Lạng Sơn ứng dụng hiệu quả phần mềm quản lý phương tiện xuất nhập khẩu

08/09/2021 09:21

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch đem lại hiệu quả nhất định.

Đặc biệt, tại khu vực biên giới, cửa khẩu như cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu Tân Thanh - nơi có lượng người và phương tiện thực hiện các thủ tục thông quan xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu hàng hóa lớn thì việc phòng chống dịch được các lực lượng chức năng tổ chức hiệu quả, chặt chẽ, không để dịch bệnh COVID-19 bùng phát, mất kiểm soát.

 

Cán bộ đồn biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) phát khẩu trang và tờ rơi phòng chống dịch cho lái xe chở hàng vào cửa khẩu. Ảnh: Quang Duy - TTXVN

Ứng dụng phần mềm trong quản lý phương tiện xuất nhập khẩu

Với khoảng 250 lượt xe xuất khẩu hàng hóa được thông quan mỗi ngày, việc quản lý phương tiện, lái xe trong thời điểm dịch bệnh tại khu vực cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị được tỉnh Lạng Sơn chú trọng hơn bao giờ hết.

Ngoài việc quản lý y tế đơn thuần như khai báo y tế, thực hiện nguyên tắc 5K… thì phần mềm quản lý phương tiện xuất nhập cảnh, hàng hóa xuất nhập khẩu đang được lực lượng biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị vận hành đã phát huy được hiệu quả rất tích cực, giúp lực lượng chức năng giám sát chặt chẽ các phương tiện ra vào cửa khẩu.       

Thiếu tá Lê Văn Vương, cán bộ Trạm Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn cho biết, phần mềm quản lý phương tiện được đưa vào ứng dụng tại cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị từ đầu tháng 10/2017 đã cho thấy những ưu điểm vượt trội trong việc thực hiện nhiệm vụ của lực lượng tại khu vực.

Lực lượng biên phòng không còn thực hiện ghi sổ thủ công những thông tin của các lái xe, biển số phương tiện mà tất cả dữ liệu được nhập lên hệ thống máy tính. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, phần mềm phát huy rất tốt và hiệu quả trong quản lý xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, tránh việc tiếp xúc gần mà giải quyết thủ tục lại nhanh chóng.

Phần mềm có giao diện hoàn toàn bằng tiếng Việt, tiện ích, dễ sử dụng, các nội dung đăng ký đầy đủ, chi tiết theo mẫu sổ đăng ký của cấp trên quy định; phần tra cứu, tìm kiếm nhanh chóng, chính xác, đáp ứng được mọi yêu cầu tra cứu về nghiệp vụ, tiết kiệm nhân lực, giảm thời gian đăng ký, làm thủ tục…

Đặc biệt, tại cổng B2 khu vực cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị đang triển khai trên hệ thống camera nhận diện biển số phương tiện, kết nối với hệ thống máy tính nhằm tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, phát huy tối đa công năng của phần mềm quản lý xuất nhập cảnh và phương tiện xuất nhập khẩu.

Điều này được kỳ vọng sẽ nâng cao một mức trong phòng chống dịch bệnh, hạn chế tiếp xúc giữa lực lượng làm nhiệm vụ với các lái xe, đồng thời vẫn quản lý được chặt chẽ, đầy đủ mọi phương tiện chở hàng hóa xuất nhập khẩu cũng như tất cả các phương tiện qua lại khu vực.

Anh Trần Văn Đô, lái xe tỉnh Nghệ An cho biết, việc giải quyết thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa được lực lượng tại cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị xử lý nhanh chóng.

Lái xe khi có đầy đủ giấy tờ, giấy xét nghiệm… sẽ được hướng dẫn lái phương tiện vào khu, bãi đã được lực lượng chức năng bố trí từ trước, qua đó giảm thiểu được thời gian chờ, không bị ùn ứ.

