"Cõng" sóng viễn thông lên vùng biên giới

20/02/2023 08:42

Tỉnh Bình Phước có 260km đường biên giới, tiếp giáp ba tỉnh Mondulkiri, Kratié và Tabong Khmum của Campuchia. Khu vực vùng biên của Bình Phước gồm 15 xã thuộc ba huyện, phần lớn còn khó khăn, thiếu thốn điện, đường, trường, trạm y tế, nước sạch và sóng viễn thông.

 

Nhân viên Viettel bảo trì hệ thống máy tại trạm BTS trên tuyến biên giới Bù Gia Mập.

Những năm gần đây, Bình Phước tập trung phát triển mạnh các khu dân cư trên tuyến biên giới nhằm thúc đẩy kinh tế vùng biên; ưu tiên nguồn lực đầu tư hoàn thiện các hạ tầng thiết yếu. Trước hiện trạng nhiều khu vực vẫn là “vùng trũng” về sóng viễn thông, Bình Phước đã quyết tâm thực hiện chiến dịch “cõng sóng” lên vùng biên giới.

Viettel Bình Phước được coi là một trong số những đơn vị đi đầu thực hiện chiến dịch “cõng sóng” lên vùng biên, nhằm giúp người dân nơi đây được tiếp cận với sóng di động 4G. Giám đốc Viettel Bình Phước Vũ Tấn Dũng cho biết, biên giới là “phên dậu” quốc gia, mỗi người dân, doanh nghiệp bằng cách này hay cách khác cùng có trách nhiệm và hành động thiết thực để giữ gìn an ninh biên giới.

Viettel với vai trò một doanh nghiệp quân đội, đã sớm có chủ trương đưa sóng di động tới vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo, bảo đảm liên lạc cho người dân, góp phần phát triển kinh tế địa phương, đồng thời giữ gìn an ninh biên giới. Đến hết năm 2022, toàn bộ các đồn biên phòng trên địa bàn tỉnh đã được Viettel phủ sóng di động. Hiện đơn vị đang tiếp tục khảo sát và xây dựng các trạm phát sóng thông tin di động (trạm BTS) để cung cấp sóng 4G trên tuyến biên giới.

Một ngày giữa tháng 2, chúng tôi theo chân lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Phước, các doanh nghiệp viễn thông và Bộ đội Biên phòng tỉnh tiến hành khảo sát sáu vị trí dự kiến xây dựng trạm BTS phục vụ các đồn biên phòng dọc tuyến biên giới của hai huyện Bù Gia Mập và Bù Đốp. Các vị trí khảo sát đều nằm trong rừng sâu, dốc cao, đi lại hết sức khó khăn. Cả đoạn đường biên thuộc phạm vi khảo sát chỉ khoảng 70km nhưng đoàn công tác khởi hành từ sáng sớm tới tối mịt mới hoàn thành.

Theo lời một cán bộ kỹ thuật của Viettel Bình Phước, tại các vị trí này thường là luồng gió, địa hình hiểm trở cho nên chi phí đầu tư xây dựng trạm BTS rất tốn kém, đồng thời khó xây dựng được phương án phủ sóng tối ưu nhất. Gặp đoàn khảo sát đến điểm dự kiến xây dựng trạm BTS nằm sâu trong rừng quốc gia Bù Gia Mập (điểm giáp ranh giữa Bình Phước và Đắk Nông), cán bộ, chiến sĩ trạm kiểm soát của Đồn Biên phòng Bù Gia Mập (Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước) và Trạm Kiểm lâm số 9 (Vườn Quốc gia Bù Gia Mập) đều rất vui mừng và đón tiếp như người thân.

Cán bộ Trạm Kiểm lâm số 9 Nguyễn Thế Nghĩa chia sẻ, anh đã công tác ở đây hơn 10 năm và phải sống trong tình trạng “nhiều không”, nhất là không có sóng điện thoại di động cho nên gặp rất nhiều khó khăn trong việc phối hợp tuần tra bảo vệ rừng. Thực hiện nhiệm vụ trực trong đêm tối giữa rừng già Bù Gia Mập không có gì để giải trí, mấy anh em chỉ biết ngồi quây quần bên bàn cờ tướng. Nhiều hôm muốn gọi điện thoại hỏi thăm người thân trong gia đình, động viên vợ con ở nhà là phải di chuyển hàng chục ki-lô-mét sang hướng tỉnh Đắk Nông hoặc Đồn Biên phòng Bù Gia Mập mới có sóng di động, nhưng không thể gọi video qua mạng, những hôm mưa gió thì đành “bó tay” chịu thua.

