Phát huy vai trò của tổ tàu, thuyền an toàn, nỗ lực góp phần gỡ 'thẻ vàng' IUU

26/08/2022 18:03

Theo ngư dân Hồ Văn Thu ở huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, các tổ tàu, thuyền an toàn, hoạt động có quy chế rất rõ ràng, luôn đánh bắt đúng ngư trường theo giấy phép khai thác đã được cấp, không vượt ranh giới ra khai thác ở vùng biển nước ngoài.

Thực hiện quy định về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) theo các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), tỉnh Quảng Trị đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp, trong đó tập trung tuyên truyền cho ngư dân về thực thi pháp luật liên quan đến khai thác thủy sản; giám sát việc thực hiện của các tàu cá và ngư dân trên địa bàn; kiểm tra các tàu thuyền về chấp hành quy định…

Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 202 Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 tặng cờ Tổ quốc và tuyên truyền Luật Cảnh sát biển cho ngư dân Quảng Trị. Ảnh Viết Tôn

Tại cảng Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, ngư dân Hồ Văn Thu (sinh năm 1970, trú ở khu phố 2, thị trấn Cửa Việt) cùng các thuyền viên trên tàu cá vỏ sắt số hiệu QT-91027TS, đang tất bật chuẩn bị ngư lưới cụ, các nhu yếu phẩm, vật dụng cần thiết cho chuyến biển dài ngày.

Hơn 30 năm bám biển, ngư trường đánh bắt cá của ông Hồ Văn Thu là ngoài khơi Đà Nẵng và vùng biển Hoàng Sa của Tổ quốc. Mỗi chuyến đi biển của ông Thu thường kéo dài từ 3 tuần đến cả tháng và thu về hàng chục tấn cá. Khi tàu cập cảng Cửa Việt, thương lái thu mua hết cá ngay nên đây là động lực lớn để ông và các ngư dân chuẩn bị cho những chuyến đi biển tiếp theo. Theo lời ông Hồ Văn Thu, trước đây, ngư dân các địa phương chưa có sự gắn kết, phối hợp trong quá trình hành nghề trên biển, hiệu quả đánh bắt thấp. Hơn hai năm nay, kể từ khi thành lập các tổ tàu, thuyền an toàn, hoạt động có quy chế rất rõ ràng, đặc biệt các tàu cá đã lắp đặt máy phát tín hiệu giám sát hành trình, hiệu quả đánh bắt tăng lên rất rõ và các ngư dân có thể hỗ trợ nhau khi gặp rủi ro.

"Ở đây, tàu nào cũng lắp đặt đầy đủ thiết bị giám sát hành trình theo quy định và bật liên tục trong quá trình hoạt động trên biển. Chúng tôi luôn đánh bắt đúng ngư trường theo giấy phép khai thác đã được cấp, không vượt ranh giới ra khai thác ở vùng biển nước ngoài. Thực hiện việc ghi nộp nhật ký khai thác theo đúng hướng dẫn của cơ quan chức năng; thông báo trước 1 giờ cho tổ chức quản lý cảng cá trước khi ra, vào cảng…", ông Hồ Văn Thu cho biết.

"Pháp luật Nhà nước mình đề ra, mình phải chấp hành tốt. Không có tàu nào của huyện Gio Linh xâm phạm vùng biển của nước ngoài. Đây cũng là mình góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc", ngư dân Hồ Văn Thu bộc bạch.

Tại cảng Cửa Việt, ngư dân Bùi Đình Thủy, chủ tàu cá QT- 90709TS, Tổ trưởng Tổ tàu, thuyền an toàn xa bờ của thôn 4, xã Gio Hải, huyện Gio Linh đang cùng các thuyền viên làm công tác hậu cần chuẩn bị cho chuyến ra khơi. Ông Thủy và các ngư dân vừa làm việc trên tàu vừa trò chuyện rất thân mật. Họ chia sẻ với nhau những lợi ích khi tham gia các tổ tàu, thuyền an toàn.