Ngoài cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, phần mềm quản lý phương tiện xuất nhập cảnh, hàng hóa xuất nhập khẩu còn được triển khai ứng dụng tại các cửa khẩu như Chi Ma, Tân Thanh, Cốc Nam…

Thượng tá Lều Minh Tiến - Phó Tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Lạng Sơn nhấn mạnh, đã chỉ đạo các đồn biên phòng, các trạm biên phòng tăng cường các biện pháp phòng chống dịch trên khu vực biên giới cửa khẩu; đồng thời, tăng cường đầu tư về công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả quản lý xuất nhập cảnh.

 Phát huy hiệu quả của phần mềm quản lý phương tiện xuất nhập cảnh, hàng hóa xuất nhập khẩu cũng chính ưu thế của ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch bệnh COVID-19, vừa là nền móng căn bản để triển khai xây dựng cửa khẩu số.

Chủ động quản lý lái xe đường dài

Cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng là nơi có lượng xuất khẩu hoa quả tươi lớn nhất cả nước sang thị trường Trung Quốc; chính vì vậy đây cũng là nơi tập trung nhiều người ở tất cả các vùng, miền trong nước và không ngoại trừ các trường hợp đến từ vùng có dịch bệnh.

Để chủ động quản lý đội ngũ lái xe đường dài trong thời gian họ chờ thông quan hàng hóa, chính quyền huyện Văn Lãng đã xây dựng địa điểm sinh hoạt, lưu trú tạm thời.

Địa điểm chính mà huyện Văn Lãng lựa chọn xây dựng làm nơi ăn ở, lưu trú tạm thời cho lái xe đường dài thuộc xã Tân Mỹ, nằm cách cửa khẩu Tân Thanh 5km, cách xa khu dân cư, thuận tiện đường giao thông và có bãi đỗ xe rộng rãi; diện tích của cả khu vực là gần 20.000 mét vuông.

Anh Nguyễn Công Danh - lái xe tỉnh Bình Dương cho biết, anh lái xe đi qua rất nhiều tỉnh, thành, ở một địa phương khác sinh hoạt rất khó khăn, ăn uống không đảm bảo, lái xe thường tự túc nên nguy cơ dịch bệnh lây lan là không tránh khỏi.

Đến khu vực cửa khẩu Tân Thanh, được lực lượng chức năng bố trí chỗ lưu trú tạm thời trong thời gian chờ hàng xuất khẩu, anh em lái xe đường dài cảm thấy được quan tâm, chia sẻ khó khăn; chỗ ở rất ổn định, ăn uống thoải mái, không lo dịch bệnh.

Tại đây, điều kiện cơ sở vật chất phục vụ sinh hoạt cho lái xe đường dài đều được đáp ứng tốt. Với công suất thiết kế hàng trăm giường; một phòng có diện tích khoảng 50 m2, đủ khoảng cách cho 6 người ở.

Các phòng ở được bố trí khoảng cách hợp lý, có lối đi riêng cho từng dãy phòng; hệ thống nhà điều hành, camera quan sát khu vực, nhà tắm, nhà vệ sinh cũng được bố trí riêng cho từng phòng để tránh việc lây chéo xảy ra. Thực phẩm và nhu yếu phẩm hàng ngày được nhân viên cấp phát tận nơi, đảm bảo tốt nhất yêu cầu phòng chống dịch.

Ông Phan Lạc Hoài Thanh – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn cho biết, các điều kiện về vật tư, trang thiết bị và nhân lực y tế ở đây luôn đảm bảo cho các lái xe đường dài vào sinh hoạt trong khu vực.

Việc chủ động quản lý đội ngũ lái xe đường dài như vậy là cần thiết, tách nguy cơ F0 trong cộng đồng và đảm bảo tối đa điều kiện y tế khi các lái xe đường dài chở hàng hóa đến khu vực biên giới cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn.