Thời gian qua, Bình Phước đã đạt kết quả chuyển đổi số nổi bật ở một số lĩnh vực như: Hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến kết nối bốn cấp, từ trung ương đến cấp xã, phục vụ chỉ đạo điều hành. Tỷ lệ thủ tục hành chính đủ điều kiện theo quy định pháp luật được cung cấp dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến một phần và toàn tỉnh đạt 91,46%. Tỉnh Bình Phước có hơn 1.500 dịch vụ công kết nối với Cổng Dịch vụ công quốc gia (xếp thứ 3 cả nước).

Tỉnh đã triển khai mạng chuyên dùng toàn tỉnh, kết nối 180 cơ quan, đơn vị, Trung tâm Tích hợp dữ liệu tỉnh được thiết kế và vận hành đạt tiêu chuẩn, sử dụng công nghệ ảo hóa, bảo đảm năng lực tính toán và dung lượng lưu trữ và đang được nâng cấp, mở rộng để triển khai ứng dụng đô thị thông minh. Việc xây dựng các trạm phát sóng di động BTS trên tuyến tuần tra biên giới không những giúp bảo đảm nhiệm vụ an ninh-quốc phòng, mà còn phục vụ nhiệm vụ công ích của tỉnh theo tinh thần lãnh đạo tỉnh Bình Phước đề ra là “biên giới yên thì nội địa ổn”.

Trong bối cảnh tỉnh đang đẩy mạnh chuyển đổi số, việc bảo đảm sóng di động tại khu vực vùng biên sẽ hỗ trợ cho người dân ở vùng sâu tiếp cận, sử dụng các ứng dụng, nền tảng số như khai báo thủ tục hành chính công trực tuyến, chuyển tiền trực tuyến qua Viettel money, Internet banking,… để thanh toán tiền điện, nước, giúp chất lượng cuộc sống của người dân vùng biên được cải thiện.

Việc đưa sóng lên tuyến biên giới gặp không ít khó khăn do địa hình phức tạp, nhiều khu vực đến nay vẫn chưa có điện lưới để duy trì hoạt động của các trạm phát sóng BTS. Để phủ sóng cho tất cả đồn biên phòng, các nhà mạng trên địa bàn tỉnh đang nghiên cứu xây dựng giải pháp tối ưu, huy động nhân lực và phối hợp các đơn vị liên quan nhằm khắc phục khó khăn, bảo đảm tiến độ lắp đặt và phát sóng trạm BTS.

Đối với những vị trí không có điện, các nhà mạng đưa ra giải pháp ứng dụng công nghệ mới như sử dụng thiết bị thu phát sóng với công suất tiêu thụ điện năng thấp, sử dụng pin năng lượng mặt trời hay hệ thống lưu trữ để phát điện ban đêm. Tuy nhiên, những ngày ít nắng hoặc mùa mưa, lượng điện của pin mặt trời không đủ, nhà mạng phải bố trí nhân lực tiếp xăng, dầu chạy máy phát điện cho các trạm BTS.

Dọc biên giới, Bình Phước dự kiến xây dựng 53 trạm BTS, từ năm 2020 đến nay xây dựng và đưa vào hoạt động 38 trạm, chủ yếu ở huyện Lộc Ninh. Hiện Sở Thông tin và Truyền thông Bình Phước đang tiếp tục triển khai các trạm còn lại theo Đề án Xây dựng hệ thống thông tin khu vực biên giới trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Bình Phước Nguyễn Minh Quang cho biết, đối với những vị trí đặt trạm BTS khó khăn và phục vụ nhiệm vụ quốc phòng-an ninh, Sở sẽ tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh hỗ trợ các đơn vị viễn thông về giải phóng mặt bằng, kéo hệ thống cáp quang.

Ấp Cần Dực (xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh) là địa bàn giáp biên, hiện vẫn chưa có điện và sóng viễn thông. Do đó, chiến sĩ tại chốt dân quân thường trực của xã Lộc Thành (đóng tại ấp Cần Dực) mỗi lần muốn báo cáo tình hình đều phải di chuyển bằng xe máy hơn 10km ra trung tâm xã, đường đi lại rất khó khăn. Vào giữa tháng 2 vừa qua, Viettel Bình Phước khánh thành, đưa vào vận hành trạm BTS tại khu vực này. Theo Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Điểu Song, trạm BTS ở ấp Cần Dực đi vào hoạt động đã giúp nhân dân trong vùng có cơ hội tiếp cận được sóng 4G. Công tác chỉ đạo, báo cáo của chốt dân quân thường trực cũng trở nên thuận tiện hơn nhiều.

