Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng: Quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đã có những bước tiến dài

11/05/2022 18:05

Nhân chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Hoa Kỳ, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Dũng trả lời phỏng vấn báo chí đã bày tỏ lạc quan về triển vọng hợp tác kinh tế hai nước Việt Nam, Hoa Kỳ và tin tưởng rằng chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hoa Kỳ sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới.

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Dũng.

Trải qua 27 năm bình thường hóa quan hệ và 9 năm triển khai quan hệ Đối tác toàn diện, theo ông những thành quả nổi bật nhất mà hai nước Việt Nam, Hoa Kỳ đã đạt được là gì, thưa ông?

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng: Sau 27 năm bình thường hóa, quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đã có những bước tiến dài.

Trước hết, thành tựu nổi bật nhất là hai nước từng là cựu thù nay đã trở thành Đối tác toàn diện của nhau, tức là hợp tác với nhau trên tất cả các mặt.

Thứ hai, hai nước đạt những bước tiến quan trọng trong hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh, hỗ trợ nhân đạo, gần đây nhất là hợp tác phòng chống dịch bệnh.

Thứ ba, hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư là trọng tâm và động lực quan trọng cho sự phát triển của quan hệ song phương. Trong 27 năm, kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng mạnh mẽ, trung bình tăng 20%/năm, từ 450 triệu USD năm 1995 lên mốc kỷ lục 111 tỷ USD vào năm 2021. Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam là nước xuất khẩu lớn nhất ASEAN vào Hoa Kỳ.

Thứ tư, doanh nghiệp hai nước hợp tác ngày càng rộng về lĩnh vực, lớn về quy mô. Doanh nghiệp Việt Nam ngày càng lớn mạnh và bước đầu đã đủ sức vươn xa, không chỉ xuất khẩu sang Hoa Kỳ mà còn đầu tư thành công tại Hoa Kỳ. Các công ty, tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ đã có mặt tại Việt Nam như Intel, Apple, Google, Lockheed Martin, Ford, Pepsi Cola, Nike, UPS, FedEx... Doanh nghiệp hai bên ngày càng quan tâm đến thị trường của nhau, tìm kiếm các cơ hội hợp tác.

Thứ năm, giao lưu nhân dân, nhất là du lịch và giáo dục đào tạo, phát triển mạnh mẽ và đang từng bước phục hồi sau đại dịch. Hiện có hơn 30.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại các cơ sở đào tạo của Hoa Kỳ, cao nhất trong số các nước Đông Nam Á.

Quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ trên đà phát triển tích cực, hai nước có mối quan hệ hợp tác qua các thăng trầm của lịch sử vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới. Ông có thể cho biết rõ hơn về những thuận lợi hiện nay hai nước đang có được để phát triển mối quan hệ hợp tác này, thưa ông?

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng: Nhìn vào lịch sử và đà phát triển của quan hệ, tôi tin tưởng rằng triển vọng quan hệ hai nước đang rất tốt đẹp, đáp ứng lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, lĩnh vực trọng tâm của quan hệ. Nhận xét này xuất phát từ những cơ sở sau:

Một là, Lãnh đạo hai nước rất quan tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước phát triển ổn định, luôn ủng hộ doanh nghiệp hai nước hợp tác làm ăn.

Hai là, Việt Nam đã phát triển nhanh, năng động, hội nhập kinh tế mạnh với thế giới và khu vực. Chúng ta tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do lớn, quan trọng của khu vực và thế giới. Việt Nam được đánh giá là điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn.

Ba là, doanh nghiệp Việt Nam đã lớn mạnh rất nhanh, đủ sức vươn ra thị trường thế giới, ngày càng đáp ứng các tiêu chuẩn cao của thế giới.

Bốn là, cộng đồng người Việt, gốc Việt tại Hoa Kỳ rất đông và ngày càng lớn mạnh, có rất nhiều nhà khoa học, doanh nghiệp giỏi là người Việt hoặc gốc Việt sinh sống tại Hoa Kỳ. Đây là cầu nối hiệu quả cho quan hệ kinh tế hai nước

Chuyến thăm lần này của Thủ tướng được các giới ở Hoa Kỳ, đặc biệt là các doanh nghiệp Mỹ hết sức quan tâm. Bên cạnh Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, Thủ tướng có rất nhiều hoạt động song phương với Mỹ, như gặp gỡ lãnh đạo chính phủ, thành viên nội các, Quốc hội, doanh nghiệp, học giả và sẽ thăm một số cơ sở công nghệ cao. Tôi hoàn toàn lạc quan về triển vọng hợp tác kinh tế hai nước và tin tưởng rằng chuyến thăm của Thủ tướng sẽ mở ra rất nhiều cơ hội hợp tác mới.

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam sẽ tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, thăm làm việc tại Hoa Kỳ và với Liên Hợp Quốc, xin ông cho biết ý nghĩa chuyến thăm và làm việc này của Thủ tướng trong bối cảnh hiện nay, thưa ông?

