"Cõng" sóng viễn thông lên vùng biên giới

20/02/2023 08:42

Tỉnh Bình Phước có 260km đường biên giới, tiếp giáp ba tỉnh Mondulkiri, Kratié và Tabong Khmum của Campuchia. Khu vực vùng biên của Bình Phước gồm 15 xã thuộc ba huyện, phần lớn còn khó khăn, thiếu thốn điện, đường, trường, trạm y tế, nước sạch và sóng viễn thông.

 

Nhân viên Viettel bảo trì hệ thống máy tại trạm BTS trên tuyến biên giới Bù Gia Mập.

Những năm gần đây, Bình Phước tập trung phát triển mạnh các khu dân cư trên tuyến biên giới nhằm thúc đẩy kinh tế vùng biên; ưu tiên nguồn lực đầu tư hoàn thiện các hạ tầng thiết yếu. Trước hiện trạng nhiều khu vực vẫn là “vùng trũng” về sóng viễn thông, Bình Phước đã quyết tâm thực hiện chiến dịch “cõng sóng” lên vùng biên giới.

Viettel Bình Phước được coi là một trong số những đơn vị đi đầu thực hiện chiến dịch “cõng sóng” lên vùng biên, nhằm giúp người dân nơi đây được tiếp cận với sóng di động 4G. Giám đốc Viettel Bình Phước Vũ Tấn Dũng cho biết, biên giới là “phên dậu” quốc gia, mỗi người dân, doanh nghiệp bằng cách này hay cách khác cùng có trách nhiệm và hành động thiết thực để giữ gìn an ninh biên giới.

Viettel với vai trò một doanh nghiệp quân đội, đã sớm có chủ trương đưa sóng di động tới vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo, bảo đảm liên lạc cho người dân, góp phần phát triển kinh tế địa phương, đồng thời giữ gìn an ninh biên giới. Đến hết năm 2022, toàn bộ các đồn biên phòng trên địa bàn tỉnh đã được Viettel phủ sóng di động. Hiện đơn vị đang tiếp tục khảo sát và xây dựng các trạm phát sóng thông tin di động (trạm BTS) để cung cấp sóng 4G trên tuyến biên giới.

Một ngày giữa tháng 2, chúng tôi theo chân lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Phước, các doanh nghiệp viễn thông và Bộ đội Biên phòng tỉnh tiến hành khảo sát sáu vị trí dự kiến xây dựng trạm BTS phục vụ các đồn biên phòng dọc tuyến biên giới của hai huyện Bù Gia Mập và Bù Đốp. Các vị trí khảo sát đều nằm trong rừng sâu, dốc cao, đi lại hết sức khó khăn. Cả đoạn đường biên thuộc phạm vi khảo sát chỉ khoảng 70km nhưng đoàn công tác khởi hành từ sáng sớm tới tối mịt mới hoàn thành.

Theo lời một cán bộ kỹ thuật của Viettel Bình Phước, tại các vị trí này thường là luồng gió, địa hình hiểm trở cho nên chi phí đầu tư xây dựng trạm BTS rất tốn kém, đồng thời khó xây dựng được phương án phủ sóng tối ưu nhất. Gặp đoàn khảo sát đến điểm dự kiến xây dựng trạm BTS nằm sâu trong rừng quốc gia Bù Gia Mập (điểm giáp ranh giữa Bình Phước và Đắk Nông), cán bộ, chiến sĩ trạm kiểm soát của Đồn Biên phòng Bù Gia Mập (Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước) và Trạm Kiểm lâm số 9 (Vườn Quốc gia Bù Gia Mập) đều rất vui mừng và đón tiếp như người thân.

Cán bộ Trạm Kiểm lâm số 9 Nguyễn Thế Nghĩa chia sẻ, anh đã công tác ở đây hơn 10 năm và phải sống trong tình trạng “nhiều không”, nhất là không có sóng điện thoại di động cho nên gặp rất nhiều khó khăn trong việc phối hợp tuần tra bảo vệ rừng. Thực hiện nhiệm vụ trực trong đêm tối giữa rừng già Bù Gia Mập không có gì để giải trí, mấy anh em chỉ biết ngồi quây quần bên bàn cờ tướng. Nhiều hôm muốn gọi điện thoại hỏi thăm người thân trong gia đình, động viên vợ con ở nhà là phải di chuyển hàng chục ki-lô-mét sang hướng tỉnh Đắk Nông hoặc Đồn Biên phòng Bù Gia Mập mới có sóng di động, nhưng không thể gọi video qua mạng, những hôm mưa gió thì đành “bó tay” chịu thua.

