Vùng 4 Hải quân: Nâng cao chất lượng huấn luyện, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo

20/06/2022 18:39

Những năm vừa qua, mặc dù còn nhiều khó khăn, song cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân luôn phát huy nội lực làm tốt công tác huấn luyện làm chủ vững chắc vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT), nâng cao sức mạnh tổng hợp, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

 

Các tàu của Vùng 4 thường xuyên huấn luyện trên biển nhằm tăng cường khả năng cơ động, hiệp đồng, SSCĐ trong mọi tình huống.

Vùng 4 Hải quân có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vùng biển, đảo Nam Trung Bộ, trong đó có vùng biển, đảo chiến lược Trường Sa. Vùng 4 được cấp trên quan tâm đầu tư tiếp tục xây dựng theo hướng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại tuy nhiên trước những diễn biến phức tạp của tình hình trên biển đặt ra yêu cầu ngày càng cao, đặc biệt là công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ).

Quán triệt và thực hiện Nghị quyết 765 của Quân ủy Trung ương về “Nâng cao chất lượng huấn luyện giai đoạn 2013-2020 và những năm tiếp theo”, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong toàn Vùng đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ. Các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh giáo dục, quán triệt cho bộ đội nắm vững tình hình nhiệm vụ; xác định rõ đối tác, đối tượng và các âm mưu, thủ đoạn, hoạt động xâm phạm chủ quyền của nước ngoài; tư tưởng chỉ đạo, phương châm, đối sách xử trí các vấn đề trên biển của Đảng, Nhà nước.

Các đơn vị của Vùng 4 đóng quân trên địa bàn rộng, thường xuyên hoạt động độc lập và phải xử trí các tình huống phức tạp trên biển nên tác động không nhỏ tới tư tưởng bộ đội. Cấp ủy các cấp tăng cường nắm, dự báo, quản lý, định hướng và giải quyết kịp thời những vướng mắc nảy sinh; ngăn chặn các biểu hiện tiêu cực, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, nhất là đối với đơn vị đóng quân trên đảo xa, các tàu hoạt động liên tục, dài ngày trên biển. Các tổ chức đảng đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, Khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng… Nhờ đó, cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí quyết tâm cao; có niềm tin vững chắc vào VKTBKT, nghệ thuật quân sự, truyền thống và cách đánh của Hải quân trong chiến tranh hiện đại, địch sử dụng vũ khí công nghệ cao.

Chủ động trong công tác huấn luyện, Vùng 4 thường xuyên quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm các nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên về nhiệm vụ SSCĐ. Các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng đã duy trì nghiêm chế độ, nền nếp và hệ thống trực SSCĐ; tích cực tổ chức luyện tập, diễn tập, qua đó bổ sung, điều chỉnh các phương án tác chiến phù hợp với tình hình thực tiễn; kịp thời tham mưu, đề xuất với Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng xử trí tốt các tình huống trên biển, không để bị động, bất ngờ.

Quán triệt và thực hiện phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, các cơ quan, đơn vị tổ chức huấn luyện cho bộ đội từ thấp đến cao, từ cơ bản đến chuyên sâu; tăng cường kiểm tra, rút kinh nghiệm trong quá trình huấn luyện. Cấp ủy, chỉ huy các cấp luôn tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích cán bộ, chiến sĩ tự học tập, nghiên cứu nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật áp dụng vào thực tiễn nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện.

Trong quá trình huấn luyện, Vùng luôn coi trọng đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp quản lý, điều hành; tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá và các nội dung còn hạn chế. Các cơ quan, đơn vị đã chú trọng huấn luyện cho đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp tàu, đại đội, hải đội, tiểu đoàn và tương đương về chiến thuật, kỹ thuật, trình độ tổ chức chỉ huy nhằm nâng cao năng lực xử trí các tình huống phức tạp có thể xảy ra. Các đơn vị, nhất là khối đảo và khối tàu chủ động huấn luyện thành thạo chiến thuật từ cấp trung đội đến tiểu đoàn; tích cực làm chủ VKTBKT mới, hiện đại đồng thời tăng cường huấn luyện khả năng cơ động, hiệp đồng và huấn luyện trong điều kiện thời tiết phức tạp… Qua các đợt kiểm tra của cấp trên, Vùng luôn hoàn thành tốt và xuất sắc công tác huấn luyện chiến đấu, SSCĐ.