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng: Chuyến công tác lần này của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính rất quan trọng, bao gồm hoạt động cả đa phương và song phương. Chuyến đi "hai trong một" này của Thủ tướng nhằm triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa, hội nhập quốc tế sâu rộng của Việt Nam. Trong bối cảnh hiện nay, tất cả các hoạt động đối ngoại mà chúng ta triển khai đều nhằm mục đích tạo lập và giữ vững môi trường hoà bình, ổn định, huy động các nguồn lực bên ngoài để phát triển, nâng cao vị thế và uy tín của đất nước.

Qua chuyến công tác của Thủ tướng, chúng ta một lần nữa khẳng định rõ cam kết của Việt Nam đóng góp tích cực, có trách nhiệm vào các tiến trình của ASEAN, trong đó có thúc đẩy quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ.

Đối với quan hệ song phương Việt Nam-Hoa Kỳ, đây là chuyến thăm làm việc đầu tiên của Thủ tướng, do đó có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là cơ hội để hai nước có trao đổi, tiếp xúc cấp cao, qua đó tiếp tục tăng cường hiểu biết lẫn nhau, đề ra các phương hướng lớn cho quan hệ trong thời gian tới. Sau hai năm các hoạt động trao đổi đoàn bị hạn chế do đại dịch COVID-19, chuyến thăm của Thủ tướng giúp tạo đà cho quan hệ, thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ. Riêng về quan hệ kinh tế - thương mại, chuyến thăm là cơ hội rất tốt để hai nước thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác thiết yếu, phù hợp với nhu cầu và khả năng của mỗi bên, đặc biệt trong bối cảnh hai nước đang trong quá trình phục hồi kinh tế và khắc phục hậu quả của đại dịch COVID-19.

Ông đánh giá như thế nào về sự đóng góp, vai trò của Việt Nam trong quan hệ Hoa Kỳ-ASEAN thời gian qua? Trong thời gian tới, Việt Nam có thể làm gì để đóng góp vào đà phát triển của quan hệ Hoa Kỳ-ASEAN, thưa ông?

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng: Hoa Kỳ là một trong những đối tác đối thoại quan trọng nhất của ASEAN. Không chỉ Việt Nam mà các nước ASEAN khác đều luôn coi trọng, chú trọng thúc đẩy quan hệ với các nước lớn, nhất là Hoa Kỳ.

Việt Nam ủng hộ và đã có nhiều đóng góp chủ động, tích cực để tăng cường sự hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi giữa ASEAN và Hoa Kỳ, thúc đẩy quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ phát triển vì lợi ích của hai bên. Việt Nam ủng hộ sự can dự xây dựng, có trách nhiệm của Hoa Kỳ ở khu vực, góp phần tích cực xây dựng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, duy trì môi trường ổn định, hòa bình, hợp tác ở khu vực.

Việt Nam cũng ủng hộ sự tham gia của Hoa Kỳ vào các cơ chế do ASEAN dẫn dắt như EAS, ARF... cũng như trong hợp tác với các nước Mekong thông qua cơ chế quan hệ Đối tác Mekong-Hoa Kỳ.

Trong năm Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã tích cực thúc đẩy hợp tác thiết thực giữa ASEAN và Hoa Kỳ nhằm hỗ trợ các nước ASEAN kiểm soát và từng bước đẩy lùi đại dịch COVID-19, giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch bệnh, duy trì môi trường ổn định, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững.

Trân trọng cảm ơn ông!

Cùng chuyên mục
Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch không gian biển quốc gia
Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch không gian biển quốc gia

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 788/QĐ-TTg ngày 29/6/2022 thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch không gian biển quốc...

Đảo Sinh Tồn Đông - điểm tựa vững chắc cho ngư dân bám biển
Đảo Sinh Tồn Đông - điểm tựa vững chắc cho ngư dân bám biển

Nằm ở khu vực quần đảo Trường Sa (huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa), cùng với các đảo trong cụm Sinh Tồn, đảo Sinh...

Tuổi trẻ Vùng 4 Hải quân chung tay bảo vệ môi trường biển
Tuổi trẻ Vùng 4 Hải quân chung tay bảo vệ môi trường biển

Tích cực bảo vệ môi trường biển, những năm qua tuổi trẻ Vùng 4 Hải quân đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, thiết...

Không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện, đáp ứng nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới
Không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện, đáp ứng nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới

Thời gian qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Tây Ninh luôn phát huy nội lực, làm tốt công tác huấn luyện, không ngừng nâng cao...

Đoàn cán bộ cấp cao Hải quân Hoàng gia Campuchia trao đổi kinh nghiệm tại Học viện Hải quân
Đoàn cán bộ cấp cao Hải quân Hoàng gia Campuchia trao đổi kinh nghiệm tại Học viện Hải quân

Ngày 27/6, Đoàn cán bộ cấp cao Hải quân Hoàng gia Campuchia do Phó đô đốc Non Sophat, Phó Tham mưu trưởng Hải quân làm...