Thời gian qua, Bình Phước đã đạt kết quả chuyển đổi số nổi bật ở một số lĩnh vực như: Hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến kết nối bốn cấp, từ trung ương đến cấp xã, phục vụ chỉ đạo điều hành. Tỷ lệ thủ tục hành chính đủ điều kiện theo quy định pháp luật được cung cấp dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến một phần và toàn tỉnh đạt 91,46%. Tỉnh Bình Phước có hơn 1.500 dịch vụ công kết nối với Cổng Dịch vụ công quốc gia (xếp thứ 3 cả nước).

Tỉnh đã triển khai mạng chuyên dùng toàn tỉnh, kết nối 180 cơ quan, đơn vị, Trung tâm Tích hợp dữ liệu tỉnh được thiết kế và vận hành đạt tiêu chuẩn, sử dụng công nghệ ảo hóa, bảo đảm năng lực tính toán và dung lượng lưu trữ và đang được nâng cấp, mở rộng để triển khai ứng dụng đô thị thông minh. Việc xây dựng các trạm phát sóng di động BTS trên tuyến tuần tra biên giới không những giúp bảo đảm nhiệm vụ an ninh-quốc phòng, mà còn phục vụ nhiệm vụ công ích của tỉnh theo tinh thần lãnh đạo tỉnh Bình Phước đề ra là “biên giới yên thì nội địa ổn”.

Trong bối cảnh tỉnh đang đẩy mạnh chuyển đổi số, việc bảo đảm sóng di động tại khu vực vùng biên sẽ hỗ trợ cho người dân ở vùng sâu tiếp cận, sử dụng các ứng dụng, nền tảng số như khai báo thủ tục hành chính công trực tuyến, chuyển tiền trực tuyến qua Viettel money, Internet banking,… để thanh toán tiền điện, nước, giúp chất lượng cuộc sống của người dân vùng biên được cải thiện.

Việc đưa sóng lên tuyến biên giới gặp không ít khó khăn do địa hình phức tạp, nhiều khu vực đến nay vẫn chưa có điện lưới để duy trì hoạt động của các trạm phát sóng BTS. Để phủ sóng cho tất cả đồn biên phòng, các nhà mạng trên địa bàn tỉnh đang nghiên cứu xây dựng giải pháp tối ưu, huy động nhân lực và phối hợp các đơn vị liên quan nhằm khắc phục khó khăn, bảo đảm tiến độ lắp đặt và phát sóng trạm BTS.

Đối với những vị trí không có điện, các nhà mạng đưa ra giải pháp ứng dụng công nghệ mới như sử dụng thiết bị thu phát sóng với công suất tiêu thụ điện năng thấp, sử dụng pin năng lượng mặt trời hay hệ thống lưu trữ để phát điện ban đêm. Tuy nhiên, những ngày ít nắng hoặc mùa mưa, lượng điện của pin mặt trời không đủ, nhà mạng phải bố trí nhân lực tiếp xăng, dầu chạy máy phát điện cho các trạm BTS.

Dọc biên giới, Bình Phước dự kiến xây dựng 53 trạm BTS, từ năm 2020 đến nay xây dựng và đưa vào hoạt động 38 trạm, chủ yếu ở huyện Lộc Ninh. Hiện Sở Thông tin và Truyền thông Bình Phước đang tiếp tục triển khai các trạm còn lại theo Đề án Xây dựng hệ thống thông tin khu vực biên giới trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Bình Phước Nguyễn Minh Quang cho biết, đối với những vị trí đặt trạm BTS khó khăn và phục vụ nhiệm vụ quốc phòng-an ninh, Sở sẽ tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh hỗ trợ các đơn vị viễn thông về giải phóng mặt bằng, kéo hệ thống cáp quang.

