biển nước sâu lớn nhất miền Tây
Đường biên giới trên đất liền Việt Nam và Campuchia đi qua những tỉnh nào?
Việt Nam kêu gọi sớm đạt được COC thực chất và hiệu quả
Tiến trình giải quyết biên giới trên đất liền Việt Nam – Campuchia từ 2005-2008
Việt Nam mong muốn Sáng kiến “Vành đai và Con đường” tiếp tục góp phần thúc đẩy liên kết kinh tế và kết nối khu vực
Chủ động ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép
Trả lời của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao tại họp báo thường kỳ
Triển lãm ảnh về Hoàng Sa, Trường Sa tại Quảng Ngãi
Quân - dân đồng lòng giữ vững biên cương
Tiến trình đàm phán biên giới trên đất liền Việt Nam – Campuchia từ 1954-1985
Phân công Phó Chủ tịch Ủy ban sông Mê Công Việt Nam
Khánh Hòa liên tục đón các chuyến tàu biển quốc tế
Nhân dân tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới
10 điểm du lịch nổi bật nhất của Việt Nam
Tự nguyện góp sức bảo vệ đường biên, cột mốc
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ hội kiến Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mã Triều Húc
Bệnh xá đảo Phan Vinh cấp cứu ngư dân gặp nạn trên biển
Doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh vì biển đảo quê hương
Khai thác thủy sản bất hợp pháp gồm những trường hợp nào?
Nhiều cơ hội phát triển điện gió ngoài khơi
Giúp nhân dân biên giới nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật
Những mô hình tuyên truyền, phổ biến pháp luật hiệu quả ở xã biên giới Thanh Thủy
Việt Nam-Trung Quốc tổ chức Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới
Các phụ lục đính kèm “Hiệp định tàu thuyền đi lại tại khu vực tự do đi lại ở cửa sông Bắc Luân” có giá trị pháp lý như thế nào?
Tập trung gỡ
Cặp cửa khẩu Đăk Peur - Bu Sara thuộc cặp tỉnh biên giới nào của Việt Nam và Campuchia?
Giám sát chặt chẽ hoạt động của tàu thuyền ngay từ cảng cá
TP.HCM: Hơn 34,2 tỷ đồng ủng hộ quỹ vì biên giới, biển đảo của Tổ quốc
Cặp cửa khẩu Khánh Bình - Chrây Thum thuộc cặp tỉnh biên giới nào của Việt Nam và Campuchia?
Bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, biển đảo