Ngoài khu vực trên, huyện Văn Lãng còn hoàn thiện cơ sở vật chất khu ở tập trung cho các lái xe đường dài tại khu vực Trung tâm thương mại Sài Gòn – Tân Thanh thuộc xã Tân Thanh, đảm bảo phục vụ 200 chỗ ngủ nghỉ cho lái xe. Tất cả các khu lưu trú tạm thời, khu ở tập trung đều có Ban điều hành và tổ giúp việc để đảm bảo các nhu cầu thiết yếu trong quản lý, sinh hoạt.

Với nhiều biện pháp phòng ngừa dịch bệnh chặt chẽ trên khu vực biên giới, cửa khẩu, tỉnh Lạng Sơn đang thực hiện tốt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đảm bảo “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn./.

Nguồn: TTXVN
Cùng chuyên mục
Hải Phòng: Phát triển kinh tế biển để mở đường cho đầu tư và du lịch
Hải Phòng: Phát triển kinh tế biển để mở đường cho đầu tư và du lịch

Năm 2021, sản lượng hàng hóa thông qua cảng Hải Phòng ước đạt 151.124 nghìn tấn, tăng 8,05% so với cùng kỳ năm 2020. Doanh...

Tàu thuyền nhộn nhịp ra khơi
Tàu thuyền nhộn nhịp ra khơi

Từ khoảng một tuần trở lại đây, các phương tiện tàu bè của các tỉnh ven biển đã tích cực ra khơi khai thác thủy...

Gian hàng Việt Nam được quan tâm rộng rãi tại Hội chợ Du lịch Trung Quốc-ASEAN 2022
Gian hàng Việt Nam được quan tâm rộng rãi tại Hội chợ Du lịch Trung Quốc-ASEAN 2022

Ngày 19/9, tại thành phố Quế Lâm, Quảng Tây, Trung Quốc, Hội chợ Du lịch Trung Quốc-ASEAN 2022 với chủ đề...

Kiên Giang hiện thực hóa khát vọng giàu lên từ biển
Kiên Giang hiện thực hóa khát vọng giàu lên từ biển

Kế thừa, phát huy thành quả đạt được từ Nghị quyết Trung ương 4 khóa X về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020,...

Khai thác tiềm năng du lịch biển ở Thạnh Phú, Bến Tre
Khai thác tiềm năng du lịch biển ở Thạnh Phú, Bến Tre

Trong những năm gần đây, huyện Thạnh Phú đã đầu tư phát triển du lịch, xây dựng nhiều công trình và mô hình hiệu quả....

Bình Thuận sẽ trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng biển tầm quốc tế
Bình Thuận sẽ trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng biển tầm quốc tế

Đề án Phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển gắn với xây dựng các trung tâm kinh tế biển mạnh thời kỳ đến...

Hội thảo Phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045
Hội thảo Phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Sáng 12/9 diễn ra Hội thảo: Phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Bắc Trung bộ và duyên hải...

Lào mở lại tất cả các cửa khẩu biên giới sau hơn 2 năm đóng cửa
Lào mở lại tất cả các cửa khẩu biên giới sau hơn 2 năm đóng cửa

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Lào, Chính phủ nước này đã đồng ý cho phép các tỉnh mở lại các cửa khẩu địa...

Nghệ An: Chợ phiên biên giới Nậm Cắn nhộn nhịp trở lại sau 2 năm đóng cửa
Nghệ An: Chợ phiên biên giới Nậm Cắn nhộn nhịp trở lại sau 2 năm đóng cửa

Sau 2 năm phải dừng hoạt động buôn bán, giao thương qua lại, hiện chợ phiên biên giới tại cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn...

Cửa khẩu Khánh Bình tăng cường kiểm tra, kiểm soát
Cửa khẩu Khánh Bình tăng cường kiểm tra, kiểm soát

Cục Hải quan An Giang tăng cường công tác giám sát, kiểm soát, kiểm tra hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu; phương tiện xuất cảnh,...

Quân dân đồng lòng giữ vững biên cương
Quân dân đồng lòng giữ vững biên cương

Những năm qua, Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang và Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp thực hiện hiệu quả các mô hình, phần...