Chú trọng công tác huấn luyện hậu cần cho các lực lượng, Vùng đã tổ chức huấn luyện cho cán bộ, chiến sĩ làm tốt công tác quản lý, khai thác sử dụng các loại trang bị hậu cần hiện có và làm chủ các trang bị hậu cần mới. Các cơ quan, đơn vị tăng cường huấn luyện thực hành, bảo đảm hậu cần cho các tàu xuất phát nhanh và làm nhiệm vụ dài ngày trên biển; phương án bổ sung vật chất hậu cần, cứu vớt, cấp cứu thương binh trên tàu, trên biển. Các cơ quan chức năng đã tổ chức huấn luyện, kiểm tra và cấp chứng chỉ 5 kỹ thuật cấp cứu cho các lực lượng. Chỉ huy các cấp chú trọng việc tổ chức hội thi, hội thao kết hợp chặt chẽ với bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, tay nghề.

Để bảo đảm tốt VKTBKT cho nhiệm vụ SSCĐ, ngành Kỹ thuật của Vùng đã huấn luyện nâng cao trình độ tổ chức, chỉ huy, quản lý, bảo đảm kỹ thuật cho huấn luyện, SSCĐ và trong các loại hình tác chiến, nhất là huấn luyện các quy tắc bảo đảm an toàn trong huấn luyện, diễn tập, khai thác, sử dụng VKTBKT. Trong quá trình thực hiện, công tác huấn luyện kỹ thuật luôn được gắn với thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ-Người chiến sĩ Hải quân”, Cuộc vận động “Quản lý, khai thác VKTBKT tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông” và 2 khâu đột phá “Xây dựng nền nếp chính quy kỹ thuật và làm chủ VKTBKT”.

Để tăng cường xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, “thế trận lòng dân” vững chắc, liên hoàn bờ-biển-đảo, Vùng đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương nơi đóng quân và các lực lượng xây dựng kế hoạch, phương án chiến đấu tại chỗ, bảo vệ doanh trại, kho tàng, bến cảng… Đồng thời, tích cực tham gia diễn tập tác chiến khu vực phòng thủ, diễn tập tìm kiếm, cứu nạn góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn; tạo điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi, bám biển.

Với những giải pháp đồng bộ, cách làm sáng tạo, hiệu quả, công tác huấn luyện của Vùng 4 đã có nhiều chuyển biến tích cực và vững chắc, góp phần quan trọng nâng cao khả năng SSCĐ, chiến đấu, sức mạnh tổng hợp, đáp ứng yêu cầu xây dựng Vùng 4 Hải quân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong tình hình mới./.

Nguồn: dangcongsan.vn
Cùng chuyên mục
Nhân lên sức mạnh của nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ biên giới
Nhân lên sức mạnh của nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ biên giới

Thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò, sức mạnh của quần chúng nhân dân, những năm qua, BĐBP Long An đã phối...

Lễ Thượng cờ ASEAN 2022
Lễ Thượng cờ ASEAN 2022

Sáng ngày 08/8/2022, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày thành lập ASEAN và 27 năm Việt Nam tham...

55 năm ASEAN – Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng cồng
55 năm ASEAN – Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng cồng

Ngày 8/8/1967, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được thành lập, khởi đầu cho tiến trình liên kết sâu rộng vì hòa...

Luật Biên phòng Việt Nam lan tỏa vào đời sống của nhân dân ở khu vực biên giới
Luật Biên phòng Việt Nam lan tỏa vào đời sống của nhân dân ở khu vực biên giới

Với nhiều hình thức đa dạng, sinh động, BĐBP Lai Châu đã và đang tuyên truyền sâu rộng Luật Biên phòng Việt Nam (BPVN) và...

Hoàn thành lắp đặt trạm đo mưa tự động tại quần đảo Trường Sa
Hoàn thành lắp đặt trạm đo mưa tự động tại quần đảo Trường Sa

Tổng cục Khí tượng Thủy văn vừa phối hợp với Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai (QPT) và Công ty cổ phần tư vấn...

Dòng nước hữu nghị mang về mùa vàng no ấm
Dòng nước hữu nghị mang về mùa vàng no ấm

Một con mương nhỏ nhưng mang trên mình sứ mệnh lớn là tưới tiêu cho hơn 60ha ruộng lúa 2 vụ của nhân dân các...