Bên cạnh đó, các chiến sĩ khi cần giải quyết thủ tục hành chính và theo dõi quá trình giải quyết hồ sơ có thể thao tác trên điện thoại thông minh. Đồn Biên phòng Đắk Nô (Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước) đóng trong vùng lõi rừng quốc gia Bù Gia Mập là đồn biên phòng thành lập muộn nhất tỉnh Bình Phước (tháng 11/2019). Khi thành lập đồn, tại khu vực này được mệnh danh là “vùng 3 không”: Không điện, không nước sạch và không sóng di động. Thiếu tá Nguyễn Hữu Hùng, Phó Đồn trưởng nghiệp vụ Đồn Biên phòng Đắk Nô cho biết, mặc dù thành lập sau nhưng Đồn Biên phòng Đắk Nô được ưu tiên sử dụng sóng di động 4G sớm. Đây là một nguồn động viên lớn để cán bộ, chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ biên giới.

Đưa sóng di động lên tuyến biên giới ngoài phục vụ nhiệm vụ an ninh-quốc phòng, phục vụ nhu cầu sử dụng sóng di động 4G của nhân dân, cũng là nỗ lực của Bình Phước trong chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử. Nhờ đó, trong năm 2022, Chỉ số chuyển đổi số của Bình Phước được xếp hạng 9/63 tỉnh, thành phố trên cả nước và xếp thứ 2 khu vực Đông Nam Bộ./.

Nguồn: nhandan.vn
Cùng chuyên mục
Thái Lan, Campuchia và Việt Nam kết nối du lịch hàng hải
Thái Lan, Campuchia và Việt Nam kết nối du lịch hàng hải

Truyền thông Thái Lan ngày 16/6 đưa tin nước này cùng Campuchia và Việt Nam đang tìm cách hợp tác thiết lập tuyến hàng hải...

Chính phủ Campuchia đề cao hợp tác với các quốc gia láng giềng
Chính phủ Campuchia đề cao hợp tác với các quốc gia láng giềng

Ngày 12/6, tại trụ sở Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia ở thủ đô Phnom Penh diễn ra diễn đàn “Chính sách...

Tìm giải pháp hiệu quả để bảo tồn và phát triển kinh tế biển
Tìm giải pháp hiệu quả để bảo tồn và phát triển kinh tế biển

Hệ sinh thái, tài nguyên biển đang bị suy thoái, thu hẹp nghiêm trọng. Sự gia tăng chất thải ra cửa sông, ven biển, ngày...

Lào và Thái Lan xây thêm cầu qua sông Mekong
Lào và Thái Lan xây thêm cầu qua sông Mekong

Lào và Thái Lan đang lên kế hoạch xây thêm một cây cầu bắc qua sông Mekong. Đây sẽ là cây cầu thứ 6 kết...

Hàn Quốc ủng hộ những nỗ lực của Việt Nam nhằm gỡ thẻ vàng IUU
Hàn Quốc ủng hộ những nỗ lực của Việt Nam nhằm gỡ thẻ vàng IUU

Là những đối tác thương mại thủy sản quan trọng của nhau, Hàn Quốc ủng hộ những nỗ lực mà Việt Nam đang thực hiện...

Khởi động Đối thoại Shangri-La vì an ninh và ổn định ở châu Á-Thái Bình Dương
Khởi động Đối thoại Shangri-La vì an ninh và ổn định ở châu Á-Thái Bình Dương

Ngày 31/5, các hoạt động trong khuôn khổ Đối thoại Shangri-La lần thứ 21 đã diễn ra tại Khách sạn Shangri-La ở Singapore, thu hút...

Quảng Nam cùng quan tâm đến các vùng biển và ven bờ tiềm năng
Quảng Nam cùng quan tâm đến các vùng biển và ven bờ tiềm năng

Không chỉ trong phạm vi các khu bảo tồn, một số vùng biển và ven bờ có tiềm năng cao về đa dạng sinh học...

Tuổi trẻ Hải quân hưởng ứng chiến dịch tình nguyện “Hành quân xanh”
Tuổi trẻ Hải quân hưởng ứng chiến dịch tình nguyện “Hành quân xanh”

Ngày 26/5, tại thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đoàn Cơ sở Hải đoàn 129 Hải quân tham...

Cà Mau ứng dụng số hóa trong quản lý tàu cá để chống khai thác IUU
Cà Mau ứng dụng số hóa trong quản lý tàu cá để chống khai thác IUU

Thời gian qua, tỉnh Cà Mau đã triển khai quyết liệt và đồng bộ nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn có hiệu quả, tiến tới...