Phát huy vai trò của tổ tàu, thuyền an toàn, nỗ lực góp phần gỡ 'thẻ vàng' IUU
Phát huy vai trò của tổ tàu, thuyền an toàn, nỗ lực góp phần gỡ 'thẻ vàng' IUU

Theo ngư dân Hồ Văn Thu ở huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, các tổ tàu, thuyền an toàn, hoạt động có quy chế rất...

Bến Tre: Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ môi trường vùng cửa sông, ven biển
Bến Tre: Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ môi trường vùng cửa sông, ven biển

Với chiều dài bờ biển 65km, tỉnh Bến Tre đã đề ra nhiều mục miêu, giải pháp thực hiện chiến lược khai thác, sử dụng...

Cửa khẩu số - bước đột phá trong cải cách
Cửa khẩu số - bước đột phá trong cải cách

Một định hướng quan trọng được ngành Hải quan xác định trong thời gian tới là xây dựng và triển khai hải quan thông minh,...

Phát triển thương mại biên giới trở thành động lực tăng trưởng của Đồng Tháp
Phát triển thương mại biên giới trở thành động lực tăng trưởng của Đồng Tháp

Uỷ ban Nhân dân (UBND) tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành kế hoạch phát triển thương mại biên giới của địa phương giai đoạn 2021-2025....

Tin đọc nhiều
Thừa Thiên Huế cần đẩy mạnh xây dựng ngoại giao kinh tế
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào
77 năm Ngoại giao Việt Nam: Tận tụy phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ thăm và làm việc tại tỉnh Khánh Hòa
Việt Nam dành ưu tiên hàng đầu cho việc phát triển quan hệ với Campuchia
Phát huy vai trò của tổ tàu, thuyền an toàn, nỗ lực góp phần gỡ 'thẻ vàng' IUU
Quy chế hoạt động của Hội đồng điều phối vùng trung du và miền núi phía Bắc
Sẵn sàng bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia trong mọi tình huống
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế, Nghị viện Châu Âu
Trao tặng Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho đồng chí Nguyễn Mạnh Cầm, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, và Huy hiệu 40 năm, 30 năm tuổi Đảng cho các đồng chí nguyên Lãnh đạo Bộ Ngoại giao
Việt Nam trúng cử vào Ủy ban Pháp lý và Kỹ thuật - Cơ quan quyền lực quốc tế đáy đại dương
Thủ tướng dự lễ kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Bình Thuận
Bà Rịa-Vũng Tàu tập trung phát triển kinh tế biển, công nghiệp ven biển
An Giang: Tăng cường kiểm soát, đảm bảo an ninh biên giới
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Campuchia
Trả lời phỏng vấn của Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN về Hội nghị ASEAN lần thứ 55 và các Hội nghị liên quan
Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 29: Đối thoại thực chất, trao đổi sâu rộng về các vấn đề khu vực và quốc tế
Niềm vui của ngư dân ra khơi mùa gió Nam
Lãnh đạo Lào đánh giá cao kết quả hợp tác giữa Bộ Công an Lào-Việt Nam
Phát triển kinh tế biển: Hứa hẹn những đột phá mới
Đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh lên tầm cao mới
Bến Tre: Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ môi trường vùng cửa sông, ven biển
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt thân mật và làm việc với Bộ Ngoại giao nhân dịp Kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập ngành ngoại giao
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Perry Steil
AEM-54: Hội nghị Bộ trưởng kinh tế CLMV thảo luận nhiều nội dung quan trọng
Hỗ trợ ngư dân phát triển kinh tế biển, kinh nghiệm từ Bình Thuận
Nguồn lực mở cơ đồ đất Việt
Chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm đến vấn đề người lao động Việt Nam bị lừa đảo, môi giới lao động bất hợp pháp tại Campuchia
Việt Nam yêu cầu Tổ chức Khí tượng thế giới gỡ bỏ bản đồ “đường lưỡi bò”
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia