Kịp thời hướng dẫn tàu thuyền thoát ra khỏi vùng nguy hiểm

24/09/2021 17:36

Ngày 23/9, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai đã có cuộc họp với các cơ quan, đơn vị liên quan và một số địa phương nhằm bàn các giải pháp để ứng phó với áp thấp nhiệt đới đang có khả năng mạnh lên thành bão.

 

Quang cảnh cuộc họp (Ảnh: NH)

Tại cuộc họp, đại diện của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, di chuyển nhanh, hướng Tây Bắc với tốc độ 15-20km/h. Từ chiều nay (23/9), vùng biển ngoài khơi từ Quảng Trị đến Bình Định (bao gồm Cồn Cỏ, Lý Sơn và Cù Lao Chàm) gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10.

Từ tối và đêm nay (23/9), trên đất liền các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định có gió giật mạnh từ cấp 6-8, vùng sát biển có gió cấp 6-7, có nơi cấp 8, giật cấp 10.

Đáng chú ý, theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ 23-24/9, khu vực Hà Tĩnh đến Bình Định có tổng lượng mưa phổ biến từ 150-250mm, cục bộ trên 300mm. Các tỉnh Kon Tum, Gia Lai mưa từ 100-200mm, cục bộ trên 250mm…

Với kịch bản mưa từ 150-250mm, lũ thượng lưu các sông ở Hà Tĩnh, các sông ở Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Bình Định lên mức báo động 1 và trên báo động 1, hạ lưu các sông ở Hà Tĩnh còn dưới báo động 1. Các sông ở Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi và Gia Lai lên mức báo động 1 – báo động 2, có nơi trên báo động 2; các sông ở Kon Tum lên mức báo động 2- báo động 3, có sông trên báo động 3.

Với kịch bản mưa lũ trên sẽ có khoảng 32 huyện và khu đô thị có nguy cơ ngập lụt tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum. Đồng thời, sẽ có 29 huyện có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.

Báo cáo của Bộ đội biên phòng cho biết, tính đến 6h00 ngày 23/9/2021, đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 44.810 phương tiện/245.233 lao động biết diễn biến của áp thấp nhiệt đới.  Tuy nhiên, hiện nay trong khu vực nguy hiểm còn 236 tàu (Nghệ An 1 tàu, Hà Tĩnh 8 tàu, Quảng Bình 3 tàu; Thừa Thiên Huế 2, Đà Nẵng 6; Quảng Nam 13; Quảng Ngãi 65; Bình Định 112 tàu; Phú Yên 18; Khánh Hòa 4; Ninh Thuận 3; Tiền Giang 1).

Ngoài ra, theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản, tại các tỉnh có nguy cơ bị ảnh hưởng, diện tích nuôi trồng thủy sản trên biển và ven biển có khoảng 11.719ha. Các tỉnh có diện tích lớn gồm: Thừa Thiên Huế 3.089 ha; Quảng Nam 3.070ha, Bình Định 2.359ha; số lồng bè khoảng 4.912.

Bên cạnh đó, về diện tích lúa Hè Thu chưa thu hoạch: khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa tới Quảng Bình còn 97.476 ha; khu vực từ Thừa Thiên Huế - Bình Định còn 10.487ha; khu vực Tây Nguyên còn 143.346ha.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai Nguyễn Hoàng Hiệp cho rằng, với dự báo hiện nay, khả năng áp thấp nhiệt đới sẽ ở cấp độ mạnh của cuối áp thấp nhiệt đới và tiệm cận đầu bão. Đồng thời, từ 19h tối nay (23/9), gió bắt đầu ảnh hưởng từ vùng biển lên đất liền. Trên biển, gió có thể đến cấp 8 giật cấp 10; trên đất liền tối nay gió sẽ thấp hơn 1-2 cấp so với trên biển, giạt đến cấp 8. Dự báo trọng điểm khu vực áp thấp nhiệt đới đổ bộ từ Quảng Ngãi đến Bình Định, và khu vực ảnh hưởng cao gồm Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh, lượng mưa dự báo không quá lớn nhưng tập trung trong thời gian ngắn. Do vậy, với khoảng 200-250mm vẫn là nguy cơ cao cho khu vực miền núi. Với thời gian đổ bộ của áp thấp nhiệt đới vào đêm nay và rạng sáng mai, mưa sẽ ảnh hưởng nhiều nhất từ Quảng Ngãi đến Bình Định, sau đó, mưa sẽ dịch chuyển ra vùng Thanh Hóa, Nghệ An vào ngày 24 và 25/9.