Thác Bản Giốc (Việt Nam) – Đức Thiên (Trung Quốc) lọt top 21 thác nước đẹp nhất thế giới
Thác Bản Giốc (Việt Nam) – Đức Thiên (Trung Quốc) lọt top 21 thác nước đẹp nhất thế giới

Theo Trung tâm thông tin (Cục Du lịch quốc gia Việt Nam), Tạp chí Du lịch quốc tế Travel+Leisure vừa công bố danh sách 21...

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Sóc Giang tổ chức 27 lần tuần tra bảo vệ biên giới
Đồn Biên phòng Cửa khẩu Sóc Giang tổ chức 27 lần tuần tra bảo vệ biên giới

Từ đầu năm đến nay, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Sóc Giang tổ chức 27 lần tuần tra bảo vệ biên giới với 158 lượt...

Tuổi trẻ Hải quân chung tay làm sạch biển
Tuổi trẻ Hải quân chung tay làm sạch biển

Vừa qua, tại Thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Đoàn cơ sở Trung đoàn Tàu ngầm 196 Hải quân phối hợp với Đoàn thanh...

Tình quân dân nơi đảo nhỏ
Tình quân dân nơi đảo nhỏ

Từ sáng sớm, không khí trên bờ biển thôn Bãi Ông đã rộn ràng. Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 70, Bộ CHQS...

Từ Tây Nguyên đến Trường Sa: Tưởng xa nhưng lại hoá gần
Từ Tây Nguyên đến Trường Sa: Tưởng xa nhưng lại hoá gần

Sinh ra và lớn lên ở núi rừng Tây Nguyên, tôi đã nghĩ Trường Sa xa lắm. Từ nhỏ, tôi đã được nghe về những...

Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng: Chung tay bảo vệ biên giới biển bình yên, phát triển
Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng: Chung tay bảo vệ biên giới biển bình yên, phát triển

năm qua, cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) TP Đà Nẵng còn...

Tin đọc nhiều
Thắp lên tình yêu biên cương Tổ quốc
Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Đắk Lắk triển khai kế hoạch đón nhận hài cốt liệt sĩ từ Campuchia về nước
Tuần tra song phương biên giới cấp tỉnh Nghệ An-Xiêng Khoảng (Lào)
Tuần tra song phương Quảng Bình-Khăm Muồn
Bến Tre tăng cường các giải pháp chống khai thác IUU
Vùng 5 Hải quân thông tin về tình hình biển, đảo tại tỉnh Cà Mau
Tổ chức kết nghĩa giữa Đồn Biên phòng Phúc Sơn, Nghệ An với Đại đội 257, Bolikhamsai, Lào
Rộn ràng Liên hoan du lịch biển Nha Trang
Gỡ điểm nghẽn tại cửa khẩu Kim Thành, Lào Cai
Phối hợp kiểm tra đoạn biên giới, mốc quốc giới
Phản ứng của Việt Nam về việc Camphuchia triển khai kênh đào Funan Techo
Chung tay triển khai chương trình “Ánh sáng đường biên”
Đồn Biên phòng đảo Trường Sa đẩy mạnh tuyên truyền chống khai thác IUU
Tỉnh Cao Bằng đẩy mạnh giao lưu-hợp tác với thành phố Bách Sắc của Trung Quốc
Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng: Chung tay bảo vệ biên giới biển bình yên, phát triển
Bình Thuận tiếp tục triển khai quyết liệt giải pháp phòng chống khai thác IUU
Từ ngày 1/8: Xét xử nghiêm các vụ đánh bắt thủy sản bất hợp pháp
Việt Nam rất quan tâm đến tác động xuyên biên giới của các công trình thủy điện trên sông Mekong
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Phó Chủ tịch Thượng viện Indonesia
Sinh hoạt chuyên đề Tư tưởng Hồ Chí Minh về đối ngoại và ngoại giao
Phiên họp thứ 10 Nhóm Công tác liên hợp giữa 4 tỉnh biên giới (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)
Quy định mới về hoạt động nạo vét trong vùng nước cảng biển, vùng nước đường thủy nội địa
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba
Tập trung rà soát, xử lý nghiêm các tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình
Nâng cao nhận thức pháp luật về biển đảo cho ngư dân
Việt Nam và Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh kết nối giao thông đường bộ, đường sắt tại khu vực các tỉnh biên giới hai nước
Đại tướng Phan Văn Giang làm việc tại tỉnh Thừa Thiên-Huế
Vùng 1 Hải quân thông tin tình hình biển, đảo tại Nghệ An
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung phát hiện, xử lý vi phạm về giám sát hành trình tàu cá
Việt Nam ủng hộ cơ chế giải quyết tranh chấp thông qua biện pháp hòa bình