Hàn Quốc ủng hộ những nỗ lực của Việt Nam nhằm gỡ thẻ vàng IUU

04/06/2024 16:54

Lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát tàu cá trên biển. (Ảnh: TTXVN)

Là những đối tác thương mại thủy sản quan trọng của nhau, Hàn Quốc ủng hộ những nỗ lực mà Việt Nam đang thực hiện nhằm chống hoạt động khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không được quản lý (gọi tắt là IUU) theo khuyến cáo của Ủy ban châu Âu (EC).

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Hải dương và Thủy sản Hàn Quốc Kang Do-hyung khi trả lời phỏng vấn của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Seoul về hợp tác song phương trong lĩnh vực thủy sản. Bộ trưởng cũng chia sẻ kinh nghiệm của Hàn Quốc trong đối phó với hoạt động IUU và phát triển nghề cá bền vững.

Bộ trưởng Kang Do-hyung nêu rõ Việt Nam là một trong những đối tác thương mại thủy sản chính của Hàn Quốc. Cụ thể, Việt Nam là nước xuất khẩu thủy sản lớn thứ ba sang Hàn Quốc với kim ngạch xuất khẩu đạt xấp xỉ 800 triệu USD năm 2023, trong đó những mặt hàng xuất khẩu chính là tôm, thịt tôm, bạch tuộc…

Ở chiều ngược lại, Việt Nam cũng là nước nhập khẩu thủy sản lớn thứ năm của Hàn Quốc với giá trị nhập khẩu năm 2023 là khoảng 240 triệu USD. Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch kết hợp với những công ty lớn như Lotte Mart tại Thành phố Hồ Chí Minh để triển khai các chương trình quảng bá thương mại thủy hải sản kết hợp với nhà hàng.

Ngoài thương mại, hợp tác giữa Hàn Quốc và Việt Nam ngày càng mở rộng sang lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật nuôi trồng thủy sản. Viện Khoa học Thủy sản quốc gia Hàn Quốc và Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đang thực hiện “Dự án hợp tác kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất ngành nuôi trồng thủy sản” tại các tỉnh Nam Định và Ninh Bình ở miền Bắc Việt Nam. Thời gian thực hiện dự án kéo dài từ năm 2022 đến năm 2026 với tổng kinh phí 3 tỷ won.

Dự án này nhằm khôi phục hoạt động nuôi trồng loài giáp xác (có vỏ) ở khu vực bờ biển phía Bắc Việt Nam, nơi gần đây sản lượng đã giảm mạnh do đánh bắt quá mức và ô nhiễm môi trường, Dự án nhằm hỗ trợ kỹ thuật công nghệ để nâng cao năng suất nuôi trồng loài giáp xác ở khu vực ngập mặn bãi lầy ven biển.

Phía Hàn Quốc hy vọng rằng dự án này sẽ giúp phát triển nuôi trồng thủy sản ở cả hai nước, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục xây dựng mối quan hệ đối tác để phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững thông qua hợp tác phát triển công nghệ nuôi trồng thủy sản với Việt Nam.

Đánh giá về quy định liên quan đến chống các hoạt động khai thác IUU, Bộ trưởng Kang Do-hyung cho rằng các hoạt động IUU gây ra mối đe dọa lớn đối với việc phát triển nghề cá bền vững và là vấn đề không bao giờ có thể giải quyết được chỉ bằng nỗ lực của một quốc gia.

Bộ trưởng Kang Do-hyung cho biết Hàn Quốc đã và đang nỗ lực, cả ở phạm vi trong nước và quốc tế, nhằm xóa bỏ hoạt động khai thác IUU. Cụ thể, ở trong nước, Hàn Quốc đã bắt buộc triển khai gắn hệ thống giám sát (MCS) trên tất cả các tàu đánh cá mang cờ Hàn Quốc hoạt động ở vùng biển nước sâu. Theo đó, từ năm 2014, mọi hoạt động định vị, hải trình, sản lượng khai thác của các tàu được giám sát thông qua trung tâm theo thời gian thực 24/24.

Hàn Quốc cũng kiên quyết mạnh tay thực thi biện pháp ngăn chặn tất cả các tàu cá khai thác IUU vào cảng và đưa sản lượng đánh bắt bất hợp pháp vào cảng nội địa. Cùng với đó, Hàn Quốc đã cải thiện đáng kể các luật và hệ thống quy định liên quan để trở thành quốc gia đi đầu, có trách nhiệm với hoạt động IUU. Hàn Quốc đã thực thi hệ thống xử phạt để thu hồi lợi nhuận không công bằng từ hoạt động đánh bắt IUU và tăng cường hệ thống giám sát để ngăn chặn các hành vi IUU với các quốc gia có cảng biển.

Hàn Quốc cũng thiết lập hệ thống hợp tác song phương và đa phương, qua đó thúc đẩy hợp tác quốc tế để xóa bỏ hoạt động khai thác IUU. Bộ trưởng Kang Do-hyung cho biết Hàn Quốc đã chủ trì tổ chức các cuộc thảo luận liên quan đến việc xóa bỏ hoạt động đánh bắt IUU, chẳng hạn như mở rộng hoạt động đánh bắt tuân thủ luật pháp và giảm đánh bắt bất hợp pháp trong các tổ chức nghề cá khu vực.

Bằng cách tham gia “Liên minh hành động IUU," Hàn Quốc cũng đã thúc đẩy các dự án hỗ trợ cho các nước đang phát triển nhằm mở rộng việc thực hiện Hiệp định về biện pháp các quốc gia có cảng (PSMA) của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO).

Ngoài ra, thông qua Chương trình xây dựng năng lực ứng phó IUU (CAPFISH) phối hợp với Đại học Hàng hải thế giới (WMU), Hàn Quốc cũng góp phần tăng cường khả năng của các nước đang phát triển trong ứng phó với hoạt động đánh bắt IUU bằng cách cung cấp chương trình đào tạo phù hợp với đặc điểm của các nước đang phát triển.

Bộ trưởng bày tỏ hy vọng Hàn Quốc và Việt Nam sẽ xây dựng quan hệ đối tác và cùng nhau phát triển nhằm ngăn chặn hoạt động khai thác IUU và phát triển ngành thủy sản bền vững.

Theo Bộ trưởng Kang Do-hyung, trong 6 năm qua, các nỗ lực, biện pháp của Việt Nam đã thể hiện trên nhiều mặt bao gồm cả ban hành các luật liên quan, quản lý minh bạch thông tin đăng ký tàu cá và giấy phép đánh bắt cá.

Là quốc gia dẫn đầu nhiều hoạt động xây dựng năng lực trên phạm vi quốc tế nhằm ngăn chặn và xóa bỏ hoạt động khai thác thủy sản trái phép, Hàn Quốc ủng hộ nỗ lực của Việt Nam và các nước châu Á khác trong việc xóa bỏ hoạt động khai thác IUU với tư cách là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Bộ trưởng khẳng định Hàn Quốc cũng sẽ hợp tác tăng cường năng lực của các nước châu Á như Việt Nam để ứng phó với IUU.

Chia sẻ kinh nghiệm của Hàn Quốc, Bộ trưởng Kang Do-hyung cho biết Chính phủ Hàn Quốc có quan điểm xử lý nghiêm khắc hành vi đánh bắt trái phép của tàu cá nước ngoài, qua đó bảo vệ chủ quyền biển và bảo vệ nguồn lợi thủy sản của đất nước.

Căn cứ luật pháp và các quy định liên quan, Hàn Quốc thực hiện hướng dẫn, trấn áp và quản lý các hoạt động đánh bắt trái phép của người nước ngoài theo hai luật chính là Đạo luật về chủ quyền hoạt động kinh tế, ngư nghiệp và Đạo luật về lãnh hải và vùng tiếp giáp.

Trong trường hợp quốc gia nào đó có ký kết thỏa thuận đánh cá riêng với Hàn Quốc, các điều kiện đánh bắt và quy định về thủ tục nhập cảnh của tàu cá hai nước sẽ được áp dụng bổ sung. Các tàu cá nước ngoài vi phạm có thể bị xử phạt hành chính 300 triệu won.

Hàn Quốc cũng kiên quyết xử phạt kể cả các tàu cá nước ngoài được cấp phép nếu vi phạm luật pháp của Hàn Quốc và các điều kiện cấp phép, nhằm duy trì trật tự luật pháp. Các hình thức có thể là phạt hành chính, đình chỉ và hủy bỏ giấy phép hoạt động.

Bộ trưởng Kang Do-hyung nhấn mạnh quan điểm của Chính phủ Hàn Quốc là thượng tôn pháp luật và tăng cường trao đổi thông tin, nâng cao nhận thức, giáo dục và không sử dụng hành vi bạo lực./.

Nguồn: TTXVN
Cùng chuyên mục
Người trạm trưởng trách nhiệm, gương mẫu ở đảo Bình Ba
Người trạm trưởng trách nhiệm, gương mẫu ở đảo Bình Ba

Nắm chắc đặc điểm tình hình, yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị; đề cao tinh thần trách nhiệm của người cán bộ, đảng viên,...

Hạm đội tiền phương lớn nhất của Hải quân Mỹ thăm Khánh Hòa
Hạm đội tiền phương lớn nhất của Hải quân Mỹ thăm Khánh Hòa

Ngày 8/7, Soái hạm USS Blue Ridge (LCC 19) của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ và tàu Tuần duyên Waesche đã cập cảng quốc...

Australia trao đổi kinh nghiệm chống đánh bắt cá bất hợp pháp
Australia trao đổi kinh nghiệm chống đánh bắt cá bất hợp pháp

Australia áp dụng các hình phạt nặng đối với hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU),...

Bộ trưởng Malaysia đánh giá về quan hệ hợp tác ngư nghiệp với Việt Nam
Bộ trưởng Malaysia đánh giá về quan hệ hợp tác ngư nghiệp với Việt Nam

Chính phủ Malaysia và Chính phủ Việt Nam đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) về Hợp tác Nông nghiệp vào tháng 4/2014 tại Hà...

Khảo sát, nghiên cứu hải dương học ở vùng biển Việt Nam
Khảo sát, nghiên cứu hải dương học ở vùng biển Việt Nam

Ngày 26/6, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Viện Nghiên cứu vì sự phát triển Pháp đã tổ chức sự...

Chuyên gia tại Australia đánh giá Việt Nam có nhiều chuyển biến tích cực trong gỡ 'thẻ vàng' IUU
Chuyên gia tại Australia đánh giá Việt Nam có nhiều chuyển biến tích cực trong gỡ 'thẻ vàng' IUU

Chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát...

Truyền thông Campuchia đề cao quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị với Việt Nam
Truyền thông Campuchia đề cao quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị với Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 57 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Campuchia (24/6/1967-24/6/2024), trong những ngày qua,...

Học giả Campuchia đề cao mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia láng giềng
Học giả Campuchia đề cao mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia láng giềng

Trong không khí hướng tới kỷ niệm 57 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Campuchia (24/6/1967-24/6/2024), ngày...

Thái Lan, Campuchia và Việt Nam kết nối du lịch hàng hải
Thái Lan, Campuchia và Việt Nam kết nối du lịch hàng hải

Truyền thông Thái Lan ngày 16/6 đưa tin nước này cùng Campuchia và Việt Nam đang tìm cách hợp tác thiết lập tuyến hàng hải...

Chính phủ Campuchia đề cao hợp tác với các quốc gia láng giềng
Chính phủ Campuchia đề cao hợp tác với các quốc gia láng giềng

Ngày 12/6, tại trụ sở Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia ở thủ đô Phnom Penh diễn ra diễn đàn “Chính sách...

Tìm giải pháp hiệu quả để bảo tồn và phát triển kinh tế biển
Tìm giải pháp hiệu quả để bảo tồn và phát triển kinh tế biển

Hệ sinh thái, tài nguyên biển đang bị suy thoái, thu hẹp nghiêm trọng. Sự gia tăng chất thải ra cửa sông, ven biển, ngày...