Theo ông Bùi Đình Thủy, hai xã Gio Hải, Trung Giang và thị trấn Cửa Việt có có hơn 500 tàu cá, trong đó 179 phương tiện đánh bắt xa bờ. Trước đây, ngư dân đi biển đánh bắt cá không có sự ràng buộc và giữa các ngư dân thiếu sự gắn kết, thiếu phối hợp trong quá trình hành nghề trên biển. Do vậy, hiệu quả đánh bắt thấp và không thể hỗ trợ nhau khi gặp rủi ro. Hiện nay, hầu hết ngư dân và các phương tiện đã tham gia vào 13 tổ tàu, thuyền an toàn. Các tổ tàu, thuyền này đều tuân thủ quy định pháp luật và hoạt động với quy chế rất rõ ràng, cứ 5 - 7 tàu cùng ra khơi trên một vùng biển, chia sẻ thông tin về trữ lượng cá và nhanh chóng cơ động đến giúp đỡ nếu có phương tiện gặp nạn.

Đặc biệt, thông qua tổ tàu, thuyền an toàn này, Bộ đội Biên phòng và Cảnh sát biển thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, vận động ngư dân lao động sản xuất vừa tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Cùng với việc được phổ biến pháp luật Nhà nước, ngư dân còn được tuyên truyền, giới thiệu về Luật Biển Việt Nam, Luật Cảnh sát biển Việt Nam bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Nắm rõ và thực hiện đúng các quy định của pháp luật, ngư dân vững tin hơn trước rất nhiều.

"Khi chúng tôi thực hiện đúng các quy định về khai thác thủy sản, đánh bắt cá trên ngư trường truyền thống của mình và không xâm phạm vùng biển nước ngoài, không còn cảnh lực lượng nước ngoài cắt, phá lưới ngư cụ, không dám chặn bắt tàu thuyền của chúng tôi. Vì thế, chúng tôi rất yên tâm khi đưa tàu đi đánh bắt ở vùng biển xa thuộc chủ quyền của Việt Nam", ông Bùi Đình Thủy bộc bạch.

Trao đổi về việc tuyên truyền, phổ biến về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) cho ngư dân làm ăn trên biển, Thượng tá Lê Văn Huy, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Cửa Việt (Bội đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị) cho biết: Địa bàn đơn vị quản lý hiện nay có hơn 160 tàu cá hoạt động xa bờ. Đây cũng là đối tượng chính để đơn vị tập trung tuyên truyền, nâng cao ý thức trong chấp hành, thực hiện đúng các quy định về IUU. Do đó, đơn vị đã tích cực triển khai, đa dạng các hoạt động tuyên truyền bằng nhiều hình thức linh hoạt từ gián tiếp đến trực tiếp.

Các nội dung tuyên truyền, nhất là liên quan phòng, chống khai thác IUU được chuyển tải một cách cụ thể, gần gũi nhất, giúp người dân dễ hiểu, dễ nhớ và dễ thực hiện.

Công tác kiểm tra, kiểm soát tàu cá xuất bến, cập cảng được lực lượng Bộ đội Biên phòng chú trọng thực hiện nghiêm túc. Việc tổ chức kiểm tra, kiểm soát, đăng ký xuất, nhập tàu cá ra vào cảng được thực hiện chặt chẽ. Nhất là chú trọng kiểm tra về số người thực tế đi trên tàu so với danh sách thuyền viên đăng ký trong sổ danh bạ; các loại giấy tờ liên quan đến người, phương tiện. Các tàu không đủ thủ tục, kiên quyết không cho xuất bến. Các chủ tàu, thuyền trưởng được yêu cầu ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài để đánh bắt thủy sản.

" Đẩy mạnh tuyên truyền về IUU, hiệu quả là rất rõ rệt, các vụ vi phạm giảm rất nhiều so với những năm trước. Hiện nay, cơ bản là bà con ngư dân chấp hành nghiêm, không có trường hợp nào vi phạm vùng biển nước ngoài bị phát hiện. Đây là điều rất đáng mừng", Thượng tá Lê Văn Huy khẳng định.

Cũng trong thực hiện tuyên truyền về các quy định IUU cho ngư dân làm ăn trên biển, Hải đội 202 thuộc Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đã triển khai toàn diện công tác phòng, chống khai thác IUU với nhiều hình thức. Lực lượng của Hải đội 202 trực tiếp xuống các âu tàu, tàu cá tiến hành nhiều hình thức, đa dạng hoá công tác tuyên truyền để ngư dân, chủ tàu dễ nhớ, dễ hiểu, chấp hành nghiêm, không vi phạm vùng biển nước ngoài.