Sẵn sàng bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia trong mọi tình huống
Sẵn sàng bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia trong mọi tình huống

Sáng 2/8, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 765-NQ/QUTW...

Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 26/7-1/8/2022
Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 26/7-1/8/2022

Sáng ngày 1/8, tại Nhà khách Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã hội đàm với Bộ trưởng Nikolaos Dendias. Về vấn...

Phê duyệt Đề án bảo vệ môi trường trong hoạt động thủy sản
Phê duyệt Đề án bảo vệ môi trường trong hoạt động thủy sản

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký Quyết định số 911/QĐ-TTg ngày 29/7/2022 phê duyệt Đề án bảo vệ môi trường trong hoạt động thủy...

Thanh Hóa làm tốt công tác giáo dục kiến thức quốc phòng, an ninh
Thanh Hóa làm tốt công tác giáo dục kiến thức quốc phòng, an ninh

Một trong những yếu tố quan trọng góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trong những...

Khi tình hữu nghị là nền tảng
Khi tình hữu nghị là nền tảng

Năm 2022, Việt Nam và Campuchia kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (24/6/1967-24/6/2022) trong bối cảnh quan hệ láng giềng tốt...

Hội nghị sơ kết công tác Cảnh sát biển 6 tháng đầu năm 2022
Hội nghị sơ kết công tác Cảnh sát biển 6 tháng đầu năm 2022

Sáng 27/7, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển (CSB) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác CSB 6 tháng đầu năm 2022....

Tổ chức nhiều hoạt động vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu
Tổ chức nhiều hoạt động vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu

Ngày 26/7, tại Hà Nội, Quỹ học bổng Vừ A Dính tổ chức gặp mặt với chủ đề "Hành trình 10 năm vì Hoàng Sa...

Bên vịnh Xuân Đài
Bên vịnh Xuân Đài

Vịnh Xuân Đài ở Phú Yên là một danh lam thắng cảnh trên biển, gắn với nhiều sự kiện lịch sử, nơi từng diễn ra...

Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 19-25/7/2022
Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 19-25/7/2022

Ngày 20/7, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Indonesia, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã cùng Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno...

Tin đọc nhiều
Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam trả lời phỏng vấn về kết quả Hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ
Tuần tra, kiểm soát song phương trên tuyến biên giới Việt-Trung
Đẩy mạnh thương mại giữa Việt Nam - Lào và Thái Lan lên tầm cao mới
Thừa Thiên Huế cần đẩy mạnh xây dựng ngoại giao kinh tế
Phó Thủ tướng Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị EU tạo điều kiện thuận lợi để các mặt hàng nông lâm thủy sản của Việt Nam
Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang gặp song phương Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào, Nhật Bản và Campuchia
Việt Nam dành ưu tiên hàng đầu cho việc phát triển quan hệ với Campuchia
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, hoàn thành toàn diện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng 6 tháng đầu năm 2022
Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận quân sự ở quần đảo Hoàng Sa
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman
Việt Nam đề nghị Tổng thư ký Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ trong triển khai hành động ứng phó biến đổi khí hậu
Quân đội góp phần tích cực vào sự phát triển toàn diện của đất nước
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chúc mừng các nhà báo nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6
Sẵn sàng bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia trong mọi tình huống
Lãnh đạo cấp cao Việt Nam – Lào trao đổi điện mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước
Món quà ý nghĩa tặng nhân dân bản biên giới
Vùng 2 Hải quân thực hiện chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”
Việt Nam chủ trương phát triển bền vững kinh tế biển
Bà Rịa-Vũng Tàu tập trung phát triển kinh tế biển, công nghiệp ven biển
Tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào là tài sản chung vô giá của hai dân tộc
Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia phát triển mạnh mẽ hơn
Hội nghị sơ kết công tác Cảnh sát biển 6 tháng đầu năm 2022
Trả lời phỏng vấn của Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN về Hội nghị ASEAN lần thứ 55 và các Hội nghị liên quan
Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 29: Đối thoại thực chất, trao đổi sâu rộng về các vấn đề khu vực và quốc tế
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp song phương Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc
Vùng 4 Hải quân: Nâng cao chất lượng huấn luyện, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo
Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ
Bàng vuông thương nhớ
Nâng cao hiệu quả phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia
Diễn văn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Lào