Lào và Thái Lan xây thêm cầu qua sông Mekong
Lào và Thái Lan xây thêm cầu qua sông Mekong

Lào và Thái Lan đang lên kế hoạch xây thêm một cây cầu bắc qua sông Mekong. Đây sẽ là cây cầu thứ 6 kết...

Khởi động Đối thoại Shangri-La vì an ninh và ổn định ở châu Á-Thái Bình Dương
Khởi động Đối thoại Shangri-La vì an ninh và ổn định ở châu Á-Thái Bình Dương

Ngày 31/5, các hoạt động trong khuôn khổ Đối thoại Shangri-La lần thứ 21 đã diễn ra tại Khách sạn Shangri-La ở Singapore, thu hút...

Quảng Nam cùng quan tâm đến các vùng biển và ven bờ tiềm năng
Quảng Nam cùng quan tâm đến các vùng biển và ven bờ tiềm năng

Không chỉ trong phạm vi các khu bảo tồn, một số vùng biển và ven bờ có tiềm năng cao về đa dạng sinh học...

Tuổi trẻ Hải quân hưởng ứng chiến dịch tình nguyện “Hành quân xanh”
Tuổi trẻ Hải quân hưởng ứng chiến dịch tình nguyện “Hành quân xanh”

Ngày 26/5, tại thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đoàn Cơ sở Hải đoàn 129 Hải quân tham...

Tin đọc nhiều
Giao lưu sĩ quan trẻ Cảnh sát biển Việt Nam - Cảnh sát biển Trung Quốc lần thứ tư sẽ diễn ra vào đầu tháng 7 tại Trung Quốc
Khám phá các làng chài ở Kiên Giang
Tuần tra song phương Quảng Bình-Khăm Muồn
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn cấp cao Việt Nam đã mang đến thành phố cảng Đại Liên nhiều thông điệp quan trọng
Bến Tre tăng cường các giải pháp chống khai thác IUU
Vùng 5 Hải quân thông tin về tình hình biển, đảo tại tỉnh Cà Mau
Tổ chức kết nghĩa giữa Đồn Biên phòng Phúc Sơn, Nghệ An với Đại đội 257, Bolikhamsai, Lào
Rộn ràng Liên hoan du lịch biển Nha Trang
Quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia ngày càng đi vào chiều sâu và phát triển trên tất cả các lĩnh vực
Chung tay triển khai chương trình “Ánh sáng đường biên”
Quyết tâm cao gỡ cảnh báo
Bến Tre tập trung cao độ chống khai thác IUU
Lạng Sơn: Thực hiện phương thức giao nhận hàng hóa xuất, nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo
Bình Thuận tiếp tục triển khai quyết liệt giải pháp phòng chống khai thác IUU
Từ ngày 1/8: Xét xử nghiêm các vụ đánh bắt thủy sản bất hợp pháp
Việt Nam rất quan tâm đến tác động xuyên biên giới của các công trình thủy điện trên sông Mekong
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Phó Chủ tịch Thượng viện Indonesia
Diễn đàn ASEAN-Nhật Bản lần thứ 39
Khảo sát, nghiên cứu hải dương học ở vùng biển Việt Nam
Phiên họp thứ 10 Nhóm Công tác liên hợp giữa 4 tỉnh biên giới (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)
Chuyên gia tại Australia đánh giá Việt Nam có nhiều chuyển biến tích cực trong gỡ 'thẻ vàng' IUU
Góp phần bảo đảm an toàn tuyệt đối vùng biển Đông Nam của Tổ quốc
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba
Tập trung rà soát, xử lý nghiêm các tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình
Vùng 1 Hải quân thông tin tình hình biển, đảo tại Nghệ An
  Trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên công tác tại Trường Sa
Những điểm lặn biển ngắm san hô dọc Việt Nam
Việt Nam ủng hộ cơ chế giải quyết tranh chấp thông qua biện pháp hòa bình
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tham dự và phát biểu tại Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 29