Theo Trung tá Lê Bá Nguyên, Chính trị viên Hải đội 202 (Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2): Bên cạnh việc phát tờ rơi các loại, tập trung tuyên truyền về việc chấp hành các quy định của pháp luật về đánh bắt hải sản trên biển, đơn vị kết hợp tuyên truyền về Luật Biển Việt Nam; Luật Cảnh sát biển Việt Nam năm 2018, đồng thời tiến hành khám sức khỏe và cấp thuốc miễn phí, tặng lá cờ Tổ quốc… cho các ngư dân.

Trong các chuyến tuần tra, kiểm tra, kiểm soát tàu cá Việt Nam trên khu vực biển được phân công quản lý, Hải đội 202 đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật gắn với thực hiện Chương trình công tác dân vận "Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân" và "Cảnh sát biển với đồng bào dân tộc, tôn giáo". Qua đó, nâng cao ý thức của ngư dân trong việc tuân thủ pháp luật khi khai thác thủy sản trên biển, góp phần làm giảm và tiến đến chấm dứt hoàn toàn việc tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài đánh bắt hải sản trong năm 2022.

Thống kê của Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Trị cho thấy, toàn tỉnh hiện có hơn 2.440 tàu thuyền các loại với tổng công suất 136.900 CV. Trong đó, tàu cá có chiều dài từ 6m trở lên là 841 chiếc. Các nghề khai thác chính bao gồm lưới vây, lưới rê, chụp, pha xúc cá cơm, câu, mành… với gần 6.900 lao động làm việc trên các tàu cá. Nhằm góp phần gỡ "thẻ vàng" của EC, cơ quan chức năng và các địa phương ven biển đã vào cuộc một cách đồng bộ, quyết liệt trong việc chống khai thác IUU. Công tác theo dõi, kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá thông qua hệ thống giám sát tàu cá được thực hiện nghiêm túc. Chính vì vậy, đến nay, toàn tỉnh không có tàu cá và ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, xử lý./.

Nguồn: TTXVN
Cùng chuyên mục
Tăng cường hợp tác tại Khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam
Tăng cường hợp tác tại Khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam

Ngày 1/3 đã diễn ra Hội nghị Ủy ban điều phối chung lần thứ 13 Khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV) tại...

Xây dựng Vân Đồn trở thành khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực
Xây dựng Vân Đồn trở thành khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực

Vừa qua Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 588/QĐ-UBND về việc phê duyệt Chương trình phát triển đô...

Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045
Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045

Tầm nhìn đến năm 2050, Khánh Hòa là một trung tâm kinh tế biển lớn của cả nước; là đô thị thông minh, thân thiện...

Thắm tình hữu nghị giữa các lực lượng bảo vệ biên giới Việt Nam-Campuchia
Thắm tình hữu nghị giữa các lực lượng bảo vệ biên giới Việt Nam-Campuchia

Tây Ninh đặc trưng có đường biên giới dài 240km với nhiều đường mòn, lối mở qua lại biên giới thuận lợi, nên các hoạt...

Các tỉnh biên giới Việt Nam-Trung Quốc tìm kiếm cơ hội hợp tác và phát triển
Các tỉnh biên giới Việt Nam-Trung Quốc tìm kiếm cơ hội hợp tác và phát triển

Trong hai ngày 27 và 28/2, tại thành phố Bắc Hải thuộc Khu Tự trị dân tộc Choang Quảng Tây của Trung Quốc đã diễn...

Khánh thành đường kiểm tra cột mốc, bảo vệ biên giới ở Lạng Sơn
Khánh thành đường kiểm tra cột mốc, bảo vệ biên giới ở Lạng Sơn

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (3/3/1959-3/3/2024) và 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989-3/3/2024),...

Khánh Hòa triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp chống khai thác IUU
Khánh Hòa triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp chống khai thác IUU

Công tác phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) được tỉnh Khánh Hòa triển khai...

Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tầm nhìn đến năm 2050, Quảng Ninh là tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, vùng đô thị lớn mang tầm khu vực và quốc...

Quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
Quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Theo quy hoạch, đến năm 2030, Bà Rịa-Vũng Tàu cơ bản đủ tiêu chuẩn của thành phố trực thuộc Trung ương, cơ cấu đô thị...

Công bố Quy hoạch tỉnh Bình Thuận thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050
Công bố Quy hoạch tỉnh Bình Thuận thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050

Sáng 28/2, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận tổ chức Lễ công bố Quy hoạch tỉnh Bình Thuận thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến...

Khánh thành thêm một Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia
Khánh thành thêm một Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia

Sáng 27/2, Hội đồng Dân tộc Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia phối hợp chính quyền địa phương trang trọng tổ chức...

Lạng Sơn: Xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển
Lạng Sơn: Xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển

Ngày 26/2, Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân giai đoạn 2019-2024...

Việt Nam đầu tư trên 3,7 tỷ USD vào Tam giác phát triển thuộc Lào và Campuchia
Việt Nam đầu tư trên 3,7 tỷ USD vào Tam giác phát triển thuộc Lào và Campuchia

Sáng 27/2, tại tỉnh Attapeu, Nam Lào đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Du lịch khu...

Nhận diện, phát triển “mũi nhọn” của Kiên Hải
Nhận diện, phát triển “mũi nhọn” của Kiên Hải

Huyện đảo Kiên Hải (Kiên Giang) gồm 4 xã đảo nằm tách biệt nhau. Với địa bàn trải rộng trên vùng Biển Tây, Kiên Hải...

Cho những chuyến cá đầy
Cho những chuyến cá đầy

Những ngày này ngư dân ở các làng biển xứ Thanh rộn ràng ra khơi đón “lộc biển” đầu năm. Với người dân làng biển,...

Tin đọc nhiều
Việt Nam có thể đóng góp tiếng nói thực chất, tiên phong để tham gia xử lý các quan tâm chung của cộng đồng quốc tế
Quân đội Hoàng gia Campuchia chúc Tết Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang
Hội đàm về nâng cấp lối mở A Pa Chải-Long Phú thành cửa khẩu song phương
Thắt chặt tình hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa tỉnh Champasak và Gia Lai
Khám phá vẻ đẹp yên bình, hoang sơ của đảo Hòn Chuối
Tuyên bố Báo chí chung Việt Nam-Philippines
Vững vàng ra khơi trực Tết
Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ thăm, làm việc tại Philippines và Malaysia
Tiếp tục củng cố đoàn kết, vai trò trung tâm của ASEAN
Việt Nam đề nghị EU sớm phê chuẩn EVIPA, gỡ thẻ vàng đối với hải sản xuất khẩu
Hoạt động tiếp xúc song phương của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới lần thứ 54
Quảng Ninh xây dựng nền biên phòng toàn dân vững chắc
Quan hệ Việt – Lào phát triển mãnh mẽ, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực
Theo Hiệp định về quy chế biên giới Việt Nam - Campuchia ký năm 1983, khu vực biên giới là gì
Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Hungary và Romania
Tăng cường hơn nữa sự tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau giữa Việt Nam và Hungary
Nhận diện, phát triển “mũi nhọn” của Kiên Hải
Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
Đưa hợp tác song phương Việt Nam - Uganda đi vào chiều sâu và hiệu quả
Việt Nam là đối tác kinh tế ưu tiên và quan trọng hàng đầu của Thụy Sỹ ở Đông Nam Á
Việt Nam và Trung Quốc tiếp tục quản lý tốt biên giới trên đất liền, kiểm soát và giải quyết tốt hơn bất đồng trên biển
Công bố quy hoạch tỉnh Hà Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050
Quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
Kinh tế biển xanh
Việt Nam-Campuchia là điển hình của quan hệ nước láng giềng tốt trên thế giới
Khánh thành thêm một Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia
Nơi 'neo đậu' nghĩa tình quân-dân giữa biển khơi mênh mông
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc Tết nhân dân và Bộ đội Biên phòng tại Nghệ An
Tăng cường hơn nữa tin cậy chính trị giữa Việt Nam và Đức