Trước tình hình trên, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn áp thấp nhiệt đới về cấp độ gió, đường đi và vùng ảnh hưởng, dự báo chính xác nhất có thể. Bởi điều này liên quan trực tiếp đến các tàu thuyền trên biển, để có hưởng di chuyển chạy ra khỏi được vùng nguy hiểm. Đồng thời, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, cảnh báo nguy cơ sạt lở đất, lũ quét do lượng mưa không quá lớn nhưng tập trung nên đây là vấn đề đáng lo ngại.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đặc biệt lưu ý đến vấn đề tàu thuyền trên biển. Thứ trưởng đề nghị tàu thuyền trong vùng ảnh hưởng phải được kiểm đếm bởi có những tàu thuyền không bật định vị, không kết nối được. Do vậy, ngoài việc liên hệ được, cần nắm chắc vị trí các tàu thuyền đang hoạt động hiện nay để kịp thời hướng dẫn thoát khỏi ra khỏi vùng nguy hiểm. Về vấn đề này, Thứ trưởng đề nghị Tổng cục Thủy sản phối hợp với lực lượng biên phòng quyết liệt hướng dẫn các tàu cá di chuyển nhanh ra khỏi khu vực ảnh hưởng. Cố gắng dứt khoát 100% các tàu thuyền ở vùng an toàn. Đồng thời, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn phối hợp với các địa phương có sự chuẩn bị và khẩn trương cứu hộ cứu nạn nếu có sự cố xảy ra với các tàu cá.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng yêu cầu cần di dời bà con khu vực nuôi trồng thủy sản trên các lồng bè vào bờ. Đồng thời, có phương án khi di dời người dân để đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19.

Thứ trưởng cũng lưu ý đến các hồ thủy điện ở khu vực Tây Nguyên, hiện đã tích nước ở mức khá. Nếu với lượng mưa trên phải tiến hành xả lũ, Thứ trưởng đề nghị phải có sự tính toán, phải đảm bảo an toàn tuyệt đối và thực hiện đúng quy trình xả lũ ở các hồ lớn. Với các hồ thủy lợi, Thứ trưởng yêu cầu cần kiểm tra lại các hồ có cửa van điều tiết, cần kiểm tra lại toàn bộ hoạt động của các cửa van, bởi nếu trong trường hợp mưa lớn ở thượng nguồn nếu cần xả, van kẹt là nguy.

Về vấn đề sạt lở, lo ngại ở khu vực Tây Nghệ An, Tây Thanh Hóa, Tây Trung trung bộ, nhất là mưa trong những ngày tới, rất dễ xảy ra. Do vậy, Thứ trưởng đề nghị các địa phương trên cần lưu ý ở khu vực miền núi.

Ngoài ra, từ các sự cố tại các khu vực ngầm tràn, hầu như đều xảy ra sau áp thấp, bão, do vậy, Thứ trưởng đề nghị các địa phương cần có chỉ đạo quyết liệt, trực tại các ngầm tràn như trực phòng chống COVID-19, bảo vệ các khu vực nguy hiểm này như bảo vệ vùng xanh an toàn của người dân bởi liên quan trực tiếp đến tính mạng của người dân./.

Nguồn: dangcongsan.vn
Cùng chuyên mục
Đà Nẵng trao
Đà Nẵng trao "Hộp thuốc an sinh" tặng ngư dân đánh bắt xa bờ

Ngày 15/10, Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố Đà Nẵng tổ chức công trình thanh niên "Hộp thuốc an sinh" tặng 100 ngư dân...

Thế mạnh kinh tế cửa khẩu Quảng Ninh
Thế mạnh kinh tế cửa khẩu Quảng Ninh

Với 3 khu kinh tế (KKT) cửa khẩu đang được khai thác hợp lý, phát huy được thế mạnh, kinh tế-xã hội Quảng Ninh nói...

Chấn chỉnh tình trạng tàu cá khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài
Chấn chỉnh tình trạng tàu cá khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài

Trong 4 năm qua, Việt Nam đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm chấn chỉnh tình trạng tàu cá khai thác hải sản bất hợp...

Đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về kinh tế biển
Đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về kinh tế biển

Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển và quy hoạch mạng lưới đường bộ giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050,...

Cảng biển Con Ong – Hòn Nét: Cơ hội lớn để Quảng Ninh thay đổi diện mạo kinh tế biển
Cảng biển Con Ong – Hòn Nét: Cơ hội lớn để Quảng Ninh thay đổi diện mạo kinh tế biển

Cảng Con Ong - Hòn Nét (cụm cảng Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) có luồng nước sâu, đã từng đón tàu lớn nhất khu vực...

Khắc phục “thẻ vàng” IUU: Xây dựng, bổ sung kế hoạch thực hiện chống khai thác IUU phù hợp
Khắc phục “thẻ vàng” IUU: Xây dựng, bổ sung kế hoạch thực hiện chống khai thác IUU phù hợp

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND 28 tỉnh, thành phố ven biển về việc triển...

Quy định mới về nông sản Việt Nam vào Trung Quốc
Quy định mới về nông sản Việt Nam vào Trung Quốc

9 tháng đầu năm nay, Trung Quốc là thị trường lớn thứ 2 của nông lâm, thủy sản Việt Nam, đạt gần 6,8 tỷ USD,...