Ấp Cần Dực (xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh) là địa bàn giáp biên, hiện vẫn chưa có điện và sóng viễn thông. Do đó, chiến sĩ tại chốt dân quân thường trực của xã Lộc Thành (đóng tại ấp Cần Dực) mỗi lần muốn báo cáo tình hình đều phải di chuyển bằng xe máy hơn 10km ra trung tâm xã, đường đi lại rất khó khăn. Vào giữa tháng 2 vừa qua, Viettel Bình Phước khánh thành, đưa vào vận hành trạm BTS tại khu vực này. Theo Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Điểu Song, trạm BTS ở ấp Cần Dực đi vào hoạt động đã giúp nhân dân trong vùng có cơ hội tiếp cận được sóng 4G. Công tác chỉ đạo, báo cáo của chốt dân quân thường trực cũng trở nên thuận tiện hơn nhiều.

Bên cạnh đó, các chiến sĩ khi cần giải quyết thủ tục hành chính và theo dõi quá trình giải quyết hồ sơ có thể thao tác trên điện thoại thông minh. Đồn Biên phòng Đắk Nô (Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước) đóng trong vùng lõi rừng quốc gia Bù Gia Mập là đồn biên phòng thành lập muộn nhất tỉnh Bình Phước (tháng 11/2019). Khi thành lập đồn, tại khu vực này được mệnh danh là “vùng 3 không”: Không điện, không nước sạch và không sóng di động. Thiếu tá Nguyễn Hữu Hùng, Phó Đồn trưởng nghiệp vụ Đồn Biên phòng Đắk Nô cho biết, mặc dù thành lập sau nhưng Đồn Biên phòng Đắk Nô được ưu tiên sử dụng sóng di động 4G sớm. Đây là một nguồn động viên lớn để cán bộ, chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ biên giới.

Đưa sóng di động lên tuyến biên giới ngoài phục vụ nhiệm vụ an ninh-quốc phòng, phục vụ nhu cầu sử dụng sóng di động 4G của nhân dân, cũng là nỗ lực của Bình Phước trong chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử. Nhờ đó, trong năm 2022, Chỉ số chuyển đổi số của Bình Phước được xếp hạng 9/63 tỉnh, thành phố trên cả nước và xếp thứ 2 khu vực Đông Nam Bộ./.

Nguồn: nhandan.vn
Cùng chuyên mục
Khánh thành Văn phòng liên lạc qua biên giới Việt - Trung
Khánh thành Văn phòng liên lạc qua biên giới Việt - Trung

Ngày 31/5, Đoàn đại biểu Bộ Công an Việt Nam do đồng chí Thượng tá Hoàng Tâm Hiếu, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều...

Khơi dậy niềm tin, khát vọng phát triển bền vững kinh tế biển
Khơi dậy niềm tin, khát vọng phát triển bền vững kinh tế biển

Năm nay, sự kiện Ngày Đại dương Thế giới (8/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (1- 8/6) diễn ra trong bối cảnh...

"Trồng người" nơi muôn trùng sóng

Đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ, nhân dân tại các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, một trong những ấn...

Hơn 200 đại biểu sinh viên ưu tú đến với Trường Sa
Hơn 200 đại biểu sinh viên ưu tú đến với Trường Sa

Ngày 29/5, tại cảng Cát Lái, Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ tiễn đoàn công tác hành trình "Sinh viên với biển,...

Quảng Ngãi: Gần 99% tàu cá đã lắp thiết bị giám sát hành trình
Quảng Ngãi: Gần 99% tàu cá đã lắp thiết bị giám sát hành trình

Sở NN&PTNT Quảng Ngãi cho biết, toàn tỉnh hiện có 4.544 tàu cá, trong đó, tàu có chiều dài từ 15 m trở lên khai...

Cảng Cái Mép đạt hạng cao trong danh sách cảng container hiệu quả nhất thế giới
Cảng Cái Mép đạt hạng cao trong danh sách cảng container hiệu quả nhất thế giới

Ngân hàng Thế giới (World Bank) và Hãng tin Tài chính S&P Global Market Intelligence vừa công bố Chỉ số CPPI cho 348 cảng container...

Việt Nam là hình mẫu trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững
Việt Nam là hình mẫu trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững

Ngày 24/5, trong khuôn khổ Phiên họp của Hội đồng kinh tế-xã hội Liên hợp quốc (ECOSOC) về hoạt động phát triển đã diễn ra...