Nghị quyết 36-NQ/TƯ: Hiện thực hóa “Khát vọng Việt Nam”
Nghị quyết 36-NQ/TƯ: Hiện thực hóa “Khát vọng Việt Nam”

Việc tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết 36-NQ/TƯ sẽ tạo nền tảng để xây dựng, phát triển đất nước ta trở thành quốc gia...

Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 18-27/6/2022
Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 18-27/6/2022

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có các cuộc tiếp...

Xây dựng mối quan hệ hữu nghị bền chặt
Xây dựng mối quan hệ hữu nghị bền chặt

Chính quyền cùng lực lượng vũ trang Long An luôn nỗ lực trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, mang lại bình yên...

Đảo Đá Tây B vững vàng nơi tuyến đầu của Tổ quốc
Đảo Đá Tây B vững vàng nơi tuyến đầu của Tổ quốc

Trong những năm qua, đảo Đá Tây B (huyện đảo Trường Sa - Khánh Hoà) luôn nhận được sự quan tâm cả về vật chất...

Vùng 4 Hải quân: Nâng cao chất lượng huấn luyện, bảo vệ vững chắc chủ quyền
Vùng 4 Hải quân: Nâng cao chất lượng huấn luyện, bảo vệ vững chắc chủ quyền

Vùng 4 Hải quân có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vùng biển, đảo Nam Trung bộ, trong đó có vùng biển, đảo chiến lược...

Hai tàu hải quân Ấn Độ sắp thăm Việt Nam
Hai tàu hải quân Ấn Độ sắp thăm Việt Nam

Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam thông báo, hai tàu hải quân Ấn Độ, INS Sahyadri và INS Kadmatt, sẽ thăm bến cảng...

Vùng 4 Hải quân: Nâng cao chất lượng huấn luyện, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo
Vùng 4 Hải quân: Nâng cao chất lượng huấn luyện, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo

Những năm vừa qua, mặc dù còn nhiều khó khăn, song cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân luôn phát huy nội lực làm...

Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 11-17/6/2022
Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 11-17/6/2022

Ngày 15/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Australia Robyn Mudie đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại...

Bảo vệ chủ quyền, an ninh trên vùng biển, đảo Cát Bà
Bảo vệ chủ quyền, an ninh trên vùng biển, đảo Cát Bà

Đồn Biên phòng Cát Bà, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thành phố Hải Phòng quản lý địa bàn 5 xã, 1 thị trấn và Vườn...

Thủ tướng yêu cầu Gia Lai đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công
Thủ tướng yêu cầu Gia Lai đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Ngày 15/6/2022, Văn phòng Chính phủ phát đi Thông báo số 173/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm...

Tin đọc nhiều
Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam trả lời phỏng vấn về kết quả Hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ
Xây dựng Gia Lai trở thành vùng động lực của khu vực Tây Nguyên
Tuần tra, kiểm soát song phương trên tuyến biên giới Việt-Trung
Đẩy mạnh thương mại giữa Việt Nam - Lào và Thái Lan lên tầm cao mới
Hội nghị Quan chức cao cấp (SOM) các nước tham gia Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS)
Phát triển kinh tế biển ở Bạc Liêu: Gỡ khó để xứng với tiềm năng
Đắm chìm trước vẻ đẹp hút hồn của biển đảo Cô Tô
Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang gặp song phương Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào, Nhật Bản và Campuchia
Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận quân sự ở quần đảo Hoàng Sa
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chúc mừng các nhà báo nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6
Kinh tế biển xanh – Hướng đến kịch bản phát triển bền vững kinh tế biển
Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng: Quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đã có những bước tiến dài
Vùng 2 Hải quân thực hiện chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”
Vùng biên Long An khởi sắc từ xây dựng nông thôn mới
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm trực tuyến với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh tham dự và phát biểu tại Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 27
Phó Chủ tịch EC ghi nhận đề nghị của Việt Nam về sớm gỡ thẻ vàng thủy sản
Đẩy mạnh đột phá chiến lược trong phát triển kinh tế biển Kiên Giang
Lai Châu thúc đẩy kết nối hạ tầng thương mại với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)
Việt Nam cam kết mạnh mẽ đối với chủ nghĩa đa phương và một trật tự thế giới dựa trên luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ
Tận dụng lợi thế phát triển ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi
Vùng 4 Hải quân: Nâng cao chất lượng huấn luyện, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo
Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ
Hội nghị quốc tế về Kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu sẽ được tổ chức tại Hà Nội
Hội thảo chuyên đề “Thực trạng và phương hướng phát triển hệ thống cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt Nam - Lào giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050”
Củng cố thế trận Biên phòng toàn dân trên vùng biển Bà Rịa-Vũng Tàu
Không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện, đáp ứng nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới
Đoàn cán bộ cấp cao Hải quân Hoàng gia Campuchia trao đổi kinh nghiệm tại Học viện Hải quân
10.000 lá cờ Tổ quốc tặng ngư dân biên giới biển Thừa Thiên Huế