Tập trung ứng phó với bão số 8 và mưa lũ sau bão
Tập trung ứng phó với bão số 8 và mưa lũ sau bão

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký ban hành Công điện 1337/CĐ-TTg ngày 12/10/2021 yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương liên quan tập...

Phê duyệt Đề án phát triển nuôi trồng thuỷ sản trên biển
Phê duyệt Đề án phát triển nuôi trồng thuỷ sản trên biển

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định phê duyệt Đề án phát triển nuôi trồng thuỷ sản trên biển đến...

Để cửa khẩu là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Lạng Sơn
Để cửa khẩu là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Lạng Sơn

Lạng Sơn sẽ tiếp tục phát huy tối đa lợi thế các cửa khẩu để thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu; tạo môi trường...

Ý nghĩa mô hình “cột mốc biên giới và bia chủ quyền biển đảo” ở Anh Sơn
Ý nghĩa mô hình “cột mốc biên giới và bia chủ quyền biển đảo” ở Anh Sơn

Nhằm góp phần lan tỏa, hun đúc tình yêu và ý thức bảo vệ chủ quyền biên giới, hải đảo cho thế hệ trẻ, Hội...

Khắc phục 'thẻ vàng' IUU: Phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm
Khắc phục 'thẻ vàng' IUU: Phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm

Sau 4 năm kể từ khi Ủy ban châu Âu cảnh báo "thẻ vàng" đối với nghề cá Việt Nam vào tháng 10/2017, cả ngư...

Phát triển đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ nuôi biển
Phát triển đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ nuôi biển

Phát triển nuôi biển trở thành một ngành sản xuất hàng hóa quy mô lớn, công nghiệp, đồng bộ, an toàn, hiệu quả, bền vững...

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 sát cánh cùng ngư dân trong sóng dữ
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 sát cánh cùng ngư dân trong sóng dữ

Sự có mặt kịp thời, nhanh chóng của lực lượng cảnh sát biển (Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1) trên vùng biển Vịnh...

Đà Nẵng không có phương tiện hoạt động trong khu vực nguy hiểm
Đà Nẵng không có phương tiện hoạt động trong khu vực nguy hiểm

Trước diễn biến của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão, Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng...

Tin đọc nhiều
UNCTAD 15 - Chìa khóa để giải quyết các thách thức về thương mại và phát triển toàn cầu là đẩy mạnh chủ nghĩa đa phương và tăng cường hợp tác quốc tế
Đầu tư xây dựng hạ tầng Cửa khẩu Cầu Treo đáp ứng yêu cầu phát triển tỉnh Hà Tĩnh
Tăng cường hợp tác giao lưu giữa MTTQ Việt Nam và Chính hiệp Trung Quốc
Hoa Kỳ coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam
Những người lính Lữ đoàn 955 kiên cường bám biển
Khắc phục “thẻ vàng” IUU: Xây dựng, bổ sung kế hoạch thực hiện chống khai thác IUU phù hợp
Ngư dân và vai trò bảo vệ chủ quyền biển, đảo
Để không có những “bãi rác ngầm dưới biển”
Tăng cường quản lý biên giới ứng phó với tội phạm xuyên quốc gia
Đoàn công tác của Quốc hội kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tuyến biên giới tỉnh Quảng Ninh
Đảm bảo
Sơn La: Đồng hành cùng nông dân trong mùa dịch
Lào Cai sau 30 năm tái lập tỉnh: Nhiều đổi thay trong đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số
Bến Tre nỗ lực thực hiện các giải pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp
Gỡ nút thắt quy hoạch, phát huy tiềm năng kinh tế khu vực biên giới
Vùng Cảnh sát biển 4 xây dựng thế trận lòng dân vùng biển đảo Tây Nam
“Thế trận lòng dân” quy tụ sức mạnh toàn dân tộc
Lạng Sơn ứng dụng hiệu quả phần mềm quản lý phương tiện xuất nhập khẩu
Giữ xanh ngôi nhà biển
Chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội tới châu Âu thành công vượt dự kiến
Quảng Ninh nỗ lực kiểm soát Covid-19 và hiện thực hóa thành công 'mục tiêu kép'
Lào Cai với hành trình phát triển kinh tế cửa khẩu
Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 24-30/8/2021
Vấn đề biên giới lãnh thổ trong chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị
Ngư dân Hà Tĩnh gắn kết để vươn khơi trong mùa gió động
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam
Linh hoạt các biện pháp gỡ khó cho doanh nghiệp thuỷ sản
Bà Rịa - Vũng Tàu: Tàu hậu cần vươn khơi tiếp tế cho ngư dân đánh bắt xa bờ
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 11
Lưu ý doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu Tân Thanh