Hội thảo khoa học “Phát triển kinh tế biển ở Việt Nam: Thực trạng và những vấn đề đặt ra”
Hội thảo khoa học “Phát triển kinh tế biển ở Việt Nam: Thực trạng và những vấn đề đặt ra”

Sáng 24/5, tại Đà Nẵng, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội (KHXH) Việt Nam phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ TP...

Cảnh sát biển Việt Nam cùng ngư dân vươn khơi, bám biển
Cảnh sát biển Việt Nam cùng ngư dân vươn khơi, bám biển

Cảnh sát biển Việt Nam ký kết, triển khai chương trình phối hợp thực hiện dân vận đối với ngư dân 22 tỉnh, thành phố...

Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 16-22/5/2023
Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 16-22/5/2023

Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) mở rộng (từ 19-21/5 tại Nhật Bản), Thủ tướng Chính...

Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 7-15/5/2023
Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 7-15/5/2023

Hoạt động của Lãnh đạo cấp cao; nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42 tại Indonesia (từ 9-11/5); Diễn đàn Bộ trưởng giữa Liên minh...

Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 25/4-6/5/2023
Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 25/4-6/5/2023

Hoạt động của Lãnh đạo cấp cao; Tổng thống Philippines thăm chính thức Mỹ (30/4-4/5).

Họp thống nhất công tác chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Lào-Campuchia
Họp thống nhất công tác chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Lào-Campuchia

Chiều 18/5, tại thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum), diễn ra cuộc họp thống nhất công tác chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu...

Đồng bào các dân tộc xã Krông Na chung tay giữ gìn bình yên biên giới
Đồng bào các dân tộc xã Krông Na chung tay giữ gìn bình yên biên giới

Nhiều năm qua, đồng bào các dân tộc trên địa bàn xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk luôn đồng hành cùng BĐBP...

Ra mắt mô hình “Tổ phụ nữ tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc”
Ra mắt mô hình “Tổ phụ nữ tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc”

Ngày 18/5, Đồn Biên phòng Mường Cai, BĐBP Sơn La phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La tổ...

Tin đọc nhiều
Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 28/3 – 3/4/2023
Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 25/4-6/5/2023
Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới của Bộ Ngoại giao
Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác với Thụy Sĩ
Việt Nam-Ấn Độ chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược tương đồng
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và các vấn đề Châu Âu Slovenia Tanja Fajon
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Cường
Đối thoại chiến lược lần thứ 7 cấp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam-Đức
Đoàn Đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm Trung Quốc
Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 11-17/4/2023
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đoàn Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ
Việt Nam luôn kiên định với lập trường giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hoà bình
Nuôi trồng thủy sản kết hợp các tour du lịch
Quan hệ thương mại Việt Nam-Trung Quốc hướng tới ổn định, cân bằng
IMO sẽ hỗ trợ Việt Nam nâng cấp công nghệ về tìm kiếm cứu nạn trên biển
Hội nghị Quan chức Cao cấp ASEAN – Trung Quốc lần thứ 20 về thực hiện Tuyên bố ứng xử của các bên tại Biển Đông
Ra mắt Chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển”
Thông tin liên quan Biển Đông từ ngày 7-15/5/2023
Đồng bào các dân tộc xã Krông Na chung tay giữ gìn bình yên biên giới
Hải quân Việt Nam – Campuchia rút kinh nghiệm tuần tra chung
Tháng Tư có hẹn với Trường Sa
Hội nghị cấp cao Uỷ hội sông Mê Công quốc tế lần thứ 4
Hội nghị Ấn Độ Dương lần thứ 6
Cuộc họp Quan chức cao cấp ASEAN trù bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42 và Cuộc họp Nhóm Công tác Hội đồng Điều phối ASEAN về Timor Leste xin gia nhập ASEAN
Yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
Đặc sắc Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa
Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào
Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư dự án bến số 7, số 8 cảng Lạch Huyện
Khẳng định cam kết của Việt Nam đối với Quan hệ đối tác Á – Âu
Hơn 200 đại biểu sinh viên ưu tú đến với Trường Sa